overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: ผมมีคำถามเรื่อง Raid เยอะมาก

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default ผมมีคำถามเรื่อง Raid เยอะมาก

    ส่วนใหญ่จะขอถามเรื่อง Raid0 นะครับเพราะเน้นความเร็วเป็นหลัก

    คำถามทุกคำถามอ้างอิงกับ SATA II ที่มีขายปัจจุบันนะครับ


    1.RAID0 มันเร้วกว่า Single HDD มากไหมครับ จะเห็นได้ชัดจากอะไรบ้าง
    พอดีไปดูเว็บนอกมาเค้าบอกไม่ต่างกันมาก
    http://www.pcstats.com/articleview.c...id=830&page=10



    2. โอกาสที่มันจะพังหรือเจ๊งในระบบ raid0 เนี่ยมีมากไหมครับ และมันเกิดจากอะไร



    3. สมมุติผมต่อ 160*2 raid0 มันจะกลายเป็น 320 ซึ่งสมมุตว่าส่วนนี้ผมเอาไว้ลง system เท่านั้นก็คือวินโดวส์และโปรแกรมต่างๆ.........
    อยากถามว่าถ้ามันเจ๊งตามแบบของ raid0 มันจะหมายความว่ายังไงระหว่าง

    - ฮาร์ดดิสพัง เคลมลูกเดียวหรือซื้อใหม่เท่านั้นและต้องซื้อทั้งสองลูก
    หรือ
    - ฮาร์ดดิสพัง แต่ต้องมาเชคดูก่อน อาจจะไม่พังทั้งสองลูกก็ได้
    หรือ
    - system พัง ให้ format แล้วทำ system ใหม่ เพราะฮาร์ดดิสอยู่ในสภาพเหมือนเดิมไม่พัง



    4. มันร้อนจนต้องมีระบบระบายความร้อนเพิ่มเติมมั้ย


    5. มีวิธีมองสเปคเมนบอร์ดได้ยังไง ว่าอันไหนต่อ Raid ได้แบบทันที โดยไม่ต้องใช้การ์ด คือเคยตั้งกระทู้จัดสเปกถามไปแล้ว บางท่านตอบมาว่าบอร์ดบางบอร์ดต่อ Raid0 ไม่ได้ สงสัยว่ามันมีข้อจำกัดอะไรนะ บอร์ดก็แจ้งว่า Raid0/1/0+1 อะไรแบบนี้

    แต่ feeling มันบอกว่าต่อธรรมดาไม่ได้ เอ๊ะ หรือจริงๆแล้วมันต่อได้เลย สับสนในชีวิตตตต


    6. มีอะไรที่เร็วกว่า Raid0 แบบต่อ 2ลูก มั้ย เอาเร็วสุดๆเน้นเร็วอะครับ (scsci 15k ต่อ raid0 3 ลูกทำได้ไหม)



    เอาแค่นี้ก่อนละกันครับ
    ขอบคุณมากครับ

    edit : เพิ่มเติมลิ้งให้สำหรับคนที่อยากรู้เรื่อง raid และเห็นภาพชัดๆ (ไม่อยากจะบอกเลยว่าอธิบายได้ดีกว่าเว็บ OCZ นี้อีก ชัดมากๆ)
    http://www.acnc.com/04_00.html เข้าไปแล้วคลิกตรง get to know raid ครับ
    จากนั้นเราก็คลิกตัวเลข ที่เราอยากดูเลยว่าอยากดู raid อะไร
    พอมันโหลดเสร็จเราก็คลิกตรงรูปใหญ่ๆ มันก็จะเป็นอนิเมชั่นให้เราเห็นภาพ แจ่มมากๆๆๆ
    Last edited by kengz; 19 Oct 2007 at 02:21:31.

  2. #2
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    1. เร็วกว่าเดิมมากพอสมควรครับ งานทุกอย่างที่ต้องโหลด/เขียนลองบน HDD โดยไม่เกี่ยวกับ CPU จะเร็วมากๆ ในทางทฤษฎีจะเร็วเป็น 2 เท่า แต่ในทางปฏิบัติไม่ถึง

    2. มีไม่มาก ถ้าไม่เล่นอะไรแผลงๆกับ RAID Controler ส่วนมากเกิดจากความผิดปรกติในตัว HDD เอง (พัง เจ๊ง แบด) ทำให้สูญเสียข้อมูลทั้งหมดไปถาวร

    3. ข้อ 1 ไม่จำเป็นครับ หากเสีย 1 ลูก ก็ซื้อใหม่/เคลมมาแค่ลูกเดียวแล้วใช้กับลูกเดิมที่เหลือก็ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นได้คือข้อ 2 กับ ข้อ 3 เท่านั้นครับ

    4. ไม่ครับ เท่าเดิม

    5. ดูที่ชิปเซต S/B เป็นหลักครับ หรือบางรุ่นอาจจะใช้ชิปคอนโทรลเลอร์ต่างหากอีกชุด (พวก J micron) ยังไงก่อนซื้อ ก็ตรวจสอบดูให้ละเอียดอีกที

    6. ไม่ทราบครับ
    Last edited by gidd009; 19 Oct 2007 at 02:41:20.

  3. #3
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    ซื้อบอร์ดที่มันทำ RAID ได้ทุกช่องแล้วก็เอามันมาเสียบเป็น RAID ซะทุกช่องไปเลยไงครับ จะได้เร็วแบบ อุบาทว์ไปเลย

    (จะให้เร็วกว่าก็คือ i-RAM ต่อ RAID0)[i-RAM คือ อุปกรณ์ต่างฮาร์ดดิสที่ผลิตโดยกิ๊กกะบ๊วย โดยมันจะเอา RAM มาเก็บข้อมูลแทนฮาร์ดดิสแน่นอนมันจะวิ่งเต็มความเร็วช่อง SATA เลยละ]

  4. #4
    OverclockZone Member nitroboy's Avatar
    Join Date
    17 May 2007
    Location
    อยู่ที่ใจ ใช่ใบหน้า

    Default -*-

    Quote Originally Posted by papababa View Post
    ซื้อบอร์ดที่มันทำ RAID ได้ทุกช่องแล้วก็เอามันมาเสียบเป็น RAID ซะทุกช่องไปเลยไงครับ จะได้เร็วแบบ อุบาทว์ไปเลย

    (จะให้เร็วกว่าก็คือ i-RAM ต่อ RAID0)[i-RAM คือ อุปกรณ์ต่างฮาร์ดดิสที่ผลิตโดยกิ๊กกะบ๊วย โดยมันจะเอา RAM มาเก็บข้อมูลแทนฮาร์ดดิสแน่นอนมันจะวิ่งเต็มความเร็วช่อง SATA เลยละ]
    ไช่ครับ
    แต่ น่าขำนิดๆนะครับว่าป่ะ ที่ไช้เจ้านี่แล้ว แต่ อัตตราโอนถ่ายข้อมูล ก็เท่าเดิม 300m/s
    เหมือนทำฮาดดิสไห้หมุน 20000รอบ แต่ยังไช้สาย IDE ค่าก็เท่าเดิม
    Last edited by nitroboy; 19 Oct 2007 at 16:31:19.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ค้างคาวมากันตึม

  6. #6
    WhoAmI's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    MahaSaraKham Free EMS

    Default

    เร็วขึ้นแน่นอน แต่ก็เสี่ยงขึ้นด้วยครับ

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ส่วนใหญ่จะขอถามเรื่อง Raid0 นะครับเพราะเน้นความเร็วเป็นหลัก

    คำถามทุกคำถามอ้างอิงกับ SATA II ที่มีขายปัจจุบันนะครับ


    1.RAID0 มันเร้วกว่า Single HDD มากไหมครับ จะเห็นได้ชัดจากอะไรบ้าง
    พอดีไปดูเว็บนอกมาเค้าบอกไม่ต่างกันมาก
    http://www.pcstats.com/articleview.c...id=830&page=10
    มันขึ้นอยู่กับงานที่ใช้ครับ เช่น โอนข็อมูลขนาดใหม่ จะไวกว่ามากครับ แต่พิมพ์งาน ก็คงไม่ต่างกัน



    2. โอกาสที่มันจะพังหรือเจ๊งในระบบ raid0 เนี่ยมีมากไหมครับ และมันเกิดจากอะไร
    ก็เท่าๆกับ HDD ตัวเดียวนั้นแหละ เรื่องพังเป็นเรื่องของความ ซวย ครับ



    3. สมมุติผมต่อ 160*2 raid0 มันจะกลายเป็น 320 ซึ่งสมมุตว่าส่วนนี้ผมเอาไว้ลง system เท่านั้นก็คือวินโดวส์และโปรแกรมต่างๆ.........
    อยากถามว่าถ้ามันเจ๊งตามแบบของ raid0 มันจะหมายความว่ายังไงระหว่าง แล้วอะไรที่เจ๊งละครับ HDD หรือ โปรแกรม

    - ฮาร์ดดิสพัง เคลมลูกเดียวหรือซื้อใหม่เท่านั้นและต้องซื้อทั้งสองลูก
    หรือ ลูกเดียว
    - ฮาร์ดดิสพัง แต่ต้องมาเชคดูก่อน อาจจะไม่พังทั้งสองลูกก็ได้
    หรือ เรื่องของพัง มันก็พังได้ทุกลูกครับ
    - system พัง ให้ format แล้วทำ system ใหม่ เพราะฮาร์ดดิสอยู่ในสภาพเหมือนเดิมไม่พัง
    อือ


    4. มันร้อนจนต้องมีระบบระบายความร้อนเพิ่มเติมมั้ย
    เครื่องที่ผมใช้ ไม่จำเป็นเลย


    5. มีวิธีมองสเปคเมนบอร์ดได้ยังไง ว่าอันไหนต่อ Raid ได้แบบทันที โดยไม่ต้องใช้การ์ด คือเคยตั้งกระทู้จัดสเปกถามไปแล้ว บางท่านตอบมาว่าบอร์ดบางบอร์ดต่อ Raid0 ไม่ได้ สงสัยว่ามันมีข้อจำกัดอะไรนะ บอร์ดก็แจ้งว่า Raid0/1/0+1 อะไรแบบนี้
    เบื้องต้นก็ประมาณนั้นครับ

    แต่ feeling มันบอกว่าต่อธรรมดาไม่ได้ เอ๊ะ หรือจริงๆแล้วมันต่อได้เลย สับสนในชีวิตตตต
    อันนี้ต้องถามชีวิตตัวเองครับ


    6. มีอะไรที่เร็วกว่า Raid0 แบบต่อ 2ลูก มั้ย เอาเร็วสุดๆเน้นเร็วอะครับ (scsci 15k ต่อ raid0 3 ลูกทำได้ไหม)
    RAID5
    ประเภทของ HDD

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Oct 2007

    Default

    ชัดเจน -*-

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    จะใช้ Raid0 ต้อง Backup ข้อมูลสำคัญไว้ให้ดี

    แล้วก็ Enjoy กับมันได้เลย

  10. #10
    OverclockZone Member JRK's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    RIAD 5 ชัวร์สุดครับ เร็วด้วยแล้วไม่สี่ยงกับข้อมูลพังด้วย หากพัง 1 ตัว เอาออกเปลี่ยนตัวใหม่แล้ว Rebuild ก็จบครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •