overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default ช่วยแนะนำวิธีแก้ปัญหาหน่อยครับ

    ผมกำลังเจอปัญหาครับผม

    Cpu Phenom II X6 1055T
    MainBoard ASUS MB Crosshair IV Formula
    VGA Card HIS Readon 6850 HD 256 bit/ 1 GB
    Ram 4 GB. PC DDR3-1333 GEIL (GB34GB1333C9DC) (2x2GB)
    power 750w COOLER MASTER GX REAL
    HDD 1 TB SATA-III Western (64MB., SYNNEX/COM 7) Black

    ผมประกอบเสร็จแล้ว ลง วินโดว์ 7 เรียบร้อย

    ปัญหาคือ

    1. ทำไมบางที่กด ปุ่ม power แล้วเครื่องติดบางไม่ติดบางครับ ถ้ากดแล้วเครื่องไม่ิติด กดปุ่ม Reset 1ครั้ง ก็ติดครับ

    2. เวลา สั่ง Restart บนวินโดว์ แล้ว เครื่องมันรี ไม่ิรันเลยครับ แต่ไฟอะไรก็ัยังติดอยู่

    3. เวลาเปิดเครื่อง มันไม่รันเข้าวินโดว์ให้อัตโนมัติคครับ
    จะขึ้นว่า

    Please Enter Setup to recover BOOS setting
    Press F1 To Run SETUP
    Press F2 to load default Values and continue

    ปล. ลง Diver Chip Set แล้วครับ


    มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างครับ

    Flash BIOS แล้วครับ แต่ก็ยังไม่หาย

  2. #2
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    อืม... พูดยากนะครับ

    update Bios แล้วก็ไม่หายเหรอครับ...

    ถ้าของยังซื้อไม่เกิน 7 วัน ลองเอาไปเปลี่ยนดูมั๊ยครับ...

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    ไฟแดง ตรง Q_LED มันค้างที่ VGA ครับ

    ตอนนี้จอไม่ขึ้นอะไรเลย

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    1 ใช้พัดลมเดิมหรือเปล่า เสียงปลั้กพัดลมที่ CPUFAN หรือเปล่า
    2 ถอดสาย PSU 24 ออกมา เชื่อมสายเขียวเข้ากับดำเส้นไดเส้นนึง ดูว่าทุกครั้งที่เปิดสวิทย์ที่ PSU พัดลมหมุนทุกครั้งใหม ถ้าหมุนก็มาจาก ฮาร์ดแวร์อื่น

    เป็นไงมาโพสไว้เีดี่ยวมาต่อให้

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by boyza009 View Post
    ไฟแดง ตรง Q_LED มันค้างที่ VGA ครับ

    ตอนนี้จอไม่ขึ้นอะไรเลย
    แปลว่าบูทติดแต่ไม่ผ่าน คนละกรณีกับที่บอกว่ากดแล้วไม่บูทนะครับ
    ให้ลองถอด VGA ออก แล้วบูท จะต้องติดทุกครั้ง ถ้ายังอาการเดิมก็ไม่ใช่ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member James Cook's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2010
    Location
    สุขุมวิท ,กทม.

    Default

    Q LED ของบอร์ดรุ่นนี้มีใว้แสดง error ของขั้นตอนการ post ระหว่าง Boot ครับ

    การที่ Q LED ค้างที่ VGA แสดงว่ามีปัญหาที่การ์ด 6850 โดยอาจเป็นปัญหาที่ slot , สายไฟเลี้ยง card

    ผมแนะนำให้ถอดและใส่ใหม่ครับ ,ตอนนี้ทำได้แค่นี้ก่อน

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    ตอนนี้ เปิดติดเข้าวินโดว์ได้แล้วครับ

    เพราผม Claer CMOS มา ตอนนี้ ไฟแดงไม่ขึ้นแล้ว

    แต่ปัญหา 3 ข้อแรกยังแก้ไม่ได้เลยครับ

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ตอบที่ถามหน่อยซิครับ บอกแบบนี้ไม่รู้จะต่ออย่างไงเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    Quote Originally Posted by James Cook View Post
    Q LED ของบอร์ดรุ่นนี้มีใว้แสดง error ของขั้นตอนการ post ระหว่าง Boot ครับ

    การที่ Q LED ค้างที่ VGA แสดงว่ามีปัญหาที่การ์ด 6850 โดยอาจเป็นปัญหาที่ slot , สายไฟเลี้ยง card

    ผมแนะนำให้ถอดและใส่ใหม่ครับ ,ตอนนี้ทำได้แค่นี้ก่อน

    ผมลองเปลี่ยนการ์ดจอแล้วครับ เปลี่ยน slot แล้ว ไฟแดง ก็ยังไม่หายนะครับ ทำไงดี

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    1 ใช้พัดลมเดิมหรือเปล่า เสียงปลั้กพัดลมที่ CPUFAN หรือเปล่า
    2 ถอดสาย PSU 24 ออกมา เชื่อมสายเขียวเข้ากับดำเส้นไดเส้นนึง ดูว่าทุกครั้งที่เปิดสวิทย์ที่ PSU พัดลมหมุนทุกครั้งใหม ถ้าหมุนก็มาจาก ฮาร์ดแวร์อื่น

    เป็นไงมาโพสไว้เีดี่ยวมาต่อให้
    ครับ ขออภัยครับ

    1. พัดลม CPU หรือ พัดลม case ครับ

    2. ข้อ 2 ตอนนี้ กำลัง ทำเลยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    คอนนี้ ปัญหาอันดับแรกของผมที่อยากแก้ได้คือ

    เวลาเปิดเครื่อง มันไม่รันเข้าวินโดว์ให้อัตโนมัติคครับ
    จะขึ้นว่า

    Please Enter Setup to recover BOOS setting
    Press F1 To Run SETUP
    Press F2 to load default Values and continue

    ไม่รู้จะทำยังไงดี Chip set ก็ลงแล้ว Flash Bios ก็ทำแล้ว

    แต่ก็ยังไม่หายครับ ช่วยหน่อยนะครับท่าน

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    ปัญหาเก่ายังไม่หายปัญหาใหม่มาอีกแล้วครับ

    ผม Flash ฺBios ไปแล้วครับ

    เปิดครั้งแรก จอดำไม่มีอะไรเลย เวลาจะเปิดอีกครั้ง แต่ กด ปุ่ม Claer CMOS ดานหลังก่อน ถึงจะได้ครับ

    ปวดหัวละครับ ตอนนี้ T T

  13. #13
    OverclockZone Member independent131's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2007
    Location
    BKK

    Default

    เปลี่ยนถ่านเมนบอร์ดใหม่ดูครับ

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เมนบอร์ดอาการนักงานนี้ครับดูจากอาการแล้ว

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    ครับ ผมยังหวังอยู่ว่า อย่าอการหนักเลย T T

  16. #16
    OverclockZone Member goldgear's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    AMATA CHONBURI

    Default

    Quote Originally Posted by boyza009 View Post
    คอนนี้ ปัญหาอันดับแรกของผมที่อยากแก้ได้คือ

    เวลาเปิดเครื่อง มันไม่รันเข้าวินโดว์ให้อัตโนมัติคครับ
    จะขึ้นว่า

    Please Enter Setup to recover BOOS setting
    Press F1 To Run SETUP
    Press F2 to load default Values and continue

    ไม่รู้จะทำยังไงดี Chip set ก็ลงแล้ว Flash Bios ก็ทำแล้ว

    แต่ก็ยังไม่หายครับ ช่วยหน่อยนะครับท่าน
    อาการนี้ไม่เกี่ยวกับ Driver เลยครับ

    Mainboard ล้วนๆ อาจจะตั้งค่า Bios ผิด หรือถ่าน MB หลวม หรือหมด

    1. Flash Bios ตัวล่าสุด Crosshair IV Formula 1102 BIOS
    2. กด F1 เข้าไปตั้งค่าใน Bios ก่อนครับ ตรวจดูว่ามีค่าไหนตั้งผิดบ้างหรือเปล่า แล้ว เซฟออกมา
    3.ถ้ายังไม่หาย ให้ตรวจสอบ battery ที่ Mainboard ว่าหลวมหรือเปล่าถอดออกใส่ใหม่ให้แน่น ถ้าซื้อบอร์ดมานานแล้วควรเปลี่ยน battery ใหม่
    4.ถ้ายังไม่หาย เช็คประกัน ส่งเคลม ครับ


    ที่บอกว่า Flash Bios ใช้ Bios เวอร์ชั่นไหน

    Crosshair IV Formula + Phenom II X6 1055T มันต้องใช้ Bios เวอร์ชั่น 0505 หรือไม่ก็ ตัวล่าสุด 1102 ไม่อย่างนั้นก็จะขึ้น Error ตามด้านบนที่คุณบอกมา
    Last edited by goldgear; 28 Dec 2010 at 13:01:10.

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    Quote Originally Posted by goldgear View Post
    อาการนี้ไม่เกี่ยวกับ Driver เลยครับ

    Mainboard ล้วนๆ อาจจะตั้งค่า Bios ผิด หรือถ่าน MB หลวม หรือหมด

    1. Flash Bios ตัวล่าสุด Crosshair IV Formula 1102 BIOS
    2. กด F1 เข้าไปตั้งค่าใน Bios ก่อนครับ ตรวจดูว่ามีค่าไหนตั้งผิดบ้างหรือเปล่า แล้ว เซฟออกมา
    3.ถ้ายังไม่หาย ให้ตรวจสอบ battery ที่ Mainboard ว่าหลวมหรือเปล่าถอดออกใส่ใหม่ให้แน่น ถ้าซื้อบอร์ดมานานแล้วควรเปลี่ยน battery ใหม่
    4.ถ้ายังไม่หาย เช็คประกัน ส่งเคลม ครับ


    ที่บอกว่า Flash Bios ใช้ Bios เวอร์ชั่นไหน

    Crosshair IV Formula + Phenom II X6 1055T มันต้องใช้ Bios เวอร์ชั่น 0505 หรือไม่ก็ ตัวล่าสุด 1102 ไม่อย่างนั้นก็จะขึ้น Error ตามด้านบนที่คุณบอกมา

    ผมใช้ Crosshair IV Formula 1102 BIOS ตัวนี้ครับ

    เดี๋ยวผมของลองไปซื้อถ่าน เอามาใส่ก่อนครับ T T

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    ผมลองเปลี่ยนถ่านดูแล้วนะครับ แต่ก็ยังไม่หายครับ สงสัยต้องได้ส่งเคลมแน่ๆ T_T

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2010

    Default

    Quote Originally Posted by goldgear View Post
    อาการนี้ไม่เกี่ยวกับ Driver เลยครับ

    Mainboard ล้วนๆ อาจจะตั้งค่า Bios ผิด หรือถ่าน MB หลวม หรือหมด

    1. Flash Bios ตัวล่าสุด Crosshair IV Formula 1102 BIOS
    2. กด F1 เข้าไปตั้งค่าใน Bios ก่อนครับ ตรวจดูว่ามีค่าไหนตั้งผิดบ้างหรือเปล่า แล้ว เซฟออกมา
    3.ถ้ายังไม่หาย ให้ตรวจสอบ battery ที่ Mainboard ว่าหลวมหรือเปล่าถอดออกใส่ใหม่ให้แน่น ถ้าซื้อบอร์ดมานานแล้วควรเปลี่ยน battery ใหม่
    4.ถ้ายังไม่หาย เช็คประกัน ส่งเคลม ครับ


    ที่บอกว่า Flash Bios ใช้ Bios เวอร์ชั่นไหน

    Crosshair IV Formula + Phenom II X6 1055T มันต้องใช้ Bios เวอร์ชั่น 0505 หรือไม่ก็ ตัวล่าสุด 1102 ไม่อย่างนั้นก็จะขึ้น Error ตามด้านบนที่คุณบอกมา

    2. เซต Bios ยังไงครับ ขอวิธีเซตหน่อยครับ

  20. #20
    OverclockZone Member James Cook's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2010
    Location
    สุขุมวิท ,กทม.

    Default

    Ok ครับ มาลุยต่อ

    ขอเรียนว่า อาการที่เป็นขณะนี้ เป็นอาการผิดปกติระดับ level 1 คือหมายความว่าเป็น

    ที่ขั้นการ POST (Booting) ครับ ,,การที่ขึ้นข้อความแบบนี้ ....

    Please Enter Setup to recover BOOS setting
    Press F1 To Run SETUP
    Press F2 to load default Values and continue


    แสดงว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับ BIOS ในเรื่องของการจำค่าต่าง ๆ ใน ROM

    ดังนั้น เราจะต้องแก้ตรงนี้ก่อน แล้วค่อยไปต่อเรื่อง Windows

    ดังนั้น ตอนนี้ให้ลองทำดังนี้ครับ

    1. ถอดอุปกรณ์ HDD , DCD RW Drive และอุปกรณ์ที่ PCI card (ถ้ามี)

    2. ถอดถ่าน BIOS ออก ทิ้งใว้ซัก 3 นาที

    3. เปิดเครื่องใหม่ ---> จะต้องเห็นข้อความแบบ 3 บรรรทัดบนนั่น
    เพราะ BIOS จะกลับคืนค่าเดิม

    4. เข้าไปปรับให้ "Load setup defaults" .... และ reboot อีก 1 ครั้ง
    ตามภาพนี้


    5. หากยังไม่หายอาการที่ขึ้น 3 บรรทัดแบบนั้น ควรส่งเครมครับ
    เพราะถือว่ามีปัญหาแล้วล่ะครับ

    ** ในการแก้ปัญหาคอม ฯ นั้น Level 1 (POST , Booting) จะต้องผ่านให้ได้ก่อน

    ต่อไป Level 2 ก็เรื่องอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มาเสียบบนบอร์ด เช่น VGA , HDD , DVD drive , Card ต่าง ๆ

    Level 3 ก็เรื่องของ Windows , driver และ software ต่าง ๆ ครับ **


    Edit เพิ่มเติม : เพิ่งเห็นข้อความท่าน Goldgear ว่าบอร์ดรุ่นนี้หากจะใช้กับ 1055T
    จะต้องใช้กับ BIOS รุ่น 0505 หรือ 1102 ,,อันนี้ผมว่าท่านโทรไปถามร้านที่ซื้อบอร์ด
    เลยดีกว่า อาจจะได้คำตอบทันใจ เดี๋ยวกลายเป็นว่าแก้ตั้งนานกลับกลายเป็น
    ปัญหาจาก BIOS รุ่น 0505 , 1122 นี่อ่ะครับ
    Last edited by James Cook; 28 Dec 2010 at 15:05:02.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •