overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Unhappy [สอบถามปัญหา] ข้องใจ Cool n Quiet นิดหน่อยครับ

    AMD PhenomIIx4 920 ครับ
    คือปกติผมเปิดมันอยู่แล้ว ดูใน cpu-z มันก็จะทำงานที่ 800-1600-2800 MHz. เปลี่ยนไปมาตามงานที่มันได้รับ อย่างเช่นมันทำงานไรนิดหน่อยก็จะขยับมา1600 พอแปลงไฟ์ก็จะ2800ไรแบบนี้ครับ

    ทีนี้วันก่อนผมไปเพิ่ม HDD มา1ลูก ช่างเขาก็ถอดสายไฟต่างๆเพื่อใส่ HDD จนเสร็จเรียบร้อย เขาก็ set BIOS ให้ผมครับ ทีนี้เขาไม่ได้เปิด Cool n Quiet (ดูจากโปรแกรมวิ่ง2800ตลอด) ผมจึงไปเปิดใน BIOS แล้วเซตให้เป็น Minimal Power Management ครับ แต่ผลปรากฏว่า มันวิ่งที่800แทบตลอดเลยครับ แม้ว่าผมจะกดF5ที่หน้าจอdesktop (ซึ่งก่อนหน้านี้แม้มันจะวิ่ง800 พอผมกดF5ทีนึง มันก็จะเด้งไป1600บ้าง ถ้ากดค้างก็2800เลย) ทีนี้มันอยู่ที่800ตลอดเลยครับ
    พอแปลงไฟล์มันก็800บ้าง1600บ้างขึ้นๆลงๆ ต่างจากเมื่อก่อนที่พอสั่งแปลงไฟล์มันจะวิ่ง2800ตลอดจนกว่าจะแปลงเสร็จ

    ผมสงสัยว่าเกิดจากอะไรครับ รบกวนด้วยนะครับ (ไม่น่าจะใช่ไฟไม่พอนะึครับ เพราะถ้าผมปิด Cool n Quiet มันก็ทำงานปกติ เพียงแต่มันร้อนกว่าและพัดลมเสียงดังกว่าเท่านั้นครับ)

    ขอบคุณครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default

    เพิ่มเติม แค่ข้องใจนะครับ ไม่ได้มีปัญหาว่าช้าหรือกระตุกอะไรครับ แค่อยากทราบว่าปกติไหมครับ พอดีความร้อนมันขึ้นไปสูงถ้าปิด cool n quiet

  3. #3
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    ผมสงสัยว่า ใช้บอร์ดอะไรครับ
    เวลาตั้ง cool&quiet ถึงได้ไปตั้งที่ minimal power management อันนี้ผมไม่รู้จริงๆ
    ผมเคยใช้ กิ๊กกับอัสสุส มันจะตั้งว่า C1E, Cool&Quiet ==>Enable เลย

    ที่สงสัยก็เพราะคำว่า minimal นี่มันแปลว่าน้อยที่สุดน่ะครับ เลยคิดว่ามันน่าจะเป็นการตั้งค่าให้ใช้สปิดต่ำสุดตลอดเวลามากกว่า ปรับตามการใช้งาน

  4. #4
    OverclockZone Member mrxc's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008
    Location
    โคราช บุรีรัมย์ ขอนแก่น

    Default

    ตั้ง balance ครับ minimum มันจะพยายามไม่เพิ่มถ้าไม่โหดจริงๆ

  5. #5
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by tawat_kun View Post
    ผมสงสัยว่า ใช้บอร์ดอะไรครับ
    เวลาตั้ง cool&quiet ถึงได้ไปตั้งที่ minimal power management อันนี้ผมไม่รู้จริงๆ
    ผมเคยใช้ กิ๊กกับอัสสุส มันจะตั้งว่า C1E, Cool&Quiet ==>Enable เลย

    ที่สงสัยก็เพราะคำว่า minimal นี่มันแปลว่าน้อยที่สุดน่ะครับ เลยคิดว่ามันน่าจะเป็นการตั้งค่าให้ใช้สปิดต่ำสุดตลอดเวลามากกว่า ปรับตามการใช้งาน
    asus ครับ มีให้เลือก cool n quiet ผมเลือก enable แล้วครับ

  6. #6
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by mrxc View Post
    ตั้ง balance ครับ minimum มันจะพยายามไม่เพิ่มถ้าไม่โหดจริงๆ
    ผมใช้ XP อ่าครับ ไม่มี balance ครับ
    ลองเปิดหาหลายๆเว็บก็ให้ตั้ง minimal

  7. #7
    Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by onspeeds View Post
    ผมใช้ XP อ่าครับ ไม่มี balance ครับ
    ลองเปิดหาหลายๆเว็บก็ให้ตั้ง minimal
    ปกติ windows XP มันมีนะครับ จะมีบางตัวที่อาจถูกตัดออก เลยไม่มีให้ปรับ


    ท่านใช้ถึง Phenom II แล้ว น่าจะใช้ Windows 7 ได้แล้วนะครับ แล้วจะลืม XP ไปเลย

  8. #8
    OverclockZone Member pluvos's Avatar
    Join Date
    26 May 2008

    Default

    cool n quiet ผมก็เปิดแต่เวลาผมใช้งานหนักๆอย่างเช่น เล่มเกมส์ ผมจะเข้าไปปรับใน PowerOption ให้เป็นHighperformance

    แต่โดยปกติแล้วการพูดถึงเรื่องความร้อนส่วนใหญ่OCแล้วยังไม่เปิด cool n quiet จนกว่าจะOCเสถียรและเป็นการเช็กด้วยว่าความร้อนมากแค่ไหนพอๆเทสจนพอใจแล้วถึงไปเปิด แต่สรุปแล้วมันก็ไม่ร้อนอยู่ดีถึงจะไม่เปิดcool n quietก็ไม่ตาม พวกwindows xp ต้องลงไดร์เวอร์ด้วยมั้งถึงจะใช้cool n quietได้เพราะบางแผ่นwinมันไม่มีมาให้

    แต่ที่ผมอยากรู้ที่สุดก็คือC1Eมีไว้ทำอะไร
    Last edited by pluvos; 17 Dec 2010 at 12:53:58.

  9. #9
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default

    ครับผม
    ขอถามเพิ่มเติมครับว่าเปิด cool n quiet แล้ว พอคลิกขวา My Computer มันจะโชว์ 2.8GHz. หรือเปล่าครับ
    เพราะก่อนหน้าที่จะไปเพิ่ม HDD มันยังโชว์ 2.8GHz.
    แต่ตอนนี้มันโชว์ 800MHz. แทนครับ - -"

  10. #10
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by onspeeds View Post
    ครับผม
    ขอถามเพิ่มเติมครับว่าเปิด cool n quiet แล้ว พอคลิกขวา My Computer มันจะโชว์ 2.8GHz. หรือเปล่าครับ
    เพราะก่อนหน้าที่จะไปเพิ่ม HDD มันยังโชว์ 2.8GHz.
    แต่ตอนนี้มันโชว์ 800MHz. แทนครับ - -"
    รอคำตอบครับผม

  11. #11
    OverclockZone Member noomza2139's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2010
    Location
    Phitsanulok (Ittiphop.system)

    Default

    C1Eมีไว้ทำอะไร ด้วยคน?

  12. #12
    Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by onspeeds View Post
    ครับผม
    ขอถามเพิ่มเติมครับว่าเปิด cool n quiet แล้ว พอคลิกขวา My Computer มันจะโชว์ 2.8GHz. หรือเปล่าครับ
    เพราะก่อนหน้าที่จะไปเพิ่ม HDD มันยังโชว์ 2.8GHz.
    แต่ตอนนี้มันโชว์ 800MHz. แทนครับ - -"
    ตรงที่ท่านเปิดขึ้นมาดู ไม่บอกความเร็ว ณ ขณะที่ท่านเปิด ณ ตอนนั้น ตอนที่ท่านเปิด CPU มันยังอยู่ที่ความเร็ว 800 อยู่ มันก็เลยแสดงแค่นั้น

  13. #13
    Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by noomza2139 View Post
    C1Eมีไว้ทำอะไร ด้วยคน?



    คลิกเบาๆ

  14. #14
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default

    เวลาเปิด cool n quiet ทำไมผมดูหนัง full hd แล้วกระตุกละครับ ท่านอื่นๆเป็นไหมครับ

  15. #15
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    ช่างเซ็ทอีท่าไหนวะนั่น

    แต่บอกตรงๆสเปคขนาดนี้ พยายามปรับตัวมาใช้windows7 เถอะครับ

    โปรแกรมที่ใช้ไม่รองรับ ก็หารุ่นใหม่มาใช้ ถ้ายังหาไม่ได้ปรับ complatibility หรือลง xp mode เอา


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •