overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 66
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Dec 2010

    Default ชมรม (คนรอ) Bulldozer: bulldozer 20 questions and Answers

    http://blogs.amd.com/work/2010/08/23...ons-round-one/

    เป็นบล็อค ของ AMD ที่ตอบคำถามเกี่ยวกับ Bulldozer ครับ ผมจะแปล Point เฉพาะที่ผมเข้าใจมาลงนะครับ เพราะผมก็ไม่ค่อยเข้าใจ Hardware เชิงลึกมากนักนะครับ เพราะผมเป็น DB programmer ครับเรื่อง Hardware นี่ไม่ค่อยแน่เท่าไหร่ ที่เอามาตั้งกระทู้เพราะสนใจ CPU ตัวนี้ครับ ถ้าเปลี่ยนคอมคราวหน้าตั้งใจว่าจะป็นตัวนี้แหละ น่าสนใจมากๆเลย
    Point ที่น่าสนใจส่วนใหญ่อยู่ใน Comment ที่เค้าถามตอบกันนะครับ (คำถามส่วนใหญ่เค้าจะไม่ยอมตอบครับ เค้าบอกให้รอตอนเปิดตัว)

    Q: Support DDR-3 เท่านั้นใช่มั๊ย
    A: ใช่แล้ว

    Q: การที่ Bulldozer เป็น CPU 8 core แบบ Share resource จะ Over clock ได้ดีกว่าแบบไม่แชร์ รึเปล่า
    A: ตอบไม่ได้

    Q: แต่ละ core มีกี่ thread
    A: 1

    Q: Support อัลกอริทึม AES มั๊ย
    A: คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดเรื่องนี้กันมาก เพราะ Intel ได้ เพิ่มชุดคำสั่งในการประมวลผล AES เข้าไปใน CPU Intel ด้วย แต่ไม่ใช่ว่า CPU ที่ไม่มีชุดคำสั่งนี้ จะประมวลผลไม่ได้ สำหรับ Bulldozer นั้นก็จะมี ชุดคำสั่ง AES-NI มาด้วย

    Q: ทำไม ไม่สร้าง ชุดคำสั่ง (instruction sets) แบบใหม่ออกมา ทำไมถึงคอยตามหลัง Intel อย่างเดียว
    A: ชุดคำสั่งนั้นสร้างยาก แล้วถ้าทำมาแล้วไม่มี Software ตัวไหนใช้ประโยชน์ก็จบกัน เหมือน Itanium ที่ควรจะครองโลกไปตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ตอนนี้เหลือแค่ HP supportอยู่ ถ้า HP เลิกเมื่อไหร่ก็จบ

    Q: จะมีรุ่น Mobile bulldozer มั้ย
    A: ตอนนี้ยังมีแค่ Server และ High end desktop

    Q: จะสู้ Sandy Bridge ได้มั๊ย
    A: I expect that we will do just fine with Bulldozer.(แปลไงหว่า)

    Q: Bulldozer จะตายเร็วมั๊ย
    A: ไม่ตายเร็วๆนี้แน่ แต่คนที่ต้องการให้ Bulldozer ตายมากกว่าคุณ คือคู่แข่งของเรา

    Q: Bulldozer จะ Support 128 bit มั๊ย
    A: ตอบไม่ได้

    /* เดี๋ยวมาต่อ */
    Last edited by Africana; 14 Dec 2010 at 15:16:46. Reason: จัดวรรค

  2. #2
    OverclockZone Member SerpentClan's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2008
    Location
    กาญจนบุรี-City

    Default

    เข้ามาเป็นกำลังใจ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Africana View Post
    A: I expect that we will do just fine with Bulldozer.(แปลไงหว่า) >>> คาดว่าน่าจะสูสี
    น่าจะแบบนี้นะ

  4. #4
    OverclockZone Member amnuaymp's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2006

    Default

    รอๆ ด้วยคน (ถ้าไม่แพงนะ) ^^'

  5. #5
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    จองที่รอเลยครับ เอาแน่ แต่น่าจะข้ามไป gen 2 เลย
    ตอน gen 1 มาไม่มีตังครับ (แต่ก็ไม่อยากได้ in GPU เท่าไร)

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Dec 2010

    Default

    Q: Multi-threading ของ Bulldozer นี่จะดีกว่า Intel อย่างไร
    A: เราใช้ Physical core จะต่างกับ Intel ที่ใช้ HyperThreading ซึ่งจะเกิดคอขวดได้ บางโปรแกรมตอนนี้ยังแนะนำให้ปิด HyperThreading ในระหว่างใช้โปรแกรมเลย

    Q: Bulldozer คือ K10 หรือ K10.5 Shanghai?
    A: Bulldozer คือ technology ใหม่เลย ไม่เคยมีมาก่อน

    Q: เมื่อไหร่จะขาย
    A: ราคา ,benchmarks, clock speeds ให้รอวันเปิดตัว

    Q: ประสิทธิภาพของ core แต่ละ core จะด้อยกว่า phenom2 มั๊ย
    A: ประสิทธิภาพของ core ดีขึ้นกว่าที่เรามีตอนนี้แน่นอน และประหยัดพลังงานด้วย

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Dec 2010

    Default

    จะรอซื้อเหมือนกันครับ ไม่น่าจะแพงนะครับ เพราะได้ข่าวว่า Sandybridge ก็จะราคาน่าสนใจ แสดงว่า Sandy bridge ก็เตรียมตัวต้อนรับ Bulldozer อยู่เหมือนกัน

    แต่ถ้าแพงผมก็รอซัก 3 เดือนก็ได้ เดี๋ยวก็ตกแหม

    แต่ตอนนี้ยังเครียดอยู่ว่า คอมที่ใช้อยู่ตอนนี้ Intel Core 2 Quad จะเอาไปไว้ไหนล่ะ ถ้าเกิดจะซื้อใหม่
    คอมแบบยี่ห้อ ก็อยากได้ครับเช่นของ Lenovo ที่มันรวมจอกับ CPU สวยๆ น่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member KeNN_CSC's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2007

    Default

    เมื่อไหร่จะเปิดตัวเนี่ย อยากเห็นตัวเป็นๆ เบนช์มาร์คดุๆ ของเจ้ารถไถ

  9. #9
    ps000000
    Guest

    Default

    ต้องมีคนเล่นทั้งสะพานและรถไถแน่นอนครับ รอดูปีหน้า ยาวๆๆ

  10. #10
    OverclockZone Member The Bullet's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2010
    Location
    พระโขนง/บางจาก/ซีคอน/เสรี/สุขุมวิท77-เส้นอ่อนนุช/BTS

    Default

    เราใช้ Physical core จะต่างกับ Intel ที่ใช้ HyperThreading ซึ่งจะเกิดคอขวดได้ บางโปรแกรมตอนนี้ยังแนะนำให้ปิด HyperThreading ในระหว่างใช้โปรแกรมเลย ฮิๆๆๆ ^ ^"

  11. #11
    Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by The Bullet View Post
    เราใช้ Physical core จะต่างกับ Intel ที่ใช้ HyperThreading ซึ่งจะเกิดคอขวดได้ บางโปรแกรมตอนนี้ยังแนะนำให้ปิด HyperThreading ในระหว่างใช้โปรแกรมเลย ฮิๆๆๆ ^ ^"
    อุตสาห์จับเอาใส่มาให้ยังให้ปิดอีก แล้วจะยัดใส่ไว้ทำไมหว่า

  12. #12
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    รอ แต่ไม่ซื้อ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2009
    Location
    Udonthani

    Default

    รอ x6 เสียแล้วกันครับ

  14. #14
    OverclockZone Member borderman's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2010
    Location
    เมืองแห่งทะเลภูเขา

    Default

    Quote Originally Posted by V-FrIeNd View Post
    รอ แต่ไม่ซื้อ
    เหมือนกันท่านผมรอให้ CPU Usage เครื่องที่ใช้อยู่รันงาน/เกมถึง 90% ก่อนค่อยเปลี่ยน(เมื่อไหร่จะถึงซักทีวุ้ย)

  15. #15
    T51R SPL's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2010
    Location
    เพอร์เฟกต์ชั่นลิซึม

    Default

    รอบอร์ด CrossHair V Formula อิอิ กับแรมบัส 2200+ อิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member LittleWiz's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2009
    Location
    Crystal Tokyo, 30th Century

    Default

    Quote Originally Posted by Africana View Post
    http://blogs.amd.com/work/2010/08/23...ons-round-one/

    เป็นบล็อค ของ AMD ที่ตอบคำถามเกี่ยวกับ Bulldozer ครับ ผมจะแปล Point เฉพาะที่ผมเข้าใจมาลงนะครับ เพราะผมก็ไม่ค่อยเข้าใจ Hardware เชิงลึกมากนักนะครับ เพราะผมเป็น DB programmer ครับเรื่อง Hardware นี่ไม่ค่อยแน่เท่าไหร่ ที่เอามาตั้งกระทู้เพราะสนใจ CPU ตัวนี้ครับ ถ้าเปลี่ยนคอมคราวหน้าตั้งใจว่าจะป็นตัวนี้แหละ น่าสนใจมากๆเลย
    Point ที่น่าสนใจส่วนใหญ่อยู่ใน Comment ที่เค้าถามตอบกันนะครับ (คำถามส่วนใหญ่เค้าจะไม่ยอมตอบครับ เค้าบอกให้รอตอนเปิดตัว)
    Q: Support DDR-3 เท่านั้นใช่มั๊ย
    A: ใช่แล้ว
    Q: การที่ Bulldozer เป็น CPU 8 core แบบ Share resource จะ Over clock ได้ดีกว่าแบบไม่แชร์ รึเปล่า
    A: ตอบไม่ได้
    Q: แต่ละ core มีกี่ thread
    A: 1
    Q: Support อัลกอริทึม AES มั๊ย
    A: คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดเรื่องนี้กันมาก เพราะ Intel ได้ เพิ่มชุดคำสั่งในการประมวลผล AES เข้าไปใน CPU Intel ด้วย แต่ไม่ใช่ว่า CPU ที่ไม่มีชุดคำสั่งนี้ จะประมวลผลไม่ได้ สำหรับ Bulldozer นั้นก็จะมี ชุดคำสั่ง AES-NI มาด้วย
    Q: ทำไม ไม่สร้าง ชุดคำสั่ง (instruction sets) แบบใหม่ออกมา ทำไมถึงคอยตามหลัง Intel อย่างเดียว
    A: ชุดคำสั่งนั้นสร้างยาก แล้วถ้าทำมาแล้วไม่มี Software ตัวไหนใช้ประโยชน์ก็จบกัน เหมือน Itanium ที่ควรจะครองโลกไปตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ตอนนี้เหลือแค่ HP supportอยู่ ถ้า HP เลิกเมื่อไหร่ก็จบ
    Q: จะมีรุ่น Mobile bulldozer มั้ย
    A: ตอนนี้ยังมีแค่ Server และ High end desktop
    Q: จะสู้ Sandy Bridge ได้มั๊ย
    A: I expect that we will do just fine with Bulldozer.(แปลไงหว่า)

    Q: Bulldozer จะตายเร็วมั๊ย
    A: ไม่ตายเร็วๆนี้แน่ แต่คนที่ต้องการให้ Bulldozer ตายมากกว่าคุณ คือคู่แข่งของเรา

    Q: Bulldozer จะ Support 128 bit มั๊ย
    A: ตอบไม่ได้

    /* เดี๋ยวมาต่อ */
    ช่วยบด้วย อิอิ

    Q: คนที่มี MB AM3 สามารถใช้ร่วมกับ Bulldozer ได้หรือไม่
    A: ไม่ได้ เพราะ Bulldozer มาพร้อมกับ slot AM3r2 (AM3+)สำหรับ Desktop ซึ่ง MB AM3+ สามารถใส่กับ CPU AM3 (Phenom II Athlon II) ได้ แต่ไม่สามารถนำ Bulldozer มาใช้กับ MB AM3 ได้

    Q: Bulldozer รองรับ Memory กี่ CH
    A: Dual Channel DDR3 Integrated Memory Controller (Support for PC3-15000 (DDR3-1866)) for Desktop, Quad Channel DDR3 Integrated Memory Controller (support for PC-12800 (DDR3-1600) and Registered DDR3) for Server/Workstation (New Opteron Valencia and Interlagos) *** ถ้าถามว่ามันจะยังเลือกแรม หรือไม่ อันนี้ไม่ทราบค่ะ

    Q: แล้ว HyperTransport ล่ะ ?
    A: ใช้ Version 3.1 3.1 (3.20 GHz, 6.4 GT/s, 25.6 GB/s, 16-bit uplink/16-bit downlink) ก็ยังเป็น 16 bit อยู่ดี ถ้าใช้ 32 bit bandwidth จะเพิ่มเป็น 2 เท่า ที่ AMD ไม่ใช้ อาจจะเป็นเพราะว่า เกินความจำเป็นเพราะตอนนี้ Bandwidth ก็เหลือเฟือ ถ้าทำมาล้นเกิน ก็เปลือง Cost ทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้นได้

  17. #17
    akiss
    Guest

    Default

    I expect that we will do just fine with Bulldozer.

    ผมยอมรับว่าเราจะพยายามทำให้ Bulldozer ได้ดีแบบนั้น

  18. #18
    OverclockZone Member LittleWiz's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2009
    Location
    Crystal Tokyo, 30th Century

    Default

    Quote Originally Posted by V-FrIeNd View Post
    รอ แต่ไม่ซื้อ
    รอซื้อ มือ 3 อิอิ ยังใช้ Brisbane อยู่ ด้วยเหตุผลนี้

  19. #19
    akiss
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by LittleWiz View Post
    ช่วยบด้วย อิอิ

    Q: คนที่มี MB AM3 สามารถใช้ร่วมกับ Bulldozer ได้หรือไม่
    A: ไม่ได้ เพราะ Bulldozer มาพร้อมกับ slot AM3r2 (AM3+)สำหรับ Desktop ซึ่ง MB AM3+ สามารถใส่กับ CPU AM3 (Phenom II Athlon II) ได้ แต่ไม่สามารถนำ Bulldozer มาใช้กับ MB AM3 ได้

    Q: Bulldozer รองรับ Memory กี่ CH
    A: Dual Channel DDR3 Integrated Memory Controller (Support for PC3-15000 (DDR3-1866)) for Desktop, Quad Channel DDR3 Integrated Memory Controller (support for PC-12800 (DDR3-1600) and Registered DDR3) for Server/Workstation (New Opteron Valencia and Interlagos) *** ถ้าถามว่ามันจะยังเลือกแรม หรือไม่ อันนี้ไม่ทราบค่ะ

    Q: แล้ว HyperTransport ล่ะ ?
    A: ใช้ Version 3.1 3.1 (3.20 GHz, 6.4 GT/s, 25.6 GB/s, 16-bit uplink/16-bit downlink) ก็ยังเป็น 16 bit อยู่ดี ถ้าใช้ 32 bit bandwidth จะเพิ่มเป็น 2 เท่า ที่ AMD ไม่ใช้ อาจจะเป็นเพราะว่า เกินความจำเป็นเพราะตอนนี้ Bandwidth ก็เหลือเฟือ ถ้าทำมาล้นเกิน ก็เปลือง Cost ทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้นได้
    หมายความว่าต้องเปลี่ยนบอร์ด เซ็งนิดๆครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by V-FrIeNd View Post
    รอ แต่ไม่ซื้อ
    เช่นกันฮะ ผมเองก็รอ แต่ไม่ซื้อ รอใช้ 16 หัวทีเดียวเลย 555+

    (แต่กว่าจะถึงวันนั้น 16 หัว คงอีก 1-2 ปี มั้ง)

Page 1 of 4 1234 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •