overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ใช้งานคอมพิวเตอร์อะไรบ้าง ที่ใช้งาน L2 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default ใช้งานคอมพิวเตอร์อะไรบ้าง ที่ใช้งาน L2 ครับ

    - ใช้งานคอมพิวเตอร์อะไรบ้าง ที่ใช้งาน L2 ครับ

    - แล้วเล่นเกมส์ใช้เยอะไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    อยากรู้เหมือนกันครับ

  3. #3
    OverclockZone Member sak_zeal's Avatar
    Join Date
    11 May 2007
    Location
    อยุธยา แถวตลาด หัวรอ

    Default

    ตามมาตอบ ผมคิดว่า L2 มันก็ใช้ประมวลผลพร้อมๆกันไปอยู่แล้วไม่ใช่หรอครับ เคยดูการทำงานของ cpu ในตอนลงโปรแกรมใหญ่ๆ บางช่วง ทำงาน 50 - 60 % แต่พอให้ ที่มี L2 ทำงานแค่ 7 % 20 % แล้วแต่ครับ อันนี้ผมก็ยังไม่ขอสรุปแล้วกันครับ แต่มันน่าจะทำงานร่วมกันไปเลย

  4. #4
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ผมใช้แซมพรอน 3200+ แคชแค่ 128 เค เองครับ ไม่เห็นรู้สึกต่างจากซีพียูที่มีแคช 1 mb อย่าง pentium 4 ที่ทำงานผมเลยครับ งง เหมือนกัน

  5. #5
    WhoAmI's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    MahaSaraKham Free EMS

    Default

    เวลาใช้งานจริงผมเองก็ยังไม่เห็นความแตกต่างเลยอ่ะ รู้สึกว่ามันเหมือนๆกัน สงสัยคงต้องเทสต์กะ benchmark ถึงจะรู้

  6. #6
    OverclockZone Member splintercell_pandora's Avatar
    Join Date
    15 Jul 2007

    Default

    ดัน

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    รูปท่าน splintercell_pandora ใครอ่ะท่าน แลบลิ้นแบบนี้ ปลิ้นตา หัวใจสลายเลย คนอะไรน่ารักซะ ช่วยดันอยากรู้เหมือนกัน

  8. #8
    OverclockZone Member KORNKV's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2007
    Location
    5แยก

    Default

    L2 มีการใช้งานตลอดครับ อะไรที่มีการเรียกใช้บ่อยๆก็จะถูกเก็บไว้ใน L2 เหมือนกับว่ามันเป็นกระดาษโน๊ตครับ CPU จะหาอะไรสักอย่างที่เราสั่ง มันจะไปหาที่L2ก่อนครับ ถ้าหาไม่เจอก็จะไปในส่วนของ แรมเพื่อติดต่อไปหาในฮาร์ดดิสครับ ซึ่งเปรียบเทียบฮาร์ดดิสเป็นหนังสือเล่มหนาครับต้องใช้เวลานานในการค้นหาครับ
    เปรียบเทียบนะครับ
    ถ้า L2 1M ก็จะเป็นกระดาษโน๊ตสัก2หน้า
    ถ้า L2 2M ก็จะเป็นกระดาษโน๊ตสัก4หน้า
    การมีL2ทำให้cpuทำงานได้เร็วขึ้นครับ
    แต่ในการใช้จริงไม่ค่อยรู้สึกครับ อิอิ

    และอีกอย่างครับ ความเร็วของ CPU กับ RAM ต่างกันมากครับ ทำให้มีคนคิดL2ขึ้นเพื่อเป็นตัวเชื่อมครับ

    ส่วนL1นั้น อยู่ติดกับCPUเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันก็ว่าได้
    Last edited by KORNKV; 5 Oct 2007 at 17:40:57.

  9. #9
    OverclockZone Member ez2q2031's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by KORNKV View Post
    L2 มีการใช้งานตลอดครับ อะไรที่มีการเรียกใช้บ่อยๆก็จะถูกเก็บไว้ใน L2 เหมือนกับว่ามันเป็นกระดาษโน๊ตครับ CPU จะหาอะไรสักอย่างที่เราสั่ง มันจะไปหาที่L2ก่อนครับ ถ้าหาไม่เจอก็จะไปในส่วนของ แรมเพื่อติดต่อไปหาในฮาร์ดดิสครับ ซึ่งเปรียบเทียบฮาร์ดดิสเป็นหนังสือเล่มหนาครับต้องใช้เวลานานในการค้นหาครับ
    เปรียบเทียบนะครับ
    ถ้า L2 1M ก็จะเป็นกระดาษโน๊ตสัก2หน้า
    ถ้า L2 2M ก็จะเป็นกระดาษโน๊ตสัก4หน้า
    การมีL2ทำให้cpuทำงานได้เร็วขึ้นครับ
    แต่ในการใช้จริงไม่ค่อยรู้สึกครับ อิอิ

    และอีกอย่างครับ ความเร็วของ CPU กับ RAM ต่างกันมากครับ ทำให้มีคนคิดL2ขึ้นเพื่อเป็นตัวเชื่อมครับ

    ส่วนL1นั้น อยู่ติดกับCPUเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันก็ว่าได้
    ประมาณนั้นครับ L2 จะใช้งานกับทุกโปรแกรม ที่เห็นผลไม่ค่อยแตกต่างเพราะ มีการใช้งาน CPU ค่อนข้งน้อยครับ ถ้าอยากเห็นผลความต่าง ของ L2 ขนาดต่างๆ ลองจับ CPU มารันงาน 3D แข่งกันดูครับ จะเห็นผลได้ชัดขึ้นครับ

  10. #10
    OverclockZone Member UnZeenMan's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006

    Default

    - - งงตั้งนานนึกว่า

    L2 = Lineage2

    ที่แท้ L2 Cache

  11. #11
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    งานที่ใช้ L2 เยอะๆ

    งานประมวลผล 3D
    งานตัดต่อ VDO

    ลองรันงานพวกนี้จะเห็นผลชัดเจนครับ

  12. #12
    OverclockZone Member PANSA's Avatar
    Join Date
    28 Jun 2007
    Location
    รามคำแหง 65 (มหาดไทย) & พังงา

    Default

    Quote Originally Posted by big_1981 View Post
    งานที่ใช้ L2 เยอะๆ

    งานประมวลผล 3D
    งานตัดต่อ VDO

    ลองรันงานพวกนี้จะเห็นผลชัดเจนครับ
    ใช้แล้วครับโดยเฉพาะงานตัดต่อ VDO เนี้ยเห็นชัดเจนยิ้งมี L2 เยอะๆเนี้ยลดเวลาในการทำงานไปได้

    มากทีเดียวครับ

  13. #13
    OverclockZone Member chanforweb's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default

    แคช แอล 2 ใช้ตลอดอ่ะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    ใช้ตลอดเวลาไม่หลับไม่นอนกันเลยทีเดียวคับ

  15. #15
    OverclockZone Member gong's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007

    Default

    ผมเคยกระทู้ว่า ตั้ง L2 ยังไงกับ cpu ที่มี L2 4m อะครับ คือได้อ่านเจอว่า cpu intel 775 นั้นตัว Lc Cpuไม่ได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ครับ ต้องมีการปรับตั้ง ส่วนการปรับตั้งนั้นขึ้นอยู่กับ L2 ของแต่ละCpu ว่ามันจะกี่ M นะครับ
    ส่วนที่ผมตั้งกระทู้คือว่า ในทิปมันกำหนดค่าสูงสุดที่ 2m แต่ของผมมัน4m จึงไม่รู้ว่าปรับเท่าไหร่ แต่ที่ได้ลองปรับรู้สึกว่าเครื่องทำงานเร็วขึ้นนะครับ แต่จะเร็วมากน้อยยังไงก็ขึ้นอยู่กับเครื่องของแต่ละท่านด้วยนะครับ ถ้าอย่างปรับแต่งก็ลองหาในgoogle ก็ได้ครับ หาคำว่าทิปวิสต้า ครับใช้ได้กับทั้งxpนะครับบางทิป

  16. #16
    OverclockZone Member mini_bank's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้าอยากลองแบบเห็นภาพให้ลอง test ด้วย Super Pi ก้ได้ครับ จะเห็นความแตกต่างในการคำนวณง่ายๆและชัดเจนเลย ที่สัญญาณนาฬิกาเท่ากัน ต่างกันแค่ L2 ก็เห็นผลชัดล่ะ หลักการมันก็คล้ายๆกับเราใช้งานทั่วๆอ่ะครับ ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่

  17. #17
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    เข้ามาเก็บความรู้ครับ
    เยอะ-น้อย ต่างกันยังไงผมก็ยังสัมผัสแบบจริงๆจังๆไม่ค่อยได้ แต่รู้ว่าเวลาเปิดหลายๆโปรแกรมพร้อมกัน 5-10 โปรแกรม โดยเฉพาะโปรแกรมที่กินแรมมากๆอย่างโปรแกรมกราฟิก เวลาเปลี่ยนการใช้งานระหว่างโปรแกรม L2 ที่มากกว่ารู้สึกนิดๆ ว่ามันลื่นกว่านะ

  18. #18
    OverclockZone Member comeng's Avatar
    Join Date
    31 Jul 2007
    Location
    ศิริราช,ปิ่นเกล้า,บางแค

    Default

    cpu ผมก้อ 2MB L2C cache แต่้เพิ่งจะรู้วันเนี้ย ว่าประโยชน์มันเป็นอย่างนี้ นี่เอง
    ขอบคุณคนมาตอบมากมาย

  19. #19
    OverclockZone Member mocha's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2007
    Location
    พัทยา

    Default

    L1 เปรียบเสมือนคนงานอ่ะครับ(ความเเข็งแรง) ซึ่งทาง Amd จะเน้นตรงนี้

    L2 เป็นเสมือน ที่ว่าการอำเภออ่ะครับ intel เน้นตรงนี้

    P4 ตัว 478 L1 จะแค่ 20 เอง L2 512 (ถ้า 2.4)
    Athlon L1 จะ 128 L2 512 3000+( ถ้า 754 )วิ่งจิง 2.0 มันถึงบอก 3000+ อย่างงี้อ่ะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member OVERMAN's Avatar
    Join Date
    12 May 2007
    Location
    ่ร่มเกล้า - สุวรรณภูมิ

    Unhappy

    มีแค่นี้อ่ะ ตัดต่อวิดีโอนี่แทบจะคลานเข่ากันเลยทีเดียว
    รูป รูป

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •