overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: อยากรู้ sata กับ sata2 ต่างกันยังใงคับ??

  1. #1
    OverclockZone Member chian's Avatar
    Join Date
    10 Sep 2007

    Question อยากรู้ sata กับ sata2 ต่างกันยังใงคับ??

    คือ บอร์ดผมใช้ HD 80g sata จะเปลี่ยนเป็น 160 หรือ 250 sata2 จะได้ใหม ต้องอับไบออสใหมครับ พอดีเป็นบอร์ดรุ่นเล็กไม่รู้จะได้ใหม a7v600 cpu amd ที่สำคัญมันจะมองเห็นเต็มความจุใหม ในกรณีนี้จะเสี่ยงดีใหม
    รบกวนช่วยตอบด้วยครับ ขอบคุรครับ

  2. #2
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    SATA1-2 ต่างกันที่แบนวิธครับ
    ส่วนบอร์ดคุณมันรับ SATA1 แต่ก็ยังใช้ HDD-SATA2 ได้ครับแค่มันจะวิ่งใน แบนวิธเท่า SATA1 เรื่องความจุก็ได้เต็มเท่าที่ซื้อครับไม่ต้องห่วง

  3. #3
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    บอร์ดท่าน ใช้ SATA แบบไหนครับ

    ถ้าเป็น SATA1 ก็เอา SATA1 ใส่ก็ได้ครับ (แต่มันก็หายากเหลือเกิน)
    ถ้าเป็น SATA2 ก็ไม่มีปัญหาใส่ได้เลย

    ปล. อัพไบออส ควรอัพใน Dos นะครับ อย่าอัพใน Windows เพราะว่ามันเสี่ยงมากๆ (ผมเคยเดี้ยงจากการอัพไบออสใน Windows ไปครั้งนึงแล้วต้องส่งเคลมเสียเวลา ใน Dos ปลอดภัยที่สุดครับ)

  4. #4
    OverclockZone Member chian's Avatar
    Join Date
    10 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by papababa View Post
    SATA1-2 ต่างกันที่แบนวิธครับ
    ส่วนบอร์ดคุณมันรับ SATA1 แต่ก็ยังใช้ HDD-SATA2 ได้ครับแค่มันจะวิ่งใน แบนวิธเท่า SATA1 เรื่องความจุก็ได้เต็มเท่าที่ซื้อครับไม่ต้องห่วง
    งั้นผมคงต้องใช้ sata1 160g ดีกว่า sata2 160g ใช่ใหมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Stop.kun's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2007
    Location
    ราชเทวี / อุบลราชธานี

    Default

    งั้น เวลา จะ ใช้ เนี่ย ไม่ต้องทำไร แค่เสียไป เฉยๆ หรือ ต้องทำอะไร ใหมครับผม ?

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    บอกตรงๆ เลยว่าไม่แตกต่าง แต่ถ้าเผื่อตอนอัพบอร์ดใหม่ ที่รองรับ SATA2 ก็แล้วแต่คนใช้ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member chian's Avatar
    Join Date
    10 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    บอกตรงๆ เลยว่าไม่แตกต่าง แต่ถ้าเผื่อตอนอัพบอร์ดใหม่ ที่รองรับ SATA2 ก็แล้วแต่คนใช้ครับ
    แสดงว่าใช้ได้ชัวร์ ซื้อมาเสียบใส่ใช้ได้เลยใช่เปล่าครับ เพราะ sata1 หายากมากก็เลยจะเอา sata2 แทนครับ

  8. #8
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    ใช้ได้ชัวร์ครับทิ่มทีเดียวเลิกเลย(อย่าลืมเสียบไฟนะ)
    SATA1 ผมหาไม่เจอแล้วอะ เจอแต่ แรปเตอร์ คุณจะซื้อมาใช้ไหมละ

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    การส่ง และ รับ ข้อมูล ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member hoomupoo's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006
    Location
    หาดใหญ่ [จ.สงขลา]

    Default

    Sata (Serial ATA) Brandwith ประมาณ 150MB/s
    Sata II (Serial ATA II) Brandwith ประมาณ 300MB/s

    ก็ประมาณนี้เเหละครับ ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ อิอิ

    *****************************************************

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    การส่ง และ รับ ข้อมูล ครับ
    เลขสวยนะครับ หุหุ
    รูป รูป
    Last edited by hoomupoo; 12 Oct 2007 at 13:26:26.

  11. #11
    OverclockZone Member s4410020's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์

    Default

    เวร เบิ้ลซะแล้ว
    Last edited by s4410020; 12 Oct 2007 at 13:29:54.

  12. #12
    OverclockZone Member s4410020's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์

    Default

    Sata (Serial ATA) Brandwith ประมาณ 150MB/s
    Sata II (Serial ATA II) Brandwith ประมาณ 300MB/s

    ก็ประมาณนี้เเหละครับ ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ อิอิ

    *****************************************************

    ถูกต้องคร้าบ แต่ต้องเป็น bandwidth ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member chian's Avatar
    Join Date
    10 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณครับ ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าต่างกันที่ Brandwith แต่ช่วยฟันธงหน่อยคับ ว่าบอร์ดผมใช้ sata2 ได้เปล่า ผลจะออกมายังไง กลัวเสียเงินฟรีคับ เศษบกิจบ้านเราก็เริ่มออกลายแล้วคับพี่น้อง!!

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by chian View Post
    ขอบคุณครับ ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าต่างกันที่ Brandwith แต่ช่วยฟันธงหน่อยคับ ว่าบอร์ดผมใช้ sata2 ได้เปล่า ผลจะออกมายังไง กลัวเสียเงินฟรีคับ เศษบกิจบ้านเราก็เริ่มออกลายแล้วคับพี่น้อง!!
    ลอง search มาให้ดู สำหรับคนที่พยายามต่อ HDD SATA II กับ A7V600-X
    (ไม่แน่ใจว่าเป็น MB ตัวเดียวกันกับคุณ chian หรือเปล่า เพราะว่ามันมี -X ด้วย)

    คนนี้เค้าบอกว่าใช้ได้ แต่ต้อง set jumper บน HDD ให้เป็น SATA I ก่อน
    (เค้าใช้ กับ HDD Seagate นะ)
    http://www.windowsbbs.com/showthread.php?t=56127

    คนนี้ใช้กับ Samsung SATA II 250 GB บอกว่า Bios ของ MB detect ไม่เจอ
    แต่ว่า Bios ของ RAID เจอ
    แต่ว่าตอนใช้งานก็มีปัญหา ตอน OS loading
    http://forums.viaarena.com/messagevi...threadid=73228

  15. #15
    OverclockZone Member chian's Avatar
    Join Date
    10 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณคับคุณ bobo สงสัยงานนี้คงไม่ได้ใช้ sata2 แน่ จะรองหาข้อมูลอีกทีครับ ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะเข้ามา (ของผม a7v600 ด้วนๆครับไม่มีขีดต่อท้าย)

  16. #16
    OverclockZone Member nitroboy's Avatar
    Join Date
    17 May 2007
    Location
    อยู่ที่ใจ ใช่ใบหน้า

    Default

    ยังไงก็ไช้ได้ชัวน่าครับ เสียบไปถื่อๆเลย ถ้าไม่ขึ้น ก็มาเซตจั๊มเปอร์ข้างหลังฮาดดิสไห้เป็นsata1 ก็เท่านั้นครับ
    (ปล. hd sata1ไม่มีจั๊มเปอร์ sata2มี เอาไว้สลับแบนวิชเป็น 1.5กะ 3.0)

  17. #17
    OverclockZone Member elephanter's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    upper eastside

    Default

    Quote Originally Posted by nitroboy View Post
    ยังไงก็ไช้ได้ชัวน่าครับ เสียบไปถื่อๆเลย ถ้าไม่ขึ้น ก็มาเซตจั๊มเปอร์ข้างหลังฮาดดิสไห้เป็นsata1 ก็เท่านั้นครับ
    (ปล. hd sata1ไม่มีจั๊มเปอร์ sata2มี เอาไว้สลับแบนวิชเป็น 1.5กะ 3.0)
    ใช่ครับบอร์ดเก่าผมเป็น sata1 แต่ผมซื้อ sata2 มาใส่ต้องเซ็ตจัมเปอร์ข้างหลังก่อนให้มันเป็น sata1 ยังงัยก็ลองสังเกตุที่ตัวฮาร์ดดิกส์ดูครับมันจะมีวิธีีอยู่

  18. #18

    Default

    บรอด ตัวเดียวกับผมเลยท่าน

    ผมCPU 2800+

    ใส่Sata อยู่ รุ้สึกมันจะมีปัญหาไรซักอย่างนี้แหล่ะผมก็บอกไม่ถูก

    บรอดมัน soket A หง่ะ

    เครื่องสะดุดบ่อยมาก เปลี่ยนวินก็หลายรอบแล้ว พังบ่อยมาก

    ผู้รุ้แนะนำหน่อยคับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jul 2007

    Default 150 vs 300 ?

    ต่างกันที่ความเร็วในการส่งข้อมูลระหว่าง คอนโ่ทรเลอร์ กับ บัฟเฟอร์ของ HDD ครับ SATA = 150 MB/s SATA2 = 300 MB/s แต่ทดสอบเทียบกันจริงๆแล้วไม่ได้เร็วเพิ่มขึ้น 100 % นะครับ ต่างกันประมาณ 5-10 % ครับ เนื่องจากคอขวดจริงๆอยู่ที่การส่งข้อมูลจากแผ่นจานบันทึกข้อมูล ซึ่ง HDD 7,200 rpm จะอยู่ ประมาณ 40-50 MB/s เท่านั้นครับ

    ถ้าจะเปลี่ยน M/B เพื่อไปใช้ SATA2 บอกได้เลยว่าไม่คุ้มครับ ไปซื้อ HDD ที่วิ่ง 10,000 หรือ 15,000 rpm จะเห็นความแตกต่างชัดกว่า

  20. #20
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by chian View Post
    แสดงว่าใช้ได้ชัวร์ ซื้อมาเสียบใส่ใช้ได้เลยใช่เปล่าครับ เพราะ sata1 หายากมากก็เลยจะเอา sata2 แทนครับ
    ผมนี่แหละครับ ใช้บอร์ดที่เป็น SATA1
    แต่ Harddisk 2 ตัว ของ Western เป็น SATA2 ซะงั้น แถมต่อ Raid 0 อีกครับ อิอิอิ
    ของผมนะ ของคนอื่นไม่รู้ ต่อ Harddisk กับบอร์ด โดยไม่ต้องเสียบ Jumper เลยสักตัว

    ที่ทำอย่างนี้เพราะว่าเผื่อตอนผมเปลี่ยนบอร์ดในอนาคต มันต้องเป็น SATA2 อยู่แล้ว


    อีกอย่างนึง ครับ เรื่องจ้ำเปอร์ มันเป็นการทำโดยตรงกับ Harddisk ถ้าเสียบ Jumper แล้ว Harddisk จะเป็น SATA1 โดยตรงเลย เอาไปใส่บอร์ดที่เป็น SATA2 มันก็ไม่เชื่อ จะเป็น SATA1 ของมันอยู่อย่างนั้นแหละ จนกว่าจะดึง Jumper ออก มันถึงจะยอมรับว่ามันเป็น SATA2 นะยะ อิอิอิ
    Last edited by Drunk; 13 Oct 2007 at 09:10:43.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •