overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9
  1. #1
    OverclockZone Member IFRA's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2010

    Default การ์ดจอมีปํญหาครับ บูตไม่ผ่าน

    คือเปลี่ยนเคสเครื่องคอมอ่ะครับ

    แบบถอดออกมาทั้งใส้ทั้งพุง แล้วยัดเข้าเคสใหม่

    พอเปิดเครื่องครั้งแรก ติดตรงตรวจสอบ ฮาร์ดดิส dvd rom มันค้างตรงนั้นครับ

    ตอนแรกไม่นึกว่าเป็นที่การ์ดจอครับ ลองถอดพวกแรม อะไรลองดูก็เหมือนเดิม

    เลยมาลองถอดการ์ดจอดูครับ ถอดออกแล้วใช้ออนบอร์ดแทน

    ปรากฏว่า บูตผ่านเฉยเลย ใช้ได้ตามปรกติ งงเลยครับงานนี้

    การ์ดจอ ati 4350 ครับ อันเล็กๆ ใช้มาไม่กี่เดือนเองครับ

    ส่วนอาการตอนใส่การ์ดจอเข้าไป ดังนี้ครับ
    1 บูตเครื่อง ตรวจสอบไดร์ต่างๆ แล้วค้างตรงนั้นเลย
    2 ถ้าตรวจสอบผ่าน มันก็จะจอดับไปเลย ไม่มีไรเกิดขึ้นอีก
    3 ถ้าตรวจสอบสำเร็จ เข้าวินโดว์ได้ มันก็จะไปค้างตอนบูตวินโดว์นั่นแหละครับ
    เป็น 3 อย่างนี้ครับ มันจะเป็นสลับกัน แต่ข้อ 2 บ่อยสุด

    ท่านใดพอมีวิธีบ้างครับ ยังไม่อยากแบกเข้าร้าน

    ตอนนี้ผมใช้คอมแบบไม่มีการ์ดจอ เซงมากครับ ปิดเทอมว่าจะหาเล่นเกมซักหน่อย

    สเปครวม Pentium D 3GHz
    Ram 3 GB (1+2GB)
    ATI 4350 512mb PCI-Expess

  2. #2
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ส่งสัยว่า

    - ตอนคุณเปลี่ยนเคส(ไม่ได้ลงวินโดว์ใหม่) คุณมีการขยับต่ำแหน่ง อุปกรณ์อะไรบ่างอย่าง ไม่ตรงตำแหน่งเดิม ทำให้วินโดว์ต้องวิ่งรันเรียกเช็คไดร์เวอร์ใหม่หมด

    - ลอง Clr-BIOS ดูหรือยัง

    - ลองถ้าจอคุณมีปลั๊กจอทั้ง DVI กับ VGA ลองสบายสายเสียบดูครับ บางที่การ์ดจอมันส่งภาพสลับรูโดยบังเอิญ เช่น เดิมเราเสียบDVI(เป็นPrimary) แต่ด้วยเหตุบางอย่างมันกลับส่งไปVGAแทนทำนองนี้


    ถ้าคิดอะไรไม่ออก ลองทำตามนี้ครับ..
    - ถอด HD4350 ออกก่อน
    - บูตด้วยออนบอร์ด, เข้าวินโดว์แล้ว Uninstall ไดร์ของ CCC ออกให้หมด (ให่วินโดว์ลืม HD4350 ไปก่อน)
    - จากนั้นรีสตาร์ด้วย ออนบอร์ด 1ที (ให้ชัวร์ๆว่าวินโดว์ลืม HD4350 ไปแล้ว)
    - จากนั้นก็เสียบ HD4350 ไปใหม่ แบบว่าให้มันเจอกันแบบซิงๆอีกครั้งนึง...
    แบบนี้น่าจะแก้ปัญหาได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member IFRA's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    ส่งสัยว่า

    - ตอนคุณเปลี่ยนเคส(ไม่ได้ลงวินโดว์ใหม่) คุณมีการขยับต่ำแหน่ง อุปกรณ์อะไรบ่างอย่าง ไม่ตรงตำแหน่งเดิม ทำให้วินโดว์ต้องวิ่งรันเรียกเช็คไดร์เวอร์ใหม่หมด

    - ลอง Clr-BIOS ดูหรือยัง

    - ลองถ้าจอคุณมีปลั๊กจอทั้ง DVI กับ VGA ลองสบายสายเสียบดูครับ บางที่การ์ดจอมันส่งภาพสลับรูโดยบังเอิญ เช่น เดิมเราเสียบDVI(เป็นPrimary) แต่ด้วยเหตุบางอย่างมันกลับส่งไปVGAแทนทำนองนี้


    ถ้าคิดอะไรไม่ออก ลองทำตามนี้ครับ..
    - ถอด HD4350 ออกก่อน
    - บูตด้วยออนบอร์ด, เข้าวินโดว์แล้ว Uninstall ไดร์ของ CCC ออกให้หมด (ให่วินโดว์ลืม HD4350 ไปก่อน)
    - จากนั้นรีสตาร์ด้วย ออนบอร์ด 1ที (ให้ชัวร์ๆว่าวินโดว์ลืม HD4350 ไปแล้ว)
    - จากนั้นก็เสียบ HD4350 ไปใหม่ แบบว่าให้มันเจอกันแบบซิงๆอีกครั้งนึง...
    แบบนี้น่าจะแก้ปัญหาได้ครับ
    ผมทำหมดแล้วครับ สลับสาย เอาไดเวอร์ออก ถอดทั้งเครื่องมาปัดฝุ่น

    เคยลองเอาแผ่นติดตั้งวินโดว์มาบูตดู เผื่อจะลงใหม่ได้
    มันก็ค้างเหมือนกันครับ ตอนเริ่มโหลดข้อมูลบูตจากแผ่นเลย
    (แต่ละครับที่บูต ไม่ได้ค้างที่เดียวกัน สุ่มๆ กันไป)
    ผมใช้ win 7 64bit
    คือตอนเวลามันค้าง มันก็ค้างไปเลยอ่ะครับ ไฟ numlock ติด แต่กด ปิดเปิดมันไม่ได้แล้ว

    บางทีเข้าเมนูไปออสไป ตั้งค่า อยู่ๆ ก้ค้างเลย (ใส่การ์ดจอ ถ้าไม่ใส่ก็จะปรกติ)
    ผมไม่แน่ใจว่าเป็นที่การ์ดหรือเปล่า ตอนถอดก็ถอดง่ายๆ น่าจะไม่มีอะไรเสียหาย
    แต่เมนบอร์ดผม ทำมันติด ดึงไม่ออกหลายทีอยู่นะครับ -*-

  4. #4
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by IFRA View Post
    ผมทำหมดแล้วครับ สลับสาย เอาไดเวอร์ออก ถอดทั้งเครื่องมาปัดฝุ่น

    เคยลองเอาแผ่นติดตั้งวินโดว์มาบูตดู เผื่อจะลงใหม่ได้
    มันก็ค้างเหมือนกันครับ ตอนเริ่มโหลดข้อมูลบูตจากแผ่นเลย
    (แต่ละครับที่บูต ไม่ได้ค้างที่เดียวกัน สุ่มๆ กันไป)
    ผมใช้ win 7 64bit
    คือตอนเวลามันค้าง มันก็ค้างไปเลยอ่ะครับ ไฟ numlock ติด แต่กด ปิดเปิดมันไม่ได้แล้ว

    บางทีเข้าเมนูไปออสไป ตั้งค่า อยู่ๆ ก้ค้างเลย (ใส่การ์ดจอ ถ้าไม่ใส่ก็จะปรกติ)
    ผมไม่แน่ใจว่าเป็นที่การ์ดหรือเปล่า ตอนถอดก็ถอดง่ายๆ น่าจะไม่มีอะไรเสียหาย
    แต่เมนบอร์ดผม ทำมันติด ดึงไม่ออกหลายทีอยู่นะครับ -*-
    งั่นอาการ คงเป็นเพราะขาสล๊อตเสียบสัมผัสกันไม่แน่ไม่สนิน(สล๊อตหลวม)ก็เป็นไปได้ สัมผัสสัยญาณติดๆดับ มันเลยค้าง

    อาจต้อง ทำความสะอาดในร่องสล๊อตดีๆครับ ทางเดียวที่ง่ายคือ สเปย์ล้างหัวเทปครับ(Philipsกระป้องฟ้า)ฉีดอัดมันเข้าไปในร่องสล๊อตครับ (อย่าเอาน้ำมันโซแน๊กฉีดนะ..ใช้แทนกันไม่ได้)

    ผมมีความเห็น(เดาๆ)ว่า การ์ดจอไม่เสีย แต่มีโอกาสมากกว่าที่สล็อตมันจะหลวม
    แต่ก็ไม่แน่นะ ถ้าเราเปลี่ยนการ์ดจอใบใหม่ ขาเสียบของการ์ดใหม่ อาจจะยังใหม่อยู่ทำให้เสียบสล๊อตได้แน่แล้วหายก็เป็นได้

  5. #5
    OverclockZone Member IFRA's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2010

    Default

    เดี๋ยวจะลองทำดูครับ

    เดี๋ยวจะมารายงานผล

    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by IFRA View Post
    เดี๋ยวจะลองทำดูครับ

    เดี๋ยวจะมารายงานผล

    ขอบคุณครับ
    ลองเล็งมุมเสียบการ์ดดูครับ อาจลองเสียบแบบเข้าไม่สุดดู(ลองเสียบเข้าไปลึกสัก80%) เพื่อถ้าเพราะสล๊อตมันหลวม เราเผยอขาเสียบนิดๆหน่อยอาจฟรุ๊คหาย...

  7. #7
    OverclockZone Member IFRA's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2010

    Default

    ลองเสียบแบบเท่าที่มันจะเกาะสล็อตไว้ได้ แบบเห็นแผ่นทองเหลืองโล่งๆเลย

    มันก็ใช้ได้แล้วนะครับ

    แต่เวลาเปิดโปรแกรมพวก เกม 3D ก็จะค้างครับ เปิด windows aero ก็ไม่ได้ครับ ค้าง

    ถ้าเสียบแบบยัดสุดๆ ก็บูตไม่ขึ้น


    ถึงตอนี้ผมงงแล้วครับ เสียที่บอร์ด หรือการ์ด จะซื้ออันไหนใหม่ดี = =

  8. #8
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    มีแนวโน้มสูง ว่าSlotหลวม เป็นที่เมนบอร์ดล่ะ...

    ทางเลือกนะ
    - ถ้าเคลมบอร์ดได้ ก็น่าเคลมดู
    - ถ้าว่างยังไม่เอาไปเคลม ลองฉีดสเปยล้างหัวเทป ล้างร่องสล็อตดูดีๆ เพื่อมีสนิม อาจจะหยลุดแล้วหายก็ได้
    - ลองๆยืมการ์ดจอเพื่อนข้างบ้าน เอามาเสียบดูครับ ถ้าเสียบสับกันแล้วหาย ก็อาจเป้นที่การ์ดจอ (ขาเสียบสดๆอาจกระซับๆกว่าเก่า...หุหุหุ)
    - ถ้าว่างมากๆ ลองส่งเคลม ทั้งเมนบอร์ด และ การ์ดจอ เลย... เพื่อฟลุ๊กได้ของใหญ่ขึ้น อิๆๆ
    Last edited by Dokmai; 3 Oct 2010 at 14:49:18.

  9. #9
    OverclockZone Member IFRA's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2010

    Default

    การ์ดจอเพื่อนมันก็ใหญ่เกินกว่าจะเอามาใส่

    ผมจะลอง เอาการ์ดผมไปใส่คอมเพื่อน

    จะได้รู้ไปเลยว่าอันไหนเสีย

    ที่จริงที่บ้านก็มีคอมหลายเครื่องนะครับ แต่เครื่องอื่นเป็นสล็อต AGP เลยลองไม่ได้

    แต่ตอนนี้นั่งเล่นเน็ตไปพลางๆ

    ถ้าการ์ดเสีย จะซื้อใหม่ครับ เดี๋ยวจะมาถามอีกทีครับ อยากได้ใหม่อยู่ = =


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •