overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: RAIDของ JMicronนี่เป็นไงบ้างครับ ดีไหม,สู้ICH9Rได้หรือเปล่า?

  1. #1
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default RAIDของ JMicronนี่เป็นไงบ้างครับ ดีไหม,สู้ICH9Rได้หรือเปล่า?

    ...Motherboard ASUS P5K ถ้าจะต่อRAID ต้องต่อผ่านชิปJmicron อันนี้ผมไม่ปัญหาเรื่องความสะดวกในการต่อพ่วงผ่าน E-SATAเ่ทาไหร่นัก

    แต่ว่าชิปJmicron นี่มันเป็นไงบ้างครับ พอใช้ได้ไหม, เสถียรดีหรือเปล่า, คุณภาพต่างจากชิปICH9Rมากไหมครับ หรือว่ามันแย่ซะจนใช้แบบธรรมดา ไม่ต้องต่อRAIDเลยซะยังดีกว่า

  2. #2
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    ...ขออนุญาตขุดครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    IDE เท่านั้นคะ SATA ไม่ได้คะ

  4. #4
    OverclockZone Member xxxxxz's Avatar
    Join Date
    3 Nov 2006
    Location
    ประชาสงเคราะห์16

    Default

    เข้ามาดูอยากรู้เหมือนกัน - -*

  5. #5
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    Quote Originally Posted by Artemis View Post
    IDE เท่านั้นคะ SATA ไม่ได้คะ
    ...ชิปของJMicronในP5K มันคุมIDEด้วยก็จริง แต่มันก็มีความสามารถควบคุุมRAIDในSATAด้วยไม่ใช่หรือครับ?

    ก็เห็นในเวปมันก็เขียนแปะไว้ว่า
    JMicron® JMB363 PATA and SATA controller
    - 1 x UltraDMA 133/100/66 for up to 2 PATA devices
    - 1 x SATA 3.0 Gb/s ports
    - 1 x External SATA 3.0 Gb/s port (SATA On-the-Go)
    - Supports SATA RAID 0,1 and JBOD

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    Quote Originally Posted by madcat View Post
    ...ชิปของJMicronในP5K มันคุมIDEด้วยก็จริง แต่มันก็มีความสามารถควบคุุมRAIDในSATAด้วยไม่ใช่หรือครับ?

    ก็เห็นในเวปมันก็เขียนแปะไว้ว่า
    JMicron® JMB363 PATA and SATA controller
    - 1 x UltraDMA 133/100/66 for up to 2 PATA devices
    - 1 x SATA 3.0 Gb/s ports
    - 1 x External SATA 3.0 Gb/s port (SATA On-the-Go)
    - Supports SATA RAID 0,1 and JBOD
    ก็เห็นไหมล่ะคะ ว่ามันใส่ SATA ได้ช่องเดียวกัน Raid Micron แล้วมัน จะ RAID SATA ยังไงอ่ะคะ
    ฉะนั้นถ้าจะเอา raid SATA ต้องเอามาใช้ร่วมกับ ESATA คะ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    Pantip Plaza ราม,บางกะปิ,ลาดพร้าว,สุขา 3

    Default

    Quote Originally Posted by Artemis View Post
    ก็เห็นไหมล่ะคะ ว่ามันใส่ SATA ได้ช่องเดียวกัน Raid Micron แล้วมัน จะ RAID SATA ยังไงอ่ะคะ
    ฉะนั้นถ้าจะเอา raid SATA ต้องเอามาใช้ร่วมกับ ESATA คะ
    จิง!

  8. #8
    OverclockZone Member no55's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    ประชานิเวศน์2-สามัคคี

    Default

    Quote Originally Posted by Artemis View Post
    ก็เห็นไหมล่ะคะ ว่ามันใส่ SATA ได้ช่องเดียวกัน Raid Micron แล้วมัน จะ RAID SATA ยังไงอ่ะคะ
    ฉะนั้นถ้าจะเอา raid SATA ต้องเอามาใช้ร่วมกับ ESATA คะ
    เซงเลย ผมนึกว่าทำได้ซะอีก

  9. #9
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    Quote Originally Posted by Artemis View Post
    ก็เห็นไหมล่ะคะ ว่ามันใส่ SATA ได้ช่องเดียวกัน Raid Micron แล้วมัน จะ RAID SATA ยังไงอ่ะคะ
    ฉะนั้นถ้าจะเอา raid SATA ต้องเอามาใช้ร่วมกับ ESATA คะ
    ...อ้าวว งั้นหรอกครับ ไอ้เราก็ดันคิดมาตลอดว่าต้องต่อ

    HDDตัวที่1 ผ่านช่องบนบอร์ดที่ใช้JMicronเป็นตัวคุม
    HDDตัวที่2 ผ่าน E-SATAตรงpanelด้านหลัง(JMicronคุมเหมือนกัน)

    ถึงจะใช้RAIDได้ ก็เลยมาตั้งกระทู้ถาม แฮะๆขอโทษทีครับ
    Last edited by madcat; 8 Oct 2007 at 23:01:31. Reason: เมี๊ยวๆ!!~

  10. #10
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by madcat View Post
    ...Motherboard ASUS P5K ถ้าจะต่อRAID ต้องต่อผ่านชิปJmicron อันนี้ผมไม่ปัญหาเรื่องความสะดวกในการต่อพ่วงผ่าน E-SATAเ่ทาไหร่นัก

    แต่ว่าชิปJmicron นี่มันเป็นไงบ้างครับ พอใช้ได้ไหม, เสถียรดีหรือเปล่า, คุณภาพต่างจากชิปICH9Rมากไหมครับ หรือว่ามันแย่ซะจนใช้แบบธรรมดา ไม่ต้องต่อRAIDเลยซะยังดีกว่า
    เท่าที่ลองมา ICH9R ไม่ค่อยมีปัญหากับไดร์ฟเวอร์ที่มากับแผ่นวินโดวส์พันทิพย์เท่าไหร่ ลงง่าย ไม่ขึ้นจอฟ้า แผ่น XP เวอร์ชั่นไหนก็ลงได้

    แต่ J micron ลงยาก-ยากมาก ต้องใช้แผ่นวินโดวส์ลิขสิทธิ์ แผ่นก็อบจากสิขสิทธิ์ หรือแผ่นก็อบแบบเพียวๆเท่านั้น ไม่ยังงั้นจะขึ้นจอฟ้า เพราะชิป มันปฏิเสธไดร์ฟว์เวอร์ในแผ่น และถ้าจะก็อบไดร์ฟเวอร์ RAID จากแผ่นของเมนบอร์ดเพื่อลงทับแก้ไขอันที่ผิดพลาด มันก็ขึ้นจอฟ้า แจ้งว่าไดร์ฟเวอร์ J-RAID ไม่ถูกต้อง ไม่สามารถทับของเดิมได้อีกอยู่ดี สรุปถ้าใช้แผ่นที่ไม่บริสุทธิ์ ลงไม่ได้

    แต่ผมมีแผ่น Xp แท้ เลยลงได้ทั้งสองอัน เมื่อเอามาเทสด้วย Hdd Tech ปรากฏว่า RAID0 ที่ใช้ชิป J-micron เข้าถึง เขียน อ่าน ข้อมูลใน RAID ได้ดีกว่าเล็กน้อยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member P5W's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007
    Location
    พระโขนง, กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by no55 View Post
    เซงเลย ผมนึกว่าทำได้ซะอีก
    ผมก็เพิ่งรู้หลังจากซื้อบอร์ด P5K มาครับ เศร้าเลย...
    แต่เสาร์นี้ผมกำลังจะไปซื้อบอร์ดใหม่ครับ

    กำลังตัดสินใจอยู่ระหว่าง P5KR กะ GA-P35-DS3R

  12. #12
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    เท่าที่ลองมา ICH9R ไม่ค่อยมีปัญหากับไดร์ฟเวอร์ที่มากับแผ่นวินโดวส์พันทิพย์เท่าไหร่ ลงง่าย ไม่ขึ้นจอฟ้า แผ่น XP เวอร์ชั่นไหนก็ลงได้

    แต่ J micron ลงยาก-ยากมาก ต้องใช้แผ่นวินโดวส์ลิขสิทธิ์ แผ่นก็อบจากสิขสิทธิ์ หรือแผ่นก็อบแบบเพียวๆเท่านั้น ไม่ยังงั้นจะขึ้นจอฟ้า เพราะชิป มันปฏิเสธไดร์ฟว์เวอร์ในแผ่น และถ้าจะก็อบไดร์ฟเวอร์ RAID จากแผ่นของเมนบอร์ดเพื่อลงทับแก้ไขอันที่ผิดพลาด มันก็ขึ้นจอฟ้า แจ้งว่าไดร์ฟเวอร์ J-RAID ไม่ถูกต้อง ไม่สามารถทับของเดิมได้อีกอยู่ดี สรุปถ้าใช้แผ่นที่ไม่บริสุทธิ์ ลงไม่ได้

    แต่ผมมีแผ่น Xp แท้ เลยลงได้ทั้งสองอัน เมื่อเอามาเทสด้วย Hdd Tech ปรากฏว่า RAID0 ที่ใช้ชิป J-micron เข้าถึง เขียน อ่าน ข้อมูลใน RAID ได้ดีกว่าเล็กน้อยครับ
    ...ขอบคุณคุณgidd009มากๆเลยครับ จากเท่าที่อ่านดูเหมือนว่าผมขายของเก่าแล้วซื้อบอร์ดใหม่อาจจะเป็นการง่ายกว่าก็ได้

    ....ว่าแต่สรุปแล้วการต่อRAIDผ่านชิปJmicronนี่ มันต้องต่อผ่านE-SATA+SATA หรือว่าใช้ได้กับIDEเท่านั้น หรือว่าต้องSATA 1ตัว IDE 1ตัว เพราะผมลองกลับไปอ่านในmanualแล้วค่อนข้างงงน่ะครับ(เห็นมันเขียนในคู่มือว่า Cross RAID)

  13. #13
    OverclockZone Member illusion_tx's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2007

    Default

    เข้ามาเก็บข้อมูล.....

  14. #14
    OverclockZone Member no55's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    ประชานิเวศน์2-สามัคคี

    Default

    Quote Originally Posted by P5W View Post
    ผมก็เพิ่งรู้หลังจากซื้อบอร์ด P5K มาครับ เศร้าเลย...
    แต่เสาร์นี้ผมกำลังจะไปซื้อบอร์ดใหม่ครับ

    กำลังตัดสินใจอยู่ระหว่าง P5KR กะ GA-P35-DS3R
    ขายเลยเหรอครับ เพึ่งซื้อเอง แล้วของเก่าทำไงอ่ะครับ

  15. #15
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by madcat View Post
    ....ว่าแต่สรุปแล้วการต่อRAIDผ่านชิปJmicronนี่ มันต้องต่อผ่านE-SATA+SATA หรือว่าใช้ได้กับIDEเท่านั้น หรือว่าต้องSATA 1ตัว IDE 1ตัว เพราะผมลองกลับไปอ่านในmanualแล้วค่อนข้างงงน่ะครับ(เห็นมันเขียนในคู่มือว่า Cross RAID)
    อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆครับ ไม่เคยใช้ P5K ซะด้วย เลยไม่รู้ว่าต้องต่อแบบไหน ความจริงแล้วในคู่มือ น่าจะมีบอกนะครับ

    ส่วนบอร์ดผม ต่อแบบปกติครับ เพราะ DS-3R ใช้ RAID แบบ SATA2 ปกติ ไม่ได้ใช้ร่วมกับ E-SATA หรือ IDE ร่วมด้วยแต่อย่างใด

  16. #16
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by P5W View Post
    ผมก็เพิ่งรู้หลังจากซื้อบอร์ด P5K มาครับ เศร้าเลย...
    แต่เสาร์นี้ผมกำลังจะไปซื้อบอร์ดใหม่ครับ

    กำลังตัดสินใจอยู่ระหว่าง P5KR กะ GA-P35-DS3R
    จะขาย P5K แล้วเปลี่ยนทั้งที น่าจะดูรุ่นสูงกว่านี้หน่อยนะครับ อย่าง.... P5K-E wifi หรือ DS4 R2.0 ก็ได้

  17. #17
    OverclockZone Member P5W's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007
    Location
    พระโขนง, กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by no55 View Post
    ขายเลยเหรอครับ เพึ่งซื้อเอง แล้วของเก่าทำไงอ่ะครับ
    ผมขายครับ ใครสนใจจิ้มตรงนี้ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member P5W's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007
    Location
    พระโขนง, กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    จะขาย P5K แล้วเปลี่ยนทั้งที น่าจะดูรุ่นสูงกว่านี้หน่อยนะครับ อย่าง.... P5K-E wifi หรือ DS4 R2.0 ก็ได้
    มันแพงไปน่ะท่าน ผมมีงบแค่ 5000 เอง

  19. #19
    OverclockZone Member parnudon's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007

    Default

    ง่าสรุปว่ายังไงครับ

  20. #20
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    SATA Raid ครับ

    ถ้าเป็น ASUS จะต้องต่อฮาร์ดดิสค์ผ่าน E-SATA 1ช่อง และ SATA บนบอร์ดอีก1ช่อง
    ไม่ดูไม่ค่อยเรียบร้อยตรงนี้ล่ะ แต่ว่าสามารถใช้ได้

    หรือไม่ก็หา E-SATA Bracket ต่อพอร์ท SATA ที่คุมด้วย J-Micron ให้เป็น E-SATA 2พอร์ทไปเลย คราวนี้จะทำ Raid ก็เอาฮาร์ดดิสค์ไว้ข้างนอก จะหาแร็คมาวางก็ตามสะดวก

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •