overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Oct 2010

    Red face ขอคำเเนะนำหน่อยครับ มือใหม่ยังซิงๆ

    CPU : Intel Core2Duo E7300

    MB : P5KPL-AM

    RAM : Kingson DDR2 2GB(1ตัว)

    VGA : nVidia Geforce 9500 GT 1 GB

    เพิ่มเติมดูในภาพคับ


    - CPU กับ บอร์ดตัวนี้ พี่ๆคิดว่าเป็นไงอ่ะคับ จะไปได้ไกลไหม

    -ได้ยินว่าบอร์ดมันปรับไฟได้น้อย ??

    -หากเป็นไปได้ รบกวนขอเเนวทางทำ OC ด้วยจะขอบพระคุณยิ่งคับ

    ปล. ผมมีลองเเวบไปดูในไบออสเเล้ว ได้ข้อสังเกตคร่าวๆว่า

    - หัวข้อ Ai Tweaker ไม่มี เเต่มี Jumpfree Configration มาเเทน ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเหมือนกัน เพราะข้างในมันมีให้ปรับบัส CPU เเละ Ram

    - สันนิษฐานว่า ตัวคูณสูงสุดของ CPU คือ x10 เพราะมันบอกว่า Cpu Ratio 10x (Min :6 Max :10)

    -หัวข้อ CPU Frequency ตรงนี้ผมสงสัยว่าจะเป็น FSB ?? ตอนนี้เป้น Auto เพราะผมยังไม่ได้ไปยุ่งเลย

    -บัสเเรม DRAM Frequency = บัสเเรม ? ตอนนี้ Auto... มันให้ปรับได้ 3 ระดับ คือ 667 800 1060<อันนี้ไม่ชัวร์ เเค่น้านคับ

    ข้อสุดท้ายที่สงสัยมาก ก็คือ เรื่องอาการ"เเต๊บ" เนี่ยคือเป็นสัญญาณเตือนว่าอันตราย หรือว่า เเต๊บเเล้วจะทำให้็อุปกรณ์เจ๊งกะบ๊งไปเลยเหรอครับ เเล้วมันจะเกิดขึ้นได้ยังไง..

    สุดท้ายนี้ ขอกราบขอบพระคุณพี่ๆเทพ OCzone ที่มาให้คำเเนะนำเเละเเนวทางครับ

    กราบงามๆ
    ......................

    ปล.CPU กับตัวคูณไม่นิ่งอะคับ(เเกว่งตลอด ระหว่างในภาพ กับ CPU 2600+ ตัวคูณ*10) พอดีลองไปปิดพวก C1E EIST TM2 Speedstep มันดันเกิดอาการเล่นเนตไม่ได้ซะงั้น ผมเลยต้องกลับไปเปิดมันเหมือนเดิม ตรงนี้ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวไหม
    Last edited by spacebul; 2 Oct 2010 at 04:06:07.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Oct 2010

    Default

    ร้างเลย ปิดมู้

  3. #3
    OverclockZone Member captainkid's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2009
    Location
    Veteran Officer @ ลาดหญ้า เมืองกาญจนบุรี

    Default

    - บัส 333 ไหวแน่นอน เกินนี้ ไม่แน่ใจ (แรมอาจจะไม่ไหวก่อน ต้องทดลงมาอีก)

    - ได้แค่ 1.35 (มี+- นิดหน่อย ถ้าอยากไป 4.0 เปลี่ยน M/B ดีกว่า ไฟเฉียดๆ ว่าจะไม่พอ)

    - ถ้าแต๊บ สวดมนต์ไว้อาลัยได้อย่างเดียว

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Oct 2010

    Default

    ขอบคุณพี่กัปตันมากเลยครับ

    คือ ตอนนี้ผมลากไปที่ 3.2 (320*10) มากกว่านี้มันเอ๋ออะครับ(ไม่ได้เพิ่มไฟ)

    ไม่ได้เพิ่มไฟนะครับ 3.2 ก็เสถียร อุณหภูมิ IDLE 35-38 เวลาเล่นเกมก็ 45-48 ราวๆนี้อ่ะคับ

    อีกอย่างคือมันทดเเรมไม่ได้อ่ะครับ ไม่เข้าใจว่าทำไม ผมปรับลงมาที่ 667 เเล้ว พอบูตเข้าเดสทอป เปิด CPUz ดูมันก็ไม่ใช่ 667(333) เเต่เป็น 400กว่าๆ (ไม่เเน่ใจว่า 400เท่าไหร่)

    อีกอย่างคือหัวข้อเพิ่มไฟ Vcore มันมีเป้น +50 +100 +150 อะครับ
    ผมเองก็ยังไม่เพิ่มไฟ กลัวเเต๊บ -..-

    ขอบพระคุํณมากครับ (2กระทู้เลย พี่คนนี้ Hero จริงๆ)
    ตรงนี้ผมเองก็หาหัวข้อที่ใช้ทดเเรม 1:1 ไม่เจอด้วยอ่ะครับ ไม่รุมันมีเปล่า

    ปล. บัส 333 ที่พี่พูดถึงนี่ ต้องเพิ่มไฟรึเปล่าครับ

  5. #5
    OverclockZone Member captainkid's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2009
    Location
    Veteran Officer @ ลาดหญ้า เมืองกาญจนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by spacebul View Post
    ขอบคุณพี่กัปตันมากเลยครับ

    คือ ตอนนี้ผมลากไปที่ 3.2 (320*10) มากกว่านี้มันเอ๋ออะครับ(ไม่ได้เพิ่มไฟ)

    ไม่ได้เพิ่มไฟนะครับ 3.2 ก็เสถียร อุณหภูมิ IDLE 35-38 เวลาเล่นเกมก็ 45-48 ราวๆนี้อ่ะคับ

    ปล่อย Auto หรือปรับเอง
    ถ้า Auto มันจะไหลไปเรื่อยนะไฟอ่ะ (ปกติที่ 1.25 ถ้าคล็อกขึ้นมันจะพุ่งไปเรื่อยๆ)
    ถ้าปรับเองก็ใส่สุดบอร์ดเลย (ได้แค่นั้น)


    อีกอย่างคือมันทดเเรมไม่ได้อ่ะครับ ไม่เข้าใจว่าทำไม ผมปรับลงมาที่ 667 เเล้ว พอบูตเข้าเดสทอป เปิด CPUz ดูมันก็ไม่ใช่ 667(333) เเต่เป็น 400กว่าๆ (ไม่เเน่ใจว่า 400เท่าไหร่)

    จำได้เลาๆว่า ถ้ายังไม่คล็อก ปรับบัสแรม 667 ก็ได้ 667
    แต่ถ้าคล็อกขึ้นมา จะเป็นอัตราส่วนเท่าบัส CPU
    ตัวอย่างของผม E5300
    ปกติ บัสCPU=200 บัสแรม=667(333)
    ลากมาที่ 266 แรมก็จะขึ้นตามมาที่ 888(444)


    อีกอย่างคือหัวข้อเพิ่มไฟ Vcore มันมีเป้น +50 +100 +150 อะครับ
    ผมเองก็ยังไม่เพิ่มไฟ กลัวเเต๊บ -..-

    ถ้าใส่ซิงค์ CPU แล้ว เพิ่มไฟได้เลย ไม่ต้องกลัวแต๊บ (ซิงค์เดิมไม่แนะนำเท่าไหร่ ร้อนบรรลัย)

    ขอบพระคุํณมากครับ (2กระทู้เลย พี่คนนี้ Hero จริงๆ)
    ตรงนี้ผมเองก็หาหัวข้อที่ใช้ทดเเรม 1:1 ไม่เจอด้วยอ่ะครับ ไม่รุมันมีเปล่า

    เต็มที่ บอร์ด กับ CPU นี้ ได้แค่ 4:5 (บัสซีพียู:บัสแรม = 266:333)

    ปล. บัส 333 ที่พี่พูดถึงนี่ ต้องเพิ่มไฟรึเปล่าครับ (ถ้าลากไปไกลแล้วบูตไม่ติดค่อยเพิ่มไฟแรม หรือเพิ่มไปสักหน่อยก็ได้)
    ถ้าอยากไป 4.0 คงต้องเปลี่ยนบอร์ด เพราะบอร์ดไม่ล็อกค่า PCIe Fre. ให้
    คล็อกไปเรื่อยๆ เข้าไบออสได้ แต่ไม่เห็นฮาร์ดดิสก์

    พอดียังใช้อยู่ บอร์ดนี้ (เครื่องสำนักงาน อิอิ)

  6. #6

    Default

    ผมก็เล่นบัสแรม 333 แต่เป็น E2140 @ 1.6 แรม 1กิ๊ก บัสไม่เท่ากันด้วย 55
    เอาบัสซีพียูไป 333*8 เสถียรดี

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Oct 2010

    Default

    ตอนนี้ผมใช้ซิงค์เดิมน่ะครับ ยังไม่ได้ไป PT เลย ทำงานไม่มีเวลาซะที -*-

    เป็นไปได้ อยากจะขอหลักการเลือกซิงค์ เเละราคาโดยประมาณหน่อยน่ะครับ ผมไม่ค่อยได้สำรวจตลาด -..-

    ยังไงก็ ขอบพระคุณมากครับ สำหรับเเนวทางครับทุกท่าน โดยเฉพาะพี่กัปตันคิด อิอิ
    Last edited by spacebul; 6 Oct 2010 at 00:31:02.

  8. #8
    OverclockZone Member captainkid's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2009
    Location
    Veteran Officer @ ลาดหญ้า เมืองกาญจนบุรี

    Default

    งบ?

    ไม่เกิน 1000 เล่นพวก TX3 ไม่ก็ 212+ (เกินหน่อยๆ ไม่เป็นไร)

    ถ้างบเยอะกว่านั้นก็สอยตัวแหล่มๆมาเลยก็ได้

  9. #9
    OverclockZone Member teraphon's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2010
    Location
    Sirom Rd. Saladang

    Default

    Quote Originally Posted by captainkid View Post
    งบ?

    ไม่เกิน 1000 เล่นพวก TX3 ไม่ก็ 212+ (เกินหน่อยๆ ไม่เป็นไร)

    ถ้างบเยอะกว่านั้นก็สอยตัวแหล่มๆมาเลยก็ได้
    +ตามนี้เลยครับ คำแนะนำดีๆ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Oct 2010

    Default

    ขอบพระคุณทุกท่านคร้าบ ปิดกระทู้เยยคร้าบ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •