overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default สอบถามเรื่อง มอเตอร์ + คอมพิวเตอร์ครับ

    ใครพอจะมีความรู้เรื่องการ นำมอเตอร์เลื่อนถาด (รองรับน้ำหนักได้ประมาณ 1KG มั่งครับ) มาประยุกต์ใช้กับคอมพิวเตอร์บ้างครับ . ...โดยต่อมอเตอร์เจ้ากับ PSU เเล้ว สวิตเปิด/ปิด มอเตอร์ครับ . . .. . .?? อยากจะขอ รายละเอียดหน่อยครับ รวบกวนด้วยครับ


    ผิดพลาดยังไง หรือเป็นไปไม่ได้ขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยครับ


    ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับรายละเอียดนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member aeamd's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    ปิ่นเกล้า ผมไม่ได้มาเล่นขายของนะครับ

    Default

    ไม่ค่อยเข้าใจคำถามซักเท่าไหร่ แต่เดาๆ ว่าท่านกำลังคิดว่าจะเอา psu ของคอมฯ มาต่อโดยตรงกับมอเตอร์ใช่มั้ยครับ

    แต่ผมว่ามันไม่ค่อยเวริค์ซักเท่าไหร่ เพราะไฟที่มันออกมาจาก psu มันก็หลายแอมป์อยู่ มันกระชากมอเตอร์เกินไปจนบางครั้ง psu มันตัดการทำงานเพราะมีวงจรป้องกันไฟกระชาก ถ้าจะใช้งานจริงๆ ลองหาวงจรควบคุมมอเตอร์มันจะเป็นชุดคิทให้ประกอบเอง หรือประกอบสำเร็จ ( พิวเจอร์คิดมั้งถ้าจำไม่ผิด ) ตามร้านอมร หรือณัฐพงศ์ บ้านหม้อครับ

  3. #3
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    Quote Originally Posted by aeamd View Post
    ไม่ค่อยเข้าใจคำถามซักเท่าไหร่ แต่เดาๆ ว่าท่านกำลังคิดว่าจะเอา psu ของคอมฯ มาต่อโดยตรงกับมอเตอร์ใช่มั้ยครับ

    แต่ผมว่ามันไม่ค่อยเวริค์ซักเท่าไหร่ เพราะไฟที่มันออกมาจาก psu มันก็หลายแอมป์อยู่ มันกระชากมอเตอร์เกินไปจนบางครั้ง psu มันตัดการทำงานเพราะมีวงจรป้องกันไฟกระชาก ถ้าจะใช้งานจริงๆ ลองหาวงจรควบคุมมอเตอร์มันจะเป็นชุดคิทให้ประกอบเอง หรือประกอบสำเร็จ ( พิวเจอร์คิดมั้งถ้าจำไม่ผิด ) ตามร้านอมร หรือณัฐพงศ์ บ้านหม้อครับ
    โอ้วท่านเข้าใจถูกเเล้วครับ . .. .ตอนแรกผมนึกว่าต่อเข้า PSU โดยตรงได้เลย . . .ขอคำแนะนำอีกทีครับ ว่าซื้อชุด KIT เเล้วจะให้ support กับ ไฟที่ออกจาก PSU ต้องซื้อยังไงบอกเขา(คนขาย)ว่ายังไงครับ

    ปล.คือไม่มีความรู้ในด้วย ไฟฟ้าครับ . ... .T3T แย่จัง
    Last edited by mickkung; 16 Dec 2010 at 19:44:16.

  4. #4
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    ใครพอจะให้คำแนะผมได้บ้างครับว่าซื้อชุด KIT (แผงควบคุม + มอเตอร์เลื่อน) ที่ support กับ ไฟที่ออกจาก PSU ต้องซื้อยังไงบอกเขา(คนขาย)ว่ายังไงครับ

  5. #5
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    ไม่รู้สิ

  6. #6
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    อยากจะได้แบบนี้ครับ! PSU จ่ายไฟทาง >>> สายเหลืองดำทางหัว molex เข้าไปที่ >>> แผงควบคุมมอเตอร์เลื่อนถาด >>เเล้วถึงจะส่งไฟไปที่มอเตอร์เพื่อที่จะทำงานเลื่อนถาด เพื่อที่นำไปประยุกต์ใช้ในการเลื่อนอุปกรณ์ ต่างๆๆ แบบนี้ วงจรนี้ผมเข้าใจถูกรึป่าวครับ ช่วยด้วย

  7. #7
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    ใครมีความรู้ช่วยผม หน่อยนะครับ ขอบคุณค๊าบๆๆ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2008

    Default

    หัว molex จะจ่ายไฟได้สูงสุด 12v. โดยสายเหลือง +12v. สายแดง +5v. สายดำ เป็นกราว ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    ครับ 12v DC แต่เวลาไปซื้อของไม่รู้จะบอกคนขายยังไง T3T เเล้วก็ตัวควบคุมอีกครับจะบอกเค้าว่ายังไง เเล้วในความเป็นจริงมันจะใช้กับ PSU ของคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่? ไม่มีความรู้ไฟฟ้าหน่ะครับ แต่สนใจในเรื่องนี้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member tiger X-fi's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2010
    Location
    กำนันแม้น 24

    Default

    ลองเอาของผมไปดู..เผื่อได้..ไอเดีย
    http://www.overclockzone.com/forums/...%B8%99-Adapter

  11. #11
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    ขอบคุณครับ แฮ่ๆๆ แต่ก็ไม่เข้าใจ ไอเดียเลยไม่บรรเจิด

  12. #12
    OverclockZone Member pungpond999's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    ร้าน Speed Com 085-1169552 LINE:pond-austin

    Default

    power เอามาจิ้ม ตรง แล้วเอามา CD ฟังได้เลยครับ ท่านลองหาสายไฟจิ้มต่อตรงpower เลย เส้น ดำ-เขียว power ทำงานเลยแล้วท่านลองเอามอเตอร์ จิ้มดุครับ ว่าทำงานได้ไหม แค่นั่นและครับ power ติดเคสฮ่วยๆๆลองดุเลยพังก้ไม่กี่บาท

  13. #13
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    Quote Originally Posted by pungpond999 View Post
    power เอามาจิ้ม ตรง แล้วเอามา CD ฟังได้เลยครับ ท่านลองหาสายไฟจิ้มต่อตรงpower เลย เส้น ดำ-เขียว power ทำงานเลยแล้วท่านลองเอามอเตอร์ จิ้มดุครับ ว่าทำงานได้ไหม แค่นั่นและครับ power ติดเคสฮ่วยๆๆลองดุเลยพังก้ไม่กี่บาท

    ว้าว เริ่ม get ตอนแรกก็คิดต่อตรงอ่ะครับแต่คุณ aeamd บอกว่าระวังไฟกระชากมอเตอร์นบางครั้ง psu มันตัดการทำงานเพราะมีวงจรป้องกันไฟกระชาก เลยเริ่มหวั่นๆๆนิดลองมาคิดดูน่าจะมีตัวควบคุม + จ่ายไฟนะครับ (อันนี้เปนความเห็นเฉยๆๆนะครับ)

  14. #14
    OverclockZone Member peaindie's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008
    Location
    เจียงใหม่คัป ^_^"

    Default

    จะเอามาเลื่อนอะไรครับ จะใช้แค่ตัวมอเตอร์อย่างเดียวไม่ได้ต้องมีเฟืองทดด้วยถ้าของหนักๆต้องทดเฟืองเยอะหน่อยแล้วใต้ถาดต้องมีล้อช่วยพะยุง เพื่อลดแรงเสียดทาน วงจรจะเอาเป็นแบบถาด CD เลยใช้มั้ยครับ คือ กดออก กดอีกทีเข้า แล้วพอออกมาสุดก็หยุด แบบนี้ชุดKIT คงไม่มี เรื่องวงจรไม่ไช้ปัญหา ยากตรงที่กลไก ออกแบบกลไกก่อน โดยกำหนดลักษณะการทำงานว่าจะเป็นแบบไหนแล้ว ถึงมาออกแแบวงจร ครับ งงกันมั้ยเนี้ย T^T อิอิ

  15. #15
    OverclockZone Member peaindie's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008
    Location
    เจียงใหม่คัป ^_^"

    Default

    Quote Originally Posted by mickkung View Post
    ว้าว เริ่ม get ตอนแรกก็คิดต่อตรงอ่ะครับแต่คุณ aeamd บอกว่าระวังไฟกระชากมอเตอร์นบางครั้ง psu มันตัดการทำงานเพราะมีวงจรป้องกันไฟกระชาก เลยเริ่มหวั่นๆๆนิดลองมาคิดดูน่าจะมีตัวควบคุม + จ่ายไฟนะครับ (อันนี้เปนความเห็นเฉยๆๆนะครับ)
    มันไม่แรงถึงกับ PSU ดับหรอกครับ เพราะตัวมอเตอร์กินกระแสแค่ระดับ mA ถ้า PSU มันจะดับได้ ต้องมีกระแสตอนสตาร์ทมากกว่า PSU เช่น PSU 12V จ่ายกระแสได้ 24A ดังนั้นมอเตอร์ ต้อง แรงแบบโคตรๆ ไม่งั้นก็ตัวใหญ่มาก ถึงมีการใช้กระแสไฟตอนสตาร์ทมากกว่า 24A PSU มันถึงจะตัด งงอีกละ อิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    Quote Originally Posted by peaindie View Post
    จะเอามาเลื่อนอะไรครับ จะใช้แค่ตัวมอเตอร์อย่างเดียวไม่ได้ต้องมีเฟืองทดด้วยถ้าของหนักๆต้องทดเฟืองเยอะหน่อยแล้วใต้ถาดต้องมีล้อช่วยพะยุง เพื่อลดแรงเสียดทาน วงจรจะเอาเป็นแบบถาด CD เลยใช้มั้ยครับ คือ กดออก กดอีกทีเข้า แล้วพอออกมาสุดก็หยุด แบบนี้ชุดKIT คงไม่มี เรื่องวงจรไม่ไช้ปัญหา ยากตรงที่กลไก ออกแบบกลไกก่อน โดยกำหนดลักษณะการทำงานว่าจะเป็นแบบไหนแล้ว ถึงมาออกแแบวงจร ครับ งงกันมั้ยเนี้ย T^T อิอิ

    คิดไว้พรางๆๆเเล้วครับว่า เพลาหมุนเล็ก 2 อัน+ เฟือง 4 ตัว ใส่ตรงแต่ละมุมของถาด + สายพานในการดึง(แบบมีเขี้ยว) ครับ 2 อัน + รางอีก 1 ชุด ไม่รุว่าเปนไปได้ป่าวนะครับ


    Thanks: ฝากรูป Hosting ราคาถูก
    Last edited by mickkung; 17 Dec 2010 at 00:55:37.

  17. #17
    OverclockZone Member peaindie's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008
    Location
    เจียงใหม่คัป ^_^"

    Default

    พอจะเห็นภาพหลักการทำงานมา ลางๆ ละ แล้วลักษณะการทำงานหรือการใช้งานเป็นแบบไหนครับ

  18. #18
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    Quote Originally Posted by peaindie View Post
    พอจะเห็นภาพหลักการทำงานมา ลางๆ ละ แล้วลักษณะการทำงานหรือการใช้งานเป็นแบบไหนครับ
    ใช้เลื่อนสิ่งของที่ว่างอยู่บนถาดครับ หนักไม่ถึง 1Kg

  19. #19
    OverclockZone Member mickkung's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    ช่วยด้วยครับยังไม่เกต

  20. #20
    OverclockZone Member aeamd's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    ปิ่นเกล้า ผมไม่ได้มาเล่นขายของนะครับ

    Default

    ตัวนี้เลย FK804 วงจรควบคุมความเร็วมอเตอร์ DC 12V 0-20W

    http://www.futurekit.net/index.php?o...=22&Itemid=178

    เคยเอามาเล่นกับรถกระป๋องดูๆ แล้วมันขับน้อยไปหน่อย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •