overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: วิธีลง windows ใหม่ ใครเคยทำแบบผมบ้างครับ แบบนี้ฮาร์ดดิสผมมีปัญหาหรือเปล่า

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Apr 2007

    Default วิธีลง windows ใหม่ ใครเคยทำแบบผมบ้างครับ แบบนี้ฮาร์ดดิสผมมีปัญหาหรือเปล่า

    วิธีลง windows ใหม่ ใครเคยทำแบบผมบ้างครับ แบบนี้ฮาร์ดดิสผมมีปัญหาหรือเปล่า
    เริ่มแรกผมตั้งให้ไบออส ให้บูทจากซีดีรอม ผมใส่แผ่นซีดีของ Hirens.BootCD.9.2
    เพื่อสั่งฟอร์แมทไดว์ C: ทั้งหมด เพื่อลงวินโดว์ใหม่ พอฟอร์แมทเสร็จผมก็สั่งรีสตาร์ทเครื่องใหม่
    พร้อมกับเปลี่ยนใส่แผ่น windows เข้าไปแทน แต่พอเริ่มบูท ก็บูทเข้า เพื่อ SETUP WINDOWS ไม่ได้ พร้อมมีข้อความว่า
    Pri. Master Disk HDD S.M.A.R.T. Capability.... Disabled. (ข้อความนี้ขึ้นตรงช่วงกลางๆของหน้าจอครับ)

    แล้วมีต่อตรงช่วงล่างครับ
    Boot cd room.............

    Invalid system disk
    replace the disk.and then press any key.

    นี้เป็นการลง windows ใหม่ครั้งแรกของผม
    ผมก็เลยพยายามด้วยตัวเองอยู่หลายวิธี มีหนังสือหรือตำราอยู่กี่เล่มผมพลิกดูหมดครับ
    มีซีดีรอมอยู่ 2 ตัวผมก็ถอดออกให้เหลือแค่ที่เป็นมาสเตอร์ตัวเดียว
    สายแพของฮาร์ดดิสกลัวมันไม่แน่น ผมก็ถอดแล้วเสียบใหม่
    ผลสุดท้ายก็ยังไม่ได้เหมือน ผมเลยตัดสินใจถอดฮาร์ดดิสที่มีอยู่ลูกเดียวออกมาแล้วประกอบเข้าไปใหม่
    แต่ไม่ได้ทำอะไรเลย ดูแค่จัมเปอร์ว่าต้องเป็นมาร์สเตอร์หรือเปล่า แล้วก็ประกอบใหม่เข้าไปเฉยๆ แต่ผมลืมตรวจสอบว่าลืมเสียบสายไฟเข้า
    กับฮาร์ดดิส แต่ปรากฎว่าผมเปิดเครื่องใหม่โดยที่แผ่น windows ยังอยู่ในถาด กับขึ้นหน้าจอสีฟ้า นั้นหมายความ
    ว่าวินโดว์เริ่มขั้นตอน setup แล้ว ดูเหมือนว่ากำลังจะ coppy ข้อมูลจากแผ่นแล้วส่งไปไดว์ C: ประมาณ 3 วินาที
    ก็ขึ้นคำว่า error ผมเลยตรวจสอบดูก็เลยรู้ว่าผมไม่ได้เสียบสายไฟตรงฮาร์ดดิส แต่ผมอยากลองใหม่ว่าวิธีนี้ยังใช้ได้อีก
    หรือเปล่า(วิธีแบบไม่เสียบสายไฟ) ผมเลยลองกดปุ่ม Reset เพื่อทดลองอีกครั้ง ผลที่ออกมาคือได้เหมือนเดิม
    ผมเลยตัดสินใจใช้วิธีนี้เพื่อติดตั้งวินโดว์ คือใช้เวลาในช่วงประมาณ 3 วินาทีที่เครื่องกำลังอ่านข้อมูลในแผ่นเพื่อก๊อปปี๊ข้อมูล
    ไปยังไดว์ ผมเริ่มเสียบสายไฟแบบเร็วๆ เพื่อให้มีไฟเลี้ยงฮาร์ดดิส (ตอนที่เสียบผมก็ต้องเซฟตี้พอสมควรเพราะกลัวไฟดูด
    โดยใช้พลาสติกห่อตรงสายไฟ และใส่รองเท้าเรียบร้อย
    ไม่รู้ว่าเคยมีใครที่ลงวินโดว์ แบบพิสดารอย่างผมหรือเปล่า
    หรือว่าเจออาการอย่างผม แต่หาวิธีแก้ไขได้ดีกว่านี้ ไม่เสี่ยงแบบนี้ ก็รบกวนชี้แน่ะด้วยน่ะครับ

    ป.ล. windows เวอร์ที่ผมติดตั้งเสร็จแล้ว ใช้ดีมากเลย เครื่องไหลลื่นดี ไม่สดุดเหมือนเวอร์ชั่นเดิมที่เคยลงครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ทำไมปัญหามันเยอะจัง bios ก็ไม่เห็นต้องset ฟอแมท ก็ค่อยฟอแมทตอนจะลงwinก็ได้ สรุป ใช้แค่แผ่นwinแผ่นเดียว ก็ลงได้แล้วครับ -*- ไม่เห็นต้องไปวุ่นวายอาไรแบบท่านเลย -*-

  3. #3
    OverclockZone Member tong.com's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2006

    Default

    แจ่ม ดีครับ ว่าแต่วินโดว์ เวอชั่นที่ท่านลง ต้องลงแบบนี้เหรอครับ หรือว่าเป็นวิธีแนวใหม่ที่ท่านคิดเอง

  4. #4
    OverclockZone Member kung_keng's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2006
    Location
    ลาดลี ในศาลฯ หลักเมือง

    Default

    นั่นสิ วิน แผ่นเดียวก็พอแล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member mu.fc.champ's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2007
    Location
    สมุทรปราการ

    Default

    วิธีลง WINDOW ที่พิสดารที่สุดในโลก มีคัยพิสดารกว่านี้ป่าวคับ เล่าสู่กันฟัง

  6. #6
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by sonchai View Post
    วิธีลง windows ใหม่ ใครเคยทำแบบผมบ้างครับ แบบนี้ฮาร์ดดิสผมมีปัญหาหรือเปล่า
    เริ่มแรกผมตั้งให้ไบออส ให้บูทจากซีดีรอม ผมใส่แผ่นซีดีของ Hirens.BootCD.9.2
    เพื่อสั่งฟอร์แมทไดว์ C: ทั้งหมด เพื่อลงวินโดว์ใหม่ พอฟอร์แมทเสร็จผมก็สั่งรีสตาร์ทเครื่องใหม่
    พร้อมกับเปลี่ยนใส่แผ่น windows เข้าไปแทน แต่พอเริ่มบูท ก็บูทเข้า เพื่อ SETUP WINDOWS ไม่ได้ พร้อมมีข้อความว่า
    Pri. Master Disk HDD S.M.A.R.T. Capability.... Disabled. (ข้อความนี้ขึ้นตรงช่วงกลางๆของหน้าจอครับ)

    แล้วมีต่อตรงช่วงล่างครับ
    Boot cd room.............

    Invalid system disk
    replace the disk.and then press any key.

    นี้เป็นการลง windows ใหม่ครั้งแรกของผม
    ผมก็เลยพยายามด้วยตัวเองอยู่หลายวิธี มีหนังสือหรือตำราอยู่กี่เล่มผมพลิกดูหมดครับ
    มีซีดีรอมอยู่ 2 ตัวผมก็ถอดออกให้เหลือแค่ที่เป็นมาสเตอร์ตัวเดียว
    สายแพของฮาร์ดดิสกลัวมันไม่แน่น ผมก็ถอดแล้วเสียบใหม่
    ผลสุดท้ายก็ยังไม่ได้เหมือน ผมเลยตัดสินใจถอดฮาร์ดดิสที่มีอยู่ลูกเดียวออกมาแล้วประกอบเข้าไปใหม่
    แต่ไม่ได้ทำอะไรเลย ดูแค่จัมเปอร์ว่าต้องเป็นมาร์สเตอร์หรือเปล่า แล้วก็ประกอบใหม่เข้าไปเฉยๆ แต่ผมลืมตรวจสอบว่าลืมเสียบสายไฟเข้า
    กับฮาร์ดดิส แต่ปรากฎว่าผมเปิดเครื่องใหม่โดยที่แผ่น windows ยังอยู่ในถาด กับขึ้นหน้าจอสีฟ้า นั้นหมายความ
    ว่าวินโดว์เริ่มขั้นตอน setup แล้ว ดูเหมือนว่ากำลังจะ coppy ข้อมูลจากแผ่นแล้วส่งไปไดว์ C: ประมาณ 3 วินาที
    ก็ขึ้นคำว่า error ผมเลยตรวจสอบดูก็เลยรู้ว่าผมไม่ได้เสียบสายไฟตรงฮาร์ดดิส แต่ผมอยากลองใหม่ว่าวิธีนี้ยังใช้ได้อีก
    หรือเปล่า(วิธีแบบไม่เสียบสายไฟ) ผมเลยลองกดปุ่ม Reset เพื่อทดลองอีกครั้ง ผลที่ออกมาคือได้เหมือนเดิม
    ผมเลยตัดสินใจใช้วิธีนี้เพื่อติดตั้งวินโดว์ คือใช้เวลาในช่วงประมาณ 3 วินาทีที่เครื่องกำลังอ่านข้อมูลในแผ่นเพื่อก๊อปปี๊ข้อมูล
    ไปยังไดว์ ผมเริ่มเสียบสายไฟแบบเร็วๆ เพื่อให้มีไฟเลี้ยงฮาร์ดดิส (ตอนที่เสียบผมก็ต้องเซฟตี้พอสมควรเพราะกลัวไฟดูด
    โดยใช้พลาสติกห่อตรงสายไฟ และใส่รองเท้าเรียบร้อย
    ไม่รู้ว่าเคยมีใครที่ลงวินโดว์ แบบพิสดารอย่างผมหรือเปล่า
    หรือว่าเจออาการอย่างผม แต่หาวิธีแก้ไขได้ดีกว่านี้ ไม่เสี่ยงแบบนี้ ก็รบกวนชี้แน่ะด้วยน่ะครับ

    ป.ล. windows เวอร์ที่ผมติดตั้งเสร็จแล้ว ใช้ดีมากเลย เครื่องไหลลื่นดี ไม่สดุดเหมือนเวอร์ชั่นเดิมที่เคยลงครับ
    วิธีผมนะ
    เปิดเครื่อง
    กด F11 แล้ว ใส่แผ่น Windows ที่หน้าจอจะมีเมนู ใ้ห้เลือก Boot DVD-ROM กด Enter
    จะขึ้น Press any key to boot from CD... กด Enter รอ ห้านาที
    พอถึงหน้า เลือก Partition กด D กด Enter กด L จะกลับมาหน้า Partition กด Enter
    ไปกินมาม่าสองห่อ กลับมาก็มาใส่ Username แล้วก็เล่นได้เลย

  7. #7
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    กด F11 ใช่บอร์ด ASROCK หรือเปล่าครับ

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ทำไมลง XP มันยุ่งยากอย่างนี้อะครับ ^^"
    Vista ใช้เมาส์กดๆ คลิกๆ ลง 20นาทีเสร็จ ละ +_+
    *ผมก็ใช้ทั้ง XP + Vista นั้นละครับ หิหิหิ

  9. #9
    OverclockZone Member dragdemond's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2007
    Location
    OCZ 24Hrs Call ME & MSN พระราม 2 บางมด

    Default

    เมื่อวานผมก็ซ่อมเครื่องให้ลูกค้านะ ขึ้นแบบนี้เหมือนกัน เป็นที่ HDD ครับ แล้วหน้าไบออส จะบูตช้ามาก ลองเอา HDD ตัวอื่นมาเช็คครับปัญหานี้ หรือไม่ก็ลองเสียบใหม่ จริง ๆ ลงแปบเดียวเองนะครับ อย่าคิดมากเลย

  10. #10
    OverclockZone Member Potae's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006
    Location
    Nakonphanom & Sakonnakhon

    Default

    ผมเคยทำเหมือนกันครับ เพราะ Format ในแผ่น windows แบบธรรมดา จะช้ามาก ถ้า Format แบบเร็วก็ไม่สะอาด ผมว่าใช้ Hiren แล้วใช้ Partition magic format จะเร็วกว่า แต่ก็ลงได้ปกติครับ สำหรับอาการที่ท่านบอกว่า

    แล้วมีต่อตรงช่วงล่างครับ
    Boot cd room.............

    Invalid system disk
    replace the disk.and then press any key.


    ตรง Boot CD ROM..... ท่านได้เคาะ Keybaord ให้มัน BOOT CD หรือเปล่า ถ้าไม่ได้เคาะมันจะเรียก BOOT จาก HDD ซึ่งยังไม่มี Windows ทำให้มันแสดงข้อความอย่างนั้นครับ

  11. #11

    Default

    แง่วๆๆๆ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Oct 2007

    Default

    อืม แปลกดีแฮะ... อย่างงี้ต้องมีวิทยายุทธนะ...จะได้เสียบทัน... ขำๆๆคับ

  13. #13
    OverclockZone Member Cash Revolve's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    สายไหม

    Default

    ใช้แผ่นนั้นฟอแมทเพราะคิดว่า ทำอย่างนั้นมันจะเร็วชิมิฮะ
    เพราะฟอแมทผ่านตัวแผ่น windows เองโคตรนาน สินะ ....

  14. #14
    OverclockZone Member dragdemond's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2007
    Location
    OCZ 24Hrs Call ME & MSN พระราม 2 บางมด

    Default

    ไม่เกี่ยวกันนะครับ จะ Format ยังไงก็ไม่ตายตัว ลองเช็คที่ hardware ตามที่ผมบอก ส่วนแผ่นวินโดวส์ ผมใช้แบบที่มี driver SATAII จะดีกว่าเอาแบบไม่โมมานะ เพราะเมื่อวานลองเปลี่ยน HDD ดูก็ใช้การได้ปกติ โหลดหน้าไบออสแปบเดวเสร็จ ยิ่งเป็น SATA แปบเดวไม่ถึง 1/2 ก็เสร็จแล้วครับ (ไม่รวมตอน Format นะ )


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •