overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jan 2010

    Default เปิด PSU แล้วคอมไฟดับ เซฟทีคัทตัด! ด้วยอะครับ

    คือผมลองต่อพาวเวอร์ซัพพลายซ์ปิดสวิซแล้วพอเปิดสวิซปุ๊ปมันก็ไฟตัดทั้งบ้านเลยอะครับ พึ่งซื้อมาเมื่อวานเนี่ยเองอะ - -รุ่น Plenty 550W 80Plus อะครับ แม่ผมบอกว่าตัดแบบนี้ไม่ไหวอะครับ เครื่องใช้ไฟฟ้าจะเสียกันหมดทั้งบ้าน เพราะมันเป็นทุกครั้งที่ต้องเปิดคอมเลยอะครับ ผมมั่นใจมากครับว่าเป็นที่ PSU ไม่ไช่ เครื่องสำรองไฟ เพราะต่อแยกแล้ว ลองซื้อปลั๊กแบบกันไฟกระชาก แล้วก็ไมได้ครับ สลับไปปลั๊กรูอื่นในบ้านก็ตัดอยู่ดี

    ก. ผมขอถามว่า มันเป็นที่ไฟบ้านไม่พอ หรือเปล่าครับ แต่ผมคิดว่าไม่น่าใช่อ่าครับ เพราะลองปิดหมดทั้งบ้านแล้ว
    ข. ถ้าผมจะไปเคลมเขา ผมจะเอาเป็น80plusแบบ 450W หรือ 500W ดีหรอครับ ในกรณีที่เปลี่ยนได้ เพราะว่า ผมสามารถเคลมข้ามรุ่นได้เพราะเขาใส่ตัวที่มีปัญหามาแทนตัวที่ผมสั่งประกอบตอนแรก เพราะตัวตอนแรกมันเสียเขาเลยเปลี่ยนให้ตัวนี้มา ซึ่งมันถูกกว่าที่ผมจ่ายเงินผ่อน Aeon สัญญาไปด้วยน่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Dec 2010

    Default

    ลองแบบไม่ต้องต่อเครื่องสำรองไฟยังคับ

  3. #3
    sengkuku's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    จ.สป. สำโรง-เทพารักษ์

    Default

    น่าจะมีอะไรที่ทำให้มันช็อตอ่ะ...ลองไล่ดูสายอีกทีก็ดีนะ...ว่าต่อดีหรือเปล่า
    อาจจะเป็นพาวเวอร์มันมีปัญหาก็ได้...แต่ถ้าเป็นก็ไม่น่าจะผ่านQC
    ลองเช็คดูล่ะกัน

  4. #4
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by senkaru View Post
    ข. ถ้าผมจะไปเคลมเขา ผมจะเอาเป็น80plusแบบ 450W หรือ 500W ดีหรอครับ ในกรณีที่เปลี่ยนได้ เพราะว่า ผมสามารถเคลมข้ามรุ่นได้เพราะเขาใส่ตัวที่มีปัญหามาแทนตัวที่ผมสั่งประกอบตอนแรก เพราะตัวตอนแรกมันเสียเขาเลยเปลี่ยนให้ตัวนี้มา ซึ่งมันถูกกว่าที่ผมจ่ายเงินผ่อน Aeon สัญญาไปด้วยน่ะครับ
    ข้อนี้น่าสงสัย เขาเอาตัวเก่า หรือว่าตัวซ่อมมาให้ใช้หรือเปล่า
    แต่สั่งประกอบก็เสียเลย สงสัยเขาจะติดเมนบอร์ดลงกราวด์ หรือเปล่าหว่า

  5. #5
    OverclockZone Member Tapkhlo's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2010

    Default

    บ้านคุณใช้หม้อไฟขนาดกี่แอมป์ครับ(ที่เสาไฟของการไฟฟ้า) ให้เดาน่าจะ15 แอมป์ ต่อไปคุณไปดูที่ เซพ T cut ของคุณว่า ตั้งให้ใช้ไฟกี่แอมป์ ตรงตามค่าของหม้อไฟหรือเปล่า คือไฟตัด ต้องมีไฟรั่ว (สายไฟหรือเครื่อง psuของคุณ)หรือ ไฟลัดวงจร(อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสียปลั๊กไว้เสื่อมสภาพ เก่า)
    กรณีตัวอย่างของผมนะครับ เซพทีคัต ตัดตลอดอยู่ดีๆๆก็ตัด ใช้ปลั๊กรางต่อพ่วงกดปิด-กดเปิดตัดกระจายวุ่นวายทั้งบ้าน (หาว่าของเค้าไม่ดีเอาไปคืน) โทษโน้นโทษนี่ว่าไม่ดี สงสัยเลยลองไปดูที่กล่องเซฟทีคัต การตั้งค่าไฟ ไม่ตรงตามหม้อไฟที่เราขอ(คือ หม้อไฟขนาด15 A แต่ที่กล่องตั้งไว้แค่ 5A )พอผมหมุนไปที่ 15 A ตัดทั้งบ้าน ผมเรยถอดอุปกรณ์ทั้งบ้านไล่ทีล่ะชิ้น มาเจอกระเอกตัวจริง คือ เครื่องหน่วงไฟตัวเก่าของพ่อผมเอาไว้เสียบกับตู้เย็น ใช้มานานร่วม 10ปี (กันไฟกระชาก ไฟตก )เสียน่ันเอง พอถอดออกสามารถปรับตัวเซฟทีคัสได้ตามปกติ ใช้คอมไม่มีตัดเรยครับ ลองตรวจเช็คอุปกรณ์ที่เก่าๆๆอาจลัดวงจร

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jan 2010

    Default

    ข้อนี้น่าสงสัย เขาเอาตัวเก่า หรือว่าตัวซ่อมมาให้ใช้หรือเปล่า
    แต่สั่งประกอบก็เสียเลย สงสัยเขาจะติดเมนบอร์ดลงกราวด์ หรือเปล่าหว่า
    เขาแก่ะของใหม่มาจากกล่องเลยคับ ผมยืนดูเขาประกอบกันอยุ่ข้างๆ ซึ่งตัวพาวเวอร์ที่ผมเลือกไว้นั้น ตัวแรกบุบ ตัวที่สองเปิดไม่ติด เขาก็เลยเปลี่ยนยี่ห้อนี้มาให้ ซึ่งมันถูกกว่าที่ผมพึ่งทำสัญญาผ่อนะตกี้น่ะครับ ร้านJIBงามวงศ์วาน

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jan 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Tapkhlo View Post
    บ้านคุณใช้หม้อไฟขนาดกี่แอมป์ครับ(ที่เสาไฟของการไฟฟ้า) ให้เดาน่าจะ15 แอมป์ ต่อไปคุณไปดูที่ เซพ T cut ของคุณว่า ตั้งให้ใช้ไฟกี่แอมป์ ตรงตามค่าของหม้อไฟหรือเปล่า คือไฟตัด ต้องมีไฟรั่ว (สายไฟหรือเครื่อง psuของคุณ)หรือ ไฟลัดวงจร(อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสียปลั๊กไว้เสื่อมสภาพ เก่า)
    กรณีตัวอย่างของผมนะครับ เซพทีคัต ตัดตลอดอยู่ดีๆๆก็ตัด ใช้ปลั๊กรางต่อพ่วงกดปิด-กดเปิดตัดกระจายวุ่นวายทั้งบ้าน (หาว่าของเค้าไม่ดีเอาไปคืน) โทษโน้นโทษนี่ว่าไม่ดี สงสัยเลยลองไปดูที่กล่องเซฟทีคัต การตั้งค่าไฟ ไม่ตรงตามหม้อไฟที่เราขอ(คือ หม้อไฟขนาด15 A แต่ที่กล่องตั้งไว้แค่ 5A )พอผมหมุนไปที่ 15 A ตัดทั้งบ้าน ผมเรยถอดอุปกรณ์ทั้งบ้านไล่ทีล่ะชิ้น มาเจอกระเอกตัวจริง คือ เครื่องหน่วงไฟตัวเก่าของพ่อผมเอาไว้เสียบกับตู้เย็น ใช้มานานร่วม 10ปี (กันไฟกระชาก ไฟตก )เสียน่ันเอง พอถอดออกสามารถปรับตัวเซฟทีคัสได้ตามปกติ ใช้คอมไม่มีตัดเรยครับ ลองตรวจเช็คอุปกรณ์ที่เก่าๆๆอาจลัดวงจร
    ครับ ขอบคุณครับ หลังจากอ่านที่โพส ผมก็ไปปรับเซพทีคัด จาก 5AM ให้ตัด มาเป็น 10Am ก็ยังัตดครับ ก็เลยปรับไป15 ก็ยังตัดครับ ต่อไปก็ 20 25 แล้วก็ DIRECT ผมไม่กล้าเสี่ยงแล้วคับ กลัวไฟดูด

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jan 2010

    Default

    Quote Originally Posted by sengkuku View Post
    น่าจะมีอะไรที่ทำให้มันช็อตอ่ะ...ลองไล่ดูสายอีกทีก็ดีนะ...ว่าต่อดีหรือเปล่า
    อาจจะเป็นพาวเวอร์มันมีปัญหาก็ได้...แต่ถ้าเป็นก็ไม่น่าจะผ่านQC
    ลองเช็คดูล่ะกัน
    ผมไล่เปลี่ยนที่เสียบทั่วบ้านแล้วครับ แล้วก็ลองต่อตรงแล้วด้วย แค่ผมเสียบปลั๊ก ยังไม่ได้เปิดข้างหลัง มันก็ตัดเลยคับ ตกใจมาก ดีนะไส่ถุงมือไว้

  9. #9
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    อาการเหมือนไฟพอเสียบปุ๊บลงกราวด์ปั๊บ ลองไปเสียบใช้บ้านข้างๆ ถ้าบ้านเขายังดับ ละฮาเลย อิอิ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jan 2010

    Default

    Quote Originally Posted by tawat_kun View Post
    อาการเหมือนไฟพอเสียบปุ๊บลงกราวด์ปั๊บ ลองไปเสียบใช้บ้านข้างๆ ถ้าบ้านเขายังดับ ละฮาเลย อิอิ
    รบกวนพี่ช่วยขยายหน่อยผมไม่รู้ว่าลงกราวด์คืออะไรอะครับ แล้วผม้ตองไปต่อข้างบ้านใช่ไหม

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Sep 2009

    Default

    Quote Originally Posted by senkaru View Post
    รบกวนพี่ช่วยขยายหน่อยผมไม่รู้ว่าลงกราวด์คืออะไรอะครับ แล้วผม้ตองไปต่อข้างบ้านใช่ไหม
    ตอบให้ละกันครับ เหมือนกับว่าสายไฟบ้านทั้ง 2 เส้นมันต่อถึงกันนะครับ
    ถามต่อละกัน ลองต่อจากปลั๊กบ้านเข้า PSU เลยก็ตัดใช่ไหมครับ ถ้าใช่ก็ PSU ท่านละครับ

  12. #12
    OverclockZone Member phimarn's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    จ.นครนายก อ.เมือง

    Default

    ผมว่าPSUน่าจะมีอาการช็อตนะครับเอาไปเครมหรือซื้อใหม่เลยดีกว่าเพราะถ้าปล่อยไว้แบบนี้อุปกรณ์ตัวอื่นอาจจะมีปัญหาไปด้วยนะครับ

  13. #13
    CEO Nvidia KAYAZUDA's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2010

    Default

    PSU ช้อตทีดึงโหลดเจ๊งทั้งบ้านเลย มีอะไรไปลงกราวด์อ๊ะเปล่าเนี่ย

    ลองง่ายๆมั้ย เอาไม้แห้งๆ วางใต้ฐานคอมพ์ แล้ลองเปิดอีกที ถ้ายังเป็นอยู๋ แสดงว่า PSU สเียครับ เปลี่ยนเถอะไม่คุ้ม

  14. #14
    OverclockZone Member Tapkhlo's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2010

    Default

    ลองถอดปลั๊กคอมตัวที่มีปัญหาออกก่อนนะครับ ทั้งอุปกรณ์ต่อพ่วงด้วยทั้งระบบ แล้วลองปรับระดับไฟที่ เซฟทีคัตดูครับว่า ปรับจาก5ไป10-15A ได้หรือเปล่า
    ถ้าปรับได้ก็คอมมีปัญหา ถ้าปรับไม่ได้ผมว่าน่าจะเปงอุปกรณ์เสียบ(แล้วคาไว้เรยเช่น ตู้เย็นหรืออาจเปง Tv )ตัวอื่นแล้วนะครับ
    ลองๆๆดูหลายๆๆกรณีครับ
    ส่วนมากถ้าเซฟทีคัสตัดอุปกรณ์มีปัญหาแน่นอน

  15. #15
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by senkaru View Post
    รบกวนพี่ช่วยขยายหน่อยผมไม่รู้ว่าลงกราวด์คืออะไรอะครับ แล้วผม้ตองไปต่อข้างบ้านใช่ไหม
    การลงกราวด์ คือการที่สายไฟ(Line) ไปสัมผัสกับสายดิน(Ground) หรือสาย Neutral จะทำให้กระแสไฟฟ้าในบ้านไหลได้สูงสุด จนเกินที่เซฟทีคัตตั้งไว้ ทำให้เซฟทีคัตตัดไฟ

    สาเหตุ อาจเป็นไปได้ว่า วงจรภาคไฟเข้าของ PSU มีส่วนที่แตะ,ช๊อต (Short circuit) กันอยู่
    ถึงได้ให้ไปลองใช้ไฟบ้านอื่นดู ถ้าของเขาเสียบแล้วฟิวส์ขาด ก็ลงความเห็นไปที่ตัว PSU ได้เลยว่ามีปัญหาแน่นอน
    ถ้าไปเสียบบ้านอื่นแล้วใช้การได้ ค่อยไปไล่หาการช๊อตของอุปกรณ์อื่น ที่อยู่ที่บ้าน

    แต่ถ้าแค่เสียบปลั๊กไฟก็ตัดแล้ว สงสัยสายไฟเข้า PSU มีปัญหา หรือตัว PSU เองที่มีปัญหา เดาว่าอย่างนั้น
    ถ้ามีของก็ลองเปลี่ยนดู เช่นเอาสายจอมาเสียบแทนสาย PSU
    หรือลองเปลี่ยน PSU ไม่ก็ไปที่ร้านที่ซื้อมาแล้วบอกปัญหาให้เขาฟังซะ เพิ่งวันเดียวเปลี่ยนได้อยู่หรอกมั้ง

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Apr 2009

    Default

    เอาไปเปลี่ยนตัวใหม่เลยครับ psu ช๊อต โชคดีที่ safe t cut ตัด ไม่งั้น คนเล่นคอม จะโดนไฟดูดตายซะก่อน

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jan 2010

    Default

    ผมว่าPSUน่าจะมีอาการช็อตนะครับเอาไปเครมหรือซื้อใหม่เลยดีกว่าเพราะถ้าปล่อยไว้แบบนี้อุปกรณ์ตัวอื่นอาจจะมีปัญหาไปด้วยนะครับ
    ครับ ขอบคุณ ผมจะไปเคลมครับ
    Last edited by senkaru; 28 Dec 2010 at 13:29:42.

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jan 2010

    Default

    Quote Originally Posted by finic View Post
    ตอบให้ละกันครับ เหมือนกับว่าสายไฟบ้านทั้ง 2 เส้นมันต่อถึงกันนะครับ
    ถามต่อละกัน ลองต่อจากปลั๊กบ้านเข้า PSU เลยก็ตัดใช่ไหมครับ ถ้าใช่ก็ PSU ท่านละครับ
    ครับ ขอบุคณคับ ผมต่อตรงเลยครับ มันก็มีไฟแปล๊บ ออกมา จะดูดผม แต่ผมใส่ถุงมือผ้าแล้วก็เวพทีคัดก็ตัทช่วยไว้ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Jan 2010

    Default

    Quote Originally Posted by tawat_kun View Post
    การลงกราวด์ คือการที่สายไฟ(Line) ไปสัมผัสกับสายดิน(Ground) หรือสาย Neutral จะทำให้กระแสไฟฟ้าในบ้านไหลได้สูงสุด จนเกินที่เซฟทีคัตตั้งไว้ ทำให้เซฟทีคัตตัดไฟ

    สาเหตุ อาจเป็นไปได้ว่า วงจรภาคไฟเข้าของ PSU มีส่วนที่แตะ,ช๊อต (Short circuit) กันอยู่
    ถึงได้ให้ไปลองใช้ไฟบ้านอื่นดู ถ้าของเขาเสียบแล้วฟิวส์ขาด ก็ลงความเห็นไปที่ตัว PSU ได้เลยว่ามีปัญหาแน่นอน
    ถ้าไปเสียบบ้านอื่นแล้วใช้การได้ ค่อยไปไล่หาการช๊อตของอุปกรณ์อื่น ที่อยู่ที่บ้าน

    แต่ถ้าแค่เสียบปลั๊กไฟก็ตัดแล้ว สงสัยสายไฟเข้า PSU มีปัญหา หรือตัว PSU เองที่มีปัญหา เดาว่าอย่างนั้น
    ถ้ามีของก็ลองเปลี่ยนดู เช่นเอาสายจอมาเสียบแทนสาย PSU
    หรือลองเปลี่ยน PSU ไม่ก็ไปที่ร้านที่ซื้อมาแล้วบอกปัญหาให้เขาฟังซะ เพิ่งวันเดียวเปลี่ยนได้อยู่หรอกมั้ง

    ขอบคุณครับ ผมจะไปเคลมครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2010
    Location
    สระบุรี

    Default

    ลองเปลี่ยนสายไฟเข้า PSU ดูก่อนนะครับ อาจจะเป็นที่สายก็ได้

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •