overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ใส่แรม 1g 4 แผง ทำไมเห็นแค่ 3.3g ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Red face ใส่แรม 1g 4 แผง ทำไมเห็นแค่ 3.3g ครับ

    ผมมีเมนบอร์ด Asus P4P800E Deluxe อยู่ตัว

    พอดีเอา RAM จากเครื่องอื่นมาใส่เทสดูจนพบว่า

    ตอนที่ใส่ RAM 1G เต็มทั้ง 4 แผง BIOS กลับแจ้งแค่ 3 พันกว่า KB
    เข้าไปเช็คใน XP ก็แจ้งแค่ 3.30 GB of RAM

    แต่ใช้ CPUZ เช็ค มันก็ขึ้นครบ 1G ทั้ง 4 SLOT และระบุรายละเอียดถูกต้องด้วย

    ผมงงครับ อย่างนี้มันหมายความว่าไง
    มีท่านใดรู้ ช่วยผมทีนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    มันรับได้แค่นั้นครับ น่าจะใช่

  3. #3
    OverclockZone Member Takumigrit's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    64 bit เลยครับท่าน ครบแน่ๆ
    โทดทีลืมถาม cpu ท่าน 64 bit อ๊ะป่าว

  4. #4
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    64 bit รับเต็ม 4G แล้วสามารถได้เกินกว่านั้น
    32 bit รับไม่ 3G กว่าๆ

    บอร์ดของท่านรองรับ 64 บิท ด้วยหรือปล่าวหว่า ใน Bios ถึง เห็นไม่เต็มสี่
    แต่ถ้า Windows XP ธรรมดา จะเห็นแค่นั้นแหละ
    ถ้า Windows 64 บิท จะเห็นเต็ม

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ขอบคุณครับ .. ขอบคุณครับบ

  6. #6
    OverclockZone Member Rock Kaka's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006

    Default

    เปลี่ยนไปเล่น MAC เลยครับ เห็น 12 G
    อิอิ

  7. #7
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    อาการนี้คือ Windows 32 Bit มันกันเนื้อที่ Ram เพื่อมา Support พวก VGA Card และอุปกรณ์ PCI ครับ

    1. Windows Xp 32 bit / Windows Vista 32 bit = มองเห็นเต็มที่ 3.2 GB - 3.5 GB บางท่านอาจจะเห็นน้อยกว่านั้นเล็กน้อย

    2. Windows XP 64 bit / Windows Vista 64 bit = มองเห็นเต็ม 4 GB (สูงสุด 128 GB) แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ Chipset ของ Mainboard นั้นๆ ด้วยครับว่า Support ได้หรือไม่ (เช็คคู่มือ MB)

    เท่าที่ทราบต้องมีองค์ประกอบเหล่านี้ครับ

    1. Mainboard Chipset P965 / P975 ขึ้นไป

    2. AMD64 / Intel รองรับ 64 bit รุ่นใหม่ๆ พวก Core 2 Duo ขึ้นไป

    3. BIOS Version ล่าสุด

    4. Windows 64 Bit (XP / Vista)



  8. #8
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by Rock Kaka View Post
    เปลี่ยนไปเล่น MAC เลยครับ เห็น 12 G
    อิอิ
    ผมก็มี DVD Setup ของ MAC อยู่ 1 แผ่นนึง ยังไม่ได้ลงเลย ไม่รู้จะมีโปรแกรมเล่นเยอะ หรือปล่าว

  9. #9
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    64 bit เลยครับท่าน ครบแน่ๆ
    โทดทีลืมถาม cpu ท่าน 64 bit อ๊ะป่าว
    64 bit รับเต็ม 4G แล้วสามารถได้เกินกว่านั้น
    32 bit รับไม่ 3G กว่าๆ

    บอร์ดของท่านรองรับ 64 บิท ด้วยหรือปล่าวหว่า ใน Bios ถึง เห็นไม่เต็มสี่
    แต่ถ้า Windows XP ธรรมดา จะเห็นแค่นั้นแหละถ้า Windows 64 บิท จะเห็นเต็ม
    บอร์ด P4P800E Deluxe ใส่ CPU S478 เป็น 32BIT เท่านั้น

    ผมก็ใส่อยู่ 4G XP และ VISTA 32BIT ก็เห็นแค่ 3G กว่าเหมือนกัน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •