overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ผมทำอะไรผิดกับ M/B Gigabyte หรือป่าว?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Sep 2007

    Default ผมทำอะไรผิดกับ M/B Gigabyte หรือป่าว?

    ประกอบคอม 3 เครื่องพร้อมกัน

    เครื่องแรก Q6600 + X38Q6 + HD2600TX 512 + Enermax 460W

    เครื่องที่2 E6550 + P35 DS3R + 8600XT 256(OC) + Delux(ลองกับ

    Enermax 460W ด้วย)

    เครื่องที่3 X2 4000 + Alive NF6 +8500XT 256


    2 เครื่องแรก M/B Gigabyte อาการเดียวกันเลย คือ พัดลม CPU มี

    อาการ Start เครื่องแล้วไม่อยากจะหมุน แบบหมุนๆ หยุดๆ บางทีก็

    หมุนยาว บางทีก็ไม่หมุน แถมมีเสียง Beep(แตกๆ) ตามจังหวะการ

    หมุนๆ หยุดๆ ของพัดลม CPU

    แต่ Boot เข้า Windows ได้เฉยเลยทั้งที่ยังมีเสียง Beep และพัดลม

    CPU หมุนๆ หยุดๆ เป็นจังหวะ

    แต่พัดลมอย่างอื่น Sysfan Powerfan ก็หมุนปกติ

    เข้า Bios Disable Smart Fan Control แล้วก็ยังเป็นเหมือนเดิม

    ส่วนเครื่องที่ใช้ M/B ของ Asrock ปกติทุกอย่าง ไฟจ่ายจาก Case

    ราคา 800 บาท

    งง ครับ เพิ่งเคยใช้ Gigabyte แต่ก่อนใช้ DFI,Abit,Asus ก็ไม่เป็น

    แบบนี้

    ใครพอจะช่วยได้บ้างครับ ต้องขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member My Name Ki's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2007

    Default

    มานเป็นโหมดประหยัดพลังงานของ MB Gigabyte ครับ
    แต่ปกติมา จะตั้งเป็น โหมดประหยัดพลังงาน Enable
    แล้วก็ ลำโพงเตือนเมื่อพัดลม CPU หยุดหมุน Enable ครับ

    มันเลยเป็นสาเหตุให้ เมื่อCPU ไม่ใช้งานพัดลม CPU หยุดหมุน ลำโพงก็จะร้องทันที่ครับ

    วิธีแก้
    เข้า BIOS ปิดโหมดประหยัดพลังงาน หาคำนี้ดู C1E อ่ะครับ
    ปิดโหมด CPU FAN Fail Warning ประมาณนี้อ่ะครับ

    ปล.ถ้าไม่เห็นโหมดพวกนี้ในหน้า Menu BIOS ให้กด Ctrl+F1 เพื่อเปิดโหมด Advance Bios ของ Gigabyte ครับ

    Goodluck ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member iambeerse's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2006
    Location
    Songkhla,Thailand

    Default

    กิ๊กกาบ๊วย

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณคุณ My Name Ki มากครับ คืนนี้จะลองทำดูนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member illusion_tx's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2007

    Default

    บ้วยมันงอแงแบบนี้แหละ เป็นเรื่องธรรมดาครับ ^^!

  6. #6
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    ผมว่ากิ๊กกะบ๊วยมันก็ถูกดีนะครับประสิทธิภาพเกินตัว

  7. #7
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Default

    แค่ set bios ผิด นิดหน่อย
    ลองทำตามท่าน My Name Ki ดูครับ
    วิธีแก้
    เข้า BIOS ปิดโหมดประหยัดพลังงาน หาคำนี้ดู C1E อ่ะครับ
    ปิดโหมด CPU FAN Fail Warning ประมาณนี้อ่ะครับ
    อันใดอันหนึ่งก็พอครับ เป็นผมผมเลือกปิด CPU FAN Fail ก็พอครับ C1E เปิดไว้ช่วยชาติประหยัดไฟครับ

  8. #8
    OverclockZone Member CaLiBaN's Avatar
    Join Date
    3 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by papababa View Post
    ผมว่ากิ๊กกะบ๊วยมันก็ถูกดีนะครับประสิทธิภาพเกินตัว
    ส่วนตัวผมว่ามันก็ไม่ได้ราคาถูกนะ

  9. #9
    GIGABYTE United
    Join Date
    7 Jul 2007
    Location
    Castle Of Games

    Default

    ผมลองเปลี่ยน PSU แล้วหายครับ ลองดูสิครับ 550W งอแงง 620W หายร้องเลย เหอๆ

  10. #10
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    ผมก็ใช้ไม่เหงเปงอะไรเลย (รุ่นใหม่ ๆ ตั้งแต่ 965 มาดูดี)

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mcunn View Post
    แค่ set bios ผิด นิดหน่อย
    ลองทำตามท่าน My Name Ki ดูครับ
    วิธีแก้
    เข้า BIOS ปิดโหมดประหยัดพลังงาน หาคำนี้ดู C1E อ่ะครับ
    ปิดโหมด CPU FAN Fail Warning ประมาณนี้อ่ะครับ
    อันใดอันหนึ่งก็พอครับ เป็นผมผมเลือกปิด CPU FAN Fail ก็พอครับ C1E เปิดไว้ช่วยชาติประหยัดไฟครับ

    เป็นอาการเดิมเลยครับ

    อาการ Start เครื่องแล้วไม่อยากจะหมุน แบบหมุนๆ หยุดๆ บางทีก็
    หมุนยาว บางทีก็ไม่หมุน แถมมีเสียง Beep(แตกๆ) ตามจังหวะการ
    หมุนๆ หยุดๆ ของพัดลม CPU
    แต่ Boot เข้า Windows ได้เฉยเลยทั้งที่ยังมีเสียง Beep และพัดลม
    CPU หมุนๆ หยุดๆ เป็นจังหวะ


    ปิดโหมด CPU FAN Fail Warning ก็แค่ไม่ให้มันร้องเฉยๆ


    ส่วนเรื่องเปลี่ยน Supply มันลงทุนสูงนะครับ

    ผมลองถอดทุกอย่างออก เหลือแต่ CPU กับ Ram ก็อาการเดิม เซ็งจัง ""___"" ..

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2006
    Location
    thailand

    Default

    ก็เป็นอาการปกติของ gigabyte ครับ ใช้งานได้ไม่มีปัญหานะครับ คาดว่าน่าจะมาจากเรื่อง ประหยัดพลังงานนี่ล่ะ
    ลองใช้กะ celeron D420 ดิครับ บางทีหยุดหมุนไปเป็น 5 นาทีเลย ประกอบเครื่องตอนแรกก็ตกใจอยู่ครับ
    แต่พอได้ประกอบรุ่นอื่นด้วยมันก็เป็นแบบเดียวกันทุกตัว ก็เลยรู้ว่ามันออกแบบมาแบบนี้อ่าครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Sep 2007

    Default

    สอบถามไปทางศูนย์ Synex บอกให้"ปลง"ครับ

    ธรรมชาติของมัน ปิดระบบไม่ได้ ก็พี่เลือกเอง ช่วยไม่ได้

    อูย...(อย่างน้อยก็ได้ "สีลูกกวาด" มาตั้งเยอะ ......... สบายใจ ..)

    แต่สงสัยว่าทำไมแฟนๆ Gigabyte ไม่เห็นค่อยกล่าวถึงเรื่องนี้เท่าไหร่(รึผมค้นหาไม่เจอเอง)

  14. #14
    OverclockZone Member kingza99's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    งามวงศ์วาน - พระราม 7

    Default

    มันเป็นงี้จริงเหรอ บอร์ด Gigabyte เนี่ย ประหยัดมากถึงขั้น หยุดหมุน ถึง 5 นาทีเลยเหรอ -*-

    CPU ไม่ร้อนตายเหรอเนี่ย

    ใครใช้อยู่มาชี้ชัดหน่อยครับ

    ขอบคุณมากๆครับ
    Last edited by kingza99; 19 Oct 2007 at 17:01:51.

  15. #15
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    เริ่มหวั่นๆวุ้ย -.-

  16. #16
    OverclockZone Member kingza99's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    งามวงศ์วาน - พระราม 7

    Default

    ดันหน่อยอยากรู้ตามที่ถามใว้ข้างบนอ่ะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member inukung's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2007

    Default

    มันเป็นจริงครับแต่ผมลองเอาโปรแกลมดูอุณภูมิอยู่ที่21fullload34ช่วงปกติไม่ได้ทำอะไรบางทีก็หยุดหมุนครับ
    เป็นกับceleron 420 ครับแต่celeron d336ไม่เป็นครับเพราะอุณภูมิต่างกันเยอะครับ
    ป.ล.ลองเอามือเตะตรงเซ็นเซอดูซิครับรอบพัดลมวิ่งปีดเลยผมชอบเอานิ้วไปเตะเล่นเลื่อยเลยสนุกดีครับ

  18. #18
    OverclockZone Member pingpui's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    บ้านขายแก๊ส

    Default

    เวร รุ่นเดียวกะเราซะด้วย

  19. #19
    OverclockZone Member zx430564's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2007
    Location
    ฺBKK

    Default

    ผมใช้ p35c-ds3r พัดลมมันก็หมุนตลอดตั้งแต่เปิดเครื่องนี่ครับ

    ผมติดพัลม 12cm ต่อกับช่องเสียบพัดลม cpu กะ hr01+ ฝาข้างใส เห็นตลอด

  20. #20
    OverclockZone Member terrana's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    ใช้มา 3-4 ตัวไม่เคยมีปัญหานี้นะครับ พัดลมหมุนตลอด

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •