overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: D-LING 2640T วิธีล็อค IP ทำอย่างไรครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default D-LING 2640T วิธีล็อค IP ทำอย่างไรครับ

    ผมใช้ D-LING 2640 g มี4พ็อท กับ com 3 เครื่อง มันจ่าย ip ไม่คงที่ครับ
    แชลแนล1 192.168.1.2
    แชลแนล2 192.168.1.3
    แชลแนล3 192.168.1.4
    ใช้แค่3PORTครับ ปัญหาคือผม for wordport แชลแนน1 ไว้เพื่อโหลดบิตมันก็ได้อยู่
    แต่เวลา สายหลุด หรือมีเครื่องอื่นเปิดก่อนมันจะเปลี่ยนแบบไม่แน่นอน
    ท่านใดพอจะรู้วิธีบ้างใหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ultrabbb's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    Thailand

    Default

    ถ้าอยากให้จ่าย ip ให้คงที่ ลองใช้ fixip ที่เครื่อง client เลยสิคับ

    ถ้าไม่เช่นนั้น ก็ลองตั้ง time ดูสิคับ ว่าจะให้ใช้ ip น้น ๆ ได้กี่วัน

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ผมลองตั้ง time ดูก่อนครับผมตั้งข้ามปีไปเลยไม่รู้ถูกอย่างที่ท่านบอกเปล่า ตรง land clince ผมก็เคยตั้งไม่เห็นได้ผลนะ

  4. #4
    OverclockZone Member ultrabbb's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    Thailand

    Default

    ส่วนมากจะไม่ค่อยใช้ตรงนี้เพราะว่า มันเปลี่ยนอยู่เรื่อย ๆ ผมหมายถึง
    เบอร์ ip จะมีการเปลี่ยนเรื่อย ๆ น่ะคับ ส่วนมาก ถ้าเป็นระบบที่ผมทำอยู่
    ผมจะกัน เบอร์ ip ไว้ใน กรณีสำหรับการจ่ายแบบ dhcp ไว้เช่นให้เริ่มจ่ายตั้งแต่ 200 ขึ้นไป

    ส่วน leasetime ที่วงไว้คงระยะเวลาที่คงไว้สำหรับ ip เบอร์นั้น ๆ แต่แนะนำให้ fixip ที่ client
    จะดีที่สุดคับ เพราะไม่คงไม่อยากเจอปัญหา router ไม่จ่าย ip หรอกมั้งคับ แต่เราเห็นว่า connect อยู่
    แต่ ping ไม่ติด หรือ ping ชื่อไม่เจอ

    ผมถึงแนะนำให้ fixip ดีกว่า เพราะที่ทำงานผมมีเกือบ 100 เครื่องผมยังจับ fixip ให้หมด
    แม้แต่ print server ส่วนลูกค้ามา work งาน ผมก็ให้อยู่ในช่วง 200 ขึ้นไป ip จะไม่ชนกัน
    รูป รูป
    • File Type: jpg 1.JPG (49.3 KB, 91 views)
    Last edited by ultrabbb; 16 Oct 2007 at 22:10:21.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณที่ให้ความรู้นะครับ ภาพมันเกือบเหมือนกันเลยครับแต่คงเป็นรุ่นไกล้เคียง รบกวนภาพการ fix ip อีกหน่อยครับ
    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ultrabbb's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    Thailand

    Default

    การ fix-ip หมายถึงการระบุ ip โดย manual หรือการระบุด้วยมือ แทนการให้ router เป็นตัวระบุ

    ข้อดี : ไม่หาย ip แน่นอน คงที่ ไม่เปลี่ยนแปลง
    ข้อเสีย : จำยาก หากมีเครื่องเยอะ ๆ มาก ๆ ... วิธีแก้ ใช้วิธีการจำชื่อ computer
    รูป รูป
    Last edited by ultrabbb; 17 Oct 2007 at 09:15:43.

  7. #7
    OverclockZone Member ultrabbb's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by ultrabbb View Post
    การ fix-ip หมายถึงการระบุ ip โดย manual หรือการระบุด้วยมือ แทนการให้ router เป็นตัวระบุ

    ข้อดี : ไม่หาย ip แน่นอน คงที่ ไม่เปลี่ยนแปลง
    ข้อเสีย : จำยาก หากมีเครื่องเยอะ ๆ มาก ๆ ... วิธีแก้ ใช้วิธีการจำชื่อ computer
    **** เคยสงสัยกันใหมคับว่า ทำไมต้องใช้ 192.168.x.x ทั้ง ๆ ที่ก็ใช้เบอร์อื่นได้นอกจากนี้ได้
    Class A,B,C ก็ได้ สาเหตุเพราะว่า ทาง microsoft เกรงว่า ip ภายในเครือข่าย จะไปตรงกับ ip
    จริงที่เราใช้งานกัน (อธิบายหน่อยนึง private ip กับ real-ip ต่างกันน่ะคับ ในทาง network แล้ว
    realip จะใช้คำว่า fix-ip หมายถึง ip จริง ที่ได้จาก internet ไม่ใช่ ip ในเครือข่าย) หากเกิดการ
    Clashing กัน (หรือเกิดการชนกันของเบอร์ ip) ผลลัพย์จากที่สันนิษฐานคือ การครอบครองของ hacker สามารถทำได้ง่ายขึ้น....(ปกติก็ง่ายอยู่แล้ว.....)....ดังนั้นทาง microsoft เลยกัน ip
    ไว้ชุดนึง ให้เราใช้กันนั่นคือตั้งแต่ 192.168.1.0-192.168.254.254 น่าจะพอสำหรับเครือข่าย
    ขนาดกลาง...

    **** subnet เป็นตัวบอกว่า Class ใด ip ด้านบนจะบอกอยู่แล้ว แต่หากต้องการแบ่งวงแลนออก
    ไปเป็นวงย่อย ๆ ก็ใช้ subnet ช่วยคับ

    **** default gateway สำหรับให้การ์ดแลนรู้ว่า gateway สำหรับออกเน็ตอยู่ที่ใด
    **** prefer dns เราสามารถระบุ ip ที่เราได้จาก isp ได้
    ข้อดีคือ เราไม่ต้องให้ router ไป route มาก่อนแล้วค่อยมาให้เรา เพราะฉะนั้น จะเร็วกว่า
    ข้อเสีย isp เปลี่ยน dns แล้วไม่แจ้งเรา ทำให้ใช้งาน internet ไม่ได้ อย่าลืม ว่า dns เป็นหัวใจของ internet

    **** ใครอยากรู้ลึก ๆ mail มาถามดีกว่าคับ ถ้าจะให้โพสหมดคงจะยาวมาก

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณนะครับผมรู้น้อยจริงๆครับเรื่องนี้ เข้าใจแล้วครับ ตอนแรกคิดว่า fig IP ที่ Router จึงขอดูรูปโอกาศหน้า
    มีปัญหาจะรบกวนอีกนะครับ..


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •