overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Arrow ถ้า HDD เป็นแบบ SATA แล้วลง XP ไป ต้องเซตเป็น IDE หรือ AHCI ครับ

    คือลงมาตั้งนานแล้วครับ เพิ่งไปดูใน BIOS ว่าเป็น IDE ทั้ง2ลูกเลย
    อยากทราบว่าเราเซตเป็น IDE เนี่ย SATA มันก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ใช่ไหมครับ
    แล้วทีนี้ถ้าผมไปเซตเป็น AHCI มันจะเกิดปัญหาอะไรไหมครับ แล้วผมต้องเซตทั้ง2ลูกเลยไหมครับ
    ป.ล1.ลูกแรกเป็นไดร์ฟที่มีXP ลูกสองเป็นไดร์ฟเก็บข้อมูลครับ
    ป.ล2.HDDทั้งสองลูกเป็นSATAIIครับ
    ป.ล3.มีไดร์ฟDVDอีกสองไดร์ฟครับ

    ขอความช่วยเหลือด้วยนะครับ กลัวซื้อ SATA มา ปรากฎว่าได้ใช้แบบ IDE
    M/B : Asus M4A78Pro ครับ
    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Moshimoro's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2009
    Location
    รัตนาธิเบศร์_แคราย

    Default

    AHCI เพื่อเปิดใช้งาน NCQ ใน HDD
    แต่ใน win xp ต้องลง driver ถึงจะใช้งานได้

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Nov 2010

    Default

    ขอถามเพิ่มเลยนะครับ ถ้าเราซื้อเเบบSATAIIมาเเต่เราใช้WINXP ก็จะทำให้HDDของเรากลายเปนเเบบ IDE เลยหรอครับเเล้ว
    IDE นี่ความเร็วต่างจากเเบบSATAIIมากไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Moshimoro View Post
    AHCI เพื่อเปิดใช้งาน NCQ ใน HDD
    แต่ใน win xp ต้องลง driver ถึงจะใช้งานได้

    ไม่ทราบว่าหาไดร์เวอร์จากไหนได้บ้างครับ ตอนซื้อHDDเขาไม่ได้ให้มา
    แล้วถ้าเราอยู่ดีๆลงไดร์เวอร์แล้วเซตให้เป็น AHCI จะเกิดบลูสกรีนไหมครับ

    ส่วน SATA II กับ IDE ผมว่าต่างกันเยอะอยู่นะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member nattapong29's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2008
    Location
    ระยอง บ้างTHEmall บางกะปิ บ้าง

    Default

    ไม่ทราบว่าหาไดร์เวอร์จากไหนได้บ้างครับ ตอนซื้อHDDเขาไม่ได้ให้มา
    แล้วถ้าเราอยู่ดีๆลงไดร์เวอร์แล้วเซตให้เป็น AHCI จะเกิดบลูสกรีนไหมครับ
    หาได้ในเว็บASUS เข้าไปที่หน้าเมนบอดร์ที่มีรูปบอดร์เราขึ้นอยู่เลยครับ ชื่อนี้ครับ เกิดบลูสกรีนอาจเป็นได้นะครับเบ็คอัพไว้ดีกว่า
    AMD SATA RAID/AHCI Driver files for Windows XP/Vista and Windows 64bit XP/Vista.(WHQL)

    ต้องทำแผ่นวินโดวส์ที่มีไดรฟ์เวอร์ของ SATA2 ของ NB amd ขึ้นมาครับถ้าเป็น xp
    หรือไม่ก็ปรับเข้าเซพโหมดแล้วก็เข้าในใบออสไปปรับให้เป็นซาต้าซะ แล้วก็เอาไดรฟ์เวอร์ซาต้าของ NB มาลงในเซฟโหมดแล้วรี (วิธีจำได้แค่นี้ครับไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน)
    แต่ถ้าวิน 7 ไม่ต้องทำไรเลยเปลื่ยนในใบออสแล้วใส่แผ่นลงเลย
    แล้วลงใหม่ปรับในใบออสให้เป็นโหมด AHCI อะไรประมาณนี้ครับผมมีแต่กิ๊กกะไบท์ อัสสุสผมไม่มี แต่น่าจะคล้ายๆกันนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member onspeeds's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by nattapong29 View Post
    ต้องทำแผ่นวินโดวส์ที่มีไดรฟ์เวอร์ของ SATA2 ของ NB amd ขึ้นมาครับถ้าเป็น xp
    อันนี้คืออะไรครับ แล้ว NB คืออะไรครับ ผมมือใหม่ครับ ><
    ขอบคุณครับ

  7. #7
    OverclockZone Member opas_p's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2010
    Location
    สนามบินดอนเมือง

    Default

    driver sata มันอยู่ในแผ่นซีดีที่แถมมากับเมนบอร์ด
    กลับไปหาดู

  8. #8
    OverclockZone Member nattapong29's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2008
    Location
    ระยอง บ้างTHEmall บางกะปิ บ้าง

    Default

    Quote Originally Posted by onspeeds View Post
    อันนี้คืออะไรครับ แล้ว NB คืออะไรครับ ผมมือใหม่ครับ ><
    ขอบคุณครับ
    ขออภัยครับผมจำผิดจริงๆ มันต้องเป็นSB ครับเซาท์บริท SB700,710,750 เหล่านี้ เป็นชิพควบคุมSATAครับ แล้วก็อีกบราบราๆ

    Quote Originally Posted by opas_p View Post
    driver sata มันอยู่ในแผ่นซีดีที่แถมมากับเมนบอร์ด
    กลับไปหาดู
    ตามนั้นเลยครับลองหาดู


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •