overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: ถามเรื่องการทำให้วินโดเห็นแรม4Gb

  1. #1
    OverclockZone Member mintjee2's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Red face ถามเรื่องการทำให้วินโดเห็นแรม4Gb

    ผมใช้ วิสต้าultimate 32bit ใส่แรมไป4Gbแล้วเห็นแค 3.25Gb จะทำอย่างไรให้มันเห็นมากกว่านี้ครับ
    สงสัยว่าเคยใช้แรม4Gb กับ xp32bit sp2 แล้วมันเห็น3.5Gb จะทำอย่างไรครับให้เห็นแรมมากกว่าเดิม
    ผมลองค้นหากระทู้แนวๆนี้แล้วมันไม่เจอโทษทีนะครับ่

  2. #2
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ลงวินโดวตัวที่เป็น 64บิทครับ จะมองเห็นเต็ม 4GB ทั้งวิสต้า และ เอ็กพี




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  3. #3
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    ตามพี่ข้างบนเขาว่าแหละจ้า

  4. #4
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    เป็นเหมือนกันครับ แถมเล่นไปซักพัก จอฟ้าซะงั้น ใช้ XP ตั้งมานาน ไม่เคยเป็นเลย..

  5. #5
    mr2's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์-งามวงศ์วาน

    Default

    ถ้าขี้เกียจลงวิน xp 64 บิท หรือ vista ทำตามนี้....
    ไปทีละเสตปนะ..

    Control Panel
    System
    Advance
    Start up and Recovery
    Settings
    Edit

    ก็อปไปแปะเลย..

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect/PAE

    เซฟซะ แล้วก็รีสตาร์ท ลองดูจะเห็นละ



    หรือไม่ไปแก้ตรงๆในไฟล์ boot.ini เซฟของเก่าไว้ก่อนก็ดี...

  6. #6
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    ถ้าขี้เกียจลงวิน xp 64 บิท หรือ vista ทำตามนี้....
    ไปทีละเสตปนะ..

    Control Panel
    System
    Advance
    Start up and Recovery
    Settings
    Edit

    ก็อปไปแปะเลย..

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect/PAE

    เซฟซะ แล้วก็รีสตาร์ท ลองดูจะเห็นละ



    หรือไม่ไปแก้ตรงๆในไฟล์ boot.ini เซฟของเก่าไว้ก่อนก็ดี...

    นี่คือความรู้ครับ
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  7. #7
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    ถ้าขี้เกียจลงวิน xp 64 บิท หรือ vista ทำตามนี้....
    ไปทีละเสตปนะ..

    Control Panel
    System
    Advance
    Start up and Recovery
    Settings
    Edit

    ก็อปไปแปะเลย..

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect/PAE

    เซฟซะ แล้วก็รีสตาร์ท ลองดูจะเห็นละ



    หรือไม่ไปแก้ตรงๆในไฟล์ boot.ini เซฟของเก่าไว้ก่อนก็ดี...
    ทำอย่างนี้เพื่ออะไรน่าจะมีคำอธิบายเพิ่มเติมสักนิดหนึ่งนะ พอดีพอร้าย คนไม่ดูตาม้าตาเรือนึกว่าเป็นปัญหาเดียวกันแล้วนำไปทำตาม เครื่องจะเจ๊งเอานะไม่ว่า

  8. #8
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    ถ้าขี้เกียจลงวิน xp 64 บิท หรือ vista ทำตามนี้....
    ไปทีละเสตปนะ..

    Control Panel
    System
    Advance
    Start up and Recovery
    Settings
    Edit

    ก็อปไปแปะเลย..

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect/PAE

    เซฟซะ แล้วก็รีสตาร์ท ลองดูจะเห็นละ



    หรือไม่ไปแก้ตรงๆในไฟล์ boot.ini เซฟของเก่าไว้ก่อนก็ดี...
    มันไปแก้ค่าใน คอนฟิกของวินโดว์อะครับ มันจะไม่ส่งผลต่อ HW ไม่ใช่เหรอครับ เหมือว่าเพิ่มแต่ชื่อเฉยๆ หรือผมพลาดอะไรไป




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  9. #9
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    ถ้าขี้เกียจลงวิน xp 64 บิท หรือ vista ทำตามนี้....
    ไปทีละเสตปนะ..

    Control Panel
    System
    Advance
    Start up and Recovery
    Settings
    Edit

    ก็อปไปแปะเลย..

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect/PAE

    เซฟซะ แล้วก็รีสตาร์ท ลองดูจะเห็นละ



    หรือไม่ไปแก้ตรงๆในไฟล์ boot.ini เซฟของเก่าไว้ก่อนก็ดี...
    เห็น3.5ครับ

  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    ถ้าขี้เกียจลงวิน xp 64 บิท หรือ vista ทำตามนี้....
    ไปทีละเสตปนะ..

    Control Panel
    System
    Advance
    Start up and Recovery
    Settings
    Edit

    ก็อปไปแปะเลย..

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect/PAE

    เซฟซะ แล้วก็รีสตาร์ท ลองดูจะเห็นละ



    หรือไม่ไปแก้ตรงๆในไฟล์ boot.ini เซฟของเก่าไว้ก่อนก็ดี...
    ทำแล้วครับ
    4GB ก็เห็น 3.5GB เท่าเดิม
    8GB ก็เห็น 3.5GB เหมือนกัน

  11. #11
    mr2's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์-งามวงศ์วาน

    Default

    ลองใช้ Win XP SP2 เวอร์ชั่น Original นะครับ

    วินโม วินยำ สารพัดเวอร์ชั่น ไม่รู้ตัด PAE ไปรึเปล่า


    ผมก็เทสไม่ได้ซะด้วยสิ แรม 2G

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    ถ้าขี้เกียจลงวิน xp 64 บิท หรือ vista ทำตามนี้....
    ไปทีละเสตปนะ..

    Control Panel
    System
    Advance
    Start up and Recovery
    Settings
    Edit

    ก็อปไปแปะเลย..

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect/PAE

    เซฟซะ แล้วก็รีสตาร์ท ลองดูจะเห็นละ



    หรือไม่ไปแก้ตรงๆในไฟล์ boot.ini เซฟของเก่าไว้ก่อนก็ดี...
    ถ้าจะก๊อปไปแปะอาจจะต้องระวังหน่อยนะครับ
    เพราะ config นี้สำหรับ คนที่ ลง XP ไว้ที่ directory ชื่อว่า WINDOWS
    บน Partition แรก ของ HDD ตัวแรก ในเครื่องนะครับ

    แต่ถ้าสำหรับคนที่ลงไว้ที่อื่น หรือ ชื่อ directory อื่น เดี๋ยวมันจะ boot ไม่ได้นะครับ

    อีกอย่างครับ จริงๆแล้วตาม config ข้างบน ตัวที่เพิ่มเข้ามาคือ parameter /PAE ครับ
    ก็คือเอาไว้สำหรับ enable Physical Address Extension

    ซึ่งจากข้อมูลหลายๆที่ /PAE ตัวนี้ใช้กับ XP (หรือแม้แต่ Vista) ไม่ได้ช่วยทำให้ windows เห็น ram เต็ม 4 GB ครับ

  13. #13
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    ถ้าขี้เกียจลงวิน xp 64 บิท หรือ vista ทำตามนี้....
    ไปทีละเสตปนะ..

    Control Panel
    System
    Advance
    Start up and Recovery
    Settings
    Edit

    ก็อปไปแปะเลย..

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect/PAE

    เซฟซะ แล้วก็รีสตาร์ท ลองดูจะเห็นละ



    หรือไม่ไปแก้ตรงๆในไฟล์ boot.ini เซฟของเก่าไว้ก่อนก็ดี...
    ทำแล้วครับ ได้เท่าเดิม นะ
    4GB ก็เห็น 3.5GB เท่าเดิม
    8GB ก็เห็น 3.5GB เหมือนกัน
    ตอนนี้ใช้แค่ 3GB พอ ละ

  14. #14
    mr2's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์-งามวงศ์วาน

    Default

    ผมลืมไปจริงๆด้วย บางคนไม่ได้ลงวินโดว์ xp ไว้ที่ไดรฟ c ปกติ...

    พลาดอย่างแรง ^ ^"


    เรื่องได้ผลไหม ไม่รู้เหมือนกัน แรมผมไม่ถึง 4G นะ
    เคยอ่านเจอในพันทิปก็เซฟเก็บไว้

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2007

    Default

    แล้วมันใช้งานได้จริงไหม
    หรือแค่มองเห็น แต่ใช้งานได้ไม่ถึงครับ

  16. #16
    OverclockZone Member PlayzBoy's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ของผมก็เป็นนะครับถ้าลง winxp แต่ถ้าลง vista ultimate เห็นเต็ม 4 Gb

    - มันจะมีผลเรื่องการทำงานไหมครับ...ทำงานเต็ม 4 Gb ไหม ทั้งๆ ที่เห็น 3 Gb ในกรณีของ xp

  17. #17
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    32 bit ไม่มีทางเห็น 4G ฟันเฟิร์ม
    แต่ที่เจ้าของกระทู้ถาม คือ ทำไม vista เห็น ram น้อยกว่า xp ทั้งที่ hardware เดียวกัน ไม่ใช่เหรอ
    หรือผมงง

  18. #18
    OverclockZone Member l_suwit's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2007

    Default

    เคยอ่านเจอบทความในหนังสือคอมพิวเตอร์ (จำไม่ได้ว่าเจ้าไหน) สามารถทำให้วินโดว์ 32บิทเห็นเห็นแรมมากกว่า 4GB ได้
    โดยการไป disable bit การใช้งานบางตัว เช่น bit ที่ control เกี่ยวกับ USB port แล้วโยกเอามาโปะใช้กับ bit ที่ control ram
    แต่ไม่เสถรียรนะ ส่วนทำยังไง ขอไปคุ้ยหาหนังสือก่อนนะ

  19. #19
    OverclockZone Member -DoMyoJi-'s Avatar
    Join Date
    3 Mar 2009
    Location
    กรุงเทพ-สาย4-ทวีวัฒนา

    Default

    แล้วถ้าเสียบแรม4Gมันโชว์3.5G แต่มันใช้ทรัพยากร4Gเลยใช่ไหม<xp-32bit>

  20. #20
    OverclockZone Member champdekwen's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    มีคนมาโพสแล้วก็หายๆกันไป มันหมายความว่าไง อิอิ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •