overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22
  1. #1
    OverclockZone Member badzmann's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2009

    Exclamation ช่วยด้วยคับ !!! หลอดไฟ sunbeam อยู่ๆ ก็ดับไปดิ้อๆ.... Y^Y

    เปลี่ยนของมาแล้วรอบนึงคับ เอาอันใหม่ใส่ ก็เป็นเหมือนเดิมอะคับ

    อาการคือ !!!!

    กล่อง Delay ร้อนมาก............ๆๆๆๆๆ เปิด แค่ 5 นาที ไม่ติดอีกเลย

    ผมใช้ Power ของ NOX Urano II 530w. คับ

    แก้ไขยังไงค๊าบบ ผู้รู้ช่วยหน่อบคับบบบ Y^Y

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2010

    Default

    รอคนรู้ช่วยเหลือเหมือนกัน หลอดไฟUV ซื่้อร้านเจไดมา เปลี่ยนสองรอบแล้ว ก็เปิดได้ไม่ถึง15นาทีเหมือนกัน

  3. #3
    OverclockZone Member badzmann's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2009

    Default

    ของผมซื้อมาจาก TKCOM เซีย ค๊าบ เปลี่ยน มารอบนึงแล้วเหมือนเดิม Y^Y

    ผู้รู้ช่วยหน่อบคับบบบ Y^Y

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2010

    Default

    ที่ดู มีอีกหลายคนครับ อาการเดียวกัน บางคนเปลี่ยน6รอบ -*- ยังเป็นอยู่เลย

    ไม่รู้ว่า ตัวอแดปเตอร์ใช่ตัวเดียวกันหรือเปล่าที่มีปัญหา กล่องสีฟ้าๆ

  5. #5
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    ส่งเคลมทั้งชุดครับ ถ้ายังเป็นอีก ก็ทดสอบที่ร้านให้เรียบร้อย แล้วค่อยเอากลับบ้าน ถ้าเอากลับมาแล้วประกอบเสร็จ พบปัญหาเดิม ก็คงต้องเปลี่ยน Power ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by TuiLor View Post
    ส่งเคลมทั้งชุดครับ ถ้ายังเป็นอีก ก็ทดสอบที่ร้านให้เรียบร้อย แล้วค่อยเอากลับบ้าน ถ้าเอากลับมาแล้วประกอบเสร็จ พบปัญหาเดิม ก็คงต้องเปลี่ยน Power ครับ
    ถ้าPSUเรา ใช้ได้กับทุกอย่าง แต่ มีอันนี้อันเดียวที่ไม่ได้ มันน่าจะเป็นอันไหนเสียครับ

    แล้วเป็นกันหลายคนด้วยนะ

  7. #7
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by noppinij View Post
    ถ้าPSUเรา ใช้ได้กับทุกอย่าง แต่ มีอันนี้อันเดียวที่ไม่ได้ มันน่าจะเป็นอันไหนเสียครับ

    แล้วเป็นกันหลายคนด้วยนะ
    ไม่รู้ครับ เพราะถ้าเปลี่ยน PSU แล้วหายก็เป็นที่ PSU แหละ ลองเอาไปเสียบกับเคสอื่นดูก่อนก็ได้ครับ แต่จริงๆ ผมก็แนะนำให้ทดสอบจากร้านแล้วหล่ะ ถ้ายังแก้ไขไม่ได้ ก็ยกไปทั้งเคสให้ทางร้านแก้ไขปัญหาให้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member badzmann's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by noppinij View Post
    ที่ดู มีอีกหลายคนครับ อาการเดียวกัน บางคนเปลี่ยน6รอบ -*- ยังเป็นอยู่เลย

    ไม่รู้ว่า ตัวอแดปเตอร์ใช่ตัวเดียวกันหรือเปล่าที่มีปัญหา กล่องสีฟ้าๆ

    ผมกล่องตัวนี้เลยคับ - -* ร้อนจี๋เลย ตอนมันดับ ผมลองไปจับ

  9. #9
    OverclockZone Member kikutaeki's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2010

    Default

    ผมก็เป็นเหมือนกันอะ เปลี่ยนไป 2รอบ คราวนี้ลองเป็นสาย Molex ปรากฎว่า หายและไม่ดับเลย

  10. #10
    OverclockZone Member ittipatakk's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    กทม. ถนนกาญจนาภิเษก

    Default

    ผมเปิดทั้งวันไม่ดับเลย *-* ซื้อจาก tk กล่องฟ้าเหมือนกันครับ ^^

  11. #11
    OverclockZone Member LAVE's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2009
    Location
    โชคชัย 4

    Default

    ซื้อจากบ้านหม้อ มาเข้าหัวเอง ใช้ทั้งวันไม่ดับเลย ^ ^

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by LAVE View Post
    ซื้อจากบ้านหม้อ มาเข้าหัวเอง ใช้ทั้งวันไม่ดับเลย ^ ^
    อิจฉาคนทำเป็นอะ -*-

  13. #13
    OverclockZone Member badzmann's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by kikutaeki View Post
    ผมก็เป็นเหมือนกันอะ เปลี่ยนไป 2รอบ คราวนี้ลองเป็นสาย Molex ปรากฎว่า หายและไม่ดับเลย

    ทำยังไงพอจะแนะนำหน่อยได้มั้ยคับ หรือมีท่านอื่นพอจะแนะนำได้มั่งมั้ยคับ Y^Y

  14. #14
    OverclockZone Member badzmann's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2009

    Default

    ช่วยด้วยค๊าบบ !!!

  15. #15
    OverclockZone Member badzmann's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2009

    Default

    เงียบเลย Y^Y

  16. #16
    OverclockZone Member killerrrs's Avatar
    Join Date
    8 May 2010
    Location
    TheMall Bangkapi

    Default

    มีประกันก็ส่งเคลมเอา กล่อง ใหม่เลย ไม่ต้องให้เค้าซ่อมครับ น่าจะดีที่สุดอะครับ

    ส่วนตัวซื้อมือ 2 จาก ocz นี่แหละ มีสวิตปิดเปิดแต่อยู่หลังเคส - -" คี่เกียจเปิด - ปิด เลยเปิดยาวๆ ไม่มีร้อนเลยที่กล่องอะ -..-

  17. #17
    OverclockZone Member badzmann's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by killerrrs View Post
    มีประกันก็ส่งเคลมเอา กล่อง ใหม่เลย ไม่ต้องให้เค้าซ่อมครับ น่าจะดีที่สุดอะครับ

    ส่วนตัวซื้อมือ 2 จาก ocz นี่แหละ มีสวิตปิดเปิดแต่อยู่หลังเคส - -" คี่เกียจเปิด - ปิด เลยเปิดยาวๆ ไม่มีร้อนเลยที่กล่องอะ -..-

    ผมส่งไปรอบนึงละคับ EMS ไปให้เค้าด้วย เค้า NTC กลับมาโดนค่าส่งอีก 40 บาท

    ผมอยู่ ชลบุรี ร้าน TKที่เซีย ใกลมากอะคับ มีวิธีไหนแนะนำมั่งมั้ยคับจะได้ซ่อมเอง Y^Y

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Aug 2010

    Default

    เบอ ทรานซิสเตอ ได้หลายเบอนะครับที่ เป้น NPN

    หรือหาง่ายตามวงจรเก่าๆพัง เช่น 2N3055 หรือ BD 139 ก็ได้นะครับ

    ใครซ่อมไม่เป้น ผมซ่อมให้ฟรีครับ ไม่คิดตัง หาของและเบอทรานซิสเตอให้ผมก็พอ

    รายละเอียดอื่นๆ เด่วเขียนให้ครับ

    สาเหตการพัง
    1.PSU W สูงเกินไป เช่น 450 W แท้ เงี้ยกระแสออกเยอะ อุปกรณ์จีนแดงเหล่านี้ทนกระแสจาก PSU ไม่ไหวก็พังครับ
    2.ความนิ่งของไฟ วงจรนี้ไม่ได้แปลงไฟเป้น 680 V นะครับแต่มันเอาความถี่สูงไปขับหลอดแทน ดังนั้น ถ้าไฟเราไม่นิ่งหรือสัญญาณรบกสนมาก หรือเอาเจ้ากล่องฟ้าๆนี่ไปติดแถวๆพัดลมเคส หรทอที่มีสนามแม่เหล็กแรงๆ โอกาสพังมีสูงครับ
    3.ความร้อน เจ้า ทรานซิสเตอตัวประติ๋วแค่นั้นมันทนความร้อนจากตัวมันเองไม่ได้มากครับ แอนตรายขากอุปกรสารกึ่งตัวนำพวกนี้เวลาพัง มันจะช๊อตครับ ต่างจากพวก R เวลาพังจะยืดค่าหรือหดค่า

    4.นำเอาสายไฟสีขาวๆหรือกล่องสีฟ้าไปใว้ไกล้ๆพาวเวอซัพพลาย น่ะ พาวเวอซัพพลายก็ปล่อยสัญญาณความถี่ออกมากวนอยู่แล้ว เจอเจ้ากล่องนี้ปล่อยมาแข่งอีก

    5ผมว่าทำอะแดปเตอภายนอกมาใช้ดีที่สุดครับ


    6.วงจรมันมีการอาร็คของระบบไฟฟ้ากระแสตรงอยู่บ้างครับ และเวลาปิด-เปิดมันจะดึงกระแสมามากด้วย
    อื่นๆครับนึกออกจะมาต่อครับ


    ส่วนขาก็ ตามนั้นเลย เรียงจาก ECB ครับเหมือนของเดิมเปะๆ ยกเว้น หากท่านจะ ขับซัก 8ดวงโดยวงจรเดียว ก็ไปใช้พวกตะกูล ตัวไหญ่อย่างพวก 2N3055 จะดีกว่าครับ

    อาการไหม้ มีหลาย สาเหตนะครับแต่หลักๆคือ ตัวทรานซิสเตอ ทนกระแสของ PSU ไม่ไหว (อย่าง 700W แท้เนี่ย มันก็ร้อนช๊อตและพังในที่สุด)


    มีข้อควรระวังอย่างเดียวคือ ฝั่ง ขาไฟออกนั้น อย่าเอาพวก PSU หรือ อุปกรณ์คอมมาวางไกล้ๆ เนื่องจากมันจะปล่อยคลื่นความถี่สูงๆออกมารบกวน

    และนี่อาจะเป็นสาเหตทำให้อุปกรณ์ตัวืฃอื่นพัง หรือตัวมันพังตามไปด้วยครับ


    ทดสอบๆๆๆ


    ประกอบกลับเข้าที่


    ใส่ connector




    หมายเหต*เมื่อเปลี่ยน ทรานซิสเตอแล้ว วงจรนี้ จะมีจุดเพียงจุดเดียวคือ ตัวทรานซิสเตอ แต่ร้อนไม่มาก (อุ่นๆมากกว่า)



    แบบโมลงปริ้น เวอชั่นแรกๆ อิอิ พอดีมีรูปใว้พอดี








    อันนี้รูปของผมเองที่ใช้กับเครื่อง
    Last edited by inserza; 14 Dec 2010 at 15:19:27.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Aug 2010

    Default

    555งั้นเอางี้ มี่อันพังเยอะปะครับ เก็บอันพังๆใว้เยอะ ค่อยเอามาโมทีเดียวเลย แบบว่า พัง 5 ตัว ก็เอา 5 ตัวนั้น

    จับลงแผ่นวงจรเดียว แล้วใส่กล่องไหม่ไปเลย แหล่มๆครับ


    เอามาขายต่อผมก็ได้ครับ รับซื้ออันละ 20 บาท (ไปซื้อกล่องไหม่ 70 บาท เฉพาะกล่องสีฟ้า)


    เด่วผมเอามาซ่อม + ปรับแต่งไรนิดหน่อยๆ


    กำลังพัฒนา เวอชั่นไหม่ ให้สามารถ เปิด-ปิด ลด - เพิ่มความสว่างของแสงได้ และไม่มีประกายไฟ อาร์ค ตอนปิด-เปิดขณะเปิดเครื่องคอม

    แต่ไม่มีของพังๆ ให้ผมทดสอบเลย ใครจะทิ้งก็อย่าเพิ่งทิ้งนะครับ ผมขอ (ซื้อต่อก็ได้อ่ะ)
    Last edited by inserza; 14 Dec 2010 at 15:23:28.

  20. #20
    OverclockZone Member badzmann's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by inserza View Post
    555งั้นเอางี้ มี่อันพังเยอะปะครับ เก็บอันพังๆใว้เยอะ ค่อยเอามาโมทีเดียวเลย แบบว่า พัง 5 ตัว ก็เอา 5 ตัวนั้น

    จับลงแผ่นวงจรเดียว แล้วใส่กล่องไหม่ไปเลย แหล่มๆครับ


    เอามาขายต่อผมก็ได้ครับ รับซื้ออันละ 20 บาท (ไปซื้อกล่องไหม่ 70 บาท เฉพาะกล่องสีฟ้า)


    เด่วผมเอามาซ่อม + ปรับแต่งไรนิดหน่อยๆ


    กำลังพัฒนา เวอชั่นไหม่ ให้สามารถ เปิด-ปิด ลด - เพิ่มความสว่างของแสงได้ และไม่มีประกายไฟ อาร์ค ตอนปิด-เปิดขณะเปิดเครื่องคอม

    แต่ไม่มีของพังๆ ให้ผมทดสอบเลย ใครจะทิ้งก็อย่าเพิ่งทิ้งนะครับ ผมขอ (ซื้อต่อก็ได้อ่ะ)

    ผมผอยากทราบว่าถ้าผมไม่ต่อผ่านกล่อง คือว่าตะเสียบตรงเข้ากับ เมนบอร์ดเลยได้มั้ย อะคับ หรือมัวิธีอื่นที่ไม่ต้องใช้กล่องมะคับ - -*

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •