overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default XP 32/64BIT จะเห็นหรือใช้งาน H/D WESTERN SATA III 1 TB รุ่น WD 1002 FAEX ได้หรือไม่

    ขอรบกวนถามผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ
    คือ คอมพ์ผม มี h/d 4 ลูก ประกอบด้วย
    h/d ide seagate 160 gb จำนวน 1 ลูก
    และ h/d sata iii 1tb 64 mb ยี่ห้อ western
    รุ่น WD 1002 FAEX จำนวน 3 ลูก
    ผมจะติดตั้ง xp pro 32/64bit
    จึงมีคำถามดังนี้
    1. กรณีติดตั้งบน h/d ide จะทำให้เห็น/ใช้งาน h/d sata iii 1 tb
    64mb ดังกล่าว ครบทั้ง 3 ลูก ได้หรือไม่ครับ
    2. กรณีติดตั้งบน h/d sata iii 1 tb 64 mb จะทำได้หรือไม่
    และจะเห็น/ใช้งาน เนื้อที่ h/d ide และ sata ครบทั้งหมดหรือไม่ครับ

    กรุณาช่วยชี้แนะด้วยครับ
    จะขอบคุณมาก
    (ผมมีความจำเป็นต้องใช้ xp 32 bit น่ะครับ)

  2. #2
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ใช้ได้ตามปกติทุกอย่าง
    เคยตอบท่าน stepmixer ไม่กี่วันก่อน
    ลองตามไปอ่านดูครับ
    http://www.overclockzone.com/forums/...1#post24784264

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ขอบคุณครับที่ชี้แนะ
    ได้ไปอ่านตามลิ้งค์แล้วครับ
    อย่างไรก็ดี ก็ยังมีข้อสงสัยคือ
    ตามที่ท่านว่าใช้ได้ปกติ นั้น
    ใช้ได้แต่อืด หรือ ใช้ได้โดยไม่อืด ครับ
    ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ผมใช้ HDD ตั้งแต่ตัวแรกๆของโลกนะ มี HDD ผ่านมือนับไม่ถ้วน
    ถ้าใช้งานถูกต้อง ไม่เคยเจอว่า HDD อืด หรือเสียแม้แต่ตัวเดียว
    ที่เคยเจอว่าอืด มันต้องมีสาเหตุอื่น เช่น สายต่อต่างๆไม่ดี หัวต่อไม่ดี ไฟรั่ว บอร์ดมีปัญหา HDDเต็ม หรือโดนไวรัส อะไรแบบนี้
    ใช้ได้ปกติ ก็คือ ถ้าใช้งานถูกต้อง มันไม่อืดครับ
    เวลาเทียบความเร็ว ควรเทียบเป็น %
    HDD ที่ขายกันตอนนี้ ถ้าใช้งานถูกต้องตามปกติ ความเร็วต่างกันนิดเดียว ไม่บอกไม่รู้หรอกครับว่าใช้ HDD ตัวไหนอยู่

    คอมที่เค้าให้เล่นตามร้านกาแฟ หรือร้านเน็ต
    มีใครไปใช้ แล้วสามารถบอกได้ว่าเค้าใช้ HDD ตัวไหนอยู่ ก็ไม่ใช่คนแล้วครับ

    ลองดูพวกที่ใช้บอร์ด asrock จะเห็นว่าบูทเข้าวินโดว์เร็วกว่าบอร์ดอื่น
    บอร์ดรุ่นใหม่ ใช้เวลาแค่ 4 วินาที ก็เข้าวินโดว์แล้ว ไม่ต้องใช้ HDD เทพอะไรนะ
    ของ asus บางรุ่นก็เร็ว ผมสังเกตุว่า เวลาโกส ฝั่ง amd จะเร็วกว่า intel

    เวลาแปลงไฟล์ใหญ่ๆ ถ้าไฟล์ source กับ destination อยู่ HDD คนละลูก จะเร็วกว่า อยู่ลูกเดียวกัน
    เพราะหัวอ่านมันไม่ต้องส่ายระหว่าง source กับ destination
    ดีแฟลกเม้นท์ ก็ช่วยได้ นานๆทำทีก็ดี

    เวลาใครเจอปัญหาว่าช้ามาก อยากให้ศึกษาหาสาเหตุครับ
    ผมเคยเจอ มันรันโหมด pio เอง ทำให้ช้ามาก
    ตั้ง dma ทำงานไม่นาน มันก็กลับมาที่ pio เอง แปลกดี
    เห็นมี seagate รุ่น 11 ที่มีปัญหาล็อกตัวเอง
    นอกนั้น ก็จำไม่ได้นะว่ามี HDD ที่มีปัญหาแบบนี้

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    ผมใช้ HDD ตั้งแต่ตัวแรกๆของโลกนะ มี HDD ผ่านมือนับไม่ถ้วน
    ถ้าใช้งานถูกต้อง ไม่เคยเจอว่า HDD อืด หรือเสียแม้แต่ตัวเดียว
    ที่เคยเจอว่าอืด มันต้องมีสาเหตุอื่น เช่น สายต่อต่างๆไม่ดี หัวต่อไม่ดี ไฟรั่ว บอร์ดมีปัญหา HDDเต็ม หรือโดนไวรัส อะไรแบบนี้
    ใช้ได้ปกติ ก็คือ ถ้าใช้งานถูกต้อง มันไม่อืดครับ
    เวลาเทียบความเร็ว ควรเทียบเป็น %
    HDD ที่ขายกันตอนนี้ ถ้าใช้งานถูกต้องตามปกติ ความเร็วต่างกันนิดเดียว ไม่บอกไม่รู้หรอกครับว่าใช้ HDD ตัวไหนอยู่

    คอมที่เค้าให้เล่นตามร้านกาแฟ หรือร้านเน็ต
    มีใครไปใช้ แล้วสามารถบอกได้ว่าเค้าใช้ HDD ตัวไหนอยู่ ก็ไม่ใช่คนแล้วครับ

    ลองดูพวกที่ใช้บอร์ด asrock จะเห็นว่าบูทเข้าวินโดว์เร็วกว่าบอร์ดอื่น
    บอร์ดรุ่นใหม่ ใช้เวลาแค่ 4 วินาที ก็เข้าวินโดว์แล้ว ไม่ต้องใช้ HDD เทพอะไรนะ
    ของ asus บางรุ่นก็เร็ว ผมสังเกตุว่า เวลาโกส ฝั่ง amd จะเร็วกว่า intel

    เวลาแปลงไฟล์ใหญ่ๆ ถ้าไฟล์ source กับ destination อยู่ HDD คนละลูก จะเร็วกว่า อยู่ลูกเดียวกัน
    เพราะหัวอ่านมันไม่ต้องส่ายระหว่าง source กับ destination
    ดีแฟลกเม้นท์ ก็ช่วยได้ นานๆทำทีก็ดี

    เวลาใครเจอปัญหาว่าช้ามาก อยากให้ศึกษาหาสาเหตุครับ
    ผมเคยเจอ มันรันโหมด pio เอง ทำให้ช้ามาก
    ตั้ง dma ทำงานไม่นาน มันก็กลับมาที่ pio เอง แปลกดี
    เห็นมี seagate รุ่น 11 ที่มีปัญหาล็อกตัวเอง
    นอกนั้น ก็จำไม่ได้นะว่ามี HDD ที่มีปัญหาแบบนี้
    ขอบคุณมากมายครับ สำหรับคำอธิบายอย่างละเอียดยิบ...อิๆ

  6. #6
    OverclockZone Member นายฮ้อยทมิฬ's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2006
    Location
    สระบุรี

    Default

    ตอนนี้มันผลิตโดยใช้เทคโลยี่ใหม่ๆแล้วครับกับตัวบัพเฟอร์ 64m จะมีปัญหากลับ win xp แต่ถ้าใช้ win 7ไม่เป็นไร ดูที่ฉลากบนตัวฮาร์ดดิสด้วยครับมันจะระบุไว้ชัดเจนพอสมควร
    มีคนโพสไว้แล้วครับหลายกระทู้แต่ผมจำได้กระทู้นี้อันเดียว ที่นี่http://www.overclockzone.com/forums/...ะนี้

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by นายฮ้อยทมิฬ View Post
    ตอนนี้มันผลิตโดยใช้เทคโลยี่ใหม่ๆแล้วครับกับตัวบัพเฟอร์ 64m จะมีปัญหากลับ win xp แต่ถ้าใช้ win 7ไม่เป็นไร ดูที่ฉลากบนตัวฮาร์ดดิสด้วยครับมันจะระบุไว้ชัดเจนพอสมควร
    มีคนโพสไว้แล้วครับหลายกระทู้แต่ผมจำได้กระทู้นี้อันเดียว ที่นี่http://www.overclockzone.com/forums/...ะนี้
    ขอบคุณหลายครับ
    อิๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •