overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member homeless's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2008

    Default ... รบกวนช่วยแนะนำหน่อยครับ HD5770 1G 3dmark06 ได้พอๆ กับ 4850 512m เลย - -*

    5770
    อันนี้ตอนลง seven ultimate 32bit แล้ว


    อันนี้ตอน xp เมื่อก่อน



    มาดู 4850 บ้าง
    อันนี้ตอน seven


    ตอน xp


    driver 10.9 ล่าสุด เหมือนกันเลย ไม่ทราบว่าผมลงอะไรผิด หรือปล่าวครับ ช่วยแนะนำหน่อย
    ขอบคุณมากครับ
    Last edited by homeless; 2 Oct 2010 at 02:51:46.

  2. #2
    OverclockZone Member NoMiX's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Thailand | CNX

    Default

    คะแนน วัด อะไรไม่ได้นะ

    ผม เคย 3870 Crossfire ได้ 18K

    เปลี่ยนไปเล่น 4870 512 oc ได้ 15k แต่แรงเร่นกว่าตัวบน

    พอมาเล่น 5850 1G ได้ 18K แรงกว่า 4870 บานเลย

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Aug 2008

    Default

    ใช่เลยคับ เอาจากการใช้งานดีกว่า

  4. #4
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    เพราะถ้าเราดูที่ตัวGPUแล้ว มันทั้งคู่เป็นการ์ดระดับเดียวกันครับ

    เราต้องดูที่คอนฟิกของGPUประกอบครับ

    ยกตัวอย่าง เช่น กลุ่มระดับกลาง
    - HD5550 มี 320 : 16 : 8, คล๊อก 550MHz (คล๊อกต่ำไปนิด กับ Texture น้อย เลยตาม HD4670 ไม่ทัน)
    - HD4670 มี 320 : 32 : 8, คล๊อก 750MHz (ให้มันเป็นตัววาง เปรียบเทียบ)
    - HD5570 มี 400 : 20 : 8, คล๊อก 650MHz (คล๊อกต่ำกว่า แต่โปรเซสมากกว่า ก็พอถูกๆไถๆเบียดHD4670ติดได้อยู่)
    - HD5670 มี 400 : 20 : 8, คล๊อก 775MHz (คล๊อกสูงกว่า มีโปรเซสมากกว่า แต่เพราะมี Texture น้อยกว่านิดนึง.. หลายเทสเลยมีผลแรงกว่าอยู่นิดหน่อย )
    การ์ดในกลุ่มนี้ ว่าไปแล้วพวกมันก็เท่าเทียมกันครับ ส่วนที่ผลออกมาแรงต่างกันก็เพราะ แพ้ชนะกันที่ "คล๊อก"


    ส่วนในระดับบน
    ทางAMDมีการปรับแผนการตลาดนิดหน่อย โดยขยายคราสของ 57xx ให้ใหญ่ (กลายเป็นว่า HD5700 มาทดแทน HD4800)
    - HD5750 มี 720 : 36 : 16, คล๊อก 700MHz
    - HD4850 มี 800 : 40 : 16, คล๊อก 625MHz
    - HD4870 มี 800 : 40 : 16, คล๊อก 750MHz
    - HD5770 มี 800 : 40 : 16, คล๊อก 800MHz
    ซึ่งถ้าเราดูในระดับโครงสร้างแล้ว พวกมันแทบเหมือนกันเลย แพ้/ชนะ กันที่คล๊อก สมมุติว่าถ้าเรา OC HD4850/70 ให่วิ้งคล๊อก 800MHzได้ มันก็คือHD5770ดีๆนี้เอง (ไม่นับDX11นะ)


    ส่วนพวก HD5800
    ถึงเลขรุ่นจะเป็นเลข8 แต่GPUมันอลังการคนละเรื่องกัน(เป็นการยกระดับรุ่น800ให้สูงขึ้น)
    - HD5850 มี 1440 : 72 : 32
    - HD5870 มี 1600 : 80 : 32
    เรียกว่าพวก HD5800มันมี หน่วยประมวลผลมากว่า รุ่นHD4800 มากกว่ากันเป็นเท่าตัวเลย


    ถ้ามองต่อไปถึง HD6000
    ตามที่มีข่าวออกมา ผมเองคิดว่าว่า AMDใช้แผนการตลาดเดิม คล้ายๆสมัยปรับHD3000ขึ้นHD4000 คือ เพิ่มท่อสักนิด/เพิ่มคล๊อกสักหน่อย...
    ซึ่งไม่เหมือน ตอนที่ปรับHD4000ขึ้นHD5000 อันนี้เรียกว่า All-New ยกแผง เพราะเพิ่มท่อเป็นเท่าตัว
    (ผมก็ทำนายอนาคตว่า ถ้าจะ HD7000 เราก็จะได้เห็น HD7800 มี3800ท่อ หรือจะ4000ท่อเลยล่ะมั๊ง)

    - HD5850 มี 1440 : 72 : 32, คล๊อก 725MHz
    - HD6770 มี 1280 : 64 : 32, คล๊อก 900MHz
    ต่อไปเราก็จะได้เห็น HD6770 จะออกใหม่มามีประสิทธิภาพปริ่มๆ(หรืออาจแซง) HD5850 นั้นเอง(ส่วนHD5870ก็จะโดนHD6850กลบ)

    - HD4870 มี 800 : 40 : 16
    - HD5870 มี 1600 : 80 : 32
    - HD6850 มี 1760 : 88 : 64
    - HD6850 มี 1920 : 96 : 64
    เห็นไม๊..ดูอย่างนี้จะอัตราส่วนในการขยายตัว "จำนวนท่อ" ของการ์ดจอรุ่นท๊อบของAMD/ATI


    นี่ล่ะคือลักษณะ การพัฒนาของค่ายAMD/ATI

    ** ความรู้รอบตัว.. AMD ประกาศว่าจะเลิกใช้ชื่อ ATI โดยสิ่นเชิงแล้วสำหรับ HD6000 ฉะนั้นต่อไป เราก็ต้องเรียกว่า AMD HD6000 อย่างนี้เลย (โปรดยืนไวอาลัยชื่อ ATI หนึ่งนาที T_T)
    Last edited by Dokmai; 2 Oct 2010 at 04:10:30.

  5. #5
    OverclockZone Member iceberg777's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2010
    Location
    Chanthaburi

    Default

    ต้องลองเทสเฟรมเรตจริงๆบนเกมส์ดูครับ ไม่ก็เทส 3dmark vantage แทน 2006 มันเก่าแล้วเหมือนกัน

  6. #6
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by iceberg777 View Post
    ต้องลองเทสเฟรมเรตจริงๆบนเกมส์ดูครับ ไม่ก็เทส 3dmark vantage แทน 2006 มันเก่าแล้วเหมือนกัน
    ไม่ไช่อย่างนั้นครับ

    3DMark 2006 ต้องถือว่าเป็นโปรแกรมสำหรับ DirectX 9 ครับ... จึงไม่ถือว่าเก่าครับ เกมหลายก็ยังใช้ DirectX9 กันอยู่เลย นึกข่ำๆก็ Starcraft II ไง DirectX9 + Havok ง่ะ(นึกแล้วก็รู้สึกแปลกๆเนอะ กลายเป็นเราเปิด OpenCL คู่กับDX9 อิๆ)

    ส่วน 3DMark Vantage นั้นไว้วัด DirectX 10

    ถ้าจะวัด DirectX11 ก็ต้อง 3DMark11


    คราวนี้ผลการวัดของ DX9/10/11 ในกรณีของ HD4850 ก็จะวัดเทียบได้ถึงDX10 ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า HD5770 จะมีผลการวัดDX10ดีขึ้น/ดีกว่าHD4850 (ซึ่งหลายๆแห่งก็วัดได้ผลมากกว่านะ)

    ก็ถือชะว่า แฟนพันธุ์แท้StartCraft ดูผลเทสของ จขกท. ล่ะกัน...ว่า HD4850 เล่นดีกว่า ฮ่าๆๆๆ


    หมายเหตุ.
    - มีข่าวว่า Starcraft II เอสปิโซตถัดไป จะเปลี่ยนไปใช้ DX10หรือ11แล้วนะ
    - บ้างก็ลือว่า จะใช้DX11 และฟิสิกค์ด้วย DirectCompute(ของDX11เอง) เป็นไปได้ว่า HavokจะทำบนDirectCompute
    ย่ำว่าก็แค่ข่าวลือ...
    Last edited by Dokmai; 2 Oct 2010 at 05:17:45.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    มันเป็นที่ cpu ครับ เข็นไม่ออก เปลี่ยนไปใช้ intel พวก i ทั้งหลาย คะแนน cpu พอๆกัน แต่ คะแนน 3d จะดีกว่า

  8. #8

    Default

    ช่วยปรับ Resolution ให้เป็นแบบเดียวกันทั้งหมดได้มั้ยอะครับ แบบ Default ที่ชาวบ้านเค้าเทสกัน 1280*1024 ของคุณผมเห็นมีอยู่ 3 ค่า

    1280*1024
    1280*800
    1280*768

    พูดง่ายๆ ว่าไม่ต้องไปเซทอะไรใน 3Dmarkนะครับ เปิดมาก็ Run เลย ไม่รู้ว่าของคุณมันปัญหาเส้นผมบังภูเขาป่าว

  9. #9
    OverclockZone Member homeless's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2008

    Default

    ลองเทสบน Crysis warhead
    res 1600x900 AA8x ปรับสุดหมด
    5770 fps 20 - 30
    4850 fps ราวๆ 10

  10. #10
    OverclockZone Member homeless's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by winny6969 View Post
    ช่วยปรับ Resolution ให้เป็นแบบเดียวกันทั้งหมดได้มั้ยอะครับ แบบ Default ที่ชาวบ้านเค้าเทสกัน 1280*1024 ของคุณผมเห็นมีอยู่ 3 ค่า

    1280*1024
    1280*800
    1280*768

    พูดง่ายๆ ว่าไม่ต้องไปเซทอะไรใน 3Dmarkนะครับ เปิดมาก็ Run เลย ไม่รู้ว่าของคุณมันปัญหาเส้นผมบังภูเขาป่าว
    ผมไม่ได้แก้ไรเลยนะครับ เปิดมาแล้วก็รันเลย ก็ไม่รุ้ทำไมมันขึ้นยังงั้น
    แต่รู้สึกว่า 3dmark บน xp มันไม่มี 1280x1024 ให้เลือกแฮะ - -''

  11. #11
    OverclockZone Member zerocs's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    3DMark06 CPU กับ VGA ต้องไปด้วยกันนะครับ
    นอกจากการ์ดจะแรงแล้วเนี่ยต้องลาก CPU ด้วยครับ
    ลากในระดับ 3.6Mhz+

    หากจะวัด VGA แนะนำ 3DMarkVantage

    โอเคนะครับ


Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •