overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    nspro1825's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2006
    Location
    KMUTT&UTCC

    Smile สอบถามเกี่ยวกับโปรแกรม Cisco Packet Tracer หน่อยครับ

    อยากทราบวิธีใช้โปรแกรม Cisco Packet Tracer น่ะครับ เป็นโปรแกรมจำลองเน็ทเวิร์ค ประมาณว่า Network Simulator น่ะครับ ถ้าท่านใดพอจะมีคู่มือหรือวิธีใช้ช่วยสอนทีนะครับผม


    ขอบพระคุณมาก ๆ ครับ

  2. #2
    nspro1825's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2006
    Location
    KMUTT&UTCC

    Default

    ยังไม่ได้คำตอบเลยง่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member wabmes's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007

    Default

    จะทำอะไรละครับ
    ลอง config router หรอครับ
    ก็ลากๆวาง ต่อสาย แล้วก็เข้าไปคอนฟิกที่ router แต่ละตัว แล้วก็ลองปิงดู

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Dec 2010
    Location
    Bangkok

    Default

    เคยใช้แบบง่ายๆค่ะ จำลองอุปกรณ์การทำงานของ Hub
    1.เปิดโปรแกรมขึ้นมา แล้วเลือก File>New เพื่อสร้างเครือข่ายที่เราต้องการจะจำลอง
    2.เลือกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ End Device (อยู่ด้านล่างซ้ายมือค่ะ) เลือกมาซัก 4 อันก็ได้เพื่อจำลองเป็นเครื่องในเครือข่ายของเรา ถ้าเลือกมาแล้วอยากลบก็คลิกที่ปุ่ม Delete ที่เป็นรูปกากบาทด้านขวามือ แล้วคลิกอีกครั้งบนอุปกรณ์ที่เราต้องการลบ
    3.เลือก Hub จาก End Device ด้านล่างอีกเช่นกันค่ะ
    4.จากนั้นก็เลือกสายที่ต้องการเชื่อมต่อตรง Connection จากนั้นก็ลากไปวางที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำลองของเรากับ Hub ซึ่งมันจะแสดงเมนูคำสั่งขึ้นมาโดยอัตโนมัติ เราก็เลือก FastEthernet เพื่อเชื่อมต่อสาย Lan เข้ากับพอร์ต FastEthernet ของเครื่องคอมพิวเตอร์จำลอง
    5.จากนั้นก็คลิกเมาส์ที่ Hub เพื่อเลือกพอร์ตเชื่อมต่อ จากนั้นก็ทำขั้นตอนที่ 4-5กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เหลือจนครบ
    6.ทำการกำหนดหมายเลข IP Address และ Subnet Mask โดยคลิกที่เครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วเลือกแท็บ Config>FastEthernet
    7.เปลี่ยนโหมดการทำงานไปเป็น Simulation เพื่อทดสอบการทำงานของ Hub
    จากนั้นคลิกเลือก Add Simple PDU เพื่อนำแพคเก็ตข้อมูลไปไว้บนเครื่องที่เราต้องการจะทดสอบ กำหนดเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นผู้รับและส่งแพคเก็ตให้เรียบร้อย
    8.ทดสอบการทำงานโดยคลิก Auto Capture/Play โปรแกรมก็จะแสดงการทำงานของ Hub ให้เราเห็นค่ะ
    9.หากต้องการ Reset ระบบ ก็คลิกปุ่ม Reset Simulation แต่ถ้าจะลบ ก็คลิกปุ่ม Delete ค่ะ

    คร่าวๆนะคะ ลองเล่นดู
    ที่มา:ez-admin

    **แก้ไข ลืมย่อรูป
    Last edited by bellanina; 16 Dec 2010 at 23:40:25.

  5. #5
    OverclockZone Member pongnang's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    KM[IT]L

    Default

    คงต้องทวนคำถาม ว่าจุดประสงค์คือจะทำอะไร
    ถ้าจะฝึก config cli ก็เลือกประเภท>รุ่น ลากวาง > คลิกตัวที่เราวาง > cli
    ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็ไม่ยากครับ ผมมั่วๆเอา โปรแกรมนี้ใช้ง่ายมาก
    คงเพราะเคยเรียนอยู่ด้วยละมั้ง เลยมั่วได้ถูกทาง...

    ปล.ปรกติเค้าใช้สอนใน netacad อะนะ

  6. #6
    OverclockZone Member victorlog's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2008
    Location
    @ BKK

    Default

    นี้ครับ ลองทำตามดู หวังว่าคงจะพอเข้าใจนะครับ


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป



    Router Configuration

    Router0 configuration
    Router>en
    Router#conf t
    Enter configuration commands, one per line. End with CNTL/Z.
    Router(config)#hostname Router0
    Router0(config)#int fa0/0
    Router0(config-if)#ip address 192.168.0.1 255.255.255.0
    Router0(config-if)#no shut
    Router0(config-if)#exit
    Router0(config)#int s0/0/0
    Router0(config-if)#ip address 10.10.10.1 255.255.255.0
    Router0(config-if)#clock rate 64000
    Router0(config-if)#no shut
    Router0(config-if)#exit
    Router0(config)#ip route 192.168.182.0 255.255.255.0 s0/0/0
    Router0(config)#exit
    Router0#


    Router1 Configuration
    Router>en
    Router#conf t
    Enter configuration commands, one per line. End with CNTL/Z.
    Router(config)#hostname Router1
    Router1(config)#int fa0/0
    Router1(config-if)#ip add 192.168.182.1 255.255.255.0
    Router1(config-if)#no shut
    Router1(config-if)#exit
    Router1(config)#int s0/0/0
    Router1(config-if)#ip address 10.10.10.2 255.255.255.0
    Router1(config-if)#clock rate 64000
    Router1(config-if)#no shut
    Router1(config-if)#exit
    Router1(config)#ip route 192.168.0.0 255.255.255.0 s0/0/0
    Router1(config)#exit
    Router1#




    หากอยากเล่นเพิ่มเติม แล้วก็ลองทำการ config ที่ยุ่งยากกว่านั้นสักหน่อยครับ ก็จะกลายเป็น Simulation network ที่ท่าน design เองได้ง่ายๆครับ ตัวอย่างที่ผมลองทำมาให้ดูก็เป็น ของ site ของลูกค้าแบบ small - medium bussiness ครับ + เกมส์ของ Cisco aspire beta ที่เหมือน the sim ครับ รับงานจากลูกค้า manage เงิน สนุกดีครับ



    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป


    Thanks: ฝากรูป
    Last edited by victorlog; 20 Dec 2010 at 16:40:44.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Feb 2011

    Default

    เกมส์ของ Cisco aspire beta โหลดได้ที่ไหนครับ

  8. #8
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    มีประโยชน์ก็วันนี้แหละ

  9. #9
    OverclockZone Member top_ac1234's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2011
    Location
    ฉะเชิงเทรา ชลบุรี

    Default

    กำลังเรียน ขุดด้วยคนครับ

  10. #10
    OverclockZone Member WorEG's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2007
    Location
    Bkk

    Default


    เกมส์นี้เป็นประเภท simulator ของการประกอบธุรกิจในสายงานด้านเครือข่ายครับ โดยจะมี mission ตั้งแต่ง่ายๆ จนถึงยากมาก โดย theme การเล่นก็จะเป็นเมืองนึงครับ แล้วเราก็ต้องไปติดต่อลูกค้าเพื่อให้ service หรือติดตัั้งระบบเครือข่าย ภายใต้ข้อกำหนดต่างๆ รวมถึงแก้ปัญหาทางด้านเครือข่ายด้วยครับ เมื่อเราทำสำเร็จ ก็จะได้ค่าตอบแทน และก็ได้ส่วนของค่า service charge และก็จะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในด้านต่างๆครับ ไม่ว่าจะเป็น business skill หรือ configuration skill ซึ่งแต่ละ mission ก็จะยากแตกต่างกันไป

    http://www.mediafire.com/?21wu6kdv9wiiary

    ผิดกฏเปล่านิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •