overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member Teerayoot's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2010
    Location
    LAK SEE IT SQUARE

    Cool สอบถามด้วยครับ อยากใช้ออนบอร์ด ทำไมมันไม่ติดอะครับผม

    สอบถามด้วยครับ อยากใช้ออนบอร์ด ทำไมมันไม่ติดอะครับผม

    พอดีกำลังจะขาย EVGA GTX470 superclock อะครับ จะต่อออนบอร์ดอะครับ ไม่ทราบว่าทำไมเอาสาย VGA จากจอ 19 นิ้วเสียบออนบอร์ดมันไม่ติดอะครับ ต้องทำไงดีครับผม

    M/B ASUS P7h55m - lx
    INTEL CORE I5 760 ครับ

    จะทำไงให้ใช้ ออนบอร์ดได้อะครับ ต่อช่อง VGA แล้วมันไม่ติดเลยครับ

    ขอบคุณครับที่ช่วยเหลือกัน

  2. #2
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ไม่ติดครับ H55/57 ผมคุ่นๆว่าถ้าเสียบการ์ดจอPCI-EXแล้ว จะเปิดออนบอร์ดไม่ได้(จริงๆคือออนซีพียู)

    เพราะว่ามัน ซีพียูมันเป็นผู้จัดการ PCIex และมี 16x แค่ชุดเดียว จึ่งต้องเลือกว่าจะสลับให้ IGP(บนCPUเอง) หรือให้ การ์ดจอPCIex ครับ (คือมันมีช่องทาง PCI-EX น้อยไงครับ)

  3. #3
    OverclockZone Member Jiban000's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2010
    Location
    บ้าน : บางปะกอก ราษฎร์บูรณะ ทำงาน : ลาดพร้าว Town in town

    Default

    ก็ i5 7xx มันไม่มี iGP ไงครับ...



    เสียบอย่างไรก็มิติดหรอก..
    Last edited by Jiban000; 25 Dec 2010 at 04:50:45.

  4. #4
    OverclockZone Member Teerayoot's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2010
    Location
    LAK SEE IT SQUARE

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    ไม่ติดครับ H55/57 ผมคุ่นๆว่าถ้าเสียบการ์ดจอPCI-EXแล้ว จะเปิดออนบอร์ดไม่ได้(จริงๆคือออนซีพียู)

    เพราะว่ามัน ซีพียูมันเป็นผู้จัดการ PCIex และมี 16x แค่ชุดเดียว จึ่งต้องเลือกว่าจะสลับให้ IGP(บนCPUเอง) หรือให้ การ์ดจอPCIex ครับ (คือมันมีช่องทาง PCI-EX น้อยไงครับ)
    มีวิธีจะทำให้ใช้ออนบอร์ดติดไหมครับ

    ไม่มีการ์ดใช้นิดหน่อยครับ ช่วยที

  5. #5
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by Jiban000 View Post
    ก็ i5 7xx มันไม่มี iGP ไงครับ...



    เสียบอย่างไรก็มิติดหรอก..
    เออ ไช่แล้ว ลืมไป ผมลืมดูจริงๆ ขอบคุณอย่างสูงที่เตือนครับ

  6. #6
    OverclockZone Member xdark's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    เอาใจช่วยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Teerayoot's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2010
    Location
    LAK SEE IT SQUARE

    Default

    Quote Originally Posted by xdark View Post
    เอาใจช่วยครับ
    ขอบคุณครับท่าน ก่อนจะหาการ์ดใบใหม่มา อยากออนบอร์ดอะครับผม

  8. #8
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    มีอยู่สองวิธีครับ

    1.ขาย i5 760 ไปใส่ 661 หรือไปใส่ i3
    2.ไปใช้ amd 5555+

    เหตุผล ก็เพราะถึงแม้เมนบอร์ดจะรองรับออนบอร์ด แต่ตัวการ์ดจอออนบอร์ดเอง มันไม่มีใน i5 7xx ครับ มันจะมีใน i3 ทุกรุ่นและ i5 6xx

  9. #9
    OverclockZone Member Jiban000's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2010
    Location
    บ้าน : บางปะกอก ราษฎร์บูรณะ ทำงาน : ลาดพร้าว Town in town

    Default

    Quote Originally Posted by Teerayoot View Post
    ขอบคุณครับท่าน ก่อนจะหาการ์ดใบใหม่มา อยากออนบอร์ดอะครับผม
    เรื่องของเรื่องคือ ถึงท่านจะอยากใช้ออนบอร์ดไปก่อนนะครับ

    มันก็ไม่มีทางใช้ได้กับ i5 7xx + h55 ตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้น

  10. #10
    OverclockZone Member Teerayoot's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2010
    Location
    LAK SEE IT SQUARE

    Default

    งั้น ใครมีการ์ดมือสอง ถูกๆขาย พอเล่นเน็ด หาการ์ดใช้หลังปีใหม่ได้ก็ลองจัดมาให้ทีครับท่าน

  11. #11
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by Teerayoot View Post
    มีวิธีจะทำให้ใช้ออนบอร์ดติดไหมครับ

    ไม่มีการ์ดใช้นิดหน่อยครับ ช่วยที
    ต้องทำความเข้าใจก่อนครับ
    จริงๆแล้ว H55/57 มันไม่มีการ์ดจอออนบอร์ดนะครับ (เมนบอร์ดมันมีแต่ปลั๊กจอเฉยๆครับ)... โดยในยุคของ CPU i3/i5/i7 นั้น Intel ย้ายเอาซิฟที่เรียกว่า northbridge ไปร่วมไว้บน CPU เลย
    ซึ่งเดิมทีที่เราเรียกว่าการ์ดจอออนบอร์ดของIntelนั้น มันจะมีการ์ดจอหรือIGPฝั่งอยู่ในnorthbridge... ทีนี้เมื่อย้ายมันไปร่วมไว้บนCPUแล้ว ส่วนของการ์ดจอจึงถูกย้ายไปบนCPUด้วย

    พูดให้ถูกก็คือ ซีพียู i3/i5-600 นั้นมันมีการ์ดจอบิวอินอยู่บนCPUครับ... ซึ่งส่วนที่เราเห็นว่าเมนบอร์ดมีปลั๊กจอนั้น มันเป็นแค่วงจรปลั๊กเฉยๆ ซึ่งจะต่อสัญญาณไปสู่การ์ดจอที่บิวอินอยู่บนCPUอีกทีนึง

    คราวนี้ ซีพียู ที่คุณใช้ มันเป็นรุ่น i5-760 หรือ i5-ซีรีย์700 ซึ่งซีพียูรุ่นนี้ไม่มีการ์ดจอบิวอินในซีพียูครับ ฉะนั้นกรณีของคุณจึงไม่มีการ์ดจอ"ออนบอร์ด"ตั้งแต่แรกแล้วครับ(จริงๆควรเรียกว่า IGP จะเข้าใจง่ายกว่า) ถึงแม้ว่าเมนบอร์ดของคุณจะมีปลั๊กจอ กรณีนี้มันจึงเป็นแค่ปลั๊กเปล่าๆครับ(ไม่มีIGPต่อพ่วงมัน)... ถ้าคุณจะใช้IGPหรือ"ออนบอร์ด"(อย่างที่เราเรียกง่ายๆกันนี้) คุณต้องซื้อ CPUรุ่น i3 หรือ i5-ซีรีย์600 ครับ

    และผมคุ่นๆว่า i3/i5-600 มันจะเปิดใช้ IGP พร้อมการ์ดจอ PCI-ex ไม่ได้นะครับ เพราะมันต้องเลือกสลับว่าจะโยงชุดช่องสัญญาณ PCI-ex 16x ไปให้ใคร (ถ้าโยงไปใช้การ์ดจอ PCI-ex มันก็จะไม่มีซ่องสัญญาณให้ชุด IGP นั้นเอง)

    สรุป(ภาษาบ้านๆ)
    - เพราะคุณใช้ CPU i5-760 คุณจึงไม่มีการ์ดจอออนบอร์ดครับ (ก็ถ้ายังเรียกว่าออนบอร์ดล่ะนะ)

    - แต่ถ้าคุณจะเปลี่ยนไปใช้ CPU รุ่น i3หรือi5-600 (ที่มี IGP บิวอิน) คุณก็จะเปิด "ออนบอร์ด" พร้อมกับ "การ์ดจอPCI-ex" ไม่ได้อยู่ดี เพราะระบบไม่รองรับให้เปิดพร้อมกันครับ(ผมคิดว่า ผมเข้าใจไม่ผิดนะ)

    พยายามอธิบายที่มาที่ไปให้ง่ายแล้วนะ พออ่านเข้าใจไม๊ครับ
    Last edited by Dokmai; 25 Dec 2010 at 05:27:33.

  12. #12
    OverclockZone Member Teerayoot's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2010
    Location
    LAK SEE IT SQUARE

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    ต้องทำความเข้าใจก่อนครับ
    จริงๆแล้ว H55/57 มันไม่มีการ์ดจอออนบอร์ดนะครับ (เมนบอร์ดมันมีแต่ปลั๊กจอเฉยๆครับ)... โดยในยุคของ CPU i3/i5/i7 นั้น Intel ย้ายเอาซิฟที่เรียกว่า northbridge ไปร่วมไว้บน CPU เลย
    ซึ่งเดิมทีที่เราเรียกว่าการ์ดจอออนบอร์ดของIntelนั้น มันจะมีการ์ดจอหรือIGPฝั่งอยู่ในnorthbridge... ทีนี้เมื่อย้ายมันไปร่วมไว้บนCPUแล้ว ส่วนของการ์ดจอจึงถูกย้ายไปบนCPUด้วย

    พูดให้ถูกก็คือ ซีพียู i3/i5-600 นั้นมันมีการ์ดจอบิวอินอยู่บนCPUครับ... ซึ่งส่วนที่เราเห็นว่าเมนบอร์ดมีปลั๊กจอนั้น มันเป็นแค่วงจรปลั๊กเฉยๆ ซึ่งจะต่อสัญญาณไปสู่การ์ดจอที่บิวอินอยู่บนCPUอีกทีนึง

    คราวนี้ ซีพียู ที่คุณใช้ มันเป็นรุ่น i5-760 หรือ i5-ซีรีย์700 ซึ่งซีพียูรุ่นนี้ไม่มีการ์ดจอบิวอินในซีพียูครับ ฉะนั้นกรณีของคุณจึงไม่มีการ์ดจอ"ออนบอร์ด"ตั้งแต่แรกแล้วครับ(จริงๆควรเรียกว่า IGP จะเข้าใจง่ายกว่า) ถึงแม้ว่าเมนบอร์ดของคุณจะมีปลั๊กจอ กรณีนี้มันจึงเป็นแค่ปลั๊กเปล่าๆครับ(ไม่มีIGPต่อพ่วงมัน)... ถ้าคุณจะใช้IGPหรือ"ออนบอร์ด"(อย่างที่เราเรียกง่ายๆกันนี้) คุณต้องซื้อ CPUรุ่น i3 หรือ i5-ซีรีย์600 ครับ

    และผมคุ่นๆว่า i3/i5-600 มันจะเปิดใช้ IGP พร้อมการ์ดจอ PCI-ex ไม่ได้นะครับ เพราะมันต้องเลือกสลับว่าจะโยงชุดช่องสัญญาณ PCI-ex 16x ไปให้ใคร (ถ้าโยงไปใช้การ์ดจอ PCI-ex มันก็จะไม่มีซ่องสัญญาณให้ชุด IGP นั้นเอง)

    สรุป(ภาษาบ้านๆ)
    - เพราะคุณใช้ CPU i5-760 คุณจึงไม่มีการ์ดจอออนบอร์ดครับ (ก็ถ้ายังเรียกว่าออนบอร์ดล่ะนะ)

    - แต่ถ้าคุณจะเปลี่ยนไปใช้ CPU รุ่น i3หรือi5-600 (ที่มี IGP บิวอิน) คุณก็จะเปิด "ออนบอร์ด" พร้อมกับ "การ์ดจอPCI-ex" ไม่ได้อยู่ดี เพราะระบบไม่รองรับให้เปิดพร้อมกันครับ(ผมคิดว่า ผมเข้าใจไม่ผิดนะ)

    พยายามอธิบายที่มาที่ไปให้ง่ายแล้วนะ พออ่านเข้าใจไม๊ครับ
    อธิบายนิดเดียวก็เข้าใจแล้วครับผม ขอบคุณมากๆครับ เคยทราบมาบ้าง แต่แค่อยากทราบว่า มันพอมีวิธีไหมแค่นั้นครับผม ถ้าไม่มีแล้ว จะได้หาการ์ดถูกๆมาใส่ไปก่อนครับ ยังไงก็ขอบคุณแล้วกันครับ อธิบายยาวจัง

    ขอบคุณครับ

  13. #13
    CEO Nvidia KAYAZUDA's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Teerayoot View Post
    มีวิธีจะทำให้ใช้ออนบอร์ดติดไหมครับ

    ไม่มีการ์ดใช้นิดหน่อยครับ ช่วยที
    ไม่ได้ครับนอกจากเปลี่ยน CPU ผมเคยโดนลูกค้าเอาบอร์ด H55 มาให้ประกอบแล้วเอา I5 -760 มาให้ใส่ ผมก็ถามเค้าว่า เค้ามีการ์ดจอมามั้ย

    เค้าด่าผมเลยนะครับ

    "H55 มันมีออนบอร์ดจะเอาการ์ดจอมาใส่ทำไม เป็นช่างภาษาอะไรเรื่องแค่นี้ก็ไม่รู้ โง่จริงๆ" เฮ้อ

    ไอ้เราก็ยิ้มรับ(เพราะไม่ใช่ร้านเราต้องทำใจ) แล้วบอกว่า พี่ครับ I5 7xx ไม่มีช้พ VGA ในตัวนะครับ ต้องพวก I3 หรือ I5 6xx ครับ เค้าก็ไม่เชื่อ ดึงดันจะทำให้ได้

    พอทำเสร็จเปิดไม่ติดภาพไม่มี เค้าด่าผมหาว่าทำของเค้าพัง

    "รู้งี้กูเอาไปให้รุ่นน้องที่จบจุฬาทำให้ดีกว่า"

    เออไปเลย ไปให้มันทำให้ติดนะ ตูจะคอยดู

  14. #14
    OverclockZone Member Jiban000's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2010
    Location
    บ้าน : บางปะกอก ราษฎร์บูรณะ ทำงาน : ลาดพร้าว Town in town

    Default

    Quote Originally Posted by KAYAZUDA View Post
    ไม่ได้ครับนอกจากเปลี่ยน CPU ผมเคยโดนลูกค้าเอาบอร์ด H55 มาให้ประกอบแล้วเอา I5 -760 มาให้ใส่ ผมก็ถามเค้าว่า เค้ามีการ์ดจอมามั้ย

    เค้าด่าผมเลยนะครับ

    "H55 มันมีออนบอร์ดจะเอาการ์ดจอมาใส่ทำไม เป็นช่างภาษาอะไรเรื่องแค่นี้ก็ไม่รู้ โง่จริงๆ" เฮ้อ

    ไอ้เราก็ยิ้มรับ(เพราะไม่ใช่ร้านเราต้องทำใจ) แล้วบอกว่า พี่ครับ I5 7xx ไม่มีช้พ VGA ในตัวนะครับ ต้องพวก I3 หรือ I5 6xx ครับ เค้าก็ไม่เชื่อ ดึงดันจะทำให้ได้

    พอทำเสร็จเปิดไม่ติดภาพไม่มี เค้าด่าผมหาว่าทำของเค้าพัง

    "รู้งี้กูเอาไปให้รุ่นน้องที่จบจุฬาทำให้ดีกว่า"

    เออไปเลย ไปให้มันทำให้ติดนะ ตูจะคอยดู
    แร๊ง~~~~~~~~~~~~*

    ถ้ามีเครื่องต่อเน๊ตผมก็จะเปิดหน้า Spec ของ i5 7xx ให้เค้าดูแหละแบบนี้...

  15. #15
    OverclockZone Member Teerayoot's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2010
    Location
    LAK SEE IT SQUARE

    Default

    Quote Originally Posted by KAYAZUDA View Post
    ไม่ได้ครับนอกจากเปลี่ยน CPU ผมเคยโดนลูกค้าเอาบอร์ด H55 มาให้ประกอบแล้วเอา I5 -760 มาให้ใส่ ผมก็ถามเค้าว่า เค้ามีการ์ดจอมามั้ย

    เค้าด่าผมเลยนะครับ

    "H55 มันมีออนบอร์ดจะเอาการ์ดจอมาใส่ทำไม เป็นช่างภาษาอะไรเรื่องแค่นี้ก็ไม่รู้ โง่จริงๆ" เฮ้อ

    ไอ้เราก็ยิ้มรับ(เพราะไม่ใช่ร้านเราต้องทำใจ) แล้วบอกว่า พี่ครับ I5 7xx ไม่มีช้พ VGA ในตัวนะครับ ต้องพวก I3 หรือ I5 6xx ครับ เค้าก็ไม่เชื่อ ดึงดันจะทำให้ได้

    พอทำเสร็จเปิดไม่ติดภาพไม่มี เค้าด่าผมหาว่าทำของเค้าพัง

    "รู้งี้กูเอาไปให้รุ่นน้องที่จบจุฬาทำให้ดีกว่า"

    เออไปเลย ไปให้มันทำให้ติดนะ ตูจะคอยดู
    ชัดเจนท่าน ตรงดีครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by KAYAZUDA View Post
    ไม่ได้ครับนอกจากเปลี่ยน CPU ผมเคยโดนลูกค้าเอาบอร์ด H55 มาให้ประกอบแล้วเอา I5 -760 มาให้ใส่ ผมก็ถามเค้าว่า เค้ามีการ์ดจอมามั้ย

    เค้าด่าผมเลยนะครับ

    "H55 มันมีออนบอร์ดจะเอาการ์ดจอมาใส่ทำไม เป็นช่างภาษาอะไรเรื่องแค่นี้ก็ไม่รู้ โง่จริงๆ" เฮ้อ

    ไอ้เราก็ยิ้มรับ(เพราะไม่ใช่ร้านเราต้องทำใจ) แล้วบอกว่า พี่ครับ I5 7xx ไม่มีช้พ VGA ในตัวนะครับ ต้องพวก I3 หรือ I5 6xx ครับ เค้าก็ไม่เชื่อ ดึงดันจะทำให้ได้

    พอทำเสร็จเปิดไม่ติดภาพไม่มี เค้าด่าผมหาว่าทำของเค้าพัง

    "รู้งี้กูเอาไปให้รุ่นน้องที่จบจุฬาทำให้ดีกว่า"

    เออไปเลย ไปให้มันทำให้ติดนะ ตูจะคอยดู
    อันนี้ประสงค์ให้เด็กจุฬาโดนด่า.. หรือกะให้เด็กจุฬาด่าลูกค้าล่ะ..

    - จริงๆถ้าลูกค้าไม่รู้ เราก็ต้องทำใจพยายามอธิบายเขาครับ...
    - แต่ถ้าลูกค่าคนนั้นมาแนว "นาดาน" ผมคิดว่าต้องปฎิเสทงานครับ เราทำไม่ได้ก็อย่าทำ ไม่งั่นก็จะโวยไม่จบสิ่น นี่ยังดีเป้นงานคอมฯ ถ้าแบบงานก่อสร้างล่ะเรื่องใหญ่(จะยิงกันตายเอา)

  17. #17
    CEO Nvidia KAYAZUDA's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    อันนี้ประสงค์ให้เด็กจุฬาโดนด่า.. หรือกะให้เด็กจุฬาด่าลูกค้าล่ะ..

    - จริงๆถ้าลูกค้าไม่รู้ เราก็ต้องทำใจพยายามอธิบายเขาครับ...
    - แต่ถ้าลูกค่าคนนั้นมาแนว "นาดาน" ผมคิดว่าต้องปฎิเสทงานครับ เราทำไม่ได้ก็อย่าทำ ไม่งั่นก็จะโวยไม่จบสิ่น นี่ยังดีเป้นงานคอมฯ ถ้าแบบงานก่อสร้างล่ะเรื่องใหญ่(จะยิงกันตายเอา)
    บอกได้คำเดียวว่าวันนั้น ถ้าเป็นร้านผม คงจะตอบลูกค้าไปว่า ผมคงไม่เสี่ยงเอาชื่อเสียงมาเดิมพันกับไอ้ของที่มันเป็นไปไม่ได้หรอก

    ทำใจครับพี่ ตอนมันมา มันยังถาม เจ้าของร้านเลยว่า ผมจบอะไรมา

    ผมเลยตอบไปว่า ม.6 ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by KAYAZUDA View Post
    บอกได้คำเดียวว่าวันนั้น ถ้าเป็นร้านผม คงจะตอบลูกค้าไปว่า ผมคงไม่เสี่ยงเอาชื่อเสียงมาเดิมพันกับไอ้ของที่มันเป็นไปไม่ได้หรอก

    ทำใจครับพี่ ตอนมันมา มันยังถาม เจ้าของร้านเลยว่า ผมจบอะไรมา

    ผมเลยตอบไปว่า ม.6 ครับ
    ดีก็ดีไม่มีเรื่อง...

    "จบ..บางขวางวิทยานุสร... ครับเพ่"

  19. #19
    CEO Nvidia KAYAZUDA's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2010

    Default

    เค้าเรียน คลองเปรมวิทยา อ่ะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •