overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member notesection7's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2008
    Location
    จันทบุรี

    Smile HDD SATA ต่อ2ลูก เล่นสักพักมองไม่เห็นลูกที่ 2

    คือว่าผมซื้อHDDมาใหม่ครับเป็น WDC WD20EARS-00J2GB0 ATA ขนาด 2TB พอมาต่อก็มองเห็นปกติแต่พอสักพัก(ใหญ่ๆ)ก็มองไม่เห็นครับ

    คือ ต่อตอนHDDประมาณค่ำ เล่นไปสักพักไม่เป็นไรถึง4ทุ่มไม่เป็นไร
    เข้านอนเปิดคอมทิ้งไว้(โหลดบิต)พอตื่นมาตอนเช้าก็มองไม่เห็นHDDลูกที่ 2อ่าครับ

    พอถอดออกมาต่อใหม่ ใช้ได้แต่ก็เป็นแบบเดิม เป็นมา2วันและครับ

    สเป็คเครื่องครับ
    CPU Pentium(R) Dual-Core CPU E5200 @ 2.50GHz
    Mainboard P5KPL-SE
    Memory 4096 MBytes
    HDD1 500GB
    PSU มากับเคส MODEL:Gview(HT-23C) 420W/CE/LGA775
    Windows Windows 7


    ผู้รู้ช่วยบอกทีครับผมต้องทำอย่างไร
    ขอบพระคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    เคยเจอปัญหาเดียวกัน สุดท้ายเปลี่ยน HDD แล้วไม่พบปัญหาอีกเลย นี่แหละ WD Green ตัว Cache 64 เคยบอกหลายคนแล้วว่าอย่าเล่น แต่ก็ยังมีอีกหลายคนบอกว่า เล่นแล้ว Work ก็คงต้องให้เจอกับตัวเองแหละครับ วิธีการแก้ไข ก็พอจะมีอยู่ คือ ถ้าไปเสียบที่ SATA ช่องอื่น บางทีอาจจะยังหาเจอได้ ปกติผมจะแก้โดย หา HDD ลูกขนาดเท่ากัน แต่เป็น HDD ยี่ห้ออื่น มาเสียบเปลี่ยนก่อน ทำการ FDISK/FORMAT ให้เรียบร้อย แล้วสลับตัว Green ตัวที่เกิดปัญหาไปวางไว้ที่ SATA อื่น ทำการย้ายข้อมูลกลับมาหากมันหาเจอ ถ้ายังหาไม่เจอก็สลับไปเรื่อยๆ บางทีก็ถอดปิดไว้ซัก 2 ช.ม. ก็จะกลับมาหาเจอใหม่หน่ะนะ

    ปล. ปัญหาถ้าไม่เจอกับตัวเอง บางคนจะบอกว่า ใช้งานได้ดี ไม่พบปัญหาแต่อย่างใด แต่พอเจอทีนึงแล้ว จะกลืนน้ำลายตัวเองไม่ลงเลยทีเดียว กลับมาพูดใหม่ว่ามันดี หรือไม่ดียังไงมันก็ดูเหมือนว่า เราหยามตัวเองตรงนั้นไปแล้วชัดๆ

  3. #3
    OverclockZone Member notesection7's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2008
    Location
    จันทบุรี

    Default

    ขอบคุณครับๆ

  4. #4
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by TuiLor View Post
    เคยเจอปัญหาเดียวกัน สุดท้ายเปลี่ยน HDD แล้วไม่พบปัญหาอีกเลย นี่แหละ WD Green ตัว Cache 64 เคยบอกหลายคนแล้วว่าอย่าเล่น แต่ก็ยังมีอีกหลายคนบอกว่า เล่นแล้ว Work ก็คงต้องให้เจอกับตัวเองแหละครับ วิธีการแก้ไข ก็พอจะมีอยู่ คือ ถ้าไปเสียบที่ SATA ช่องอื่น บางทีอาจจะยังหาเจอได้ ปกติผมจะแก้โดย หา HDD ลูกขนาดเท่ากัน แต่เป็น HDD ยี่ห้ออื่น มาเสียบเปลี่ยนก่อน ทำการ FDISK/FORMAT ให้เรียบร้อย แล้วสลับตัว Green ตัวที่เกิดปัญหาไปวางไว้ที่ SATA อื่น ทำการย้ายข้อมูลกลับมาหากมันหาเจอ ถ้ายังหาไม่เจอก็สลับไปเรื่อยๆ บางทีก็ถอดปิดไว้ซัก 2 ช.ม. ก็จะกลับมาหาเจอใหม่หน่ะนะ

    ปล. ปัญหาถ้าไม่เจอกับตัวเอง บางคนจะบอกว่า ใช้งานได้ดี ไม่พบปัญหาแต่อย่างใด แต่พอเจอทีนึงแล้ว จะกลืนน้ำลายตัวเองไม่ลงเลยทีเดียว กลับมาพูดใหม่ว่ามันดี หรือไม่ดียังไงมันก็ดูเหมือนว่า เราหยามตัวเองตรงนั้นไปแล้วชัดๆ

    แต่ผมก็ยังเถียงอยู่ดีครับ เพราะผมใช้ทั้ง Blue ทั้ง Green มันก็เป็นเหมือนกันทั้ง 2 อันแหละครับ

    ผมใช้ Blue กับ Green อยู่ และตอนนี้ก็เสียทั้ง 2 ลูกละครับ ลูก Blue ใช้มา 2 ปีเสีย แต่ผมก็ยังไม่ได้เคลมนะ ก็ตั้งทิ้งไว้

    ส่วนลูก Green นี่เข้าปีที่ 3 ละ เพิ่งจะเสีย

    แต่ผมก็ไม่โทษว่าเป็นที่ Blue หรือ Green อะครับ

    อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกอย่าง มันย่อมต้องมีเสียอยู่แล้ว มีอุปกรณ์ไหนในโลกบ้างจะไม่เสีย มันอยู่ที่การดูแล แล้วก็ดวงของคนใช้แหละครับ

    ตอนนี้ก็เสียไป 2 ตัวละ ถามว่าเสียความรู้สึกมั้ย มันก็ย่อมต้องเสียบ้างแหละ ก็ของพังจะไม่ให้เสียได้ไง แต่ผมก็ไม่ได้โทษอะไรอะ เดี๋ยวก็ว่าจะส่งเคลมทั้ง 2 ตัวละ ตอนนี้ก็ใช้สำรองตัวอื่นไปก่อน เหอๆ




    ยังไงผมก็ยังยืนยันครับ ว่า Green ใช้ได้ดี
    ถึงแม้ว่าผมจะใช้แล้วมาเสียแต่ก็ใช้มาตั้ง 3 ปีละ (สมควรแก่เวลา)
    Last edited by Alexandrite; 15 Dec 2010 at 22:56:58.

  5. #5
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite View Post
    แต่ผมก็ยังเถียงอยู่ดีครับ เพราะผมใช้ทั้ง Blue ทั้ง Green มันก็เป็นเหมือนกันทั้ง 2 อันแหละครับ
    ตามสะดวกครับ เพราะผมเองก็ไม่ได้เชียร์ WD Blue หน่ะ เพีบงแค่บอกว่า น่าจะดีกว่า WD Green เท่านั้น

  6. #6
    OverclockZone Member cyclonemon's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2009

    Default

    ดูที่ PSU ท่านด้วยและกันครับ

    อย่าไปโทษ HDD อย่างเดียว ของผมลงทุนหนักกับ PSU แล้วหลังจากนั้นก็ไม่มีปัญหากับเครื่องคอมซักชิ้นเดียวเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member IBM User's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2009
    Location
    Samutprakan

    Default

    ผมใช้ Green 2TB อยู่ 1 ลูกมานานเดือนกว่าแระ
    ก็ไม่พบปัญหาอะไรนะ ขนาดในเครื่องมี Harddisk
    ตั้ง 4 ลูก เป็น WD Blue 640GB ลง OS
    อีกสามลูกเป็น Samsung 1TB , Hitachi 1TB
    และ WD Green 2TB เปิดโหลดบิทมา 3 วัน
    3 คืน ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร เพิ่งจะปิดพักเครื่อง
    เมื่อคืนนี้เองครับ

    สาเหตุผมว่าน่าจะเป็นเพราะ PSU ติดเคสล่ะมั่งครับ
    ลงทุนซื้อ PSU ดีๆ ใช้ได้ยาวไม่มีปัญหาครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2010

    Default

    ตอนที่ผมเจออาการอย่างงี้ ผมใช้samsung 502hj ก็เป็นครับ ผมเปลี่ยนสายsataใหม่ก็ยังเป็นอยู่แต่นานๆเป็นทีนะครับ ตอนนนี้เผมเอาhddมาต่อกล่องภายนอกแทน ใช้ได้ปกติเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member notesection7's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2008
    Location
    จันทบุรี

    Default

    ขอบคุณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    ตามสะดวกสำหรับทุกท่านที่ต้องการเถียงผมครับ แต่ผมจะบอกว่า HDD ไม่ได้เสียอะไรเลยครับ ขอให้เข้าใจที่ผมจะบอกไว้ด้วย มันเป็นแค่ปัญหาของความเข้ากันไม่ได้กับ Mainboard เท่านั้น ถ้าไม่เชื่อ ลองเอาไปเสียบเครื่องอื่นดู จะใช้งานได้ปกติ แน่นอน 100% แต่ต้องเป็นเครื่องที่เข้ากับมันได้นะ

    ปล. เคยทั้งขาย เคยทั้งใช้งาน ที่ทำงานก็สั่งมาเป็น 100 ลูก ใช้มาหมดแล้ว เจอปัญหาเดียวกันหมด ตอนขายออก ขายแบบถูกๆ ให้กับพวกที่เอาไปใช้กับ USB หรือ Dreambox/NAS เพราะรู้ว่า ถ้าเอามาใช้กับพวก PC อาจจะต้องได้วิ่งเคลมให้ลูกค้าอีกรอบ ผลคือ HDD ที่พบปัญหาทั้งหมด ไม่มีลูกค้ารายไหนติดต่อกลับมาขอเคลมเลย ทั้งๆ ที่ เกือบทุกลูก เสียบลงไปแล้วมันหาเจอบ้างไม่เจอบ้าง พอโทรไปสอบถามลูกค้าที่ซื้อต่อไปเกือบ 3 เดือน ทุกคนบอกเหมือนกันว่า ใช้งานปกติดี ไม่พบปัญหา ไม่มีการส่งเคลมแต่อย่างใด(โทรถามลูกค้าที่ซื้อต่อไปประมาณ 20 ราย)
    Last edited by TuiLor; 16 Dec 2010 at 10:31:38.

  11. #11
    OverclockZone Member cyclonemon's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2009

    Default

    Quote Originally Posted by noppinij View Post
    ตอนที่ผมเจออาการอย่างงี้ ผมใช้samsung 502hj ก็เป็นครับ ผมเปลี่ยนสายsataใหม่ก็ยังเป็นอยู่แต่นานๆเป็นทีนะครับ ตอนนนี้เผมเอาhddมาต่อกล่องภายนอกแทน ใช้ได้ปกติเลยครับ
    ดูจากโพส

    ก็น่าจะสรุปได้แล้วว่ามันเกี่ยวกับไฟ เพราะต่อนอกคอมมันไม่ได้ใช้ไฟจาก PSU แต่ใช้ไฟจากหม้อแปลงแทน

    ปัญหาน่าจะมาจาก PSU แหละครับ หลายคนไม่ให้ความสำคัญกับ PSU พอมีอะไรเสียก็ดันไปโทษในสิ่งที่มันไม่ใช่สาเหตุ

  12. #12
    OverclockZone Member hake1911's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2010
    Location
    กิ่งเพชร

    Default

    ผมก็ใช้เขียวอยู่สามตัวยังไม่เจอปัญหาใดๆ

    อย่างแรบบนว่านะครับ psu

    กะสายซาต้า

  13. #13
    OverclockZone Member IBM User's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2009
    Location
    Samutprakan

    Default

    ลืมอีกอย่าง
    เพิ่งจะเจอกับตัวเมื่อไม่กี่วันก่อน
    โหลด Windows 7 แบบโมดิฟายมาลง
    เวลาเปิด My Computer กว่าจะมอง
    เห็นฮาร์ดดิสใช้เวลานานมาก
    คอมเครื่องนี้ใช้ฮาร์ดดิสแค่ 1 ลูก
    เลยต้องกลับมาลง Windows 7 แบบ
    ไม่ผ่านการโมดิฟายเหมือนเดิม
    คราวนี้กลับมาใช้งานได้ปกติครับ

  14. #14
    OverclockZone Member TuiLor's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2010
    Location
    หมู่บ้านธารารมณ์ รามคำแหง150(ใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า)

    Default

    Quote Originally Posted by IBM User View Post
    ลืมอีกอย่าง
    เพิ่งจะเจอกับตัวเมื่อไม่กี่วันก่อน
    โหลด Windows 7 แบบโมดิฟายมาลง
    เวลาเปิด My Computer กว่าจะมอง
    เห็นฮาร์ดดิสใช้เวลานานมาก
    คอมเครื่องนี้ใช้ฮาร์ดดิสแค่ 1 ลูก
    เลยต้องกลับมาลง Windows 7 แบบ
    ไม่ผ่านการโมดิฟายเหมือนเดิม
    คราวนี้กลับมาใช้งานได้ปกติครับ
    ตรงนี้น่าจะตอบปัญหาเรื่องความเข้ากันไม่ได้ระหว่าง OS กับ HDD แต่ก็ต้องดูอีกหลายจุดร่วมด้วย เช่น Driver อาจจะเป็นแค่ปัญหาความเข้ากันไม่ได้ของ Driver เท่านั้น ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2010
    Location
    สระบุรี

    Default

    ของผมก็เป็นครับ WD green ลูกที่ 2 ถ้าไม่ได้ใช้งานสักพักมันจะหายไปเลย
    มองไม่เห็น drive แต่พอมีการเรียกใช้งาน มันก็จะกลับมาเองครับ

    รู้สึกว่าโหมดประหยัดพลังงานของมันไม่ได้แค่ลดรอบมาที่ 5400
    แต่มันจะปิดตัวเองเลย จนกว่าจะมีการเรียกใช้งานอีกครั้ง ก็จะใช้เวลา
    3-10 วินาที ในการเร่งรอบมาที่ 7200 รอบ ก็จะใช้งานได้ตามปรกติ
    ส่วนความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลก็ปรกติครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •