overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: เป็นความจริงหรือเปล่า ที่วิสต้าไม่ได้ใช้ความสามารถของ L2 cache

  1. #1
    OverclockZone Member ยองยองซอย's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ลำปาง/เชียงใหม่

    Default เป็นความจริงหรือเปล่า ที่วิสต้าไม่ได้ใช้ความสามารถของ L2 cache

    Vista Tip #30: มาตั้งให้ Vista ใช้ความสามารถของ L2 Cache memory ให้ถูกต้อง

    โดยปกติ CPU จะมี Cache menory หรือ L2 ติดมาด้วยทุกตัวไม่ว่าจะเป็น AMD หรือ Intel และจะมีมากมีน้อยต่างกัน แล้วเจ้า L2 มันมีประโยชน์อะไรหรือ
    L2 มันก็คือ หน่วยความจำแรม (RAM) ที่อยู่ที่ตัว core หรือแกนของ CPU มันทำหน้าที่เหมือนกับแรมที่อยู่ที่เมนบอร์ด คือเก็บข้อมูลเพื่อส่งให้ CPU ประมวลผล
    แต่ที่มันดีกว่าแรมที่อยู่ที่บอร์ดเพราะมันอยู่ที่แกนเดียวกับ CPU ทำให้ส่งข้อมูลได้เร็วกว่ามาก สรุปง่ายๆ การที่CPU ตัวไหนมี L2 มากๆ จะทำให้ระบบสามารถเก็บ
    ข้อมูลที่ CPU ต้องใช้ในการประมวลผลได้มากขึ้น ทำให้ใช้เวลาในการค้นหาข้อมูลน้อยลง ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพโดยรวมของระบบดีขึ้นด้วย

    แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ vista มันไม่ได้ใช้ L2 ให้เป็นประโยชน์เลย ผมจะมาบอกวิธีที่ทำให้ Vista ได้ใช้ประโยชน์ของ CPU ให้คุ้มค่า

    1. ให้คุณพิมพ์คำว่า Regedit ที่ Start Search แล้ว Enter เพื่อเรียก Registry editor มาทำงาน

    2. ให้คุณไปหาคีย์ตามเส้นทางนี้ HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management

    3. ให้คุณมองทางขวาของหน้าต่างหาคีย์ SecondLevelDataCache ให้สังเกตดูมันจะมีค่าเป็น 0 (0x00000000 (0) ซึ่งแสดงว่า Vista ไม่ได้ใช้ประโยชน์ของ L2
    (เสียดายครับ CPU ราคาก็แพง.....ใช้ไม่คุ้มค่า) ให้คุณดับเบิลที่คีย์นี้เพื่อกำหนดค่า Cache หรือ L2 ให้ถูกต้อง โดยใส่ค่าตัวเลขที่ช่อง Value data: ตามที่ CPU ของคุณ
    มี L2 อยู่เท่าใด

    4. ค่าที่ใส่จะเป็นแบบ Hexadecimal ตามนี้
    256 KB : 100 hex
    512 KB : 200 hex
    1024 KB : 400 hex
    2048 KB : 800 hex

    ถ้ามันไม่จริงแล้วนี่หมายความว่ายังไงครับ

    แหล่งที่มา http://www.pantip.com/tech/article/article.php?id=195
    Last edited by ยองยองซอย; 4 Oct 2007 at 16:02:54.

  2. #2
    OverclockZone Member ยองยองซอย's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ลำปาง/เชียงใหม่

    Default

    ช่วยกันดันนิดนึง ไม่มีใครสนใจเลย อยากรู้ สงสัยมานาน

  3. #3
    OverclockZone Member Centrino's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006
    Location
    DirectX Component

    Default

    เพราะmicrosoft ไม่อยากเพิ่มภาระcpuล่ะมั้ง (ล้อเล่ง^^)



    สำหรับผมจะใช้หรือไม่ใช้ score 3DMark กะ ตู้ปลา มันยัง(เน่า)เท่าเดิมเลยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    อืม..เลิกใช้Vistaไปแล้วอ่ะคับ..เลยไม่รู้

  5. #5
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ใช้ครับ เพียงแต่มันใช้ไม่เต็มขนาดความจุที่มี(ไม่รู้ว่ากันเอาไว้ให้ใคร)

  6. #6
    OverclockZone Member bankkanb's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2007
    Location
    bkk

    Default

    อาจจะใช้แต่ไม่เต็มที่ครับผม

  7. #7
    OverclockZone Member powerdome's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ในเมืองนคร หน้าวัดเพชรจริกครับ

    Default

    microsoft มันชอบกั๊กครับ

  8. #8
    OverclockZone Member watitta's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2007
    Location
    ปากเกร็ด /ราชมงคลคลองหก

    Default

    กำ WINXP ของผมมันก็ตั้งเป็น 0 อะสงสัยมันกั๊กหมดเลยเหรอเนี่ย

  9. #9
    OverclockZone Member เอวัน's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อ้าวเหรอครับ ของผม cpu ธรรมดาคงไม่มีปัญหานะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member powerdome's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ในเมืองนคร หน้าวัดเพชรจริกครับ

    Default

    ทำไมเครื่องpcก็ขึ้น 0 เหมือนกันครับ
    แต่ตอนนี้เปลียนเองแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    ในกรณีที่ใช้ Dual core cpu ค่าที่กรอกเพิ่มมันต้องรวม L2 จากทั้ง 2 Core ซีพียูเลยใช่ไหมครับ
    อย่าง 2x512 ก็เท่ากับ 1MB = 400 hex ใช่มั๊ยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member thefaith's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Somewhere I Belong ....

    Default

    ถ้าเปน pentium d 915 cache 4mb ของผม จะใส่ไงล่ะครับเนี่ย
    งง เอิ้กๆๆ

  13. #13
    OverclockZone Member watitta's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2007
    Location
    ปากเกร็ด /ราชมงคลคลองหก

    Default

    มันใช้Hexadecimal แปลงเป็น Deimal ครับ
    256 = 100
    512 = 200
    1024 = 400
    2048 = 800
    4096 = 1600

  14. #14
    pongzen
    Guest

    Default

    ผมเจอบทความนี้นานแล้วครับ แล้วก็เช็คดูทุกครั้ง คือผมลง vista มาแล้ว 3 ครั้ง Ultimate หมด แต่คนหล่ะแผ่นกัน ลงกับ notebook และกับเครื่อง Desktop ที่บ้าน ผลก็คือว่า Vista มัน set ค่า L2 Cache ได้ตรงกับคอมฯ ผมทุกครั้งเลยนะครับ ผมไม่ต้องแก้อะไรเลย ก็งงๆ เหมือนกันว่าจริงรึเปล่า ตามบทความ

  15. #15
    OverclockZone Member powerdome's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ในเมืองนคร หน้าวัดเพชรจริกครับ

    Default

    ในโน๊ตบุคผมไม่มีซะงั้น
    ผมเลยเขียนเพิ่มไปให้เลย
    แล้วก็เซตตามที่เจ้าข้อกระทู้เขาว่า
    จัดไปอย่าให้เสีย

  16. #16
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    Quote Originally Posted by ยองยองซอย View Post
    3. ให้คุณมองทางขวาของหน้าต่างหาคีย์ SecondLevelDataCache ให้สังเกตดูมันจะมีค่าเป็น 0 (0x00000000 (0) ซึ่งแสดงว่า Vista ไม่ได้ใช้ประโยชน์ของ L2
    (เสียดายครับ CPU ราคาก็แพง.....ใช้ไม่คุ้มค่า) ให้คุณดับเบิลที่คีย์นี้เพื่อกำหนดค่า Cache หรือ L2 ให้ถูกต้อง โดยใส่ค่าตัวเลขที่ช่อง Value data: ตามที่ CPU ของคุณ
    มี L2 อยู่เท่าใด

    แหล่งที่มา http://www.pantip.com/tech/article/article.php?id=195
    เอ่อ ใน Windows XP ค่ามันก็เป็น 0 ครับ

    ความคิดของผมนะ ที่กำหนดเป็น 0 คือใน OS และ software จัดการเองว่า ในกรณ๊ไหนที่จะดึงความสามารถของ L2 มาใช้ประโยชน์ แต่ก็ดึง

    แต่ถ้ากำหนดเป็น 1 คือให้ CPU หรือ Hardware เป็นตัวตัดสิน

    ลองใช้โปรแกรม Super-Pi สิครับมีการกำหนดการคำนวณไว้ นั่นแสดงว่า มีการเก็บชุดคำสั่ง ที่ L1 และ L2 แล้วให้ CPU คำนวนออกมาเป็นผลลัพธ์แล้ว

    L1 คือ แคชที่อยู่ในตัว CPU หรือตัวชิปมีขนาดเล็กและมีความเร็วสูงกว่า คำสั่งต่าง ๆ จะพักไว้ที่นี่ก่อนเสมอ
    L2 จะเป็นแคชที่ นอก CPU แต่อยู่ในเวเฟอร์ของ CPU มีขนาดใหญ่ ความเร็วต่ำ ไว้เก็บคำสั่งที่ใช้บ่อย ๆ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Aug 2007

    Default

    อ่านไม่เข้าใจอ่า ขอแบบชัดได้ป่ะ ว่ามันไม่ได้ใช้ความสามารถของL2 Cacheยังไงอ่า ของผมมานT7300

  18. #18
    OverclockZone Member biggaz's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Skywalker- View Post
    เอ่อ ใน Windows XP ค่ามันก็เป็น 0 ครับ
    ความคิดของผมนะ ที่กำหนดเป็น 0 คือใน OS และ software จัดการเองว่า ในกรณ๊ไหนที่จะดึงความสามารถของ L2 มาใช้ประโยชน์ แต่ก็ดึง
    แต่ถ้ากำหนดเป็น 1 คือให้ CPU หรือ Hardware เป็นตัวตัดสิน
    ลองใช้โปรแกรม Super-Pi สิครับมีการกำหนดการคำนวณไว้ นั่นแสดงว่า มีการเก็บชุดคำสั่ง ที่ L1 และ L2 แล้วให้ CPU คำนวนออกมาเป็นผลลัพธ์แล้ว
    L1 คือ แคชที่อยู่ในตัว CPU หรือตัวชิปมีขนาดเล็กและมีความเร็วสูงกว่า คำสั่งต่าง ๆ จะพักไว้ที่นี่ก่อนเสมอ
    L2 จะเป็นแคชที่ นอก CPU แต่อยู่ในเวเฟอร์ของ CPU มีขนาดใหญ่ ความเร็วต่ำ ไว้เก็บคำสั่งที่ใช้บ่อย ๆ
    ถูกต้องแล้วครับ ถ้าได้ไปอ่านในเวป techarena.in มีการถามเรื่องนี้บ่อยมากๆ เลยมี Document จากทาง Microsoft กล่าวไว้ว่า CPU ตั้งแต่ Pentium 3 ขึ้นมาจะมีการตั้งค่า =0 ครับซึ่งการตั้งค่านี้ OS จะเป็นตัวเช็ค Size ของ L2 ให้อัตโนมัติครับ ส่วน CPU ต่ำกว่านั้นมันจะมีค่าให้อ่ะครับ พอดีไปอ่านมานานแล้วเลยไป search ในเวปต่างประเทศดูครับ ไม่ได้ bookmark อ้างอิง ไว้ครับแต่ลองหาดูใน KB ของ Microsoft จะมีบอกอ่ะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member magzaa's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2006

    Default

    สรุปก็คือ ไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับมันใช่ป่ะ

  20. #20
    OverclockZone Member ยองยองซอย's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ลำปาง/เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by biggaz View Post
    ถูกต้องแล้วครับ ถ้าได้ไปอ่านในเวป techarena.in มีการถามเรื่องนี้บ่อยมากๆ เลยมี Document จากทาง Microsoft กล่าวไว้ว่า CPU ตั้งแต่ Pentium 3 ขึ้นมาจะมีการตั้งค่า =0 ครับซึ่งการตั้งค่านี้ OS จะเป็นตัวเช็ค Size ของ L2 ให้อัตโนมัติครับ ส่วน CPU ต่ำกว่านั้นมันจะมีค่าให้อ่ะครับ พอดีไปอ่านมานานแล้วเลยไป search ในเวปต่างประเทศดูครับ ไม่ได้ bookmark อ้างอิง ไว้ครับแต่ลองหาดูใน KB ของ Microsoft จะมีบอกอ่ะครับ
    ชัดเจนครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •