overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2010

    Default ปัญหานี้แก้ยังไงหรือคับ [HDD]



    ไม่รู้ผมเข้าใจผิดรึป่าว RPM ผมวิ่งต่ำมาก จนผิดสังเกต

    ซึ่งเปรียบกะHDD อีกลูก มันชั่งต่างกันมากคับ

    นี่HDDอีกลูก



    ตอนย้ายไฟล์นี่ ช้ามากคับ

    CPU วิ่งสูง เลย คอมช้า กระตุกๆ

    ดูหนัง ไม่ได้เปิดไฟล์ไรกระตุกหมด

    ปัญหานี้แก้ยังไงคับ มีวิธีไหม หรือต้องซื้อใหม่อย่างเดียว T_T

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    HDD ตัว 160GB ต่อแบบไหนอยู่ครับ ถ้าผ่าน USB ก็อืดหล่ะนะ แต่ถ้าต่อตรงกับคอม ผ่านสาย IDE แนะนำให้ลองย้ายไปต่อ IDE ช่องอื่น หรือถ้ามี IDE ช่องเดียว ลองถอดให้เหลือมันลูกเดียวแล้วทดสอบความไวอีกรอบ อาจจะเป็นไปได้ว่า อุปกรณ์ต่อพ่วงพวก CD/DVD หรือ HDD อีกลูก ดึงความไวของมันให้ลดทอนลงมา อย่างไรก็ดี ถ้าสามารถถ่ายรูปการตั้งค่าใน Bios มาให้ดูได้ อยากจะขอดูตรงส่วนของ Standard CMOS Setup กับตรงส่วนของ Chipset Controller ที่ตรงตั้งค่าพวก IDE Controller หรือพวก Ultra DMA อะไรพวกนั้นด้วยหน่ะครับ

    ปล. ใน Standard CMOS Setup ถ้ามีรูปถ่ายมา ขอตรงในส่วนที่กดเข้าไปดูใน HDD ลูก 160GB ด้วยนะครับ

    ปล2. เข้า Bios โดยการกด Del/F2/F12/F10 หรือปุ่มใดๆ ที่เค้าเขียนไว้ว่าเข้าดู CMOS Setup ตอนที่เริ่มเปิดเครื่องหน่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2010

    Default

    ตัว 160GB ต่อแบบ IDE คับ ส่วนที่ท่านบอกให้ผมลองใส่ลูกเดียวดู ผลคือ เท่าเดิมคับ

    ส่วนที่ท่านบอกให้ถ่ายหน้า CMOS Setup มา นี่คับ



    หน้า Chipset Controller ผมไม่แน่ใจว่าถูกหรือไม่ แต่หาทั้งหมดเจอแค่หน้านี้จิงๆคับ



    นี่ึืึคือหน้าของ HDD 160 GB คับ ตัวนี้เปน SATA



    หน้าของ HDD 60 GB ตัวนี้เปน SATA2 คับ



    นี่คือตัว CD/DVD คับ



    มีแค่นี้ละคับ พอจะมีทางแก้ปัญหาได้รึเปล่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    ^
    ^
    ^
    ตั้งลูก 160GB ให้เป็น Master เซ็ต Jumper จากด้านหลัง HDD ก่อนนะครับ แล้วย้าย DVD Lite-On ไปไว้อีก IDE นึงเลย แล้วลองทดสอบความไวอีกรอบครับ ถ้าผ่าน เอาตัว 80GB มาใส่ไว้ที่เส้นเดียวกับ HDD 160GB แล้วทดสอบดูอีกรอบครับ

    อ่าว ลืมดู ตัว 80GB เป็น SATA อยู่ งั้นก็แค่เอาสายแพอีกเส้นต่อตัว DVD ให้อย่าใช้เส้นเดียวกันกับ HDD ครับ

    ปล. ความเร็วของ IDE แน่นอนว่าช้ากว่า SATA แต่ก็ไม่อืดถึงขนาดที่เจ้าของกระทู้โพสมาหน่ะนะ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2010

    Default

    ครับ ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2010

    Default

    ได้แล้วครับผม กลับเปนปกติละคับ วิ่งปกติเลยคับ



    ขอบคุณมากๆเลยคับ

  7. #7
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    ^
    ^
    ^
    ยินดีด้วยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •