overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: คอมไม่รู้เปนไรคับ บูทนาน 5-10นาที

  1. #1
    OverclockZone Member CodeZero's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2007
    Location
    Rasta Land

    Default คอมไม่รู้เปนไรคับ บูทนาน 5-10นาที

    ตั้งแต่เปิดเครื่องจนถึงตอนโหลดวินโดว นานมากคับ แต่พอถึงตอนที่มีแถบวิ่งของวินโดวก้อเร็วเป็นปกติ
    คัยพอทราบบ้างคับว่าเปนเพราะอะไรแล้วแก้ยังไง
    คอมผม Core2 Quad Q6600, 775-sl Asus P5B, 1GB(800) kingston x4
    256Mb DDR3 Forsa 8600gt.

  2. #2
    OverclockZone Member k911's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2007

    Default

    เครื่องผมตอนซื้อใหม่ๆ ก็เคยเป็นครับ ผมใช้บอร์ด MSI กับ CPU AMD X2 ตอนบู้ตเครื่องก่อนเข้า bootscreen นี่นานมากเกือบๆ 10 นาที เลยลองเข้าไปอัพเดท firmware ปรากฏว่าตอนนี้เป็นปกติแล้วครับ โหลดเร็วปรู้ดเลย

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ลองลงวินโดว์ไหม่ดูยังคับ^^

  4. #4
    OverclockZone Member elephanter's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    upper eastside

    Default

    ไวรัสป่าว

  5. #5
    OverclockZone Member TerrorORC's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2007

    Default

    เป็นเหมือนกัน บางครั้งเร็ว บางครั้งรอถึง 5 นาทีกว่าจาเข้าวินโดวส์

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    นานเกินไป แต่ก่อนผม boot 2-3 นาทีนี้ก็ว่านานแล้ว นะ นี้ล่อเป็น 10นาทีเลยหรือ
    ลอง Disabled ฮาร์ดแวร์ทั้งหมดดูครับ รับรองไม่เกิน 2 นาที เข้าวินโดวส์ไปเลย ละ หิหิหิ 2-3ขีดเอง ^^

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เป็นผมนะ นานขนาดนี้ไม่ว่าจะ เป็นอะไร ลงใหม่มันแล้วครับ

  8. #8
    OverclockZone Member k911's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by k911 View Post
    เครื่องผมตอนซื้อใหม่ๆ ก็เคยเป็นครับ ผมใช้บอร์ด MSI กับ CPU AMD X2 ตอนบู้ตเครื่องก่อนเข้า bootscreen นี่นานมากเกือบๆ 10 นาที เลยลองเข้าไปอัพเดท firmware ปรากฏว่าตอนนี้เป็นปกติแล้วครับ โหลดเร็วปรู้ดเลย
    พอดีบอกผิดไป บอกเป็นอัพเดท firmware (เบลอไปหน่อย) ต้องเป็นอัพเดท Bios ครับ ผมใช้บอร์ด MSI ผมเข้าไปในเว็บแล้วดาวน์โหลดตัว Live Update ให้มันทำการค้นหา Bios ตัวล่าสุดเพื่ออัพเดทครับ หลังจากอัพเดทเสร็จแล้ว เครื่องผมก็เป็นปกติ ไม่มีปัญหาเหมือนแต่ก่อน ถ้าบอร์ดของคุณเป็น Asus ก็ลองเข้าไปหาตัวอัพเดทดูนะครับ อาจจะช่วยได้เยอะเลย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Sep 2007

    Default

    ลงwindowsใหม่ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    ลงวินโดวส์ใหม่มันจะช่วยอะไรได้เหรอ? เพราะดูตามที่จขกท.บอกมามันไม่น่าจะเกี่ยวกะวินโดวส์เลย มันมีปัญหาตั้งแต่กดสวิทช์เปิดเครื่องจนถึงตัววิ่งก่อนเข้าวินโดวส์เท่านั้นที่ช้า(พอเข้าวินโดวส์ไปแล้วก็ไม่ได้ช้าแล้ว)

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ผมว่า bios มันตรวจสอบอุปกรณืบางอย่างไม่เคลีย น่าจะฮาดร์ดิสมากที่สุดหาตำแหน่งบู๊ทไม่เจอถ้าใช้ sata2
    น่าจะลงวินโดส์ใหม่ แล้วลงไดร์เวอร์ sata ให้ถูกต้อง

  12. #12
    OverclockZone Member topbody's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    driver ของอุปกรณ์ในเครื่องมีปัญหาครับ แต่ชิ้นไหนเดาเอาครับ จากนั้นถอนทิ้งแล้วลงใหม่

  13. #13
    OverclockZone Member Zoo's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    สุพรรณบุรี

    Default

    ไปเล่น Q6600 แฟลชไบออส แล้วหรือยังครับ

  14. #14
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    เครมเลยครับ

    บอกเขาไปว่าบูตช้า

  15. #15
    OverclockZone Member เฮงเฮง's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2007
    Location
    ในซอยลาดพร้าว 101/โลตัส บางกะปิ

    Default

    ลองรันโปรแกรม msconfig แล้วเอาโปรแกรมใน startup ที่ไม่จำเป็นออกดูครับ
    มีลงพวกแอนตี้ไวรัสอะไรหรือเปล่า ลองดิเสเบิ้ลมันก่อน ดูว่าเร็วขึ้นไหม

    หรือง่าย สุดก็ลงวินโดวส์ใหม่

  16. #16

    Default

    ปัญหานี้บ่เคยเป็น ตอบบ่ได้ แต่มาช่วยดัน

  17. #17

    Bzis's Avatar
    Join Date
    11 May 2007
    Location
    Google

    Default

    อันนี้เคยเจอคือไฟไม่พอคับ ลองหา PSU มาเทสๆดูคับ

  18. #18
    OverclockZone Member stevieg12's Avatar
    Join Date
    24 Mar 2007

    Default

    ผมก็เป็นคับ แต่กรณีของผมใช้โน๊ตบุ๊ก แต่ลงวินโดว์ใหม่ก็หมดปัญหา

  19. #19

    Default

    ง่ายๆ ครับ
    1 แพลช bios เป็นตัวล่าสุด
    2. ถ้ายังไม่หาย ลงวินโดว์ใหม่ ถ้าเป็น sata แนะนำ ให้ ลงผ่าน driver sata ด้วย ถ้ายังไม่หาย ลองหา แผ่น(แท้)อื่นมาลองดู
    3. ถ้ายังไม่หาย ลองเปลี่ยน ฮาร์ดดิสลูกอื่นดู ยืมเพื่อนมาลองก็ได้ ไม่ต้องซื้อใหม่หรอก
    4. ถ้ายังไม่หาย ลองเปลี่ยนแรมดู ถอดแรมออก เอายางลบ ลบที่ขั้วทองแดง แล้วเสียบใหม่ ถ้ายังไม่หาย ก็ลอง เสียบ slot ram ช่องอื่นดุครับ
    ถ้าไม่หายอีก
    ส่งไปเช็คที่ 0 เลยครับท่าน

  20. #20
    OverclockZone Member CodeZero's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2007
    Location
    Rasta Land

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่มาช่วยค้าบ
    ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้วคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •