overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 43
  1. #1
    psilanin's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2010
    Location
    ratburi

    Default ขอความรู้เรื่อง HT 1.0,3.0 หน่อยครับ

    พอดีใช้สมพร140เปิดหัวครับ ไม่ทราบว่ามันเป็น HTรุ่นไหนครับ ก่อนเปิดกับหลังเปิดเท่ากันไหม มีวิธีดูจากcpu ดูอย่างไรครับว่าเป็น HT เท่าไร
    ขอบคุณครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member LittleWiz's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2009
    Location
    Crystal Tokyo, 30th Century

    Default

    จัดให้ค่ะ ต่างกันที่ความเร็วแล้วก็ Bandwidth ค่ะ
    HyperTransport 1.0 Max. HT frequency อยู่ที่ 800 MHz Max. link width อยู่ที่ 32-bit
    แต่ AMD ใช่แค่ 16 bit ดังนั้น ความเร็วในการรับส่งข้อมูล Max. bandwidth at
    16-bit จะอยูที่ 3.2 GB/s สำหรับ unidirectional และ 6.4 GB/s bi-directional ( Double Data Rate)
    HT1.0 800 MHz ใช้ในตระกูล Athlon 64 รุ่นแรกๆ และ Sempron

    และ มี HT 1.x ใช้ความเร็วที่ 1.0 GHz จะเป็นตระกูล Athlon 64 X2 รุ่นแรกๆ พวก 90 nm 65 nm
    - One 16-bit link up to 2000MHz ( 1.0 GHz DDR = 2.0 GHz) Up to 8GB/s HyperTransport™ I/O bandwidth

    - One 16-bit link up to 3600MT/s (1.8 GHz DDR = 3.6 AM2+ พวก Phenom รุ่นแรก และ Athlon X2 7xxx
    Up to 8 .0 GB/s HyperTransport™ 1.0 I/O bandwidth; Up to 16.0GB/s in HyperTransport Generation 3.0 mode

    แล้วก็
    - HT3.0 ที่ใช้ใน Phenom II และ Opteron - One 16-bit link at up to 4000MT/s (2.0 GHz DDR = 4.0 GHz)
    Up to 16GB/s in HyperTransport Generation 3.0 mode

    ส่วน HT 3.1 จะใช้ ใน bulldozer
    - Hyper Transport Technology rev. 3.1 (3.20 GHz, (6.4 GT/s DDR) Bandwidth = 25.6 GB/s, 16-bit uplink/16-bit downlink)

    แต่ Spec สูงสุดของ HyperTransport ปัจจุบันคือ 3.2 GHz 32-bit Max. aggregate bandwidth
    (bi-directional) 51.2 GB/s Max. bandwidth at
    32-bit unidirectional* 25.6 GB/s ซึ่งมี Bandwidth สูงเป็น 2 เท่าที่จะใช้ใน Bulldozer และ 2 เท่า เมื่อเทียบกับ MAX QPI ของทาง Intel
    *** Intel QPI มีความเร็วอยู่ที่ 3.2 GHz clock 25.6 GB/s. Data bandwidth

    ดังนั้น ถือได้ว่า HyperTransport เป็นระบบ Bus ที่เร็วที่สุดใน standard bus สำหรับ PC,workstations และ servers

    วิธีการดู ดูใน โรปแกรม CPU-Z ตรง HT Link แต่มันจะบอกค่าแค่ unidirectional ต้องเอา มา *2 จึงจะได้ค่า bi-directional ค่ะส่วนการปิด-เปิดหัวไม่น่าจะมีผลค่ะ
    ยกเว้นแต่จะไป Overclock มัน


    Credit : http://en.wikipedia.org/wiki/Hyper_Transport / http://en.wikipedia.org/wiki/Intel_Q...h_Interconnect / http://www.amd.com
    Last edited by LittleWiz; 20 Dec 2010 at 15:17:17. Reason: จัดหน้าให้อ่านง่ายขึ้น

  3. #3
    psilanin's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2010
    Location
    ratburi

    Default

    ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้
    แล้ว น้องสมพร140ผมนี่ถือว่าเป็น HTเท่าไรครับ รบกวนอีกหน่อย ขอบคุณครับ
    Last edited by psilanin; 20 Dec 2010 at 15:44:42.

  4. #4
    OverclockZone Member Bon053za2's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2007

    Default

    HT 2000 ครับ

  5. #5
    psilanin's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2010
    Location
    ratburi

    Default

    Quote Originally Posted by Bon053za2 View Post
    HT 2000 ครับ
    แล้วผมใช้บอร์ด asrock n68c-s-ucc ที่กล่องมันเขียนว่า 2000 MT/S แสดงว่าซีพียูวิ่งเต็มใช่ไหมครับ

    ต้องขอโทษที่ถามเยอะนะครับ พอดีเพิ่งจะลองใช้amd ครั้งแรก รู้สึกว่าคุ้มค่ามากๆเลยครับกับเงินที่เสีย
    Last edited by psilanin; 21 Dec 2010 at 08:31:45.

  6. #6
    OverclockZone Member akkarin's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ลองเข้าไปดูใน BIOS ก็ได้ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member rexDemon's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2009
    Location
    จตุจักร

    Default

    Quote Originally Posted by psilanin View Post
    แล้วผมใช้บอร์ด asrock n68c-s-ucc ที่กล่องมันเขียนว่า 2000 MT/S แสดงว่าซีพียูวิ่งเต็มใช่ไหมครับ

    ต้องขอโทษที่ถามเยอะนะครับ พอดีเพิ่งจะลองใช้amd ครั้งแรก รู้สึกว่าคุ้มค่ามากๆเลยครับกับเงินที่เสีย
    ตัวบอร์ดมันวิ่งได้แค่ 1000 นะ(ถ้าใช้ CPU-Zอ่าน) แต่ใช้งานทั่วๆไปแทบไม่ต่างนะ

  8. #8
    Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ตัวบอร์ดมัน เขียนว่า 2000 MT/s

    ใน CPU-Z มันบอกว่า 1000 MHz.

    2000 MT/s = 1000 MHz.

    ความหมายเดียวกัน

    แต่ CPU มันเป็น 2000 MHz. ซึ่งก็คือ 4000 MT/s

  9. #9
    psilanin's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2010
    Location
    ratburi

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ตัวบอร์ดมัน เขียนว่า 2000 MT/s

    ใน CPU-Z มันบอกว่า 1000 MHz.

    2000 MT/s = 1000 MHz.

    ความหมายเดียวกัน

    แต่ CPU มันเป็น 2000 MHz. ซึ่งก็คือ 4000 MT/s
    หมายถึงว่า สมพรมันวิ่งที่ 4000MT/S ใช่ไหมครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Exsoldead's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2009
    Location
    << Lotus ลาดพร้าว >> กองปราบปราม

    Default

    สมพร วิ่งได้ 4000MT/S ครับ
    บอร์ดที่ท่านใช้ รองรับ HT 1.0 เท่ากับ 2000MT/S

    เอาสมพร หาร 2 จะได้ความเร็วปกติ = 2000MT/S
    เอาบอร์ด หาร 2 จะได้ความเร็วปกติของบอร์ด = 1000MT/S
    ฉะนั้นถ้าดูใน CPU-Z HT Link จะได้ แค่ 1000 น้องสมพรเลยวิ่งไม่เต็ม ครับ
    ถ้าอยากให้วิ่งเต็มท่านต้องเลือกบอร์ดที่มี HT 3.0 = 5200MT/S
    เมื่อท่านเปลี่ยนบอร์ดแล้ว ดูใน CPU-Z จะเห็นเป็น HT Link 2000 ครับ

    ปล. จริงๆ ค่า HT 3.0 ของเมนบอร์ดปกติวิ่งที่ 4000 MT/S ส่วน 5200MT/S คือการโอเวอร์คล็อกครับ ^_^

  11. #11
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    แต่ขาลากจัดทั้งหลายวิ่งไปht3000ละ = 6000mt/s

  12. #12
    OverclockZone Member LittleWiz's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2009
    Location
    Crystal Tokyo, 30th Century

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ตัวบอร์ดมัน เขียนว่า 2000 MT/s

    ใน CPU-Z มันบอกว่า 1000 MHz.

    2000 MT/s = 1000 MHz.

    ความหมายเดียวกัน

    แต่ CPU มันเป็น 2000 MHz. ซึ่งก็คือ 4000 MT/s
    เสริมนิดนึงค่ะสาเหตุที่ว่า ทำไม 1000 MHz ถึงเป็น 2000 MT/s เพราะว่า HT รับส่งข้อมูลแบบ Double Data Rate ใน 1 สัญญาณ นาฬิกา (1 Hz) จะส่งข้อมูลทั้ง ขาขึ้น- Rising Edge และขาลง - Falling Edge ค่ะ

    และถ้า CPU รองรับ HT 2000 MHz - 4000 MT/s (Double Data Rate)
    แต่ MB รองรับแค่ HT 1.x 1000 MHz - 2000 MT/s หรือ 1800 MHz 3600 MT/s
    HT Link ที่ได้ ก็จะเท่ากับ แค่ ที่ MB รองรับเท่านั้น หากอยากได้ HT Full Speed ต้องเปลี่ยน MB ค่ะ (หรือ overclock เอา แหะๆอนนี้ไม่ทราบเราไม่เก่งเรื่อง Overclock เลยมีแต่มานั่งอ่าน)
    Last edited by LittleWiz; 21 Dec 2010 at 15:35:39.

  13. #13
    OverclockZone Member LittleWiz's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2009
    Location
    Crystal Tokyo, 30th Century

    Default

    Quote Originally Posted by xexalskyline View Post
    แต่ขาลากจัดทั้งหลายวิ่งไปht3000ละ = 6000mt/s
    หายใจรดต้นคอ QPI แล้ว QPI ขนลูกซู่เลยค่ะ

  14. #14
    eXp3rt's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2009
    Location
    เจียงฮาย

    Default

    Quote Originally Posted by LittleWiz View Post
    หายใจรดต้นคอ QPI แล้ว QPI ขนลูกซู่เลยค่ะ
    ขนลุกเลยหรอ อิอิ

  15. #15
    Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by eXp3rt View Post
    ขนลุกเลยหรอ อิอิ
    มันต้องมีอะไรลุกสักอย่างนึงแหละ อิอิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member LittleWiz's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2009
    Location
    Crystal Tokyo, 30th Century

    Default

    ที่ขนลุกอะ QPI โดน HT ทำความเร็วมาใกล้ๆแล้ว มั่งเหอะ

  17. #17
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ขนาด HT มีมาก่อนตั้งชาตินึง -*-



    (แต่ซีพียู AMD แค่ 16-bit นะ ดังนั้นแบนวิทที่แท้จริงคือ 12.8 GB/s)
    Last edited by V-FrIeNd; 21 Dec 2010 at 19:14:30.

  18. #18
    OverclockZone Member LittleWiz's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2009
    Location
    Crystal Tokyo, 30th Century

    Default

    Quote Originally Posted by V-FrIeNd View Post
    ขนาด HT มีมาก่อนตั้งชาตินึง -*-



    (แต่ซีพียู AMD แค่ 16-bit นะ ดังนั้นความเร็วที่แท้จริงคือ 12.8 GB/s)
    ถึงจะเป็น Interconnect Bus เหมอืนกัน แต่วิธีการรับส่งข้อมูล QPI กับ HT ต่างกันโดยสิ้นเชิง ลงลึกๆกว่านี้ งง ค่ะ ฮ่าๆ ไม่ได้เรียนมาทางนี้
    แต่ ณปัจจุบัน QPI 3.2 GHz อัตราการรับส่งข้อมูลจะเท่ากับ HT 3.1 ที่จะใช้ใน bulldozer (3.20 GHz, (6.4 GT/s DDR) Bandwidth = 25.6 GB/s, 16-bit uplink/16-bit downlink)
    AMD คงไม่คิดจะใช้ 32 Bit Link Width ในระยะเวลาอันใกล้ เราคิดว่าเพราะว่า มันจะไปเพิ่ม ต้นทุนในการผลิดทำให้ CPU แพง และ แค่ HT3.1 ก็ Bandwidth เหลือเฟือแล้ว และ ทาง AMD ยังมี HT Assit Technology ที่ช่วยจัดจรรการโอนถ่ายขอมูลผ่านทาง HT ให้มีประสิทธิภาพด้วย (HT Assit ปัจจุบันมีใน CPU Operon Sries เนื่องจาก เป็นการใช้งานแปบบ Multi Processers)

  19. #19
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    สรุปเร็วที่สุดก็คือ HT3.1 , 32-bit link width ใช่ไหมครับ

  20. #20
    Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ธรรมดาแบนวิทของ HT มันก็น่าจะเกิน CPU ไปมากแล้ว เลยไม่มีความจำเป็นที่จะเพิ่ม ณ เวลานี้

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •