overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ซื้อเราเตอร์มา เสียสายแลน แล้วเซ็ทไอพียังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default ซื้อเราเตอร์มา เสียสายแลน แล้วเซ็ทไอพียังไงครับ

    คือว่าผมซื้อเราเตอร์แบบ 4port มา เสียบสายแลนเรียบร้อยแล้ว ทั้งสองเครื่อง

    เครื่องนึงทำตามคำแนะนำในคู่มือ ที่เข้าไปเซ็ทใน ie

    ละพอผมเสียสายแลนอีกเครื่อง ต้องทำไงต่ออะครับ

    รบกวนทีนะครับ ผมไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ขอบคุณมากๆครับ

  2. #2
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    ถ้าเข้าไปเซ็ทเรียบร้อยแล้วอีกเครื่องก็เสียบสายแล้วใช้ได้เลย (ถ้าตั้งให้เราท์เตอร์เป็น DHCP server ด้วย ซึ่งปกติก็จะเป็นอย่างนั้นอยู่แล้วเพื่อความสะดวก)

    ลอง ping หากันระหว่างสองเครื่องว่าเจอมั้ยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default

    ไม่ทราบว่า ping ยังไงครับ -*-
    Last edited by dinodink; 13 Oct 2007 at 20:40:48.

  4. #4
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default

    แบบว่าเครื่องนึงใช้เน็ตได้ แต่อีกเครื่องนึง ไปดูตรง Network Connections

    มันมีรูปเครื่องหมายตกใจพื้นหลังสีเหลืองรูปสามเหลี้ยมอยู่อะครับ

    แล้วมีกล่องข้อความขึ้นมาว่า

    This connection has limited or no connectivity. You might not
    be able to access the Internet or some network resources.
    For more information, click this message

    แล้วพอผมลองเข้าไปเซ็ทไอพีของทั้งสองเครื่องเอง (ก่อนหน้านี้เป็นออโต้)

    ข้อความนั้นก็ไม่ขึ้นอีก แต่ก็ไม่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้

    ผมไปดูตรง Local Area Connection Status มันก็ขึ้นว่า Connect

    แต่ตรง Activity ไม่มี Received กลับมาเลย ค่าเป็น 0

    ผมความรู้น้อยครับ ช่วยสอนทีนะครับ ร้อนใจมากเลยครับ ขอบคุณครับ
    Last edited by dinodink; 14 Oct 2007 at 00:12:36.

  5. #5
    OverclockZone Member jackman's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    อ่อนนุช

    Default

    ping คือ การทดลอง ส่ง ข้อมูล ไปยังเครื่อง หรือ ip ที่เราต้องการ ถ้าทำการ ping แล้ว มีการตอบกลับ แสดงว่า ติดต่อ ip ดังกล่าวได้

    วิธีการ ping ก็ง่ายๆเลย

    1. ไปที่ Start ที่อยู่มุมล่างซ้ายของจอคุณ
    เลือก Run
    ตรง open: ให้ เราพิมพ์ cmd แล้วกด ok
    2. หน้าจอ สีดำ จะขึ้นมา ให้เราพิมพ์ คำว่า ping แล้วตามด้วย ip ของ router ของคุณแล้วเอนเตอร์
    เช่น ping 192.168.1.1 แล้วเอนเตอร์
    3.ถ้าขึ้น ว่า Reply from 192.168.x.x: byte=32 time... ttl... หรือ ipอื่นๆ ที่คุณใส่ลงไป แสดงว่าใช้ได้
    คือ เครื่องของเรา ติดต่อกับ ip ที่เราทำการping ได้
    Last edited by jackman; 14 Oct 2007 at 02:21:17.

  6. #6
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default

    ขอบคุณ คุณjackman มากครับ

    ผมลองทำดูแล้ว เครื่องนึงขึ้นตามข้อ 3 ครับ

    อีกเครื่องนึงที่ผมต้องการจะแลนไป ขึ้นมาว่า Request time out. ครับ

    ผมกังวลใจมากเลย กลัวว่าจะเสียเงินซื้อเราเตอร์มาเสียปล่าว T_T

    รบกวนแนะนำผมทีนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Nigels's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    ผมไม่มั่นใจว่าคุณใช้ rounter ของอะไรนะครับแต่ถ้าอาการดั่งกร่าวผมว่าคุณลองทำง่ายๆก่อนเลยนะครับ

    เข้าไปที่ network แล้วด้านซ้ายมือจะมีเมนูที่เขียนว่า set up a home or samll.....
    กดเข้าไปเลยครับหลังจากนั้นกด next โลด เพราะมันเป็นแบบ ออโต้ รออันสุดท้ายกด Just finis
    แล้ว ก็ มันจะให้ รีคอม1รอบเป็นอันเสรจ

    แต่ถ้ายังไม่เจอผมว่าคุณ fix ip ไปเลยครับ
    เข้าที่ net work เหมือนเดิม
    กดเมนูด้านซ้ายที่ view net work connection แล้วมันจะมีรูปคอม2เครื่องติกันคลิกขวาแล้วกด properties ครับแล้วหา Tcp/ip มันจะอยู่ล่างๆอะแล้ว ก็ คลิกที่ tcp/ip 1ครั้งแล้วกด Properties
    กด use the following ip

    อันนี้ไม่แน่ใจนะครับแต่ส่วนใหญ่ router ค่าดีฟอล จะเป็น192 มีบ่างบางตัวเป็นอย่างอื่น
    ลอง ใส่ ตรง ip add 192.168.1.3 ใส่เสรจ์กด Tap1ที<<<<<router ส่วนใหญ่เริ่มจากอันนี้มั่งคับ

    พอกด Tapเสรจ ตรง sub net มันจะ auto ให้เลย
    อันสุดท้าย 192.168.1.1 <<<<<ถ้าคุณเข้าไปเซต router จาก ie ด้วยเลขอะไรให้เปลี่ยนตามนั้นครับ

    อันล่าง dns อันนี้ผมไม่รู้มันมีผลอะไรไหมแต่ของผมใช้ cs Pre 203.146.234.237
    alte 203.146.237222

    ถ้าผิดพลาดประการใด ขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ไม่ได้เชี่ยวชาญด้าน นี้แค่พอทำเป็นครับ

    ******ป.ล. ถ้าใช้วิธี fix ip จะทำให้ ip ไม่ชนกันครับ ถ้าไม่ fix อาจจะทำให้ ip ชนกันได้*****
    ******ป.ล. เครื่องที่2 เปลี่ยนแค่ตรง ip add เป็น192.168.1.4 ครับถ้ามีเครื่องอีก ก็ .5 .6 ไปเรื่อยๆ******

  8. #8
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default

    ผมใช้ rounter ของ SMC7904BRA2 อะครับ

    ผมลองเซ็ทไอพี่ไม่ให้ตรงกันแล้ว แล้วก็ลอง ping ดูครับก็ขึ้นมาแบบข้อ 3 ของคุณ jackman ครับ

    แต่ก็เหมือนเดิม Received ยังคงเป็น 0 ครับ

    ส่วนตรง Network Setup Wizard นั้นผมลงทำดู พอกดไปเรื่อยๆ มันมี

    ให้ Create a Network Setup Disk ผมก็ลองใส้แฟลชไดร้เข้าไป แล้วมันก็ให้ netsetup.exe มา

    เสร็จแล้วมันก็ให้กด Finish เลยอะครับ ไม่มีให้รีสตาร์ทเครื่องเลย T_T

  9. #9
    OverclockZone Member Nigels's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dinodink View Post
    ผมใช้ rounter ของ SMC7904BRA2 อะครับ

    ผมลองเซ็ทไอพี่ไม่ให้ตรงกันแล้ว แล้วก็ลอง ping ดูครับก็ขึ้นมาแบบข้อ 3 ของคุณ jackman ครับ

    แต่ก็เหมือนเดิม Received ยังคงเป็น 0 ครับ

    ส่วนตรง Network Setup Wizard นั้นผมลงทำดู พอกดไปเรื่อยๆ มันมี

    ให้ Create a Network Setup Disk ผมก็ลองใส้แฟลชไดร้เข้าไป แล้วมันก็ให้ netsetup.exe มา

    เสร็จแล้วมันก็ให้กด Finish เลยอะครับ ไม่มีให้รีสตาร์ทเครื่องเลย T_T
    ไม่ต้อง creatครับ กด อันล่างอะมันจะมี just finis อยู่อะครับแล้วก็ รีคอม1ที

    ขอทราบ ip ทั้ง2เครื่องที่คุณใส่ไปได้ไหมครับ แล้วก็ คุณเข้าไปเซตใน router ด้วย ip ไหนเช่นของผม
    เปิด ie แล้ว 192.168.1.1 อันนี้คือเข้า router

  10. #10
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default

    เครื่องแรกที่ใช้การได้ดี
    ip 192.168.2.2
    sub 255.255.255.0
    gateway 192.168.2.1
    dns 192.168.2.1

    เครื่องสองที่ใช้การไม่ได้
    ทุกอย่างเหมือนกันเปลี่ยนแค่ตรง ip 192.168.2.3 ครับ

    เวลาเข้าไปเซ็ทเราเตอร์ ใช้ 192.168.2.1 ครับ
    Last edited by dinodink; 14 Oct 2007 at 14:17:53.

  11. #11
    OverclockZone Member Nigels's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    ตรง ip add ทำไมมันเป็น 192.168.2.2 อะงับอันนี้ผมไม่มันใจว่าใน router มันจะ out of rang หรือเปล่าคุณลองเปลี่ยนเป็น 192.168.1.2 แทนแล้วดูว่าใช้การได้ไหมครับ

    ผมไม่มีความรู้ตรง dns อะงับไม่แน่ใจว่ามันมีผลทำให้เป็นอะไรหรือเปล่า ลอง เปลี่ยนdnsเป็นตามนี้นะงับ 203.146.237.237
    อันล่าง 203.146.237.222

    แล้วลองทำ set up a home ใหม่พอถึงอันสุดท้ายไม่ต้อง creat นะกดอันล่างๆอะที่มันเขียน just finis อะครับทำทั้ง2เครื่องเลยนะลองดูก่อนงับ

    แล้วก็เข้าไปping ดูจากเครื่อง1 ดูนะงับ เข้าไปที่ strad>run แล้วก็ พิม์ ping 192.168.2.1 /t <<หลังจาก.1 เว้น1ที แล้วพิพ /t

    ผิดพลาดขภัยด้วยงับผมรู้ไม่มาก
    Last edited by Nigels; 14 Oct 2007 at 14:23:12.

  12. #12
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default

    ผมลองเปลี่ยนค่า dns แล้วลองทำแบบที่คุณบอกแล้ว ก็ยังไม่ได้อะครับ

    แล้วลอง ping ดู ขึ้นมาว่า Reply from 192.168.2.1 byte=32: time<1ms ttl.=64

    ขึ้นมาเยอะมากเลยครับ

    ปล. ตรง network setup wizard ที่มันเลือกให้ ผมลองกดตัวอย่างดู

    มันเลือก This computer connects to the internet a residential ... ที่อยู่บน other อะครับ

    ซึ้งผมลองกดตัวอย่างที่เป็นรูปภาพ มันมีคอมอค่เครื่องเดียว ผมคิดว่าไม่น่าจะใช้ (เกี่ยวป่าวไม่รู้นะครับ)

  13. #13
    OverclockZone Member Nigels's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dinodink View Post
    ผมลองเปลี่ยนค่า dns แล้วลองทำแบบที่คุณบอกแล้ว ก็ยังไม่ได้อะครับ

    แล้วลอง ping ดู ขึ้นมาว่า Reply from 192.168.2.1 byte=32: time<1ms ttl.=64

    ขึ้นมาเยอะมากเลยครับ

    ปล. ตรง network setup wizard ที่มันเลือกให้ ผมลองกดตัวอย่างดู

    มันเลือก This computer connects to the internet a residential ... ที่อยู่บน other อะครับ

    ซึ้งผมลองกดตัวอย่างที่เป็นรูปภาพ มันมีคอมอค่เครื่องเดียว ผมคิดว่าไม่น่าจะใช้ (เกี่ยวป่าวไม่รู้นะครับ)
    ง่า ping นี่ ping จากเครื่อง 1 ไปเครื่องนะงับ เช่นคุณนั่งเครื่อง 1 เครื่อง1ip 192.168.1.2 เครื่อง2 192.168.1.3
    คุณต้อง ping 192.168.1.3 -t อะงับ

    หรือไม่งั้น คุณไปนั่งเครื่องที่ใช้เนตไม่ได้แล้ว ลอง ping เข้า router ดูก็ได้ เช่น router ip 192.168.1.1 คุณก็พิมพ์ใน ping จากเครื่อง ที่ใช้ไม่ได้ว่า ping 192.168.1.1 -t <<<<อันนี้มันจะเปลียบ เสมือนว่า เครื่องมันเห็น router หรือเปล่า ถ้ามันขึ้นมาที่ไม่ใช่ time out ผมจะได้ลองหาสาเหตุ อืน ดูงับ

  14. #14
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default

    ผมลองทั้งสองแบบละครับ

    ping จากเครื่องหนึ่ง 192.168.2.3 ขึ้นมาว่า Request time out อะครับ

    แล้วพอไปนั่งเครื่องที่สอง ping ไปที่เราเตอร์ 192.168.2.1 ก็ขึ้น Request time out เหมือนกันนะครับ

    ไม่ทราบว่าสาเหตุจะเกิดจากเครื่องที่สองหรือปล่าว ผมลองเอาเครื่อง Hp ไปเสียบกับเราเตอร์เครื่องเดียวเลย ก็ยังไม่ได้อยู่ดี ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้
    เพราะเครื่องที่สองเป็นเครื่อง HP ซึ่งมันก็ไม่เหมือนชาวบ้านเท่าไรอีกอย่างยังไม่หมดประกัน ผมก็ไม่กล้าทำอะไรกับ

    ข้างในมันมากนัก แล้วผมก็ไม่มีคอมเครื่องอื่นมาทดสอบแล้วด้วย เห้อแย่จัง
    Last edited by dinodink; 14 Oct 2007 at 14:52:35.

  15. #15
    OverclockZone Member Nigels's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    เวงกำ งั้นกะผมก็หมดปัญญา จะช่วยท่านได้แว้ว งะ ผมไม่เก่งมากอะงับ ต้องรอท่านเทพๆมาตอบแล้วอะงับ

    ***ป.ล ผมไม่เข้าใจว่าทำไม ip add คุณถึงเป็น192.168.2.3 ของผมทั้งร้าน192.168.1.X 20เครื่องผมเซตเองใช้งานได้ปกติอะงับของผมก็ router 4 port สาย1เข้า swit อีกสายเข้าคอมผมโดยตรงว่าง2ช่องไม่ใช้
    Last edited by Nigels; 14 Oct 2007 at 14:56:23.

  16. #16
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default

    ยังไงก็ขอบคุณมากเลยนะครับ ที่อุตส่า มาช่วยผม ขอบคุณจริงๆครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Nigels's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    อยากช่วยนะคับแต่ หมดปัญญา ช่วยงะไม่รู้มันเป็นเพราะอะไรแล้ว ตอนนี้ใช้ได้ 1 เครื่องใช่ไหมงับ ลองเอาสายlan จากเครื่องที่ใช้ได้ไปเสียบ เครื่องที่ใช้ไม่ได้แล้ว ping ดูครับ มีอีกอย่างที่ผมเคยเจอว่าเนตไม่ได้คือ spy ware แต่ของคุณไม่น่าจะใช่เพราะ สปายแวรมันต้อง ping หากันเองในวงแลนเจอ
    Last edited by Nigels; 14 Oct 2007 at 15:02:48.

  18. #18
    OverclockZone Legend akiTheCrepe's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    สน.หัวหมาก

    Default

    ไม่บอกรุ่น บอกยี่ห้อเราเตอร์มา ใครจะช่วยท่านได้ล่ะครับ ?

  19. #19
    OverclockZone Member dinodink's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    CS Siam U.

    Default

    ผมใช้ rounter ของ SMC รุ่นSMC7904BRA2 อะครับ
    Last edited by dinodink; 14 Oct 2007 at 15:14:41.

  20. #20
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    อาการเหมือนเครื่องเพื่อนผมเลย HP เหมือนกันด้วยแฮะ -*-

    ลองทำตามนี้หรือยังครับ

    http://www.pantip.com/tech/software/...SV2206263.html

    ไม่รู้จะช่วยได้หรือเปล่าเพราะเครื่องเพื่อนผมทำตามนี้แล้วก็ยังไม่หายครับ ^^"
    จนปัญญาเหมือนกัน

    * ถึงทั่น Nigels เรื่อง IP address ไม่น่าเป็นปัญหาสำหรับการตั้งเช่นนั้น

    เพราะเป็น private ip มี subnet mask 255.255.255.0
    หมายถึง ทุกเครื่องก็จะอยู่ในเครือข่ายเดียวกันที่ network id 192.168.2.0
    แทนที่จะเป็น network id 192.168.1.0 ที่ใช้กันปกติ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •