overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default ช่วยดูอาการลำโพงให้ทีครับ..เครียดหนัก

    ต้องออกตัวก่อนว่าผมไม่เก่งเรื่องลำโพงนะครับ
    คือผมซื้อลำโพงมารุ่น Creative S300 มันเป็นแบบ 2.1 ซื้อมาได้ประมาณ 4-5 เดือนแล้วครับ
    ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ ปกติใช้ตัว 2.0อีกชุด(ไม่มีซัฟ) ส่วนตัว 2.1นี้จะใช้แค่ตอน ดูหนัง+ฟังเพลง..เสียงดังๆ
    ซื้อมาแรกไม่มีปัญหาพึ่งจะเริ่มเป็นเมื่อเดือนที่แล้วครับ

    เข้าเรื่องเลยนะครับ
    คือมันมีอาการแบบว่า
    1.พอเสียบปลั๊ก..ปุ๊บ ยังไม่ได้เปิดเพลงหรือ มีเดียใดๆ มันก็มีเสียง "อื่อๆ (คงนึกภาพออกนะครับ)" ออกมาที่ตรงซับมันเอง
    2.เมื่อคืนเลยลองเอามือไปแตะที่ดอกมันดู ปรากฎว่ามันสั่นไม่หยุดเลยครับ แม้จะลด Vol.Sub ลงจนสุดแล้วก็ยังไม่หาย
    3.เวลาเปิดเพลงที่มีเสียงเบส หนักๆ หรือ ถี่ๆ มันจะดัง "อื่อๆ" ยาวเลยคล้ายกับไมค์หอน ฟังไม่รู้เรื่องเลย
    4.มันจะหายเมื่อถอดแจ๊คออกจากช่องเสียบลำโพงที่เมนบอร์ดเท่านั้นครับ(แต่ถ้าถอดออกก็ไม่มีเสียงนะซิ..ซวยเลยงานนี้)

    อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับ แล้วมีวิธีแก้ไขหรือเปล่า ยังไม่อยากซื้อลำโพงใหม่
    แต่พอฟังเพลงจากตัวนี้แล้วอยากทุบทิ้งครับ T_T
    ได้โปรดช่วยผมด้วยนะครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าอย่างสูงครับผม

    ปล.อีกชุดแบบ 2.0 เสียบเหมือนกันทุกอย่างแต่ไม่เป็นครับ..งง เลย วานท่าน "เทพแห่งซาวด์" ช่วยผมด้วยนะครับ


    มาละครับสาเหตุของอาการ สาเหตุน่าจะมาจากการเกิด
    Quote Originally Posted by neno View Post
    Ground loop
    เพราะผมได้ใช้คำนี้ "Ground loop" ไปค้นหาดูใน Google แล้วก็เจอครับ
    มันเป็นอาการของกราวด์ที่ลงดินไปแล้ววนกลับขึ้นมาที่กราวด์อีกจุดหนึ่ง(คงเข้าใจนะครับ..ผมก็ตีความหมายเอาเอง..งงๆ) พูดง่ายๆคือมีกราวด์หลายจุด
    เพื่อตัดปัญหานี้ผมก็เลยลองเอากระดาษ(หนานิดนึง) ไปรองอุปกรณ์ทุกตัวจากพื้น
    แล้วใช้สายไฟเล็กๆ ต่อกับช่องเสียบลำโพงที่เหลือด้านหลังลงไปแตะพื้น(หาอะไรทับด้วย..จะได้ติดนิ่งๆ)
    จากนั้นผมก็ลองเปิดดูครับ ผลปรากฎว่า แหล่มมากเลยครับหายแล้ว..เสียงดีเหมือนตอนที่ซื้อมาแรกๆ เลย

    ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยให้คำแนะนำนะครับผม ขอบคุณมากๆ ครับ ^_^
    Last edited by Farrell; 18 Dec 2010 at 08:43:07.

  2. #2
    OverclockZone Member xodiax's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2008
    Location
    Kochi Bamboo Forest, ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต

    Default

    ลองเอาไปต่อกับคอมเครื่องอื่น หรืออุปกรณ์อื่นดูก่อนครับ เช่น เครื่องเล่น mp3 ว่าเป็นยังไง

    - ถ้าเป็นเหมือนกัน ลำโพงอาจจะใกล้พัง
    - ถ้าไม่เป็นอาจเป็นที่ระบบไฟ

  3. #3
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    สงสัยว่ากราวน์กับสัญญาณที่ช่อง input จะช๊อตกันเองซะแ้ล้ว

    พยายามอย่าไช้บ่อยๆ ถ้าไม่อยากให้ MB ลาโลก

    เพิ่งซื้อมา 4-5 เดือน ประกันยังมี เคลมโลด

    edit

    ลองหาสายอื่นมาลองรึยัง ?
    Last edited by XsoeIIsJ; 17 Dec 2010 at 10:25:09.

  4. #4
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    Quote Originally Posted by xodiax View Post
    ลองเอาไปต่อกับคอมเครื่องอื่น หรืออุปกรณ์อื่นดูก่อนครับ เช่น เครื่องเล่น mp3 ว่าเป็นยังไง

    - ถ้าเป็นเหมือนกัน ลำโพงอาจจะใกล้พัง
    - ถ้าไม่เป็นอาจเป็นที่ระบบไฟ


    แล้วถ้าเป็นที่ระบบไฟจะแก้ยังไงครับ

  5. #5
    OverclockZone Member independent131's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2007
    Location
    BKK

    Default

    อาจเกิดอาการช๊อตที่แจ็คเสียบ ลองเปลี่ยนมาใช้แจ็คหน้าเครื่องแทนครับ
    Last edited by independent131; 17 Dec 2010 at 10:17:49.

  6. #6
    OverclockZone Member neno's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    รัชโยธิน

    Default

    Ground loop

  7. #7
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    Quote Originally Posted by independent131 View Post
    อาจเกิดอาการช๊อตที่แจ็คเสียบ ลองเปลี่ยนมาใช้แจ็คหน้าเครื่องแทนครับ
    ครับเดี๋ยวเย็นนี้จะลองดูครับผม
    ขอบคุณมากครับ
    Quote Originally Posted by neno View Post
    Ground loop
    คืออะไรครับ ช่วยอธิบายให้ที ผมไม่เก่งเรื่องนี้ครับผม
    ขอบคุณมากครับ
    Last edited by Farrell; 18 Dec 2010 at 08:29:27.

  8. #8
    OverclockZone Member tiger X-fi's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2010
    Location
    กำนันแม้น 24

    Default

    อยากบอกว่า...ให้ลองเปลี่ยนสายสัญญาณดูครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    Quote Originally Posted by tiger X-fi View Post
    อยากบอกว่า...ให้ลองเปลี่ยนสายสัญญาณดูครับ
    ครับผมขอพระคุณมากครับ

    ไว้จะกลับมารายงานผลนะครับทุกท่าน เผื่อมีคนอื่นเป็นเหมือนกัน

  10. #10
    OverclockZone Member visun18's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2010

    Default

    มันเป็นได้ 2 สาเหตุครับ เกิดจาก การ์ดจอ หรือ ลำโพง ก็ได้ ไงก็ลองเอาลำโพงไปต่อกับเครื่องอื่นๆดูครับ ว่าอาการ

    หายไหม ถ้าหายก็น่ามาจากการ์ด ซึ่งการ์ดอาจจะหลวม ขั้วต่อไม่ดี อันนี้ต้องลองดูครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    มาละครับสาเหตุของอาการ สาเหตุน่าจะมาจากการเกิด
    Quote Originally Posted by neno View Post
    Ground loop
    เพราะผมได้ใช้คำนี้ "Ground loop" ไปค้นหาดูใน Google แล้วก็เจอครับ
    มันเป็นอาการของกราวด์ที่ลงดินไปแล้ววนกลับขึ้นมาที่กราวด์อีกจุดหนึ่ง(คงเข้าใจนะครับ..ผมก็ตีความหมายเอาเอง..งงๆ) พูดง่ายๆคือมีกราวด์หลายจุด
    เพื่อตัดปัญหานี้ผมก็เลยลองเอากระดาษ(หนานิดนึง) ไปรองอุปกรณ์ทุกตัวจากพื้น
    แล้วใช้สายไฟเล็กๆ ต่อกับช่องเสียบลำโพงที่เหลือด้านหลังลงไปแตะพื้น(หาอะไรทับด้วย..จะได้ติดนิ่งๆ)
    จากนั้นผมก็ลองเปิดดูครับ ผลปรากฎว่า แหล่มมากเลยครับหายแล้ว..เสียงดีเหมือนตอนที่ซื้อมาแรกๆ เลย

    ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยให้คำแนะนำนะครับผม ขอบคุณมากๆ ครับ ^_^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •