overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default ช่วยด้วยครับ มีปัญหาการติดตั้ง Ubuntu

    ผมได้ลง Ubuntu 10.11 PE ไป ลงแบบลง HDD ไม่ได้ใช้แบบ live ครับ
    ลง root 12GB เป็น ext4 และ swap 0.5GB
    ปัญหาที่เจอก็คือ มันเชื่อมต่อ network ไม่ได้ครับ ผมก็ยังไม่ได้ลง driver แต่ก็ไม่รุ้จะไปหามาจากไหนดี

    จะทำยังไงดีครับเพื่อให้ใช้งาน network ได้ด้วย เพราะต้องทำการบ้าน network โดยเฉพาะเลย

    มีปัญหาสงสัยคือ ปกติลงแต่ของ MS ก็แบ่งๆ partition ตามที่ต้องการใช้ แล้วใน ubuntu (linux) ต้องแบ่งยังไงบ้างครับ เห็นมี root home boot swap อะไรเยอะแยะไปหมดเลย

  2. #2
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    ติดตั้ง Ubuntu กับ Hardware อะไรบ้างครับ
    แล้วต้องการเชื่อมต่อ Network แบบไหน LAN หรือ Wireless
    และมีการตั้งค่าอุปกรณ์ Modem หรือ Router อย่างไร

    สำหรับการแบ่ง partition หรือการใช้งานต่างๆ ของ Ubuntu สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลได้ที่
    http://www.ubuntuclub.com/
    หรือตาม website ต่างๆ มีเยอะแยะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member mrxc's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008
    Location
    โคราช บุรีรัมย์ ขอนแก่น

    Default

    VMWare VirtualBox ง่ายกว่าครับ ถ้าจะแค่ทดลองอย่าใช้ Hardware จริงเสียเวลาครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Nov 2007

    Default

    เรื่อง Network ไม่ได้นี่หมายถึงต่อ Internet ไม่ได้หรือใช้ Lan ไม่ได้ครับ
    ถ้าต่อเน็ตไม่ได้ ตอนติดตั้งแนะนำให้ปรับเป็น DHCP จะง่ายสุดครับ แล้วค่อยมาปรับเอาทีหลัง
    หรือว่าเข้าไปแก้ไฟล์ /etc/network/interfaces ด้วยสิทธิ์ของ root เสร็จแล้วสั่ง service networking restart

    ส่วนเรื่องการแบ่ง พาร์ติชั่น ถ้าใช้เป็น Desktop แบ่งแค่
    swap - 2GB
    / ~ 10GB
    /home - ที่เหลือทั้งหมด

    แค่นี้พอครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Dec 2010

    Default

    เพิ่มเ้ติมให้

    - ฺBoot Swap กำหนดให้เท่ากับ Ram ที่ใส่อยู่ (ถ้าเป็น RAM 2 GB ก็กำหนด 2GB) ครับ
    เพราะมันจะคอยทำงานควบคู่ไปกับ ram ของเรา (กำหนดเกินกว่านั้นก็ไม่มีประโยชน์นะครับ)
    - ส่วน /home ก็เหมือน Drive C: ทั้งหมด
    - นอกนั้นก็คือ Drive D: Drive E: อื่นๆ

  6. #6
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    มันขึ้นว่าเครือข่ายแบบมีสายไม่สามารถเชื่อมต่อได้
    แต่มันรู้จัก mac address ตัวเอง

    ลองดูมันก็ตั้งเป็น auto ethernet แล้ว


    edit ไปลองปรับแบบ manual เองทั้งหมด ดันติดต่อได้แล้วซะงั้น งงเลย
    แต่ก็เจอปัญหาใหม่ ใช้ internet ไม่ได้
    มันมี router ที่ไม่รู้จัก linux มั้ยครับ -*-
    Last edited by sonkub; 27 Dec 2010 at 10:47:04.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Nov 2007

    Default

    ที่เป็นแบบนั้นเพราะตอนติดตั้งไปตั้ง IP แบบ Manual ครับ

    ส่วนที่เข้า Internet ไม่ได้ ให้ใส่ DNS ครับ
    โดยการแก้ไขไฟล์ /etc/resolv.conf

    nameserver <DNS>

  8. #8
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    ถูกต้องเลยครับเป็นที่ DNS ลองๆดู เข้า router ได้ แล้วก็ลองเอาอีกเครื่องดัก IP แล้วใช้เครื่องนั้นเข้าด้วย IP แทนเข้าได้ แต่เข้าด้วย url ไม่ได้

    ว่าแต่จะตั้ง DNS ยังไงหรอครับ
    Last edited by sonkub; 27 Dec 2010 at 10:59:06.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Nov 2007

    Default

    DNS IP ก็ดูตามค่าย ISP ที่ให้บริการครับ อย่างเช่น
    3BB
    202.69.137.137
    202.69.137.138

    ก็ใส่ลงไป ใน resolv.conf

    nameserver 202.69.137.137
    nameserver 202.69.137.138

  10. #10
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    อ่า แก้ได้ละครับ
    ที่ผมไปแก้คือ ปรับที่ตัว atu ether ที่ระบบมันตั้งไว้นั่นแหละ
    IPv4 เปิดเป็น auto DHCP ส่วน IPv6 เป็น ignore ก็ใช้งานได้เลยไม่ต้องไปเปิด DNS อีก - -"

    มึนกับระบบ -0- ต้องหัดซะละ ใช้เป็นแต่ terminal


    ใช้ได้ซะทีจะได้ทำการบ้าน DNS server ได้ซักที


    ขอบคุณมากครับทุกท่าน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •