overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ช่วยวิเคราะห์ปัญหาเครื่องดับไปเฉยๆด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default ช่วยวิเคราะห์ปัญหาเครื่องดับไปเฉยๆด้วยครับ

    ท่านทั้งหลายครับ คือว่า ผมเปิดเครื่องเล่นเกมส์ คอมพานีฯ ไปตามปกติ แล้วจู่ ๆ คอมมันก็ดับไปเลยครับ ดับแบบดับเครื่อง จอดับไปด้วย
    ผมเลยเปิดเคสดู ภายใน เปิดเครื่อง สังเกตุได้ว่าพัดลม CPU หมุนซัก 2 วินาที แล้วหยุด แล้วพยายามหมุนได้อีกซัก 2 วิ แล้วก็หยุดหมุนครับ ส่วนพัดลมตัวอื่นปกติ ก็เลยปิดเครื่อง และลองเปิดใหม่ ก็เหมือนเดิมครับ เช็คดูแล้วไม่มีสายไฟไปเกะกะพัดลม CPU ครับ เช็คสายไฟจาก แล้วไม่มีหลุดหลวม คอมเครื่องนี้และใช้มาสองเดือนกว่าแล้วก็ราบรื่นดีตลอดไม่เคยมีปัญหาจนวันนี้ครับ
    ก็ขอความกรุณาท่านช่วยชี้แนะ้ด้วยครับว่าน่าจะเป็นเพราะอะไร และพอแก้ไขได้มั๊ยครับ
    ขอบพระคุณในความกรุณาล่วงหน้าครับ

    สเป็คครับ
    CPU intel E4300
    เมนบอร์ด กิ๊กกาไบต์ GA35p DS3R
    แรม kington ชิพ ไฮนิค 1*2 G
    VGA Galaxy 7900 gs
    hdd 80 G
    PSU Enermax FmaII 370 Watt
    dvd 1 ตัว
    3.5 นิ้ว 1 ตัว
    สเป็คก็แค่นี้แหละครับ
    Last edited by ed904441; 18 Oct 2007 at 00:29:56.

  2. #2
    OverclockZone Member SantaCruz's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2007
    Location
    Las Noches

    Default

    ยกไปร้านดีกว่าคับ
    ง่ายดี

  3. #3
    OverclockZone Member sonicm's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2007

    Default

    1. น่าจะมาจากความร้อน เช็คความร้อนของ cpu ดูครับโดยใช้โปรแกรมพวก everest ก็ได้ แล้วก็อุณหภูมิของระบบ
    ด้วย
    2. PSU จ่ายไฟไม่พอ แต่ก็ไม่น่านะเพราะใช้ enermax 370

  4. #4
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    ดับแล้วเข้าไม่ได้เลยครับ คือไม่สามารถเปิดเครื่องได้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member sonicm's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2007

    Default

    งั้นเช็คปลั้กไฟ ตัวปลั้กคอมฯ ต่อผ่านปลั้กราง หรือต่อตรงกับปลั้กบนกำแพง
    ถ้าต่อผ่านปลั้กราง ก็ปลั้กรางเสีย ลองต่อตรงกับปลั้กที่กำแพงดู ถ้ายังไม่ติดก็ psu เสียครับ
    หรือใช้ มิเตอร์วัดไฟ วัดดูก็ได้ ถ้าไม่มีมิเตอร์ก็ลองเอา นิ้วจิ้มดูว่าดูดหรือเปล่า (ล้อเล่นครับ) ใช้ไขควงวัดไฟก็ได้
    ถ้าไม่มีไขควงอีก
    ก็ยกไปร้านที่ซื้อมาให้เขาดูนะ

  6. #6
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    เช็คเรื่องปลั๊กแล้วครับ ทั้งปลั๊กรางและปลั๊กกำแพงใช้ได้ตามปกติครับ สามารถต่อคอมโบราณอีกเครื่องเล่นได้ครับ
    แต่ไม่เคยเช็คไฟ จะลองยกไปที่ร้านดูครับ

    มีความเห็นอย่างอื่นแนะนำด้วยนะคร้าบบบบบบบบบบบบบบบบบบ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    เครื่องหลานผมเคยเป็นกรณีนี้คับ พอดับแล้วต้องรอซักพัก 10-15 นาที ถึงจะเปิดได้อีก

    ยกไปร้าน สรุป ตัวพาวเวอร์เสียคับ

  8. #8
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by A-II-Z View Post
    เครื่องหลานผมเคยเป็นกรณีนี้คับ พอดับแล้วต้องรอซักพัก 10-15 นาที ถึงจะเปิดได้อีก

    ยกไปร้าน สรุป ตัวพาวเวอร์เสียคับ

    พาวเวอร์ที่ว่า คือ พาวเวอร์ซัพพลาย ( psu ) ใช่มั๊ยครับ เสียวยัง

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    ใช่คับ PSU ของ Gview ที่ติดมากับเคสคับ 430w ไปเครมมาพอเอากลับมาใส่ก็หายคับ

  10. #10
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by A-II-Z View Post
    ใช่คับ PSU ของ Gview ที่ติดมากับเคสคับ 430w ไปเครมมาพอเอากลับมาใส่ก็หายคับ
    ตามความเห็นของท่านครับ ท่านว่าระบบของผม เจ้า PSU ของผมมันเอาอยู่มั๊ยครับ หรือว่ามันฝืนมานานแว้ว ตัวนี้ผมซื้อมาับ จากร้านบิซิเทค พันทิพย์ เมื่อ เดือนกรกฎา 50 ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    CPU ร้อน เกิน ไป เลย ตัดหรือเปล่าครับ

    พัดผม อาจมีปัญหา
    ผมเคยเป็นครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ed904441 View Post
    ตามความเห็นของท่านครับ ท่านว่าระบบของผม เจ้า PSU ของผมมันเอาอยู่มั๊ยครับ หรือว่ามันฝืนมานานแว้ว ตัวนี้ผมซื้อมาับ จากร้านบิซิเทค พันทิพย์ เมื่อ เดือนกรกฎา 50 ครับ
    ต้องขอโทษด้วยนะคับ อันนี้ขอให้ผู้ที่รู้แจ้งกว่าผมยืนยันอีกทีดีกว่านะคับ ผมเองก็กะไม่ถูกคับ

    เพราะของผมยังใช้ PSU เดิมๆที่ติดเคสมาอยู่เลยคับ

  13. #13
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    มี 2 สาเหตุหลักๆ จากอาการที่บอก

    ถ้าพัดลมไม่หมุนหรือ พยายามจะหมุนแต่ไม่หมุน โดยที่ พัดลมเคชหมุนตลอด น่าจะ เมนบอร์ดมีปัญหาครับ

    ถ้าพัดลมไม่หมุนหรือ พยายามจะหมุนแต่ไม่หมุน โดยที่ พัดลมเคชหมุนไม่หมุดไปด้วย PSU มีปัญหา หรือ เกิดการช๊อต ในการต่อ หรือ สปาคจุดใดจุดหนึ่ง หรือ อุปกรณ์ต่อพวงตัวใดตัวหนึ่ง มีปัญหา ก็เป็นไปได้เช่นกันครับ

    - PSU นะพอครับ แต่ไม่ได้หมายความว่า enermax เสียไม่เป็น ลองเช็คดูด้วยครับ
    - ลองถอดอุกปรณ์ที่ไม่จำเป็นออกให้หมด ทั้ง CDROM FDD พัดลมเคชทุกตัว
    - อย่าลืมเช็ค USB หน้าเคชว่ามีอาการช๊อทใหม



    แต่ถ้าเดาๆ เมนบอร์ด เดี๋ยงครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ผมก็ใช้อยู่นะ GA35P DS3R โดยปกติสังเกตว่าพัดลม cpu จะเนิ่มหมุนช้ากว่าพัดลมอื่นๆที่ติดเคส 2-3 วินาที
    ซึ่งตอนเริ่มใช้ก็นึกว่ามันผิดปกติ แต่ใช้ไปนานๆก็ไม่เป็นไร คิดว่าไบออสยังไม่สั่งไห้มันทำงาน เพื่อหยุดตรวจสอบอุปกรณ์ กรณีของท่านน่าจะตรวจสอบอุปกรณ์ไม่ผ่าน หลายอย่างครับแม้แต่ บนออนบอรด์เอง ถ้าอย่างอื่นปกติก็บอรด์แหละครับ เครมเลย

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    psu ครับลองเปลี่ยนดู

  16. #16
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    อาจเป็นที่ PSU เสีย เมนบอร์ดเสีย


    แต่ลองอย่างนี้ก่อนนะครับ..
    อุปกรณ์บางอย่างอาจจะช็อต ลองไล่ถอดออก(ถอดสายไฟ สายแพออก)ทีละอย่าง พัดลม ซีดีรอม ไดรว์A การ์ดรีดเดอร์ รวมทั้ง สายUSB, Sound ที่หน้าเคส..

    หรืออีกกรณีลองชักปลั๊กออก แล้วถอดถ่านไบออสสักพัก ใส่กลับลองเปิดดู ลองดูนะครับ..
    Last edited by hornetpc719; 18 Oct 2007 at 01:54:17.

  17. #17
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    ขอบพระคุณท่านทั้งหลายครับ ตอนนี้อยู่ระหว่างการทดสอบได้ผลประการใดจะแจ้งให้ทราบครับ

    ขอบพระคุณมากครับ

  18. #18
    OverclockZone Member KorosukE's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    เดานะ PSU

  19. #19
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    ใช้ได้เหมือนเดิมแล้วครับ งงเหมือนกัน แยกส่วนไปใส่เครื่องอื่นก็ใช้ ได้ เอามารวมกันเหมือนเดิมก็ใช้ได้ งงครับ
    แต่ขอบพระคุณทุกคำชี้แนะครับผม

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2009

    Default

    เกร็ดเล็กๆน้อยๆนะครับ
    ถ้าเครื่องดับแล้วเปิดไม่ติด (ติดแต่ไม่เข้าวินโดวน์) แก้ไขตามลำดับ
    1.ถอด Ram ออกมาเช็ดแล้วเสียบให้แน่น
    2.ถอดการ์ด Lan ออกมา(ถ้ามี)แล้วเปิดเครื่อง แล้วก็ปิดเครื่องเสียบเข้าไปใหม่ บางทีอาจจะมีอะไรค้างๆคาๆอยู่ในการ์ด Lan ก็ได้ ปัญหานี้เกิดบ่อยมาก
    3.ถอดถ่านใบออดออกมา รอสัก 10-15 นาที เพื่อล้างค่าที่ค้างคา
    4.ถ้าหากว่าดับแล้วรีสตาร์ท แล้วเห็นจอฟ้าแป๊บๆแล้วขึ้นตัวเลือกให้เข้า salf mode และโหมดปรกติ ให้เข้าไปที่ salf mode แล้ว back up ข้อมูลไว้เลย เตรียมลง windows ใหม่ได้เลย หรือบางครั้งอาจจะใช้ต่อไปได้เรื่อยๆ แต่เมื่อถือเวลาหนักจริงๆ ไดรฟ์ที่ลง windows นั้นจะให้ formate โดยไม่มีสาเหตุ ดังนั้นถ้าเกิดอาการแบบนี้ถือว่าร้ายแรง
    5.บางครั้งอาจมาจากอุปกรณ์ต่อพ่วงเช่น เมาส์ - คีย์บอร์ด ส่วนใหญ่แล้วจะพบมากจากคีย์บอร์ด
    6.HDD ไปแล้ว แต่ไม่บอกอาการ(ทำใจไว้ก่อน)
    7.ควรหา UPS มาเป็นอุปกรณ์เสริมถ้าบ้านอยู่นอกเมือง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •