overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: Sound Card เดิมๆพ่วงเข้ารีซีเวอร์เพื่อให้เสียงเปนระบบ 5.1 ได้มั้ยคับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2007

    Cool Sound Card เดิมๆพ่วงเข้ารีซีเวอร์เพื่อให้เสียงเปนระบบ 5.1 ได้มั้ยคับ

    คือ Sound Card เดิมๆพวก On board ธรรมดาๆทั่วไปที่มีแค่รูออกลำโพงสัญญาณDigitalและต่อไมค์สามารถพ่วงเข้ากับรีซีฟเวอร์ระบบ 5.1เพื่อให้เสียงเวลาดู DVD บนคอมพิวเตอร์ เปนระบบ 5.1 รอบทิศทางได้มั้ยคับ

    แล้วถ้าการ์ดเดิมๆ On Board เสียบได้ก็คงเสียบจากสายออกลำโพงปกติไปใช่มั้ยคับ แล้วต้องแปลงหัวที่เสียบเข้า รีซีฟเวอร์เป็นหัวต่อแบบไหนคับ?

    ส่วนถ้าไม่ได้ก็ช่วยแนะนำด้วยนะคับ ว่าต้องใช้การ์ดที่มีคุณสมบัติแบบไหน แล้วต้องใช้หัวต่อแบบไหนเพื่อต่อกับ Reciever คับ?

    ไหนๆถามแล้วก็ขอถามอีกเรื่องนะคับ ว่า Reciever กับ Ampfiler reciever มันต่างกันเช่นไรคับ?

    รบกวนผู้รู้ด้านเครื่องเสียงและ Sound Card ด้วย งับ ขอบคุณคับ

  2. #2
    OverclockZone Member tanpxd's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2006

    Default

    ถ้าไม่มี soundcard ดีๆแอม ต้องเป็นแอม digital ครับที่ แอมป์ จะมีช่อง digital in ก็ เอาสายต่อช่อง digital out ออกจากเครื่องแค่นั้นเองครับ แอมป์ จะเป็นตัวแยกเสียง ถอดรหัสทำทุกอย่างให้เอง

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    แล้วต้องเซ็ตอะไรที่เครื่อง คอมเพิ่มมั้ยคับ แล้วแค่ สายDigital เส้นเดียว ต่อเข้ามันจะเปนแปลเปน5.1ให้เราได้เลยแน่หรอคับเมื่อเรา ดู DVD ที่ระบบเสียง 5.1 หรือว่าต้องเซ็ตอีก

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    คือผมมิกล้า ลงทุนหน่ะคับ กลัวว่าลงทุน ซื้อ Ampfiler reciever แล้ว ลงทุนซื้อลำโพง หน้า L-R, หลัง L-R, Center , Subwoofer มาแล้วลองพ่วง ดั๊นนนน ไม่ออก 5.1 มา ผมน๊อคแน่ - - เลยต้องการความแน่ใจอย่างแรงคับท่าน เพราะเปนการ ลงทุนครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อถล่มห้องนอนของตนเองคับ

    ใครทราบยิ่งละเอียดยิ่งดีนะคับอธิบายมาเยอะๆ ผมยินดีนั่งอ่านนนนนนน คับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ดันรอดูคับ

  6. #6
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    Quote Originally Posted by tanpxd View Post
    ถ้าไม่มี soundcard ดีๆแอม ต้องเป็นแอม digital ครับที่ แอมป์ จะมีช่อง digital in ก็ เอาสายต่อช่อง digital out ออกจากเครื่องแค่นั้นเองครับ แอมป์ จะเป็นตัวแยกเสียง ถอดรหัสทำทุกอย่างให้เอง

    - หนุนอีก 1เสียงครับ ง่ายสุด
    - ถ้ามี sound ดีๆใช้ sound ถอดรหัส หา amp 5.1 ธรรมดา ก็ได้

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by camera View Post
    - หนุนอีก 1เสียงครับ ง่ายสุด
    - ถ้ามี sound ดีๆใช้ sound ถอดรหัส หา amp 5.1 ธรรมดา ก็ได้
    Sound ถอดรหัสหมายถึง Sound Card ที่คอมพิวเตอร์ใช่มั้ยคับ แล้วเวลาต่อกับ amp 5.1 นี่จะต่อแบบไหนหรอคับ เรื่องหัวต่อหน่ะคับ คือไม่อยากใช้ลำโพงคอมหน่ะคับ เลยอยากต่อเข้าเครื่อง amp reciever ตัวที่ซื้อตามร้านเครื่องเสียงเลยที่เปนตัวถอดรหัสแล้วพ่วงเข้าลำโพงอีกที แต่มะเคยมีประสบการเลยช่วยอธิบายทีนะคับ มะรุว่าผมเข้าจายผิดรึป่าวคับ หรือว่า amp 5.1 ที่คุณ camera บอกคือ ชนิดเดียวกับ ที่ผมว่า?คับ

  8. #8
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    Quote Originally Posted by lancer95 View Post
    Sound ถอดรหัสหมายถึง Sound Card ที่คอมพิวเตอร์ใช่มั้ยคับ แล้วเวลาต่อกับ amp 5.1 นี่จะต่อแบบไหนหรอคับ เรื่องหัวต่อหน่ะคับ คือไม่อยากใช้ลำโพงคอมหน่ะคับ เลยอยากต่อเข้าเครื่อง amp reciever ตัวที่ซื้อตามร้านเครื่องเสียงเลยที่เปนตัวถอดรหัสแล้วพ่วงเข้าลำโพงอีกที แต่มะเคยมีประสบการเลยช่วยอธิบายทีนะคับ มะรุว่าผมเข้าจายผิดรึป่าวคับ หรือว่า amp 5.1 ที่คุณ camera บอกคือ ชนิดเดียวกับ ที่ผมว่า?คับ

    -เท่าที่เห็น ส่วนใหญ่ amp reciever จะมีช่อง ดิจิตอล in อยู่แล้วแทบทุกตัว อันนี้สายดิจิตอลเส้นเดียว จบครับ



    - ถ้าแบบ เอาสัญญาณจากซาว 5.1 ต่อออกสาย mini - RCA เข้า AMP 6 CH แยกขับ หน้า2/หลัง2/กลาง1/ซับ 1 อันนี้ยุ่งยากกว่าครับ แต่ได้อรรถรศไปอีกแบบครับ อืม อันนี้ต้องมีซาวดีๆ ด้วยนะครับ เรื่องสาย ช่างไทยทำได้ทุกอย่างครับ
    Last edited by camera; 21 Nov 2008 at 11:51:09.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    อ่าโอเช คับขอบคุณมากนะคับบบ

  10. #10
    OverclockZone Member ken_ardency's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007

    Default

    เอ... Digital output ที่ใช้ RCA connectors เนี่ย มันคือ S/PDIF หรือบางคนเรียก Coaxial นะครับ

    S/PDIF ย่อมาจาก Sony/Philips Digital Interconnect Format มันส่งสัญญานแค่ 2 channels หรือ
    1 stereo นะครับ ผมตรวจ soundcard ที่ผมใช้ทำงาน audio แล้วยืนยันได้ว่ามันส่งแค่ 1 stereo ครับ ซึ่ง
    ถ้าจะต่อ 5.1 จริงๆ ก็ต้องส่ง สัญญาน AUDIO 6 channels ไม่ใช่เหรอครับ

    ถ้าจะให้ถึง 6 channels จริงๆ ต้องมี Analog output อีก 4 channels หรือ 2 stereo ซึ่ง soundcard
    ทั่วๆไปนี่หายากเหมือนกันนะครับที่จะมี output มากกว่า 2 channels หรือ 1 stereo

    แต่ถ้าเป็น digital out แบบ optical หรือที่ professional เรียกอีกอย่างว่า ADAT ก็จะส่งสัญญาน Digital
    ได้ถึง 8 channelsซึ่งเพียงพอที่จะต่อ 7.1 ได้เลย แต่ผมไม่เคยเห็น soundcard ราคาต่ำกว่าหมื่นมี Optical
    เลยนะ

    ผมว่าหาซื้อ soundcard ที่มี output สำหรับ 5.1 จะง่ายกว่ามั้งครับ ส่วนจะเป็นรุ่นอะไรผมไม่แน่ใจผมไม่ได้
    ติดตาม soundcard ระดับนั้นนานแล้ว คุ้นๆว่าเคยเห็น MAYA 7.1 หรืออะไรเนี่ยแหล่ะ ราคาไม่น่าจะแพงมาก
    หรือ Creative X-FI บางรุ่นก็น่าจะได้ ครับ น่าจะประหยัดกว่า ใช้ digital I/O แล้วต้องมาหา Decoder

    ปรกติ soundcard ที่พวกผมทำงานเกี่ยวกับ surround ก็จะต่อลำโพง 5 ตัวกับอีก 1 sub จาก analog out
    put ของ soundcard เลย เพราะ D/A convertor ในระดับ professional นั้นราคาค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน

  11. #11
    OverclockZone Member Roat's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Wongsawang 19.

    Default

    Quote Originally Posted by tanpxd View Post
    ถ้าไม่มี soundcard ดีๆแอม ต้องเป็นแอม digital ครับที่ แอมป์ จะมีช่อง digital in ก็ เอาสายต่อช่อง digital out ออกจากเครื่องแค่นั้นเองครับ แอมป์ จะเป็นตัวแยกเสียง ถอดรหัสทำทุกอย่างให้เอง
    ตามนี้เลยครับ ต่อออก Digital เป็น5.1แน่นอน ถ้า RCV ของคุณถอด 5.1 ได้ Sound On ก็ OK แล้วครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Roat View Post
    ตามนี้เลยครับ ต่อออก Digital เป็น5.1แน่นอน ถ้า RCV ของคุณถอด 5.1 ได้ Sound On ก็ OK แล้วครับ
    ต่อออก Digital นี่ถ้าผมเดาไม่ผิดก็คือ ต้องหาซื้อซาวการ์ดที่มีระบบ S/PDIF Connector ผมเห็นซาวการ์ดที่มีระบบนี้อยู่ในตัว จะมีช่องที่เรียกว่า Analog/Digital Out jack (สีส้ม) เหนเขียนบอกไว้ว่าเป็นช่องใช้ส่งสัญญาณเสียงไปหาอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยระบบดิจิตอลหน่ะคับ

    แต่ถ้าต่อกับลำโพง5.1ที่ไม่มีระบบถอดรหัสเสียงในตัว ช่องที่ผมว่านี้จะเป็นช่องสีส้มสำหรับเสียบกับ Center หรือ Subwoofer ช่องสีเขียวสำหรับ ลำโพงหน้า L-R ช่องสีดำสำหรับ ลำโพงหลัง L-R คับนี่ผมลองอ่านจากหนังสือดูถ้าท่านใดมีซาวการ์ดประเภทที่มีช่องเสียบดังผมว่าลองสังเกตให้ทีนะคับว่าท่านได้แยกประเภทเสียบตามผมว่าถูกหรือป่าว ถ้าถูกก็แสดงว่า จะส่งสัญญาณเสียงจากคอมพิวเตอรืไปที่ amp5.1 ต้องใช้ช่องสีส้ม สำหรับเสียบ Center หรือ Subwoofer เปนตัวเสียบไปต่อกับ amp แน่นอนคับ ส่วนใช้เปน Coaxial หรือ Optical นี่ค่อยว่ากันอีกที

    แต่ก็ยังไม่มั่นใจอยู่ดีว่ามันจะออกมา5.1แน่มั้ยคงต้องหาวิธีลองก่อน

    ถ้าผมเข้าใจผิดตรงไหนหรือใครเปนผู้รู้จิงช่วยแนะนำเพิ่มด้วยนะคับ
    Last edited by lancer95; 15 Oct 2007 at 04:50:44.

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    ดัน คร๊าบดัน

  14. #14
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    s/p_DIF Coaxial /optical ที่อกกจาก soundcard ปกติ ส่งได้format PCM 2channel เท่านั้นนะครับ
    จะออก 6channel ผ่าน Coax/Optical ได้ก็ต่อเมื่อ เสียงนั้นบีบอัดมาแบบ DTS/AC3

    เช่น ดู DVD ที่เป็น format DTS/AC3> ใช้ S/P_DIF output ออกจากโปรแกรม powerdvd
    แล้ว ที่ soundcard ปรับเป็น Use External decoder

    เสียง AC3/DTS ก็จะวิ่งจาก power dvd ออกผ่าน coax/optical ไปที่ reciever

    แล้วแปลงออกเป็น 5.1 ได้ สามารถต่อ coax/optical ออกจาก soundcard ไปที่ reciever ได้เลย

    ถ้าเป้นการ์ด creative ก็เอา mono to rca เสียบเข้าที่แจ๊ค digital out แล้วเอาสาย coax เสียบได้เลย



    or




    - Dolby digitall live / DTS conect มันจะ บีบอัดเสียง ที่ควรจะออกทาง analog output 5.1 channel

    ของ soundcard ให้เป็นformat AC3/DTS 5.1 ส่งออกผ่าน Coax/optical ไปที่ reciever

    แล้วแปลงออกเป็น 5.1 ได้

    DTS conect พบใน ADI1988 บนบอร์ด asus รุ่นสูงๆบางตัว

    Dolbydigital live พบใน Realtek รุ่นใหม่ๆ เช่นบนบอร์ดยี่ห้อ Gigagrean

    หรือ Nvidia Soundstrom



    - Digital DIN มักจะพบในลำโพง creative cambridge soundwork
    แจ๊ค digital out ของ Live / audigy มี4ขั้ว

    เป็น s/p_dif 3ขั้ว ground อีก 1 [ใช้ร่วมกัน] = S/P_DIF 3สาย



    เพราะฉะนั้น S/P_DIF แต่ละสาย ส่ง pcm ได้ 2channel
    เมื่อมันมี S/P_DIF 3สาย มันก็สามารถ ส่ง pcm ได้6 channel

    เป็น 5.1 channel ส่งแบบ digital สมบูรณ์แบบ



    รูปประกอบ [สายรุ่นเก่านะ 3ขั้ว มี s/p_dif 2เส้น แค่ front กับ rear เป็น 4channel]






    Last edited by battlecruiser; 15 Oct 2007 at 14:13:29.

  15. #15
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ** Digital speaker

    ถ้า 5.1 ต้อง Din [ใน din มี sp/dif 3เส้น เป็น pcm รวม 6channel]

    ถ้าแค่ 2.1 ใช้ mono>coax ได้เลย [spdif 1เส้น pcm 2channel]


  16. #16
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    *** Reciever

    ด้วยอุปกรณ์ ของ creative เช่น Creative Home Theater Connect DTS-610


    มันจะ บีบอัดเสียง ที่ออกจาก line out 6 channel ของ soundcard

    ให้เป็น s/p dif format DTS ส่งผ่าน Coax/optical ไปถอดเป็น 5.1 ที่ reciever อีกที

    ไม่รู้เพื่ออะไร แปลงไปแปลงมา * *



  17. #17
    OverclockZone Member hoomupoo's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006
    Location
    หาดใหญ่ [จ.สงขลา]

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    *** Reciever

    ด้วยอุปกรณ์ ของ creative เช่น Creative Home Theater Connect DTS-610


    มันจะ บีบอัดเสียง ที่ออกจาก line out 6 channel ของ soundcard

    ให้เป็น s/p dif format DTS ส่งผ่าน Coax/optical ไปถอดเป็น 5.1 ที่ reciever อีกที

    ไม่รู้เพื่ออะไร แปลงไปแปลงมา * *


    ปรมาจารย์มาเองเลยครับท่าน

  18. #18
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    o ชัดเจนเลย ขอบคุณมากครับ

  19. #19
    OverclockZone Member nitroboy's Avatar
    Join Date
    17 May 2007
    Location
    อยู่ที่ใจ ใช่ใบหน้า

    Default

    ลองยังครับ สำเร็จแล้วเสียงเปนไงมั่งครับ

  20. #20
    OverclockZone Member ken_ardency's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007

    Default

    ต้องขอบคุณ คุณ battlecruiser ที่ชี้แจงครับยอดเยี่ยมากครับ

    ที่แท้ก็ส่ง AC3 ไปทั้งอย่างนั้นแล้วใช้ External Decoder เพื่อแยกสัญญาให้เป็น 5.1

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •