overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Nov 2006

    Default ช่วยวิเคราะห์หน่อยได้ไหมครับ เนต True มีปัญหาครับ

    คือว่าเพิ่งติดเนตทรูครับ + เอาmodem zyxel wifi 1port มาใช้
    3 วันแรกใช้งานเร็วไม่มีปัญหาเลยครับ โปร 6 Mb อ่านค่าที่ router ได้ 7 บ้าง 5 บ้าง แล้วแต่ช่วงเวลา

    แต่พอเลย 3 วันมาปุ๊บ ล่วงฮวบเลยครับ เหลือ 32Kb ครับ งงมากครับ โทรไป 1686 เขาจัดการรีสัญญาณและกระตุ้นสัญญาณให้ ก็ยังเหมือนเดิม คือต่อได้ไม่เกิน 32Kb อีกวัน ช่างมาดูให้ครับ ปรากฏว่า วันที่ช่างมาดู ต่อได้ 4Mb ก็โอเค พอรับได้ เลยเปิด router ทิ้งไว้ ออกห้องแป๊บเดียวกลับมา เหลือ 128Kb ครับ เปิดแล้วปิดต่อใหม่ เหลือ 32Kb คุณพระ

    เลยโทรเข้า 1686 อีกรอบ เขาก็จัดการกระตุ้นสัญญาณให้ ก็ดีหน่อย ต่อได้ 4Mb เหมือนเดิม พอมาอีกวัน ร่วงอีกแล้วครับ ผมคิดว่า เป็นที่ตัว router รึเปล่า เลยไปซื้อ asus DSL-n11 มาครับ ปรากฏ ต่อช่วงแรก โอเคครับ ได้ 1.5-2.0Mb ก็พอเข้าใจว่าเป็นช่วงที่คนน่าจะใช้เยอะ พอออกห้อง เลยปิด router กลับมาเปิด มันกลับมาอีกแล้วครับ 128Kb -*- แสดงว่าไม่ได้เป็นที่ router

    ทีนี้เลยโทรเข้า 1686 อีกรอบครับ เขาก็กระตุ้นสัญญาณ + รีเซ็ท สัญญาณให้อีกรอบ แต่คราวนี้ปรากฏ ไม่เกิดน 1Mb เลยครับ ..... ฝ่ายเทคนิคบอกว่าเป็นที่ port อะไรสักอย่าง เขาจะส่งช่างมาดู(อีกรอบ)

    ทีนี้ ผมกำลังงงครับ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไม 3 วันแรก ไม่มีปัญหา พอเริ่มมีปัญหา ก็ยาวเลยครับ

    พอดีผมอยู่คอนโดที่ค่อยข้างเก่าแล้ว ครั้งแรกที่ช่างมา บอกประมาณว่า เป็นที่ ตัวสายในตึก แต่ผมไม่เข้าใจว่าถ้าเป็นที่สายในตึก ทำไมมันไม่เน่าตั้งแต่ วันแรกครับ แล้วทำไมวันที่ช่างมาทำปรากฏว่า มันกลับมาเป็น 4Mb ได้ แล้วพอช่างไป มันก็ตกอีก -*- ไม่เข้าใจ

    ตอนนี้ในความคิดคือ จะลองเปลี่ยนสายโทรศัพท์ที่ลากเข้าห้องดูครับ แต่ทั้งนี้ ผมคิดว่ามันไม่ค่อยน่าจะจำเป็นเพราะ ดูค่า

    Operation Data Upstream Downstream
    Noise Margin 12 dB 8 dB
    Attenuation 14 dB 28 dB

    เท่าที่ดูก็น่าจะพอรับได้(ท่านอื่นคิดเห็นเป็นอย่างไรครับ)

    จนปัญญาครับ ช่วยวิเคราะห์ให้ผมหน่อยเถอะครับ ผมจะได้แก้ถูกจุด ไม่อยากเสียตังค์เพิ่มเยอะละครับ ไม่ไหวแล้ว -*-

  2. #2
    OverclockZone Member rungrod's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2009
    Location
    สะพานใหม่ กรุงเทพมหานคร สุไหกโก-ลก น

    Default

    สงสัยพอร์ตที่ dslam เน่าครับ เปลี่ยนหน้าจะหายครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by rungrod View Post
    สงสัยพอร์ตที่ dslam เน่าครับ เปลี่ยนหน้าจะหายครับ
    เอๆ เท่าที่หาพี่เกิ้ลดู มันเป็นที่ตัวผู้ให้บริการใช่ไหมครับ งั้นก็คือต้องแก้ที่เขาหรอครับ

  4. #4
    A_IT's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007
    Location
    ดอนเมือง,งามวงศ์วาน,แจ้งวัฒนะ

    Default

    เป็นที่ ISP ผู้ให้บริการ มากกว่านะ

  5. #5
    OverclockZone Member mrxc's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008
    Location
    โคราช บุรีรัมย์ ขอนแก่น

    Default

    ผมว่าสายภายในเป็นไปได้สูงมากๆ ลองใช้ช่างทดสอบล่างคอนโดดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member SK8ER's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2008

    Default

    จริงๆท่านไม่จำเป็นต้องรีบซื้อ router มาลองเองครับ ให้ช่างเค้าจัดการก็ได้ครับ

    ก่อนอื่นท่านต้องให้ช่างของทรูเค้ารองไปวัดสปีดที่หน้า DSLAM โดยปลดสายเคเบิ้ลที่ลากมายังห้องท่านออกดูครับว่าปกติรึป่าว
    ถ้าสปีดหน้า DSLAM ไม่ดี ก็ต้องให้ทรูเค้าแก้ไข อาจจะย้ำสายใหม่ หรือย้ายพอร์ตก็ว่าไป
    แต่ถ้ามันดีก็ให้เค้าไล่เช็คจุดต่อผ่านมาเรื่อยๆจนถึงโมเด็มที่ห้องท่านครับ

    ลองดูครับ

    ปล.ค่า Noise Margin ของท่านค่อนข้างต่ำ แต่ line att. ก็ไม่ได้สูงมาก

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Nov 2006

    Default

    ขอบคุณครับ ณ วันนี้ ช่างมันวัดที่ตรงตู้ก่อนเข้าตึก ก็ปล่อยมาเต็ม เขาบอกว่า น่าจะเป็นที่การเดินสายในตึก พรุ่งนี้เลยนัดช่าง มาดูอีกรอบครับ

    ตอนนี้ก็ยังหลอนผม คือหลุดบ่อย ๆ แล้วหลุดแล้วหลุดเลย ต้องใช้วิธีโทรเข้าเบอร์ตัวเองเพื่อกระตุ้น แต่ความเร็วก็มาที่ 4-5 Mb ครับ แต่ ได้สัก 20 นาทีก็จะหลุดอีก

    พรุ่งนี้ หลังช่างลองไล่สายใหม่แล้ว หากอาการไม่ดี คงต้อง ให้ต่อสายใหม่ละครับ

    แต่ที่ยังไม่เข้าใจจริง ๆ คือ ทำไมถึง 3 วันแรกดี หลังจากนั้นมาเน่า ในความคิดผม ถ้าสายมันเน่าแต่ต้น มันน่าจะ ไม่ดีตั้งแต่วันแรก -*-

    เศร้าใจ VPN เข้ามหาลัย แล้วหลุด ๆ ตลอดนี่ ลมจะจับ ฮือ ๆ

    เรื่อง โมเด็ม จริง ๆ ตั้งใจซื้อใหม่อยู่แล้วครับ ส่วนตัว zyxel กะปล่อยต่อ เพราะอยากได้ lan 4 port ครับ แฮะๆ แต่ตอนแรกไม่คิดว่าจะต้องซื้อเร็วขนาดนี้ -*-

  8. #8
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ตอนนี้ในความคิดคือ จะลองเปลี่ยนสายโทรศัพท์ที่ลากเข้าห้องดูครับ
    อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่ง สายภายใน ลองปิด Firewall AV ด้วยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •