overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member onionnake's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2009

    Default สอบถาม "ปัญหาที่แรมหรือเปล่าครับ"

    สเปกเครื่อง
    CPU : E5200 ไม่คล๊อก
    Board : EP31-DS3L (REV.2.1)
    RAM : G.Skill 4 GBPK DDR2 BUS 800 (2GB*2)
    HDD : WD640GB (Blue)
    VGA : HIS4670 Turbo 512mb
    Power : Thermaltake TR2-470
    DVD : LG GH22NS50
    อุปกรณ์ในเครื่องอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง

    ปัญหา
    เล่นไปซักพักแล้วค้างทำอะไรไม่ได้เลยต้องกดรีเครื่อง บางทีเล่นไปแล้วรีเครื่องเองเลย บางทีเล่นๆจอฟ้า แล้วก็รีเครื่องทันที มองโค๊ตจอฟ้าไม่ทัน แต่บางทีจอฟ้าแล้วก็เห็นโค๊ตจอฟ้า เขียนว่า New Hardware อะไรซักอย่างจำไม่ได้แล้ว
    ทดสอบลองเอาแรมออกเหลือแรม 1 ตัวใช้ได้แต่บางที ก็มีอาการเหมือนไม่ได้ใส่แรม(ไฟบนเมนบอร์ดที่เขียนว่า Phase มันสว่างอยู่แล้วก็กระพริบๆซักพักก็รีเครื่องโดยที่หน้าจอไม่แสดงผลอะไรทั้งนั้นและไม่มีเสียงตอนบูตเครื่อง) แต่บางครังมันก็ใช้ได้เฉยเลย เลยลองสลับแรมดู บางทีอาการมันก็เหมือนกับ ไม่ได้ใส่แรม ล่าสุดลองถอดแรม แล้วเปิดเครื่องดู เครื่องติด มีเสียงติ๊ดบอกว่าไม่ใส่แรมไฟตรง phase ขึ้นกระพริบๆแล้วคอมก็รีเอง

    อาการแบบนี้น่าจะเป็นที่ RAM หรือ Power หรือเป็นที่อะไรครับ ไม่รู้จะเทสยังไง คิดว่าน่าจะเป็นที่แรม แต่กลัวเอาไปเครมแล้วเค้าไม่เจอปัญหาจะไปเสียเที่ยว

    ขอบคุณทุกคำตอบครับ ^^

  2. #2
    akiss
    Guest

    Default

    อืม ตอบยากเหมือนกันนะครับ เคยเจออาการที่คล้ายๆกันนี้คือ ความร้อนของCPU พัดลมCPUเสีย อะไรประมานนั้นลองเชคดูครับ ถ้าไม่ใช่ก็ลองเชคdriverว่ามันมีปัญหาหรือเปล่า ไม่น่าจะใช่ที่แรมนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member onionnake's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2009

    Default

    cpu ผมใส่ซิงค์ อ่ะครับลองเบริน cpu ดูแล้วใช้ HWMonitor ความร้อนไม่เกิน 65 อ่ะครับ

  4. #4
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    E6300 45 nm เคยใช้ไม่ถึง 40 นะครับท่าน ซิ้งค์ราคา 1500
    แรมท่านก็เปลี่ยนใหม่ทั้งชุดเลยครับ

  5. #5
    akiss
    Guest

    Default

    มันต้องสังเกตุดีๆครับ ทั้งรอบพัดลม ความร้อนHDD MB ค่อยๆสังเกตุครับเดี๋ยวก็เจอ

  6. #6
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    เป็นที่แรมหรือเปล่า ลองเทสไม่ยากนี่ครับ ใช้แผ่น Hiren Boot CD แล้วเทสด้วย MemTest86+
    ก่อนเทสก็ลองเอายางลบถูๆที่พินของแรมด้วยก่อนก็ดีครับ

  7. #7
    OverclockZone Member โหน่งมาแว้ววว's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    เอาเมนบอร์ด กะ แรม ไปเคลมโลด


    ถ้ามีประกันนะ

  8. #8
    OverclockZone Member นายฮ้อยทมิฬ's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2006
    Location
    สระบุรี

    Default

    จากของผมล่าสุด ปัญหาคล้ายๆท่านนี่แหละ ผมเปลี่ยนเพาเวอร์ใหม่หายไปแล้วครับ คิดว่าเพาเวอร์มันอาจจะเสียจ่ายไฟไม่นิ่งบางไลน์ ทำให้ฮาร์ดดิสไฟเลี้ยงไม่พอมันเลยเอ๋อ ถ้าเป็นไปได้หายืมเพาเวอร์ของเพื่อนมาลองดูครับ
    ผมก็ใช้วิธียืมของเพื่อนมาลองสลับดูนี่แหละครับจนเจอปัญหา....

  9. #9
    OverclockZone Member onionnake's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2009

    Default

    ผมก็สงสัย ระหว่าง power กับ ram หรือ mainboard เพราะตอนเอาแผ่น Hiren Boot CD เทสแรม มันขึ้น Fail เลยลองรีเครื่องเทสอีกที ไม่เป็นทีนี้เทสผ่าน

  10. #10
    OverclockZone Member sin192's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2008
    Location
    นครปฐม

    Default

    ผมขอถามอะไรหน่อยครับ ขี้เกียจตั้งกระทู้
    คือว่าแรมผมมีปัญหา เป็นของ kingston 2gb 1333 ซื้อจาก jib ไม่ทราบว่าเคลมกันยังไงหรอครับ
    พอดีไม่เคยเคลมของอ่าครับ

  11. #11
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by sin192 View Post
    ผมขอถามอะไรหน่อยครับ ขี้เกียจตั้งกระทู้
    คือว่าแรมผมมีปัญหา เป็นของ kingston 2gb 1333 ซื้อจาก jib ไม่ทราบว่าเคลมกันยังไงหรอครับ
    พอดีไม่เคยเคลมของอ่าครับ
    แกะไปหา JIB ครับ เดี๋ยวเขาส่งเคลมเลยครับ (ฟรีนะครับ) ใช้รุ่นเดียวกันเลย

  12. #12
    OverclockZone Member sin192's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2008
    Location
    นครปฐม

    Default

    ผมใช้ตั้งแต่ซื้อมาก็จอฟ้าหล่ะ ต้องปิดเปิดใหม่ตลอดทนใช้มา5เดือนได้หล่ะ
    เพิ่งซื้ออีกตัวมาเทสแล้วไม่เปงอะไรอะ มีแต่ตัวนนี้เสียเลยจะส่งเคลมล่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member tazmako's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    ลำปางหนาวมากกกกกก

    Default

    ได้ oc รึเปล่าครับ อาจจะปรับค่าไม่นิ่ง

    แต่ถ้าไม่ได้ oc ลองเช็ค psu ดูครับ

  14. #14
    OverclockZone Member onionnake's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2009

    Default

    มาอัพเดต สรุปว่าแรมพัง ตอนนี้ไปกำลังเครมอยู่ครับ หือๆ ต้องซื้อแรมมาใช้ก่อนไม่มีแรมใช้ - -"

  15. #15
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ยืนใว้อาลัย 1 นาที


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •