overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: แรม Dual

  1. #1
    OverclockZone Member sexpittle's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    รามอินทรา - BTS สุรศักดิ์

    Default แรม Dual

    คำว่า แรม dual หมายถึงอะไรหรอครับ เห็นบอกว่าต้องใส่แรม2ตัว สเป็คแรมต้องเหมือนกันถึงเป็น dual หรือว่ายังไงหรอครับ ขอคำชี้แนะด้วยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    ตามหลักการมันก็น่าจะเป็นอย่างนั้นนะครับ คือแรมทั้งสองตัว ต้องเหมือนกัน
    แต่...ผมก็ยังงงๆอยู่ที่ผมใส่ 3 ตัวมันยังdual เลยอะ
    E44/Biostar965pt/x800xt-pe/pqi800 1g*2+fp y5667@800 1g(ที่จริงมี2ตัว แต่xpเห็นแค่3.25 เลถอดออกตัวนึง)
    เช็คดูที่ cpu z เป็นdualครับ

  3. #3
    OverclockZone Member sexpittle's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    รามอินทรา - BTS สุรศักดิ์

    Default

    บอร์ดรุ่นนี้ทำเป็น dual ได้ไหมครับ เหมือนกับว่าถ้าจะเป็นdual ได้มันขึ้นอยู่กะบอดด้วยอะครับhttp://www.amdboard.com/ecs_kt600-a.html

  4. #4
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    Dual-Channel คือระบบชึงได้รับการพัฒนาใหม่ เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องของหน่อยความจำรุ่นเดิมที่เป็นแบบ Singel-Channel โดยสามารถรับส่งข้อมูลกันแบบขนาน ชึ่งทำไห้ได้อัตราการรับส่งข้อมูลที่สูงขึ้น แบนวิดธ์กว้างขึ้น และลดอัตราการรอข้อมูลในขนะที่ชีพียูทำการประมวลผลหรือ Latency Time ลง DDR-SDRAM ที่เป็นแบบ Dual-Channel นั้นถ้าจะทำไห้เป็นแบบ Dual-Channel แล้ว จะต้องไช้ร่วมกับเมนบอร์ดที่ถูกออกแบบมาไห้รองรับการทำงานกับหน่วยความจำแบบ Dual-Channel ด้วย และที่สำคัญจะต้องเสียบ RAM ลงไปบนสล็อตไห้ถูกต้องถึงจะทำงานแบบ Dual-Channel ได้ เช่น ถ้ามีเมนบอร์ดที่รองรับการทำงานกับหน่วยความจำแบบ Dual-Channel และรองรับระบบบัส 400 MHz แล้วไช้หน่วยความจำ DDR PC3200 ขนาด 512 MB จำนวน 2แถว ก็ไห้เสียบลงไป Channel ละ 1แถว ส่วนมากจะเป็นสล็อตที่สีเหมือนกัน หรือดูตามคู่มือเมนบอร์ด จึงจะทำไห้ RAM ทำงานแบบคู่ขนาน ชึ่งทำให้แบนวิดธ์ในการรับส่งข้อมูลสูงขึ้นจากเดิม 3.2 GB/Sec เป็น 6.4 GB/Sec แต่ถ้าเสียบแรมลงไป Channel ละ 2แถวหรือลงไปบนสล็อตที่ติดกันจะทำไห้ได้แบนวิดธ์ในการรับส่งข้อมูลเพีอง 3.2 GB/Sec เท่านั้น ชึ่งก็คือการทำงานแบบ Single-Channel นั่นเอง
    (แรมที่จะทำงานแบบ Dual-Channel ได้ จะต้องเป็นแรมที่มีขนาดเท่ากัน ความเร็วเท่ากัน ชิปรุ่นเดียวกัน ถึงจะทำงานแบบ Dual-Channel ได้)
    Last edited by one; 29 Oct 2007 at 10:58:16.

  5. #5
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    Quote Originally Posted by sexpittle View Post
    บอร์ดรุ่นนี้ทำเป็น dual ได้ไหมครับ เหมือนกับว่าถ้าจะเป็นdual ได้มันขึ้นอยู่กะบอดด้วยอะครับhttp://www.amdboard.com/ecs_kt600-a.html
    ไม่น่าจะได้นะ Dual-Channel จะรองรับในชิปรุ่นใหม่ๆ และการออกแบบของเมนบอร์ดด้วย

  6. #6
    OverclockZone Member sexpittle's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    รามอินทรา - BTS สุรศักดิ์

    Default

    Quote Originally Posted by one View Post
    ไม่น่าจะได้นะ Dual-Channel จะรองรับในชิปรุ่นใหม่ๆ และการออกแบบของเมนบอร์ดด้วย
    ขอบคุณมากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •