overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: ช่วยดูหน่อยครับว่าผมเข้าใจถูกไหมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member fannaixad's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2007

    Default ช่วยดูหน่อยครับว่าผมเข้าใจถูกไหมครับ

    คือว่า CPU AMD หรือ ยี่ห้ออื่นเนี่ย มันจะมีความเร็วที่ตั้งมาจากโรงงานใช่ไหมครับ
    เช่น 3800+ 4000+ 5600+ 6000+ เงี้ยอะครับ
    ถ้าไม่นับความจุของ Cacche แล้ว
    การเอา 3800+ มา โอเวอร์คล็อคให้เป็น 4000+ (สมมุติ) หรือ 5000+ เนี่ย เราก็จะได้ CPU 3800+ ที่มีประสิทธิภาพเท่า ตัว 5000+ เลยใช่ไหมครับ

    แล้วทีนี้โรงงานเค้าทำยังไงอะครับที่ให้ CPU ที่มีความเร็ว 3800+ มากลายเป็น 6000+ โดยที่อุณหภูมิไม่สูงมาก โดยยังใช้พัดลมที่มาจากกล่องระบายความร้อนได้เหมือนเดิม
    (ผมก็ไม่รู้นะครับว่า 3800+ กับ 6000+ อุณหภูมิมันต่างกันเท่าไร)

  2. #2
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    คือว่า CPU AMD หรือ ยี่ห้ออื่นเนี่ย มันจะมีความเร็วที่ตั้งมาจากโรงงานใช่ไหมครับ-ใช่ครับ
    ----------------------------
    เช่น 3800+ 4000+ 5600+ 6000+ เงี้ยอะครับ-เขา เรียกว่าค่า pr rating ครับ ใช้แต้มแทนความเร็ว
    ----------------------------
    ถ้าไม่นับความจุของ Cacche แล้ว
    การเอา 3800+ มา โอเวอร์คล็อคให้เป็น 4000+ (สมมุติ) หรือ 5000+ เนี่ย เราก็จะได้ CPU 3800+ ที่มีประสิทธิภาพเท่า ตัว 5000+ เลยใช่ไหมครับ-- ใช่ครับ ถ้าคอร์ชนิดเดียวกัน เราดันสัญญาณนาฟิกาเทียบเท่ารุ่นที่สูงกว่าได้เลยครับ ถ้าอยากทดสอบมีโปรแกรมที่ใช้หาค่า pr rating หลังคล๊อกครับ โปรแกรมนี้มีชื่อว่า central brain ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member aunj's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007
    Location
    @ Thai Samsung เครือสหพัฒน์

    Default

    ความรู้ จดๆๆ

  4. #4
    OverclockZone Member fannaixad's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2007

    Default

    ถ้างั้นก็ แสดงว่า CPU 3800+ กับ 6000+ เนี่ย
    ถึงจะตั้งมาจากโรงงานแล้ว เมื่อซื้อมาใส่แบบ BOX พร้อมพัดลมเนี่ย
    อุณภูมิของ 6000+ เนี่ย ก็จะสูงกว่าอยู่ดีใช่ไหมครับ ไม่ใช่เท่ากัน

  5. #5
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    สูงกว่า แต่ ใช่ ว่า จะ สูง กว่า มาก ขึ้น กับ พวก เทคโนโลยี กี่นาโน ด้วย ครับ

    ถ้า เอา 3800+ มา oc ให้ได้เท่า 6000+ อุณหภูมิสูงกว่า 6000+ ปกติอยู่ แล้ว

    ***แล้วใช่ว่า 3800+ มัน จะ ocได้เท่ากับ 6000+ เสมอน่ะครับ บาง ทีก็ไม่เสถียร

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by fannaixad View Post
    คือว่า CPU AMD หรือ ยี่ห้ออื่นเนี่ย มันจะมีความเร็วที่ตั้งมาจากโรงงานใช่ไหมครับ
    เช่น 3800+ 4000+ 5600+ 6000+ เงี้ยอะครับ
    ถ้าไม่นับความจุของ Cacche แล้ว
    การเอา 3800+ มา โอเวอร์คล็อคให้เป็น 4000+ (สมมุติ) หรือ 5000+ เนี่ย เราก็จะได้ CPU 3800+ ที่มีประสิทธิภาพเท่า ตัว 5000+ เลยใช่ไหมครับ


    ก็ใช่ครับ แต่ไม่เสมอไปครับ

    แล้วทีนี้โรงงานเค้าทำยังไงอะครับที่ให้ CPU ที่มีความเร็ว 3800+ มากลายเป็น 6000+ โดยที่อุณหภูมิไม่สูงมาก โดยยังใช้พัดลมที่มาจากกล่องระบายความร้อนได้เหมือนเดิม
    (ผมก็ไม่รู้นะครับว่า 3800+ กับ 6000+ อุณหภูมิมันต่างกันเท่าไร)
    3800+ ไป 6000+ ไม่ได้ครับ โครงสร้าง ข้างใน ไม่เหมือนแล้วครับ L2 ก็ไม่เท่ากัน

    แต่ในหลักคือ การ ใช้ตัวคูณกำหนดความเร็วครับ เพราะ CPU จะถูก ล๊อค ตัวคูณ สูงสุดไว้ครับ จึงทำให้ การบริโภคไฟ เท่าเดิม ไม่ต้องจ่ายไปเพิ่ม ความร้อนก็ไม่ขึ้นเท่าไรครับ ไม่เหมือน การ OC ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member fannaixad's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2007

    Default

    ตามที่คุณวิกรพูด หมายถึงว่า CPU AMD มันมีหลายชุดใช่ไหมครับ
    แต่หละชุดก็จะมีการ Lock ตัวคูณของมัน (ไอ้ที่มันเป็น 11.0 12.0 หรือป่าวน้าในหน้า BIOS เพราะปกติผม Clcok ผมชอบไปเพิ่มไอ้ตัวที่มันเป็น 200 อะ ให้เป็น 201 202) ไว้
    การโอเวอร์คล็อคทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นมาก
    ต่างจากการเปลี่ยนตัวคูณจากโรงงานที่ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นน้อยกว่ามาก

    ใช่หรือไม่ครับ

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by fannaixad View Post
    ตามที่คุณวิกรพูด หมายถึงว่า CPU AMD มันมีหลายชุดใช่ไหมครับ

    เอาแบบที่มีในปัจจุบันง่ายๆแล้วกันครับ ยกตัวอย่าง 4000+ 5200+
    4000+ จะเป็น CPU ที่มี L2 512x2 และยังมีทั้ง 90NM 65NM อีก ตอนนี้คงเหลือแต่ 65NM แล้ว

    5200+ จะเป็น CPU ที่มี L2 1mX2 และยังมีทั้ง 90NM 65NM

    ไม่ว่า จะ OC 4000+ -ขึ้นไป 3G น่าจะประมาณ 5200+-5400+ ได้ถ้าวัด PR ก็ มีL2 512x2 อยุ่ดีครับ เวลาใช้งานบางอย่างที่ ต้องการใช้ L2 จาก CPU มันก็ไม่เหมือนกันครับ


    แต่หละชุดก็จะมีการ Lock ตัวคูณของมัน (ไอ้ที่มันเป็น 11.0 12.0 หรือป่าวน้าในหน้า BIOS ใช่ครับ
    เพราะปกติผม Clcok ผมชอบไปเพิ่มไอ้ตัวที่มันเป็น 200 อะ ให้เป็น 201 202 อันนั้นเรียก บัส CPU) ไว้
    การโอเวอร์คล็อคทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นมาก เป้นส่วนหนึ่งเพราะเราต้องเพิ่มไฟเข้าไปเลี่ยงทั้ง CPU RAM
    ต่างจากการเปลี่ยนตัวคูณจากโรงงานที่ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นน้อยกว่ามาก ก็เป็นส่วนหนึ่งครับ ยังมีอยู่ที่การผลิตด้วยครับ ซึ้งอันนั้นผมคงบอกไม่ได้เพราะ ไม่ใช่คนผลิต แต่ การผลิตและละล๊อค หรือ ที่บางครั้ง CPU 1 รุ่น มีชื่อ CORE ที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ ความร้อนที่เกิดขึ้นมีไม่เท่ากันครับ

    ใช่หรือไม่ครับ
    ตามนั้น

  9. #9
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    สงสัย ต้องจำไว้แล้วแฮะ เป็นอย่างนี้ นี่เอง >.<

  10. #10
    OverclockZone Member fannaixad's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2007

    Default

    อืม แ่จ่ม แล้ว ครับ
    5200+ มีแบบ 65 แล้วเหรอครับ งั้น 6000+ ก็น่าจะ 65 ด้วยนะ
    แต่ที่นี่ยังไม่เห็นเลยอะ
    http://www.busitek.com/forms/pricelist.html

  11. #11
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    บัสซิเทค TK SAVEWAY COM7 DCOM ไม่มีหรอกครับ ก่อนผมจะซื้อ 6000+ เมื่อวานผมโทรหาหมดแล้ว ไม่ไม่มีเลย ไม่สนมันแล้วครับ แรงพอๆกันครับ

  12. #12
    OverclockZone Member fannaixad's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2007

    Default

    หมายความว่าตอนนี้ไม่มี 6000+ แบบ 65 ใช่ไหมครับ
    แต่มี 5200+ แบบ 65 แล้วใช่ไหม

  13. #13
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    ทาง web amd มันมี บอก แต่ ไม่ยักเห็นร้านไหนขาย

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เท่าที่ดู ยังนะ มีแบลคอิดิชั้น 6400+ ไงครับ ไม่แน่ใจนะ แต่ ไม่ล๊อกตัวคูณด้วย

  15. #15
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    แงะ 8500 เลยน่ะท่าน ไม่ไหว ง่ะ T^T รอ งาน commart เผื่อ ลุ้น เปิด black edition 5000+ [มันจะมีไหมวา]

  16. #16
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by guru View Post
    ถ้าอยากทดสอบมีโปรแกรมที่ใช้หาค่า pr rating หลังคล๊อกครับ โปรแกรมนี้มีชื่อว่า central brain ครับ
    มีไหมครับ โปรแกรมนี้อ่ะ ผมขอหน่อยสิครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Kunio's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006
    Location
    อยู่ข้างๆสาวแว่นตลอดไป...ว่าแต่จะไปหาไหนอะ ?

    Default

    ..........เลือกยากนะคับ
    ถ้าจะเอามาทำOC หรือเอามาทำงาน อยู่ที่การใช้งานคับ

  18. #18
    OverclockZone Member amppeter's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007

    Default

    อ่อ ผมมีคำถามๆต่อไปอีกครับ ขอใช้กระทู้นี้ต่อเลย
    เมื่อก่อนผมใช้ Athlonx2 3800+ @ 2.0 แล้ว OC ไปได้ไกลถึง 2.7 +/-
    ตอนนี้ผมเปลี่ยนมาใช้ x2 5600+ @ 2.8 แต่ว่า OC ไปได้เพียง 3.15 ก็เพี้ยนแล้ว ถ้า OC มากกว่านี้ เครื่อง boot ไม่เข้า

    สรุปว่า Athlonx2 3800+ ผม ดันไป 270 x 10 = 2.7Ghz OC 35%
    และ Athlonx2 5600+ ผม ดันไป 225 x 14 = 3.15Ghz OC 12%
    ทำไมผมถึงดันไม่ขึ้นเหมือนผมใช้ 3800+ คับ

    spec ผมตามลายเซ็น MB M2N SLI Delux คับ

  19. #19
    OverclockZone Member fannaixad's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2007

    Default

    ขอถามอีกหน่อยนะครับ
    ถ้าผมซื้อ 5200+ ซึ่งเป็นรุ่นต่ำสุดของ cache ที่มีความจุ 1 MB แล้ว
    มา Clock เป็น 6000+ จำเป็นจะต้องซื้อ CPU COOLER ใหม่มาใช้ไหมครับ
    แล้วมันจะคุ้มกว่าซื้อ 6000+ มาเพียวเลยรึเปล่า


    อ่อ แล้วช่วยบอกที่ที่ขาย 5200+ ขนาด 65 นาโน หน่อยครับ มีร้านไหนบ้าง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •