overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member wishedauan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2007

    Exclamation ผมมีงบ 5000 บาทครับ กับ CPU & Mainboard

    ไม่เคยใช้ AMD ครับไม่ได้ชอบ brand ไหนเป็นพิเศษ อยากถามว่า ควรซื้อรุ่นไหนอย่างไรดีครับ
    ผมต้องการ Mainboard และ CPU ลักษณะการทำงานคือเล่น internet ทั่วไป ทำงาน word, excel, powerpoint ส่วนที่จะหนักหน่อยก็คือผมใช้ program photoshop, lightroom โปรแกรมแต่งภาพพวกนี้ครับ เพราะชอบถ่ายภาพ ส่วนเกมส์ตัดทิ้งไปเลยครับไม่เล่น หนัง Hidef ก็มีดูบ้างครับแต่ถ้าต้อง upgrade เพื่อจะได้ดูหนังได้ลื่นผมไม่เอาครับ อยากให้แนะนำว่ารุ่นไหนอย่างไรเหมาะที่สุดครับเพราะผมไม่เคยใช้จึงงงๆ กับรหัสและโค๊ดหลายๆอย่าง หรือถ้าการทำงานผมเหมาะกับ intel ก็แนะนำ intel ได้ครับ
    ปล.การทำงานถ้าเป็นในลักษณะที่ทำงานหลายอย่างพร้อมกัน ควรจะเป็นคอร์เยอะๆใช่หรือไม่ เช่นถ้าความเร็ว cpu แรงแต่ผมใช้งานหลายๆอย่างพร้อมกันหนักๆ จะทำให้เครื่องหน่วงกว่าคอร์เยอะๆแต่ cpu ต่ำกว่านิดหน่อยใช่หรือไม่ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member BankGarMo's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2009
    Location
    บางบ่อ - สุวรรณภูมิ

    Default

    Athlon II x4 640 + asrock 880gm-le แบบนี้น่าจะดีน่ะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member wishedauan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2007

    Default

    มีอีกตัวเลือกครับคือ ใช้บอร์ดเดิม ASUS P5B-VM SE แล้วซื้อเฉพาะ cpu(intel)

  4. #4
    OverclockZone Member SoulEater's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2009
    Location
    ประเวศ สวนหลวง กทม จ้า

    Default

    ราคา coq มัน ก้อ เท่ากับ Athlon II x4 640 + asrock 880gm-le แหละมั่งคับ

  5. #5
    OverclockZone Member Zyxzenze's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    วิญญาณแมวหลังศาล

    Default

    อยากแนะนำเหมือนคุณ SoulEater+BankGarMo แต่ฉุกคิดอะไรบางอย่างได้ -_-

    ถ้าเปลี่ยนมาใช้ AMD บอร์ดนั้น จขกท. ต้องเปลี่ยนแรมอีกนะครับ...

    จะเอาให้อยู่ในงบโดยของเก่าขนมาใช้ได้ คงต้องบอร์ด AM2+ ซึ่งประสิทธิภาพก็จะน้อยกว่าหน่อย

  6. #6
    OverclockZone Member wishedauan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2007

    Default

    ทำไมต้องเปลี่ยนแรมด้วยหละครับ ผมเข้าใจว่ามันใช้ด้วยกันได้ไม่ใช่เหรอครับ
    หรือว่าบอร์ดของ AMD ต้องเป็นแรมเฉพาะเหรอครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Zyxzenze's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    วิญญาณแมวหลังศาล

    Default

    เข้าใจว่าบอร์ดเก่าของคุณ จขกท. เป็น DDR2 นะครับ

    แต่บอร์ดรุ่นใหม่ หลังจาก 780 มาจะเป็น DDR3 เกือบหมดแล้ว ยกเว้นบอร์ดบางตัวที่เป็น AM2+
    (คือรองรับซีพียู AM3 บางรุ่นเช่น Athlon X4 แต่รองรับ HyperTransport แค่ 1000MT/s)
    ตรงนี้เนื่องจากตัว Memory Controller ของ CPU รุ่นใหม่ๆ ที่เปลี่ยนไปครับ รวมทั้ง SB ของบอร์ดด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member wishedauan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2007

    Default

    อ่อใช่ครับ.. ผมลืมนึกไป
    แต่ถ้าใช้ DDR2 วิ่งไปก่อนได้ไหมครับ แล้วผมค่อยเปลี่ยนทีหลังหรือว่า มันไม่รองรับเลย
    ส่วนอีกเรื่องที่สงสัย ถ้าเปลี่ยนเป็นแรมยี่ห้ออื่นที่แพงๆกว่า ถ้าไม่ OC เครื่องก็จะยังคงประสิทธิภาพมากขึ้นตามคุณภาพของแรมไหมครับ
    และถ้ามากขึ้นกับเงินที่ต้องเสียไปมันมากขึ้นจนเห็นได้ชัดไหม คือมันคุ้มไหมอะครับ

    ปล.ถามเยอะหน่อยครับ ผมไม่ค่อยได้ติดตามเลยพักหลังๆเรื่องคอม - -.

  9. #9
    OverclockZone Member Zyxzenze's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    วิญญาณแมวหลังศาล

    Default

    สล็อตเป็นคนละแบบครับ ^^" DDR2 จะใช้ได้กับบอร์ด AM2+ ครับ ปัจจุบันก็พอมีเหลือนะ อย่าง Asrock ตัว 785 ราคาถูกเหมือนกันครับ

    ถ้าไม่ OC แรมที่มีค่า CAS ต่ำกว่าก็ยังทำงานได้เร็วกว่า (ตามทฤษฎีนิดๆ และตามปฏิบัติก็นิดๆ แต่เบนช์มาร์กละพอจะเห็นผลนะ) อยู่ครับ แต่ถ้า CAS เท่ากัน แรมคุณภาพดี "ส่วนมาก" ลากได้ไกลกว่าและนิ่งกว่าโดยไม่ต้องเพิ่มไฟมากนัก ยกเว้นบางยี่ห้อที่ต้องอัดไฟมากกว่ามาตรฐานออโต้ของบอร์ดเพื่อให้มันเสถียร (ผมก็ไม่รู้ว่าทำไม แต่แรมบางตัวเป็นแบบนี้จริงๆ - -' ต้องถามคนที่คล็อกหนักๆ จะตอบคำถามตรงนี้ได้ดีกว่าผมครับ ผมไม่ค่อยแตะบัสด้วย ปกติลากคูณอย่างเดียว เผอิญใช้ BE)

  10. #10
    OverclockZone Member wishedauan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2007

    Default

    อ่อครับ ถ้างั้นคงเปลี่ยนแรมเพิ่มแหละครับ
    แต่รอคำตอบหลายๆท่านว่ามันคุ้มไหมกับราคาแรมที่ผมสงสัย

    แล้วผมเห็นมันมีแรมที่มากกว่า 4GB เดี๋ยวนี้มันใส่ได้มากกว่า 4GB แล้วเหรอครับ
    หรือเป็นของ server ไม่ใช่ผู้ใช้ทั่วไป ฮ่าๆ ทำไมไม่รู้เรื่องเยอะขนาดนี้เนี่ยผม 55

  11. #11
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    เดี๋ยวนี้ถ้าจะอัพเกรดคงค่อนข้างลำบาก เนื่องจากอัพเกรดแล้วเปลี่ยนค่ายด้วย
    สิ่งที่ต้องเปลี่ยนแน่ๆคือ เมนบอร์ด กับ ซีพียู แต่เนื่องจากปัจจุบัน หาเมนบอร์ดใหม่ที่รองรับ DDR2 ค่อนข้างยากแล้ว
    คาดว่าถ้าจะเปลี่ยนก็คงต้องเปลี่ยนแรมไปด้วยอีก แต่ถ้าหาบอร์ดที่รองรับ DDR2 ได้ ก็ไม่ใช่ปัญหา
    อีกปัญหานึง ซีพียูของใหม่ ก็จะเป็น AM3 หมดแล้ว ดังนั้นถ้าใช้ CPU AM3+DDR2 ซึ่งจะต้องมองหาบอร์ด (AM2+)
    ก็จะถูกลิมิตที่ตัวบอร์ดให้ใช้ HT ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ที่ควรจะได้อยู่ดี

    AM2+ จะได้ HT 4000MT/s
    AM3 จะได้ HT 5200MT/s
    ที่สำคัญ AMD ก็มีดีที่ค่า HT นี่แหละ ที่ว่าลื่นๆกัน

    ดังนั้นขึ้นอยู่กับ จขกท. ว่าจะอัพไปใช้ให้เต็มประสิทธิภาพในตอนนี้หรือไม่
    แต่ถ้ารถไถออกมาก็คงมีอะไรให้อัพตามอีกอยู่ดี
    ผมเคยอัพเกรดทีละส่วนบ่อยๆ จนรู้ซึ้งถึงประโยคที่ว่า "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย"

  12. #12
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    เปลี่ยนแรมทำใมล่ะ ก็ asrock a785gm-le ddr2 ยังพอหาได้นะ ถ้าหาไม่ได้ก็ecs a780gm-a ก็ได้
    bigit bananair ยังมีไปหาดูได้
    Last edited by xexalskyline; 20 Dec 2010 at 09:51:20.

  13. #13
    OverclockZone Member wishedauan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2007

    Default

    ประสิทธิภาพมันต่างกันมากไหมครับ asrock a785gm-le ddr2 กับ Athlon II x4 640 + asrock 880gm-le
    ถ้าเห็นผลเลยเพิ่มเงินอีกพันกว่าบาทก็คงไม่เป็นไรครับ แต่ถ้า asrock a785gm-le ddr2 ทำงานได้ตามที่ผมกล่าวมาก็น่าคิด
    แล้วที่กระทู้คุณ tawat_kun บอกไว้ว่า AM3 ก็จะทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ
    ก็ยิ่งน่าเปลี่ยนเผื่อข้างหน้าจะเปลี่ยน CPU เป็น AM3 ตัวที่สูงขึ้นก็ยังรองรับแบบเต็มระบบ

  14. #14
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ไม่ต่างหรอกครับ
    อีกอย่าง HT Link มันก็วิ่ง 2000MHz ทั้งคู่ ใส่ AM2+ หรือ AM3

  15. #15
    OverclockZone Member LAVE's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2009
    Location
    โชคชัย 4

    Default

    ddr 2 / ddr3 ไม่ oc ความเร็วแทบไม่ต่าง ไม่ต้องเสียเยอะรอ ddr4 ทีเดียวเลย

  16. #16
    OverclockZone Member zeptt's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by LAVE View Post
    ddr 2 / ddr3 ไม่ oc ความเร็วแทบไม่ต่าง ไม่ต้องเสียเยอะรอ ddr4 ทีเดียวเลย
    นานเลยท่าน อิอิ


  17. #17
    OverclockZone Member lennon's Avatar
    Join Date
    11 Mar 2009
    Location
    Chonburi

    Default

    เล่นชุดนี้ก็ได้ครับ ไม่ต้องซื้อแรมใหม่

    ASUS M4A77D(DDR2) = 1480 บาท

    Athlon II X4-640 = 3000 บาท

    ราคาอ้างอิงจาก thesystem

  18. #18
    WhoAmI's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    MahaSaraKham Free EMS

    Default

    จริงอัพแรมใหม่เป็น dd3 แล้วขาย dd2 ทิ้งก็ไม่ได้ขาดทุนนะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member wishedauan's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2007

    Default

    ram นี่ขายที่ OC นี่เหรอครับ พอดีผมไม่เคยขาย คิดว่าไม่มีคนซื้อซะอีก
    ปล.ขอบคุณทุกท่านครับ กำลังพิจารณาอยู่ :>


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •