overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default สอบถามทำ ใช้เน็ต 2เส้นบนวินโด้ xp ครับ

    เครื่อง เป็น Windows Xp ครับ ไม่ต้องการเปลี่ยนเป็น win 7 เพราะมีความจำเป็นต้องใช้งานใน XP เท่านั้น !!

    เน็ต เส้นที่ 1 เป็น TOT 1024/512 ต่อแบบ สายLan
    เน็ต เส้นที่ 2 เป็น True Wifi 3M/512 ผ่าน linksys wrt54GL ต่อแบบ Usb Wireless

    เท่ากับเป็นการต่อ แบบ 1Lan + 1WLan

    ความต้องการ คือ ใช้เน็ต 2เส้น เข้า 1เครื่อง (WinXP) โดยไม่ต้องการรวมความเร็ว แต่
    จะใช้ เส้นที่ 1 เพื่อ โหลด Bit Torrent เท่านั้น
    ส่วนเส้นที่ 2 ใช้ทั้วๆไป เข้าเน็ต เล่นเกมส์ และโหลด ผ่าน port 80 ปกติ

    ผมควรทำวิธีไหนครับ ที่จะ config ค่า โดยที่ไม่ต้องใช้ Server หรือ อุปกรณ์อื่นๆเข้ามาช่วย

  2. #2
    OverclockZone Member Hang998's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    รอชม! น่าสนใจ

  3. #3
    OverclockZone Member wabmes's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007

    Default

    ทำได้หรอครับ เห็นมีแต่แบบ ใส่ 2 gateway แล้วมันจะเป็นเหมือน loadbalance
    เวลาโหลดบิต เน็ต 2 เส้นก็จะรวมกัน

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    รอความหวังอยู่เหมือนกันครับ หาวิธี มาหลายวันแล้วยังไม่ได้ เลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    ถ้าเป็บเหมือน loadbalance winxp ทำได้หรอครับ

  6. #6
    OverclockZone Member wabmes's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007

    Default

    ก๊อบมาจากเว็บบิต แต่ไม่เคยทำเองนะครับ


    ความต้องการ

    router 2 ตัว สำหรับ เน็ต 2 เส้น (ของผมเป็น tot4/512,3bb 4/512)

    switch hub 1 ตัว

    สาย lan 3 เส้น

    คอมพิวเตอร์ที่ไว้โหลดอีก 1 ตัว

    อันดับแรก ให้ตั้ง ip router ตัวที่ 1 เป็น 192.168.1.1 และตัวที่ 2 เป็น 192.168.1.2 เฉพาะ IP นะครับ ส่วนอื่นไม่ต้องยุ่งมัน

    อันดับต่อไป ให้ต่อสาย LAN จาก router ทั้ง 2 เข้ามาที่ switch hub

    อันดับต่อไป ให้ต่อสาย LAN จาก switch hub มาที่คอมพิวเตอร์ รวมแล้วใช้ 3 สาย

    ตั้งค่าตามภาพเลยครับ ตั้งตรง lan card ของเรา



    คำอะธิบายภาพ

    IP address = หมายเลขเครื่องเรา 192.168.1.3 เลข 3 จะเปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ที่ไม่ซ้ำกับคนอื่น แต่ถ้าใช้คนเดียวก็ตั้งไปเลย
    Subnet Mask = ใส่หมายเลข 255.255.255.0
    Default Gateway = ให้ใส่หมายเลข IP ของ router ตัวแรก 192.168.1.1
    Preferred DNS Server = ให้ใส่หมายเลข IP ของ router ตัวที่สอง 192.168.1.2
    Alternate DNS Server = ให้ใส่หมายเลข IP ของ router ตัวแรก 192.168.1.1
    จากนั้นกด Advance ขึ้นมา
    ในส่วนของ Default Gateway ให้ Add หมายเลข IP ของ router ทั้งสองลงไปคือ 192.168.1.1,192.168.1.2
    จากนั้นก็ OK ให้หมดเลยครับ
    ส่วนเครื่องอื่นที่ไม่ได้ตั้ง IP ถ้ามาเสียบที่ hub มันก็จะเป็น IP Auto ต่อกันไปเรื่อยๆ ครับ เช่น192.168.1.4,192.168.1.5,192.168.1.xx และเวลาออกเน็ตมันจะสุ่มสายใดสายหนึ่งออกเพียงเส้นเดียวเท่านั้นครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by wabmes View Post
    ส่วนเครื่องอื่นที่ไม่ได้ตั้ง IP ถ้ามาเสียบที่ hub มันก็จะเป็น IP Auto ต่อกันไปเรื่อยๆ ครับ เช่น192.168.1.4,192.168.1.5,192.168.1.xx และเวลาออกเน็ตมันจะสุ่มสายใดสายหนึ่งออกเพียงเส้นเดียวเท่านั้นครับ
    ความหมายคือที่ไม่ได้ config ip ไว้ จะสุ่มสายออกสายใดสายหนึ่ง แต่เครื่องที่เซ็ท ไว้ ก็ จะสามารถ รวมได้ทั้ว 2 เส้น รึป่าวครับ

    ถ้าผมเข้าใจถูกต้อง
    ผมก็ทำตามวิธีนี้ แล้วสำหรับเครื่องที่ config ip ไว้ผมก็ ใช้ config ด่านล่างนี้ต่อ เพื่อ แยก ไว้โหลด บิต ได้ใช้มั่ยครับ

    @echo off
    Route delete 0.0.0.0
    Route add 0.0.0.0 mask 0.0.0.0 192.168.1.2 << ip lan ของ เน็ต สาย ที่ 2
    "C:\Program Files\Utorrent.exe" << ที่อยู่ ของ โปรแกรม ที่ต้องการใช้เน็ต สายที่2

  8. #8
    OverclockZone Member wabmes's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007

    Default

    ผมไม่ทราบนะครับ เพราะไม่เคยทำ -.- ไม่เคยอยู่ที่ไหนที่มีเน็ต 2 เส้นซักที

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    ยังไงก็ขอบคุณมากสำครับบทความครับ

    แต่ผมก็จะยังพยายามหาวิธี ที่ ดีที่สุดก่อน เพื่อลดอุปกรณ์ หรือการใช้สาย ลงไป เพื่อให้ประหยัดทั่งค่าวัสดุ และค่าไฟฟ้าครับ เนื่องจากผมทำในออฟฟิตเล็กๆ ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member takui001's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by wabmes View Post
    ก๊อบมาจากเว็บบิต แต่ไม่เคยทำเองนะครับ


    ความต้องการ

    router 2 ตัว สำหรับ เน็ต 2 เส้น (ของผมเป็น tot4/512,3bb 4/512)

    switch hub 1 ตัว

    สาย lan 3 เส้น

    คอมพิวเตอร์ที่ไว้โหลดอีก 1 ตัว

    อันดับแรก ให้ตั้ง ip router ตัวที่ 1 เป็น 192.168.1.1 และตัวที่ 2 เป็น 192.168.1.2 เฉพาะ IP นะครับ ส่วนอื่นไม่ต้องยุ่งมัน

    อันดับต่อไป ให้ต่อสาย LAN จาก router ทั้ง 2 เข้ามาที่ switch hub

    อันดับต่อไป ให้ต่อสาย LAN จาก switch hub มาที่คอมพิวเตอร์ รวมแล้วใช้ 3 สาย

    ตั้งค่าตามภาพเลยครับ ตั้งตรง lan card ของเรา



    คำอะธิบายภาพ

    IP address = หมายเลขเครื่องเรา 192.168.1.3 เลข 3 จะเปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ที่ไม่ซ้ำกับคนอื่น แต่ถ้าใช้คนเดียวก็ตั้งไปเลย
    Subnet Mask = ใส่หมายเลข 255.255.255.0
    Default Gateway = ให้ใส่หมายเลข IP ของ router ตัวแรก 192.168.1.1
    Preferred DNS Server = ให้ใส่หมายเลข IP ของ router ตัวที่สอง 192.168.1.2
    Alternate DNS Server = ให้ใส่หมายเลข IP ของ router ตัวแรก 192.168.1.1
    จากนั้นกด Advance ขึ้นมา
    ในส่วนของ Default Gateway ให้ Add หมายเลข IP ของ router ทั้งสองลงไปคือ 192.168.1.1,192.168.1.2
    จากนั้นก็ OK ให้หมดเลยครับ
    ส่วนเครื่องอื่นที่ไม่ได้ตั้ง IP ถ้ามาเสียบที่ hub มันก็จะเป็น IP Auto ต่อกันไปเรื่อยๆ ครับ เช่น192.168.1.4,192.168.1.5,192.168.1.xx และเวลาออกเน็ตมันจะสุ่มสายใดสายหนึ่งออกเพียงเส้นเดียวเท่านั้นครับ
    ผมเคยทำวิธีนี้นะ แต่เน๊คอีกเส้นไม่มา เลยลง 7 ซะเลยง่ายดี

    ผมมี 2 เส้น เส้น 1 4 m อีกเส้น 6 m ผมทำแบบ 6 Mโหลดบิต 4 M เล่นเวปนะ แต่ xp ไม่้เคย เคยลองแต่ 7นะ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by takui001 View Post
    ผมเคยทำวิธีนี้นะ แต่เน๊คอีกเส้นไม่มา เลยลง 7 ซะเลยง่ายดี

    ผมมี 2 เส้น เส้น 1 4 m อีกเส้น 6 m ผมทำแบบ 6 Mโหลดบิต 4 M เล่นเวปนะ แต่ xp ไม่้เคย เคยลองแต่ 7นะ
    8รับม ขอบคุณครับ รอคำแนะนำต่อไปครับ T_T

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    ไม่มีวิธีอื่นแล้วหรอครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •