overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2009
    Location
    Chiangmai Thailand

    Default ซื้อ DVD RW มาใหม่ มันไม่ยอมบูตแผ่น

    คือผมซื้อ DVD RW LG มาใหม่ เป็นแบบ SATA อันเก่าเป็น IDE แต่เมนบอร์ดผมมันรองรับ SATA นะ
    ถ้าใช้อ่านแผ่นในวินโดวส์ ใช้ได้ปกติ แต่จะลงวินโดวส์ใหม่ แล้วตั้งให้บูต CD เป็นอันดับแรก มันกลับไม่ยอมบูต เหมือนกับว่าไม่มีแผ่นอยู่ ลองเปลี่ยนแผ่นแล้วก็ยังไม่ได้
    AMD Sempron 2500+
    board ECS nforce3-A
    HDD 80GB IDE
    DVD LG SATA <<<

    CIMG0562.jpgCIMG0563.jpgCIMG0566.jpg
    Last edited by SJwizard; 15 Dec 2010 at 19:19:25.

  2. #2
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    รบกวนถ่ายรูปใน CMOS ที่ตั้งค่าให้มันบู๊ท มาให้ผมดูหน่อยได้รึเปล่าครับ ใช้บอร์ดรุ่นอะไรด้วยหน่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member independent131's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2007
    Location
    BKK

    Default

    clear bios ให้เป็น default ครับ แล้วตั้งค่าบูตใหม่ดู

  4. #4
    OverclockZone Member Snake's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    Chonburi

    Default

    บอร์ด ยี่ห้อ? รุ่น?

  5. #5
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    ท่านลองบอกสเปตเครื่องของท่านอย่างละเลียดสิครับ เพื่อง่ายต่อการวิเคราะห์ต่อไป

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2009
    Location
    Chiangmai Thailand

    Default

    รูปเมนบอร์ดคับ ตอนยังใช้ DVD อันเก่า ที่เป็น IDE

    CIMG0557.jpg
    Last edited by SJwizard; 15 Dec 2010 at 19:35:20.

  7. #7
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by SJwizard View Post
    อัพเดทรูปคับ ช่วยด้วยคับ
    เอ่อ CMOS Setup คือหน้าตาที่มันบอกให้กด Del/F2/F12/F10/CTRL+ALT+ESC หรือปุ่มอะไรก็ตาม ที่ให้เข้าไปใน CMOS Setup หน่ะครับ พอเข้าไปแล้ว มันจะมีให้เซ็ตค่า ว่าให้บู๊ทจากตรงไหน อันไหนบู๊ทก่อน บู๊ทหลัง

  8. #8
    OverclockZone Member kahung's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    พันธ์ทิพย์ ประตูน้ำ,BTSพญาไท

    Default

    bios ยังจำค่าป่าวครับ

  9. #9
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    รบกวนขอในส่วนแสดงค่าของ HDD แต่ละลูกด้วยครับ คาดว่าใน Bios พบว่า DVD เป็น HDD อยู่ครับ เพราะ DVD เป็น SATA หน่ะ ถ้าจะให้บูท มี 2 วิธีคือ

    1. สลับสาย SATA ของ DVD ไปวางไว้ใน SATA_1
    2. ทำการตั้งค่าในส่วนของ SATA HDD ขยับให้ตัว DVD ขึ้นไปอยู่ด้านบนสุด

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2009
    Location
    Chiangmai Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by TuiLor View Post
    เอ่อ CMOS Setup คือหน้าตาที่มันบอกให้กด Del/F2/F12/F10/CTRL+ALT+ESC หรือปุ่มอะไรก็ตาม ที่ให้เข้าไปใน CMOS Setup หน่ะครับ พอเข้าไปแล้ว มันจะมีให้เซ็ตค่า ว่าให้บู๊ทจากตรงไหน อันไหนบู๊ทก่อน บู๊ทหลัง
    รูปมาแล้วคับ

  11. #11
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by SJwizard View Post
    รูปมาแล้วคับ
    มี 2 วิธี ตามด้านบนที่ผมอธิบายไว้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2009
    Location
    Chiangmai Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by TuiLor View Post
    รบกวนขอในส่วนแสดงค่าของ HDD แต่ละลูกด้วยครับ คาดว่าใน Bios พบว่า DVD เป็น HDD อยู่ครับ เพราะ DVD เป็น SATA หน่ะ ถ้าจะให้บูท มี 2 วิธีคือ

    1. สลับสาย SATA ของ DVD ไปวางไว้ใน SATA_1
    2. ทำการตั้งค่าในส่วนของ SATA HDD ขยับให้ตัว DVD ขึ้นไปอยู่ด้านบนสุด
    HDD มันเป็น IDE อ่ะคับ แล้ว DVD เป็น SATA มันสงสัยว่า มันจะใช้ด้วยกันได้มั้ย แต่บอร์ดมันก็รองรับทั้งสอง

  13. #13
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by SJwizard View Post
    HDD มันเป็น IDE อ่ะคับ แล้ว DVD เป็น SATA มันสงสัยว่า มันจะใช้ด้วยกันได้มั้ย แต่บอร์ดมันก็รองรับทั้งสอง
    http://lgcommercial.ca/product/GH24N...ion=&category= <<< รหัสของ DVD มันเป็นความไวที่ 24X มันคือ SATA ชัดๆ อ่ะครับ

    เพราะฉะนั้น ถ้าเลือกให้ Boot ต้อง Boot จาก HDD ก่อน แล้วค่อย CD-ROM หน่ะนะ หรือต้องเข้าไปดูในส่วนของ HDD ใน Bios ก่อน ว่าในส่วนที่ระบุ HDD พบว่า ตัวไหนตั้งค่าไว้ด้านบน ให้ย้าย DVD ขึ้นไปอยู่บนสุด ก็จะ Boot จาก DVD ล่ะ

    ปล. เครื่องมองเห็น DVD เป็น HDD อยู่ด้วย และมองว่า DVD ที่เป็น HDD ต่อท้ายตัว HDD IDE อยู่
    Last edited by TuiLor; 15 Dec 2010 at 19:35:35.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2009
    Location
    Chiangmai Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by TuiLor View Post
    http://lgcommercial.ca/product/GH24N...ion=&category= <<< รหัสของ DVD มันเป็นความไวที่ 24X มันคือ SATA ชัดๆ อ่ะครับ

    เพราะฉะนั้น ถ้าเลือกให้ Boot ต้อง Boot จาก HDD ก่อน แล้วค่อย CD-ROM หน่ะนะ หรือต้องเข้าไปดูในส่วนของ HDD ใน Bios ก่อน ว่าในส่วนที่ระบุ HDD พบว่า ตัวไหนตั้งค่าไว้ด้านบน ให้ย้าย DVD ขึ้นไปอยู่บนสุด ก็จะ Boot จาก DVD ล่ะ

    ปล. เครื่องมองเห็น DVD เป็น HDD อยู่ด้วย และมองว่า DVD ที่เป็น HDD ต่อท้ายตัว HDD IDE อยู่
    แล้วผมต้องทำยังไงดีคับ หรือควรเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ อัพเกรดใหม่ทั้งหมด เพราะเครื่องเก่าแล้ว

  15. #15
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by SJwizard View Post
    แล้วผมต้องทำยังไงดีคับ หรือควรเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ อัพเกรดใหม่ทั้งหมด เพราะเครื่องเก่าแล้ว
    ใน CMOS Setup นั่นแหละครับ จะมีหัวข้ออยู่ ไม่แน่ใจว่าอยู่ใน Advanced CMOS Setup รึเปล่า ที่เวลากดเข้าไปแล้วจะมีระบุเอาไว้ว่า HDD ตัวไหน เป็นลูกแรก ตัวไหนเป็นลูกที่ 2

    ให้ย้าย HDD ลูกที่มันระบุว่าเป็น CD/DVD ขึ้นมาอยู่ด้านบนตัว HDD ที่เป็น IDE ก็จบครับ



    หน้าตาประมาณตรงที่เขียนว่า Hard Disk Drive หน่ะครับ พอกดเข้าไปดูข้างใน จะมีตัว HDD และ DVD ทั้งคู่เลย อยู่ด้านใน ซึ่งคิดว่า ตำแหน่งของ HDD IDE จะอยู่ด้านบนสุด และ DVD-RW จะอยู่รองลงมาด้านล่างสุด ให้ย้าย DVD-RW ขึ้นไปบนสุด ก็ Boot ได้ล่ะครับ
    Last edited by TuiLor; 15 Dec 2010 at 19:47:42.

  16. #16
    OverclockZone Member kickmeekub's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2009
    Location
    นนทบุรีศรีรามเทพนคร (ผิดที่เปล่า)

    Default

    ผมว่า ลองเคลีย cmos ก่อนแล้วลองตั้งค่าใหม่ดูก่อนดีมั้ยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2009
    Location
    Chiangmai Thailand

    Default

    ผมก็ตั้งให้บูต DVD เป็นอันดับแรกแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ มันไม่ยอมอ่านแผ่นเลย ตอนบูต
    คุณ TuiLor คุย MSN ได้มั้ยคับ ส่งเมล์มาหน่อยคับ

  18. #18
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by SJwizard View Post
    ผมก็ตั้งให้บูต DVD เป็นอันดับแรกแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ มันไม่ยอมอ่านแผ่นเลย ตอนบูต
    คุณ TuiLor คุย MSN ได้มั้ยคับ ส่งเมล์มาหน่อยคับ
    โพสถามตอบในนี้ดีกว่าหน่ะครับ เพื่อนๆ ที่ติดตามอ่าน จะได้ทราบด้วยว่า เจ้าของกระทู้แก้ไขปัญหาได้รึยัง และอาจจะมีอีกหลายท่าน ช่วยเจ้าของกระทู้ได้ครับ

    ปล. ถ้ามันใช้งานไม่ได้จริงๆ อาจจะแนะนำให้เจ้าของกระทู้เปลี่ยน HDD ให้เป็น SATA หรือไม่ก็เปลี่ยน CD/DVD กลับมาเป็น IDE แหละครับ

  19. #19
    newutd007's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009
    Location
    chiangmai/thailand

    Default

    กดเลือกบูทเอาไม่ได้เหรอ บอร์ดของอะไรอะ
    คุ้นๆเหมือนecs น่าจะกดf11

  20. #20
    OverclockZone Member GutMaNn's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2009
    Location
    พระราม 3

    Default

    แผ่นที่ว่าเป็นแผ่นปั้มหรือไรท์เองครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •