overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Aug 2010

    Default เปลี่ยน cpu แล้วคอมค้าง ครับ ช่วยด้วย

    เดิม cpu athlonII x2 240 ใช้แรมได้ปกติ ไม่ค้าง เปลี่ยนเป็น athlonIIx4 9550 บู๊ตไม่ได้เงียบสนิท เลยต้องเปลี่ยนแรม ไปเรื่อยๆ มีตัวเดียวที่ใช้ได้ ไม่ค้าง ที่เปลี่ยนมา ทุกตัวค้างหมด กับ ไม่บู๊ต
    ถาม 1. ที่เปลี่ยนใหม่แล้วเลือกแรม เพราะเหตุไรครับ ตัวอื่น ค้างหมด
    2. ที่ cpu-z โชว์แค่ 2 core ทำไงให้ โชว์ 4 เลยครับ หรือว่า ทำงานแค่นั้นครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Aug 2010

    Default

    ขอโทษ ครับ phenom II x4 9550 ครับผม

  3. #3
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    เหมือนเจ้าของกระทู้จะพอเข้าใจปัญหาแล้ว นอกนั้นก็เอาแรมเสียบทีละชิ้นก็ได้ครับ แล้วก็ใช้วิธีหลังจากติดตั้ง RAM/CPU ครบแล้ว ให้กด Clear CMOS แล้วเข้าไปตั้งค่าใหม่อีกรอบ แบบนี้คิดว่าน่าจะเปิดติดทุกครั้งหล่ะนะ

    จริงๆ ก็ประมาณว่า ปรับค่า CL ตามแรมตัวที่ช้าที่สุด ปรับบัสทิ้งกลับไปที่ช้าที่สุดเท่าที่บอร์ดจะหาได้ เช่น Bys 667 หรือ บัสที่ต่ำที่สุดไปเลย แล้วค่อยๆ ปรับแต่งความเร็วแรมให้เหมาะสม

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Aug 2010

    Default

    ตัวอื่น ใส่แล้ว ไม่บู๊ต ครับ 1 g ส่วนที่บู๊ตได้ 2g เล่น สักพัก ค้างครับ มี อีก 1 g เล่นได้ตามปกติครับผม ถาม นิดครับ กด clear CMOS ทำไง ครับ อยากทราบ ครับ ขอบคุณครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Aug 2010

    Default

    อืม แล้วขอ คำตอบข้อ2 ด้วยครับ เห็นของคนอื่น โชว์ 4 cores ของผมทำไม 2 cores ทำไมเป็น เช่นนั้น ครับ ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by austrian View Post
    ตัวอื่น ใส่แล้ว ไม่บู๊ต ครับ 1 g ส่วนที่บู๊ตได้ 2g เล่น สักพัก ค้างครับ มี อีก 1 g เล่นได้ตามปกติครับผม ถาม นิดครับ กด clear CMOS ทำไง ครับ อยากทราบ ครับ ขอบคุณครับ
    Clear CMOS จะเป็น Jumper อยู่บน Mainboard ครับ ทำการ Jump มัน 1 ครั้ง แล้วเปิดเครื่อง จากนั้นปิด ปรับกลับไปจั้มพ์จุดเดิม ค่าต่างๆ ใน CMOS จะกลับไปเป็นแบบปกติ ตำแหน่งจาก Jumper จะมีระบุเอาไว้ในคู่มือของ Mainboard หรือไม่ก็ลองใช้ไฟฉายส่องๆ ดูบริเวณใกล้ๆ แบตที่ Mainboard ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Aug 2010

    Default

    ครับผม จะลองกลับไปเปลี่ยน cpu ตัวที่เลือกแรมอีกทีครับ แล้ว ทำไม เปลี่ยนกลับมาตัวเดิม ถึงไม่เป็นไรเลยล่ะ ครับ สงสัยจริงๆ

  8. #8
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by austrian View Post
    ครับผม จะลองกลับไปเปลี่ยน cpu ตัวที่เลือกแรมอีกทีครับ แล้ว ทำไม เปลี่ยนกลับมาตัวเดิม ถึงไม่เป็นไรเลยล่ะ ครับ สงสัยจริงๆ
    เพราะค่าที่ตั้งเอาไว้แต่ก่อน คือพูดง่ายๆ ค่าที่ช่างได้ทำการตั้งเอาไว้ มันเหมาะสมกับแรมทั้งชุดเดิม แต่พอเปลี่ยน CPU เป็นตัวที่ BUS ใหม่ มันก็ทำการแบ่ง Ratio ของบัสให้กับแรมใหม่ ซึ่งอาจจะแบ่งบัสให้แรมมากเกินไป คือเดิมๆ แรมอาจจะทำงานที่บัส 667 แต่ CPU อัดทิ้งไปที่ 1066 อะไรแบบนี้ เลยทำให้แรมบางตัวไม่รองรับบัสที่สูงเกินไป เลยเปิดไม่ติดครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Aug 2010

    Default

    โฮ เยี่ยมเลยครับคำอธิบาย ขอบคุณครับ แต่แรมที่บู๊ตได้กับบู๊ตไม่ได้ เป็น kingston 1 g 667 ทั้ง3 ตัวเลยนะครับ ที่ลองทั้งหมดน่ะครับ ความสงสัยก็คือ ทำไม มี 1ตัวที่บู๊ตได้ในเมื่อเหมือนกันทั้ง3ตัว ครับผม

  10. #10
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by austrian View Post
    โฮ เยี่ยมเลยครับคำอธิบาย ขอบคุณครับ แต่แรมที่บู๊ตได้กับบู๊ตไม่ได้ เป็น kingston 1 g 667 ทั้ง3 ตัวเลยนะครับ ที่ลองทั้งหมดน่ะครับ ความสงสัยก็คือ ทำไม มี 1ตัวที่บู๊ตได้ในเมื่อเหมือนกันทั้ง3ตัว ครับผม
    เนื่องจากแรมแต่ละตัว ใช้ชิพที่ต่างกันครับ ค่าบัส และ CL ที่ปรับแต่งได้จึงไม่เท่ากัน ดังนั้น ตัวที่ใช้งานได้ คือตัวที่สามารถปรับแต่งได้ยืดหยุ่นมากที่สุด พูดง่ายๆ คือตัวที่ OC ผ่านนั่นแหละครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Aug 2010

    Default

    ผมว่า ท่านเป็นอาจารย์สอนคอมแน่เลยครับ ละเอียดทุกขั้นตอน เข้าใจง่าย เนื่องจาก ยังไม่เคยเห็นใครอธิบายถึงค่า Ratio ของบัสเลย ครับ แล้วที่ x4 แต่ใน cpu-z โชว์แค่ 2cores ล่ะ ครับ
    หรือว่าทำงานแค่ 2 cores แก้ไงครับผม ขอบคุณครับ

  12. #12
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by austrian View Post
    ผมว่า ท่านเป็นอาจารย์สอนคอมแน่เลยครับ ละเอียดทุกขั้นตอน เข้าใจง่าย เนื่องจาก ยังไม่เคยเห็นใครอธิบายถึงค่า Ratio ของบัสเลย ครับ แล้วที่ x4 แต่ใน cpu-z โชว์แค่ 2cores ล่ะ ครับ
    หรือว่าทำงานแค่ 2 cores แก้ไงครับผม ขอบคุณครับ
    ในส่วนของเรื่อง Core ผมไม่ชัวร์เท่าไหร่ เพราะไม่แน่ใจว่าตัวโปรแกรม CPU-Z ดึงค่าออกมาจากตัว Mainboard ถูกต้องรึเปล่า ประกอบกับ ไม่แน่ใจเกี่ยวกับตว Mainboard และตัว Bios ที่เจ้าของกระทู้ใช้งานอยู่ ว่ามันอัพเดท Code ของ CPU เอาไว้ครบรึเปล่าด้วยหน่ะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Aug 2010

    Default

    ครับผม ขอบคุณอย่างมากเลยครับ ผมน่ะ ข้อสงสัยเยอะ รบกวนคราวหน้าด้วยนะครับ ขอบคุณครับ และจะลองกลับไปทำที่แนะนำดู ได้ผลอย่างไร ส่งข่าว ครับผม

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Aug 2010

    Default

    clear CMOS แล้วครับ 2g เล่นได้ ไม่ค้างแล้ว กำลังใช้งานอยู่ ครับ 1g ที่ได้ ก็ได้เหมือนเดิม แต่ ใส่ด้วยกันไม่ได้ บู๊ตไม่ขึ้น อีก 2 ตัว ก็ใส่ด้วยหันไม่ได้ ครับผม ขอบคุณมาก ครับ

  15. #15
    akiss
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by TuiLor View Post
    ในส่วนของเรื่อง Core ผมไม่ชัวร์เท่าไหร่ เพราะไม่แน่ใจว่าตัวโปรแกรม CPU-Z ดึงค่าออกมาจากตัว Mainboard ถูกต้องรึเปล่า ประกอบกับ ไม่แน่ใจเกี่ยวกับตว Mainboard และตัว Bios ที่เจ้าของกระทู้ใช้งานอยู่ ว่ามันอัพเดท Code ของ CPU เอาไว้ครบรึเปล่าด้วยหน่ะครับ
    ละเอียดจริงๆครับ ยอมรับในฝีมือ เก่งครับ

  16. #16
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by akiss View Post
    ละเอียดจริงๆครับ ยอมรับในฝีมือ เก่งครับ
    เขามีเวลามากๆ นั่งตอบทุกกระทู้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •