overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 50

Thread: อยากทราบวิธีดู NCQ ที่ HDD ครับ ภายนอกสังเกตตรงไหนครับ แล้วเวลาดูนี่ต้องตรงตรงไหนบ้าง

  1. #1
    OverclockZone Member point's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    Bangkok , BKK

    Exclamation อยากทราบวิธีดู NCQ ที่ HDD ครับ ภายนอกสังเกตตรงไหนครับ แล้วเวลาดูนี่ต้องตรงตรงไหนบ้าง

    ตามหัวข้อครับ...............ขอบคุณครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ไม่รู้เหมือนกันครับ
    ผมใช้แต่โปรแกรมดูเป็นอย่างเดียว รอผู้เชียวชาญ ด้านระหัสต่อท้าย รุ่น HDD ต่างๆ มาบอก นะ

  3. #3
    OverclockZone Member point's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    Bangkok , BKK

    Default

    ครับผม...ตอนกำลังจาซื้อใหม่ครับ แต่ไม่ค่อยรู้เรื่องในการดูภายนอกเลย ว่าต้องเช็คตรงไหนบ้าง ของยี่ห้อWD
    นะครับ แล้วตัว500GB KSนี่มี NCQไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member point's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    Bangkok , BKK

    Default

    ดันครับ...ผู้รู้มาช่วยตอบทีครับ

  5. #5
    OverclockZone Member point's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    Bangkok , BKK

    Default

    >.<

  6. #6
    OverclockZone Member CMS's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006

    Default

    ไม่ใช่ผู้เชียวชาญขอตอบได้มะ
    KS มี ncq คับ

  7. #7
    OverclockZone Member CMS's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006

    Default

    จิงๆแล้ว ncq มันก็มีแทบทุกรหัสแล้วละครับ
    เหมือนของแถมไปแล้ว
    แนะนำดู buffer เยอะๆครับ
    Last edited by CMS; 14 Oct 2007 at 09:49:07.

  8. #8
    OverclockZone Member YuE's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ผ่านมา(อีกแระ) View Post
    ช่วยบอกข้อดีของมันหน่อยดิ ไอ้ NCQ เนี่ย เห็นซื้อมาใช้ที่บ้านทั้งนั้น แต่อยากมี NCQ ถ้าซื้อไปทำ Server จะไม่ถามเลย

    ไม่รู้ใช้อวัยวะส่วนไหนคิด

    กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
    ดูภาพนี่ซะจะได้ฉลาดขึ้น

    กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by CMS View Post
    ไม่ใช่ผู้เชียวชาญขอตอบได้มะ
    KS มี ncq คับ
    KS ไม่มีNCQ ไม่ใช่หรือคับ

    ต้องเป็นรหัสYS (ของยี่ห้อWDใช่ไหม)

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ผ่านมา(อีกแระ) View Post
    ช่วยบอกข้อดีของมันหน่อยดิ ไอ้ NCQ เนี่ย เห็นซื้อมาใช้ที่บ้านทั้งนั้น แต่อยากมี NCQ ถ้าซื้อไปทำ Server จะไม่ถามเลย

    ไม่รู้ใช้อวัยวะส่วนไหนคิด

    กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

    NCQ ไม่ได้ทำให้ไวขึ้นเล็กน้อยอย่างเดี่ยว
    ยังทำให้ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในเครื่องมีโอกาสเสียหายน้อยลง
    เสียงHDDก็เงียบลงเนื่องการทำงานในการหมุนน้อยลงกว่าเดิม

  11. #11
    OverclockZone Member YuE's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by portega View Post
    KS ไม่มีNCQ ไม่ใช่หรือคับ

    ต้องเป็นรหัสYS (ของยี่ห้อWDใช่ไหม)
    เห็นหลายๆคนบอก KS ก็มีนะ YS เองก็มีเหมือนกัน

  12. #12
    OverclockZone Member ~@^_^@~'s Avatar
    Join Date
    19 Nov 2006
    Location
    ~@^_^@~

    Default

    Quote Originally Posted by portega View Post
    KS ไม่มีNCQ ไม่ใช่หรือคับ

    ต้องเป็นรหัสYS (ของยี่ห้อWDใช่ไหม)
    KS 320GB ขึ้นไป มี NCQ ครับ
    http://www.wdc.com/en/products/ProductMatrix.asp

    ถ้าจะให้ชัวร์ใช้ everest ดูครับ

  13. #13
    OverclockZone Member ~@^_^@~'s Avatar
    Join Date
    19 Nov 2006
    Location
    ~@^_^@~

    Default

    ความจริง 250GB ก็มีครับ โทษที

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    ตกลงมีNCQคับรุ่น 500KS ไปหาลิ้งมาให้ จขกท

    WD Caviar 500KS

    เป็นฮารดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว ในแบบ SATA 3.0Gb/s ที่ทาง WD เน้นเจาะกลุ่มผู้ใช้ในระดับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการประสิทธิภาพการทำงานของฮาร์ดิสก์ที่สูงกว่าการใช้งานทั่วไป อีกทั้งการมีขนาดความจุข้อมูลที่ใหญ่ถึง 500GB ก็ช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลหมดปัญหาไปโดยปริยาย ไม่ว่าจะจัดเก็บใช้งานประเภทไฟล์ภาพ ไฟล์วิดีโอ หรือไฟล์เพลง ที่มีขนาดใหญ่ก็ตาม ฮาร์ดดิส์กรุ่นนี้ใช้หน่วยความจำบัฟเฟอร์ขนาด 16MB ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่มีในฮาร์ดดิสก์ในปัจจุบันแล้วล่ะครับ (แต่ในอนาคตข้างหน้าก็ไม่แน่เหมือนกัน) ช่วยให้การลำเลียงข้อมูลเข้าออกตัสฮาร์ดดิสก์ได้อย่างราบรื่นและมีเสถียรภาภมากขึ้น ส่วนความเร็วในการหมุนของตัวจานสื่อบันทึกข้อมูลก็อยู่ที่ 7,200 รอบต่อนาที ตามมาตรฐานเช่นเดิม โดยมีค่าเวลาในการเข้าถึงข้อมูลที่ 8.9 มิลลิวินาที ซึ่งดูแล้วโดดเด่นกว่าฮาร์ดดิสก์ค่ายอื่นๆ แต่จะเป็นจริงดังที่กล่าวหรือไม่ เดี๋ยวผลทดสอบออกมาก็รู้กันล่ะครับ ฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้เป็นฮาร์ดดิสก์อีกรุ่นหนึ่งที่รองรับเทคโนโลยี NCQ ได้ ทำให้สามารถอ่านเขียนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น
    ฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้มีขนาดในการใช้งานจริงที่ 465GB หายไปจากขนาดจริงๆ ที่ 35GB ซึ่งถือว่ามากพอดูทีเดียวครับ ก็เป็นสิ่งที่ผู้ใช้อย่างเราๆ ต้องทำใจ ยิ่งฮาร์ดดิสก์มีขนาดใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีอัตราการสูญเสียพื้นที่จัดเก้บข้อมูลมากขึ้นเท่านั้น ในส่วนของการออกแบบก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของฮาร์ดดิสก์ SATA ในสไตล์ WD เช่นเดิมครับ นั่นคือการมีคอนเน็กเตอร์ในแบบโมเล็กซ์ 4 พิน สำหรับใช้งานเพาเวอร์ซัพพลายที่ไม่มีหัวจ่ายไฟมาตรฐาน SATA มาให้นั่นเอง (แต่เมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่ตอนนี้ก็ให้สายแปลงมาให้เกือบทุกรุ่นอยู่แล้ว จึงไม่เป็นปัญหาในส่วนนี้มากสักเท่าไหร่) ก็เป็นข้อดีที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่อาจะไม่ได้ใช้ แต่ก็ดีกว่าไม่มีให้มาล่ะครับ

    อ้างอิงจากเวป http://www.magmareport.com/content/1...b9804ca8647cca

  15. #15
    OverclockZone Member chichi's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2006

    Default

    HDD รุ้นใหม่ๆของWDจะมีNCQค่ะ
    320KS UP จะมี NCQ
    160AAKS UP จะมี NCQ
    รหัสลงท้ายด้วย YS มี NCQทุกตัว

  16. #16
    OverclockZone Member Zoo's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    สุพรรณบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by ผ่านมา(อีกแระ) View Post
    ช่วยบอกข้อดีของมันหน่อยดิ ไอ้ NCQ เนี่ย เห็นซื้อมาใช้ที่บ้านทั้งนั้น แต่อยากมี NCQ ถ้าซื้อไปทำ Server จะไม่ถามเลย

    ไม่รู้ใช้อวัยวะส่วนไหนคิด

    กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
    สงสัยเจ้านี้จะไม่มี NCQ

  17. #17
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ซีเกตุ เน่าๆ ผมยังมีเลยครับไอ้ NCQ นะ ^^
    SATA1 80GB อะ หิหิหิ เทพเกิน (ใช้มา 3 ปีกว่าละ ใกล้หมดประกัน อะ)



  18. #18
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    Quote Originally Posted by Zoo View Post
    สงสัยเจ้านี้จะไม่มี NCQ
    ผมว่าไม่ใช่ไม่มี NCQ นะ ไม่มี IQ หรือมี ก็น้อยอ่ะ

  19. #19
    OverclockZone Member Zoo's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    สุพรรณบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by ~BluesKY~ View Post
    ผมว่าไม่ใช่ไม่มี NCQ นะ ไม่มี IQ หรือมี ก็น้อยอ่ะ

  20. #20
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมไม่ขอพูดอะไรมาก

    รบกวน คุณผ่านมา ไปลองใช้ 500GB non NCQ
    เทียบ กับ 500 GB มี ncq แล้ว buff เท่ากันที่ 16M
    เน้นๆนะครับ เอาHDD ที่เต็มๆ ไฟล์เต็มเอียดที่ 500G ดูละกัน

    ถึงมันจะไม่ได้ทำให้เร็วขึ้น(ตามที่ คุณผ่านมาอ้าง) แต่มันถนอม หัวอ่านมากกว่าไม่มี NCQ เพราะ หัวอ่านไม่ต้องเหนื่อยขยับไปไหนมาไหนมาก
    WD ABYS/YS ฟันธงมีทุกตัวครับ
    WD AAKS 400G+ มีทุกตัวครับ ต่ำกว่านั้นไม่แน่ใจ
    ส่วนประตูทะเล ในเอเวอร์เรส เจอตั้งแต่ 80.9 นะครับ(ผมเคยใช้เก่าสุดแค่นั้น)

    ปล. ระวังโดนตีหัวทิ่ม แบบ เอ็นนาแม๊ก 620W วัตถ์ไม่เต็ม กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •