overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2010

    Default ขอสอบถามเรื่อง Hard Disk Drive หน่อยครับ

    คือว่าผมใส่ ฮาร์ดดิส ในเครื่อง 2 ลูกครับลูกแรกที่เอาใว้รัน window แบ่งเป็น 3 ไดร์ คือ C,D,E
    ลูกที่ 2 แบ่งเป็น 2 ไดร์ คือ F,G แต่วันนั้นผมจะลง windows ใหม่เลย ghost ไฟล์ที่ทำ backup ใว้
    แต่พอ ghost เสร็จเข้า window มาปรากฎว่า ฮาร์ดดิส ลูกแรกที่ผมแบ่งไดร์ใว้คือ C,D,E กับกลายเป็นว่าไดร์ D ของของฮาร์ดดิสลูกแรก กลายเป็นไดร์ F ไปซะแล้ว แล้วไดร์ F ของฮาร์ดดิสลูกที่ 2 ก็กลายมาเป็นไดร์ D ไปซะอย่างนั้น ไม่รู้ว่าทำไมไดร์มันถึงสลับกันอย่างนี้อ่ะครับ

    ไม่รู้เป็นเพราะตอนนั้นฮาร์ดดิสผมมันตั้งเป็น slave ทั้ง 2 ลูกเลยหรือเปล่า ตอนนี้เวลาจะ ghost ทีผมต้องถอดฮาร์ดดิสตัวที่ 2 ออกมาก่อนกลัวใส่พร้อมกัน 2 ลูกตอน ghost เสร็จเข้า window มาจะมาสลับไดร์กัน อีก ใครพอรู้สาเหตุรบกวนชี้แนะผมทีครับ

    ขอบคุณครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Feb 2009
    Location
    LINE ID 31032529 บางกะปิ

    Default

    อ่านแล้ว งงง มากเลยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ถ้า Partition ไม่หายก็คงไม่มีปัญหาอะไร แค่ชื่อ Drive สลับกัน ตรงนี้เปลี่ยนได้ครับ

    1. คลิกขวาที่ Mycomp เลือก Manage
    2. ไปที่ Disk Management จะเป็นโปรแกรมจัดการ Partion ของตัววินโดว์เอง
    3. คลิกขวาที่ Partion ที่เราต้องการเปลี่ยน Drive Letter แล้วเลือก Change Drive Letter and Paths แล้วก็กด Change ครับ

    ถ้าตัวอักษรไหนใช้อยู่จะไม่มีให้เลือกนะ ให้เปลี่ยนตัวนั้นๆก่อน แล้วค่อยมาเปลี่ยนตัวใหม่ไปแทน

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2010

    Default

    เอาแบบสรุปเลยนะครับจะได้เข้าใจง่ายๆ คือว่าผมใส่ฮาร์ดดิสในเครื่อง 2 ลูกครับ ลูกแรกที่เอาใว้รัน window ผมทำใว้ 3 ไดร์คือ C D E ครับ กับอีก 1 ลูก ทำใว้ 2ไดร์คือ F กับ G
    ปกติแล้วเรารัน window ขึ้นมาฮาร์ดดิสก็จะเรียงลูกแรกกับลูก 2 เป็น C D E F G ใช่ไหมครับ แต่กรณีผมคือว่าถ้า ghost window ใหม่เมื่อไหร่ถ้าไม่เอาฮาร์ดดิสลูกที่ 2 ออกก่อนพอรันเข้า window ใหม่ก็จะกลายเป็นว่า ไดร์ F ของฮาร์ดดิสลูกที่ 2 ซึ่งมีขนาด 100 GB กระโดดมาแทนที่ ไดร์ D ของฮาร์ดดิสลูกแรก กลายเป็นว่า ไดร์ D ที่ผมสร้างใว้กับฮาร์ดดิสลูกแรกกลายไปเป็นไดร์ F แต่ไดร์ F ของฮาร์ดดิสลูกที่ 2 กลับกลายมาเป็น ไดร์ D พอเข้าใจไหมครับ ผมก็อธิบายไม่เก่งซะด้วซิ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    โดยปกติครั้งแรกกับการกำหนดชื่อไดร์ต่างๆ windows จะให้ความสำคัญกับ primary patition มากกว่า แต่ก็สามารถกำหนดใหม่เองได้ ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2010

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ทุกท่าน

  7. #7
    OverclockZone Member poowangdee's Avatar
    Join Date
    23 Aug 2010
    Location
    ทุกๆที่ ที่มีคุณ(อ้วกก)

    Default

    งง

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2009

    Default

    ปุจฉา
    หลัง ghost
    D:/ @ HDD1 สลับกับ F:/ @HDD2
    ----------------

    ปกติขนาดของ drive มันจะไม่สลับกัน เปลี่ยนแค่ชื่อนิครับ
    #3 +1

  9. #9

    Default

    ก็ปกตินิครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •