overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member Freekickgundam's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ที่ว่างในใจเธอ

    Default ฮาร์ดดิสลูกที่ใช้บูท ต่อ slave ได้มั้ยครับ

    ความจริงมันเบสิคนะเข้าใจ แต่ไม่ได้ใช้นานแล้วเลยชักไม่แน่ใจ กลัวพลาด
    ต้องไปทำคอมเก่าๆเครื่องนึง ซื้อบอร์ดมาใหม่มันมีIDE อันเดียว ถ้าจะใส่ก็ต้องให้ฮาร์ดดิสเป็นslave ไม่งั้นคงต้องไปซื้อตัวแปลงsata หรือไม่ก็การ์ดIDEมาต่อ เปลือง เจ้าของไม่อนุมัติงบ

    ถ้าต่อเป็นslave ไปเลยจะเป็นอะไรมั้ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ได้ครับ
    Master กับ Slave ใน IDE นั้นเพื่อให้ Bios มัน Detect เจอเท่านั้น
    หลังจากมัน Detect เจอชื่อ Hardisk แล้ว เราก็สามารถตั้งได้แล้วว่าจะให้ Boot จากตัวไหนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member LAVE's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2009
    Location
    โชคชัย 4

    Default

    ตามนั้น

    IDE ใช้สายแพร์ เข้า 2 ออก 1 ก็ได้ครับ

    เส้น 20 บาทมั้ง



    ปล.แก้นิดผมเข้าใจผิด อ๋อ คือจะทำ Hdd ide เป็น สลาฟ ทำได้ครับแก้ใน bios

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    Quote Originally Posted by LAVE View Post
    ตามนั้น

    IDE ใช้สายแพร์ เข้า 2 ออก 1 ก็ได้ครับ

    เส้น 20 บาทมั้ง



    ปล.แก้นิดผมเข้าใจผิด อ๋อ คือจะทำ Hdd ide เป็น สลาฟ ทำได้ครับแก้ใน bios
    ไม่ใช้แก้ผ่าน Jumper ข้างหลัง HDD ว่าเป็น Master, Slave, หรือ CS (Cable Select) หรอ?

  5. #5
    OverclockZone Member Freekickgundam's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ที่ว่างในใจเธอ

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    ได้ครับ
    Master กับ Slave ใน IDE นั้นเพื่อให้ Bios มัน Detect เจอเท่านั้น
    หลังจากมัน Detect เจอชื่อ Hardisk แล้ว เราก็สามารถตั้งได้แล้วว่าจะให้ Boot จากตัวไหนครับ
    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member LAVE's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2009
    Location
    โชคชัย 4

    Default

    Quote Originally Posted by Kanuki View Post
    ไม่ใช้แก้ผ่าน Jumper ข้างหลัง HDD ว่าเป็น Master, Slave, หรือ CS (Cable Select) หรอ?
    ผมเคยต่อ เอาsata เป็น master / ide เป็น slave ผมถอดจัมเปอร์ออกหมดแล้วกำหนดใน bios เองครับ มันก็ทำได้นะ

  7. #7

    Default

    ได้ครับ แต่สายแพรต้องดีๆหน่อยนะ ผมลองแพรเส้นละ 40บาท ต่อ2ตัวไม่ติด พอลองเล้นละ 120 สายอย่างดี ต่อติด ไม่มีปัญหาด้วย ลื่นปรืีด

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Mar 2008

    Default

    ถ้าเสียบจั๊มเปอร์ มันจะหาตัวบูธไม่เจอนะ ยกตัวอย่าง

    HDD ที่ไว้บูธวินโด้เป็นSlave ตัวพ่วงไว้เก็บข้อมูลอย่างเดียวเป็นmaster

    ถึงไปเซ็ตในBiosให้ให้HDD ตัวมีวินโด้First Bootก็ตาม แต่เวลาบูธเข้าเครื่องมันจะหาไฟล์บูธไม่เจอ เพราะมันไปอ่านจากHDDลูกที่ใช้เก็บข้อมูลแทนลูกที่ใช้บูธเข้าวินโด้

    ไม่รู้ว่าเป็นที่เมนบอร์ดหรือป่าวนะ แต่Ud3r ผมเป็นแบบนั้น -..-

  9. #9
    OverclockZone Member Freekickgundam's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ที่ว่างในใจเธอ

    Default

    อืม เดี๋ยวลองดู ถ้าไม่ได้ก็ต่อมาสเตอร์แล้ววางไว้บนไดร์ฟCDมันดื้ดๆเลยแล้วกัน

  10. #10
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    มาดูความรู็้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •