overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: Bios มองเห็น HDD ไม่เต็มความจุ

  1. #1
    OverclockZone Member maniacs's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007

    Default Bios มองเห็น HDD ไม่เต็มความจุ

    คือพอดีผมซื้อ HDD ขนาด 160 GB มา 1 ตัว พอเอามาต่อแล้ว Bios มองเห็นแค่ 136 GB เองครับ แล้วพอพาร์ติชั่น+ฟอร์แมท (ไม่ได้แบ่งไดร์ฟ) แล้ว พอเข้าวินโดว์ ในวินโดว์มองเห็นแค่ 127 GB เป็นเพราะอะไรครับ หรือว่าเพราะไบออสมันเก่าไป ซึ่ง M/B ที่ใช้อยู่เป็น socket423 อะครับ มีวิธีไหนแก้ไขได้มั่งครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member BlackDrago's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    M/B ยี่ห้อ+รุ่นอะไรเหรอครับ

  3. #3
    OverclockZone Member maniacs's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by BlackDrago View Post
    M/B ยี่ห้อ+รุ่นอะไรเหรอครับ

    ของ DFI รุ่น WT70-EC ครับ บอร์ดสมัย P4 SOCKET 423 นู่นละครับ

  4. #4
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ไม่รู้ว่าเหมือนที่ผมเจอหรือเปล่า เอาฮาร์ดดิสก์ 80 กิ๊กไปเสียบกับคอมเก่าๆ เห็นแค่ 20 กิ๊กเองครับ จาก 80 กิ๊ก
    -----------------
    สงสัยว่าบอร์ดมันจะรับได้แค่นี้

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    อาจจะมีบาง พาติชั่น ที่ยังไม่ได้ Activate ครับ
    คงต้องไป Activate ที่ Disk Management ครับ
    *ของผม 160GB เห็น 149GB ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member BlackDrago's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ก็อย่างที่ Rep บนว่าแหละครับ
    ถ้ายังไม่ได้ก็ลอง Update Bios ดู อาจจะช่วยได้ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member maniacs's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    อาจจะมีบาง พาติชั่น ที่ยังไม่ได้ Activate ครับ
    คงต้องไป Activate ที่ Disk Management ครับ
    *ของผม 160GB เห็น 149GB ครับ
    ทำตามที่ท่านบอกแล้วครับ จาก 127 GB เป็น 149 GB แล้วครับ ว่าแต่อีก 11 GB มันไปอยู่ไหนอะครับ งงๆ ยังไงก็ขอบคุณครับ



    *ส่วนเรื่องการอับเดทไบออสได้ลองทำแล้วครับ แต่ไบออสตัวล่าสุดของบอร์ดที่ผมใช้มันก็ยังเก่ามากอยู่ดีอะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Leoz's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007

    Default

    HDD เวลาใช้งานจริงจะได้พื้นที่ไม่ครบ เป็นเรื่องปกติครับ

    ็HDD จะให้พื้นที่จริงๆ ประมาณ 93% ของที่ระบุไว้

    เช่น HDD 160GB เวลาใช้จริง ก็ใช้ได้เพียงแค่ 148.8 GB

    เป็นเรื่องปกติครับ


    ส่วนไอ้ที่หายไป ไม่รุ้ หุหุ คาดว่าหน่วยวัดคงไม่เท่ากัน(มั้ง) หุหุ

  9. #9
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by maniacs View Post
    ทำตามที่ท่านบอกแล้วครับ จาก 127 GB เป็น 149 GB แล้วครับ ว่าแต่อีก 11 GB มันไปอยู่ไหนอะครับ งงๆ ยังไงก็ขอบคุณครับ



    *ส่วนเรื่องการอับเดทไบออสได้ลองทำแล้วครับ แต่ไบออสตัวล่าสุดของบอร์ดที่ผมใช้มันก็ยังเก่ามากอยู่ดีอะครับ
    ปรกติแล้วละครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    ปกติมั้งครับ

    เพราะที่เค้าเขียน 160GB

    จริงๆ มันไม่ใช่หรอกครับ

    มันเป็น 160,000,000,000 Bytes เหมือนเป็นกลยุทธทางการตลาดมั้งครับให้ดูเยอะๆ เข้าไว้

    เพราะบางคนคงนึกว่า 1000 Bytes เป็น 1 Kilobyte อะไรงี้มั้งครับ

    1024 Bytes = 1 Kilobyte, 1024 Kilobytes = 1 Megabyte, 1024 Megabytes = 1 Gigabyte

    เพราะฉะนั้นเอา 160,000,000,000 ไบต์ ไปหารด้วย 1024 เป็นกิโลไบต์ ไปหาร 1024 อีกที ก็จะเป็นเม็กกะไบต์ แล้วก็เอาไปหาร 1024 อีกที ถึงจะเป็น กิ๊กกะไบต์

    เพราะฉะนั้นมันจึงเหลือแค่ 149GB ครับ

    ของผมก็เหมือนกันครับ 250GB เหลือแค่ 232GB

    (น่าจะเป็นงั้นนะ)
    Last edited by bankbonkbank; 9 Oct 2007 at 16:29:28.

  11. #11
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by maniacs View Post
    ทำตามที่ท่านบอกแล้วครับ จาก 127 GB เป็น 149 GB แล้วครับ ว่าแต่อีก 11 GB มันไปอยู่ไหนอะครับ งงๆ ยังไงก็ขอบคุณครับ



    *ส่วนเรื่องการอับเดทไบออสได้ลองทำแล้วครับ แต่ไบออสตัวล่าสุดของบอร์ดที่ผมใช้มันก็ยังเก่ามากอยู่ดีอะครับ

    149มาจาก 160x1000ยกกำลัง3 แล้วหารด้วย 1024ยกกำลัง3ครับ

    160x1000x1000x1000 หารด้วย 1024x1024x1024

  12. #12
    OverclockZone Member elephanter's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    upper eastside

    Default

    ตามที่ข้างบนเค้าบอกเลยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    มีแต่ เทพ วู่ว ๆๆ จด ๆ ความรู้ทั้งนั้นเลยครับ

  14. #14
    OverclockZone Member TerrorORC's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2007

    Default

    หน่อยของโรงงานมัน 1 = 1000
    แต่คอมจะเป็น 1 =1024
    เวลาใช้จริง ๆ เลยเห็นน้อยกว่าที่เค้าบอกไว้ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member nutto1150's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2006

    Default

    สูตร สมการ เนื้อที่ฮาดดิส * 0.9765625 จาได้เนื้อที่ได้จริง(1000/1024)

    0.97 ก้พอ LoL

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อยู่ ต่ำหมูนี้แหละ

    Default

    ของผมเคยเป็นหนักเลยครับ
    OC มันแล้วจาก 250G เหลือ 40G เปิดวินโดว์ไม่ขึ้น
    เอา HDD ไปต่อเครื่องเพื่อน เห็นไดร์ฟเดียวจริงๆครับ จาก 5 ไดร์ฟ

    เหอะๆ แต่ยังกู้ได้ นี่หนอบทเรียนแห่งการ OC

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007

    Default

    แฟลชไบออสดูสิครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •