overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2007
    Location
    รักเธอประเทศไทย

    Default ขอความช่วยเหลือหน่อยครับเรื่อง PC IBM จะใส่การ์ดจอ

    คือผมได้ซื้อ PC มีสองมาครับเป็นรุ่น IBM ThinkCentre S50 8183 ที่นี้ผมเปิดเคสดูแล้วไม่ทราบว่ารุ่นนี้ใส่การ์ดจอเพิมได้หรือป่าวครับ ถ้าได้ต้องเป็นการ์ดจอรุ่นไหนหรอครับ ลองเอาการ์ดจอที่เป็น AGP ไปเสียบแล้วมันไม่เข้าอะครับรูการ์ดจอกับช่องใส่ไม่ตรงกันอะครับ
    อันนี้รุ่นที่ผมซื้อมา http://www.superwarehouse.com/IBM_Th...8333U/p/289175 ขอบคุณครับ
    Last edited by gobo; 20 Dec 2010 at 00:37:46.

  2. #2
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    โฮ... ดูจากสเปค ไม่สามารถตอบได้ครับ (พวกเครื่องเบรนเนมบางที ผู้ผลิตเขาออกแบบมาเฉพาะการณ์ครับ เช่น สำหรับClientธุระกิจ, คอมสำนักงาน, มันก็เลยอาจ"มีโน้น-มีนี่"ไม่ครบปกติเหมือนบอร์ด Asus Gigabyte ที่ขายแยกแบบนี้ครับ)

    ถ้าจะให้ชัวร์ ให้เปิดฝาแล้วถ่ายรูป เอามาลงให้ดูหน่อยครับ

    ตามสเปคของ ชิฟเซต865G มันจะมี AGP นะครับ (แต่ 865GV ไม่มีAGP) แต่ถ้าเครื่องคอมของคุณนั้น มีที่มาจากการซื้อคอมมือสอง(คอมเก่านำเข้า มาขายลดราคา) อะไรแบบนี้ก็ไม่แน่ไม่นอนครับ หลายๆกรณีมักจะถูกผสม("ยำยำ มาม่า ไวไว มะลอกอ กล้วย ส้ม")ผ่านมาแล้ว... เวลาเราจะทำมันใหม่ ต้องใช้ประสบการณ์+สัญชาติญานครับ (จริงๆจะใช้ สัญชาติญาน มากกว่า ประสบการณ์เสียอีกครับ..กับพวกเครื่องเก่านำเข้า)
    Last edited by Dokmai; 20 Dec 2010 at 11:33:14.

  3. #3
    OverclockZone Member jin's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ใส่ไม่ได้ครับ 865gv ไม่มี agp

  4. #4
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by jin View Post
    ใส่ไม่ได้ครับ 865gv ไม่มี agp
    ยังสับสนอยู่ว่า มัน 865G หรือ 865GV

    linkที่ให้มันมันบอก 865G.. แต่ถ้าเป็นคอนนำเข้า(ตามที่ผมสงสัย) ก็ไม่แน่ว่ามันจะสเปคตรงกัน

    ก็เลยให้ถ่ายรูปซะหน่อย
    - รูปสล็อต(ที่ว่าแปลกๆ ที่เจ้าของเครื่องสงสัยว่าเป็น AGP อะไรอย่างงี่)
    - ถ้าได้รูป Chipset ชัดๆล่ะ แจ๋วเลย

  5. #5
    CEO Nvidia KAYAZUDA's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2010

    Default

    ถูกต้อมแล้ว คอมพ์แบรนด์เนม จะมี บอร์ดเฉพาะครับ (จริงๆก็เป็นแบรนด์ดังๆนั่นแหละทำให้ แต่เป็นลักษณะ OEM)

    คราวนี้ บางรุ่น จะตัด อะไรๆ ออกไปครับ เพื่อลดต้นทุนและให้ตรงสายงาน เช่นตัดการ์ดจอ หรือ Slot ออกไปเลย แล้วเพิ่มที่ ออนบอร์ด

  6. #6
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ซื้อคอมเก่านำเข้า (บางคนเรียกว่ามลพิษนำเข้าเลยนะ)

    ของพวกนี้ เห็นตั้งขายกันเกลื่อนๆ ยกชุดสะอาดๆสวยๆหรูๆ ห้างเชียร์รังสิตมีเยอะ... ใช้สัญชาติญานล่วนๆในการซื้อครับ

    มันเหมือนดูพระเครื่อง, ดูของเก่าตลาดมืด-คอลงถม ง่ะครับ คนดูเป็นก็เดินดูสนุกไป แต่ถ้าคนดูไม่เป็น..มีโอกาสเสียตังมากกว่าคุ่มครับ
    Last edited by Dokmai; 20 Dec 2010 at 17:00:08.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2007
    Location
    รักเธอประเทศไทย

    Default

    คือผมซื้อมาจาก บริษัทที่ผมทำงานคือเค้าขายให้พนักงานผมเลยซื้อมาให้หลานอยู่อีกบ้านนึงอะครับ
    รูปตอนนี้ผมยังถ่ายไม่ได้อะครับเพราะว่าคอมอยู่อีกบ้านนึง
    แต่ที่ผมจำได้คือ ตัวเมนบอร์ด มันจะมี Slots สีนำตาลอยู่หนึ่งตัว แต่มันจะถูกเสียบไปแล้วด้วยการ์ด ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะเป็นการ์ดแปลง ซึ่งตัวการ์ดที่เสียบลงไปนั้นจะมี Slots ให้ใส่การ์ดได้อีกสองช่อง ช่องนึงเป็น Slots สีขาว อีกช่องเป็น Slots สีน้ำตาลซึ่งช่องนี้ผมลองเอากาณ์ดจอ AGP ไปเสียบแล้วแต่มันเสียบไม่ได้เพราะว่าตัวฟันของการ์ดมันไม่ตรงรู
    ตามที่ผมเข้าใจนะตัวเมนบอร์ดมันมีให้เสียการ์ดได้1อัน ส่วนตัวการ์ดแปลงนั้นผมเข้าใจว่าที่เค้าแปลงเพื่อให้เสียบการ์ดได้ 2 แล้วก็ช่วยให้ปิดเคสได้เวลาเสียบการ์ดเพิ่ม
    ความคิดผม ผมว่าช่องสีน้ำตาลบนการ์ดแปลงน้าจะเป็นช่องเสียบการ์ดจอนะครับ แต่ที่นี้มันต้องใช้การ์ดรุ่นไหนเสียบอันนี้ผมไม่รู้อะครับ

  8. #8

  9. #9
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by gobo View Post
    คือผมซื้อมาจาก บริษัทที่ผมทำงานคือเค้าขายให้พนักงานผมเลยซื้อมาให้หลานอยู่อีกบ้านนึงอะครับ
    รูปตอนนี้ผมยังถ่ายไม่ได้อะครับเพราะว่าคอมอยู่อีกบ้านนึง
    แต่ที่ผมจำได้คือ ตัวเมนบอร์ด มันจะมี Slots สีนำตาลอยู่หนึ่งตัว แต่มันจะถูกเสียบไปแล้วด้วยการ์ด ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะเป็นการ์ดแปลง ซึ่งตัวการ์ดที่เสียบลงไปนั้นจะมี Slots ให้ใส่การ์ดได้อีกสองช่อง ช่องนึงเป็น Slots สีขาว อีกช่องเป็น Slots สีน้ำตาลซึ่งช่องนี้ผมลองเอากาณ์ดจอ AGP ไปเสียบแล้วแต่มันเสียบไม่ได้เพราะว่าตัวฟันของการ์ดมันไม่ตรงรู
    ตามที่ผมเข้าใจนะตัวเมนบอร์ดมันมีให้เสียการ์ดได้1อัน ส่วนตัวการ์ดแปลงนั้นผมเข้าใจว่าที่เค้าแปลงเพื่อให้เสียบการ์ดได้ 2 แล้วก็ช่วยให้ปิดเคสได้เวลาเสียบการ์ดเพิ่ม
    ความคิดผม ผมว่าช่องสีน้ำตาลบนการ์ดแปลงน้าจะเป็นช่องเสียบการ์ดจอนะครับ แต่ที่นี้มันต้องใช้การ์ดรุ่นไหนเสียบอันนี้ผมไม่รู้อะครับ
    อ่อ มันเป็น เคสแนวนอนไงครับ ที่ภายในมันแคบ...
    การ์ดแปลงที่คุณว่า เขาเรียกว่า RISER CARD ครับ
    หน้าตาคล้ายๆแบบนี้
    เนื่องจากพื้นที่มันน้อย เขาก็เลยต้องพลิกแพงกลับมุมทำนองนี้เพื่อให้เสียบการ์ดได้หลายใบ

    ผมว่า เครื่องของคุณคงไม่มี AGP ครับ

    ส่วนสล็อดน้ำตาลๆ น่าจะเป็น AMR slot (สำหรับเสียบการ์ดโมเด็ม/การ์ดเน็ตเวิร์ค สมัยก่อนจะใช้กัน)

  10. #10
    OverclockZone Member tin2543's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2009
    Location
    เซ็นทรัลลาดพร้าว BTS MRT

    Default

    เยี่ยมมากเลยครับ คุณดอกไม้
    ตอบคำถามพร้อมภาพแบบนี้ เป็นตัวอย่างที่ดีมากครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2007
    Location
    รักเธอประเทศไทย

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับที่ช่วยเหลือผม
    slots สีน้ำตาลของผมจะยาวครับ ประมาณในรูปนี้อะครับ
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    อ่อ AGP-Pro ล่ะมั๊งครับ (น่าจะใช่ล่ะ)

    ถ้ามันเป็น AGP Pro จริงนะ.. เราก็หาการ์ดจอ AGP-Pro มาใส่ไม่ได้แล้วล่ะครับ หายากครับ

    AGP-Pro จะเป็นเวอร์ชันขยายของAGPธรรมดา คุณสมบัติหลักคือเพิ่มไฟมากขึ้น(ทำนองจ่ายไฟ/จ่ายพลังงาน ได่มากขึ้น) แต่ผู้ผลิตการ์ดจอกลับไม่นิยมใช้กัน... แล้วเราเอาการ์ด AGP ธรรมดาไปเสียบไม่ได้(ถ้าเสียบได้ก็จ่ายไฟเกิน การ์ดจอAGPธรรมดาจะพังครับ)เพราะทำรอยหยักสล๊อตป้องกันผู้ใช้เสียบการ์ดจอผิดครับ

    แต่ถ้าไม่ไช่..ก็ม่ายรู้แล้ว มันคงเป็นสล๊อตสำหรับอุปกรณ์อะไรโดยเฉพาะของ IBM แล้วล่ะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •