overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: รบกวนหน่อยนะครับคือว่า HUB กับ SWITCH นี่มันคืออันเดียวกันหรือเปล่าครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Ovel2clock's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007

    Default รบกวนหน่อยนะครับคือว่า HUB กับ SWITCH นี่มันคืออันเดียวกันหรือเปล่าครับ

    รบกวนหน่อยนะครับคือว่า HUB กับ SWITCH นี่มันคืออันเดียวกันหรือเปล่าครับ

    คือผมกำลังหาซื้อ HUB จากเวป Thanni อยู่นะครับ แต่ผมไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่

    เลยมาขอถามหน่อยครับว่าสินค้าตามลิ้งค์นี้

    http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=1573

    มันคือ HUB ใช่หรือเปล่าครับ คือจะเอามาต่อพ่วงกับโมเด็มอันเดิมแล้วลากสายแลนไปเข้ากับคอมอีก

    เครื่องนึงหนะครับ รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
    Last edited by Ovel2clock; 31 Oct 2007 at 10:41:19.

  2. #2
    OverclockZone Member Ovel2clock's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007

    Default

    ดันทีช่วยหน่อยนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Ovel2clock's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007

    Default

    ดันอีกที แ๊ป๊ป ๆ หล่นไปหน้า 2 แล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member TerrorORC's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2007

    Default

    เท่าที่ผมรู้ก็คล้าย ๆ กันอ่ะครับ แต่ Switch จะทำงานที่ดีกว่า

  5. #5
    OverclockZone Member KORNKV's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2007
    Location
    5แยก

    Default

    ผมใช้อยู่นะ D-Link 5พอตครับ ราคา 4ร้อยกว่าบาทนะ

    ถ้ามีคอมไม่เกิน4เครื่องก็5พอตพอ ราคาไม่แพง

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Aug 2007

    Default

    ็ีืืnetwork เล็ก Hub ก็พอครับ ดูที่ราคาอ่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Hub จะทำงานง่ายๆ ถ้า 5 เครื่องส่ง Packet มาพร้อมๆ กันมันจะต้องต่อคิว ค่อยๆ ส่งออกปายให้ปลายทางทีละ packet

    switch จะทำงานดีกว่า (network คนละ layer <--- ต้องถามคนที่รู้ละงับ ผมคืน อ. ปายหมดแล้ววิชา network) เพราะจะมีการทำ ip table (หรือเรียกว่าไรหว่า ลืมวุ้ย ==') ส่งให้ๆ เฉพาะปลายทางที่ถูกต้อง (ยกเว้นกรณี boardcast ปายหมดอยู่ดีละ) ทำให้ส่งสัญญาณ ดีกว่า สามารถ ส่งสัญญาณจากหลายๆ ต้นทางปาย หลายๆ ปลายทางได้พร้อมๆ กัน (ยกเว้นกรณี ใช้ปลายทางร่วมกัน กะต้องต่อคิวอยู่ดีละ) และ switch สามารถ ทำการ config ต่างๆ จัดระบบได้มากก่า hub งับ (แล้วแต่ ว่า switch layer ไหน)

    อานนี้คราวๆ นะงับ เอาละเอียดลองแวะถามห้อง network ดีก่า

    ps มะก่อนจะเลือกซื้อ hub เพราะราคาถูกกว่ามากๆ งับ แต่ตอนนี้ switch แบบง่ายๆ function น้อยๆ ราคาม่ายต่างจาก hub เท่าไหร่งับ แต่สำหรับ วง lan จำนวนมะเกิน 5 เครื่อง hub ก็พองับ มะเหนผลความแตกต่างหรอกงับ
    Last edited by Teardrop; 31 Oct 2007 at 13:47:51.

  8. #8
    OverclockZone Member gubbug's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007

    Default

    ตามความเข้าใจนะครับ Hub กับ Switch เป็นอุปกรณ์ ประเภทเดียวกันครับ ใช้เชื่อมต่ออุปกร์ให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้

    Hub จะทำงานแบบ แชร์ แบนวิท (ความกว้างของ ช่องทาง ในการขนส่งข้อมูล เช่น 100Mbps) เปรียบเทียบกับ รถหลายคันวิ่งบน ถนน 1 ช่องทาง ทำให้เวลาใช้งาน พร้อม ๆ กัน หลาย ๆ เครื่อง อาจทำให้ช้าหรือความเร็วลดลงไปบ้าง
    Switch ทำงานแบบไม่เชร์ แบนวิท เทียบกับ รถ 1 คันวิ่งบนถนนส่วนตัว ทำให้ความเร็ว ไม่ตกเวลามีเครื่องอื่นใช้งานพร้อม ๆ กัน (ถ้า Lan 100Mbps ก็สามารถ ใช้งานได้เต็ม ๆ ความเร็วไม่ตก)

    ถ้าใช้ กับ คอม 2 เครื่อง ก็ไม่ต่างกัน ครับ

    หรือ คอม หลาย ๆ เครื่อง ใช้แค่ internet ก็ไม่ต่างกัน จะเห็นผลชัดก็ตอน copy ไฟล์ ใหญ่ ๆ ระหว่างเครื่อง ใน ระบบ network พร้อม ๆ กัน เท่านั้น

    **รุสึกว่า Hub จะหาซื้อยากแล้ว เพราะ ใช้ switch แทนที่ Hub ได้ และดีกว่าด้วย

  9. #9
    OverclockZone Member gubbug's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007

    Default

    ตามความเข้าใจนะครับ Hub กับ Switch เป็นอุปกรณ์ ประเภทเดียวกันครับ ใช้เชื่อมต่ออุปกร์ให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้

    Hub จะทำงานแบบ แชร์ แบนวิท (ความกว้างของ ช่องทาง ในการขนส่งข้อมูล เช่น 100Mbps) เปรียบเทียบกับ รถหลายคันวิ่งบน ถนน 1 ช่องทาง ทำให้เวลาใช้งาน พร้อม ๆ กัน หลาย ๆ เครื่อง อาจทำให้ช้าหรือความเร็วลดลงไปบ้าง
    Switch ทำงานแบบไม่เชร์ แบนวิท เทียบกับ รถ 1 คันวิ่งบนถนนส่วนตัว ทำให้ความเร็ว ไม่ตกเวลามีเครื่องอื่นใช้งานพร้อม ๆ กัน (ถ้า Lan 100Mbps ก็สามารถ ใช้งานได้เต็ม ๆ ความเร็วไม่ตก)

    ถ้าใช้ กับ คอม 2 เครื่อง ก็ไม่ต่างกัน ครับ

    หรือ คอม หลาย ๆ เครื่อง ใช้แค่ internet ก็ไม่ต่างกัน จะเห็นผลชัดก็ตอน copy ไฟล์ ใหญ่ ๆ ระหว่างเครื่อง ใน ระบบ network พร้อม ๆ กัน เท่านั้น

    **รุสึกว่า Hub จะหาซื้อยากแล้ว เพราะ ใช้ switch แทนที่ Hub ได้ และดีกว่าด้วย

  10. #10
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    Switch ไม่ใช่ตัวเดียวกับ Hub ครับ

    อธิบายอย่างเป็นทางการคือ
    Hub จะทำงานที่ OSI Layer 1
    Switch จะทำงานที่ OSI Layer 1-Layer2

    อธิบายอย่างบ้านๆคือ
    Switch จะมีข้อดีกว่า Hub คือ ข้อมูลที่ส่งจะไม่มีทางชนกัน และในข้อมูลที่ส่งผ่าน
    ในเครือข่ายจะไม่หนาแน่นเหมือนกับ Hub (เพราะอะไรให้อธิบายคงจะยาวครับ) แต่
    ฟันธงไปเลย ใช้กี่เครื่องก็ชื้อ Switch ไปเถอะครับ ดีกว่ากันเยอะ ราคาก็ไม่แพงแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member Ovel2clock's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007

    Default

    ขอบคุณทุก ๆ ท่านมาก ๆ เลยนะครับ ขอบคุณครับ

  12. #12
    OverclockZone Member zenithsoul's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007

    Default

    เอาง่าย ๆ Hub นะ ถ้าความเร็วการรับ / ส่ง ข้อมูล 100 Mbps มีคอมต่ออยู่ 5 เครื่อง

    ความเร็วจริง ๆ จะได้ 100/5 = 20 Mbps และจะลดลงเรื่อง ๆ เมื่อมีเครื่องเพิ่มขึ้น

    ส่วน Swich นะ ความเร็วการรับ / ส่ง 100 Mbps มีคอมต่ออยู่ 5 เครื่อง

    ความเร็วจริง ๆ ในการส่งข้อมูลในแต่ละเครื่อง = 100 เต็ม ๆ

  13. #13
    OverclockZone Member kwangre's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2010

    Default

    เรา้ก้อกำลังจะซื้อนะ ไม่รุ้ว่ามีราคา เท่าไร บ้าง ช้วยๆ แนะนำหน่อยนะค่ะ ^^"

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    Quote Originally Posted by Radioactive View Post
    Switch ไม่ใช่ตัวเดียวกับ Hub ครับ

    อธิบายอย่างเป็นทางการคือ
    Hub จะทำงานที่ OSI Layer 1
    Switch จะทำงานที่ OSI Layer 1-Layer2

    อธิบายอย่างบ้านๆคือ
    Switch จะมีข้อดีกว่า Hub คือ ข้อมูลที่ส่งจะไม่มีทางชนกัน และในข้อมูลที่ส่งผ่าน
    ในเครือข่ายจะไม่หนาแน่นเหมือนกับ Hub (เพราะอะไรให้อธิบายคงจะยาวครับ) แต่
    ฟันธงไปเลย ใช้กี่เครื่องก็ชื้อ Switch ไปเถอะครับ ดีกว่ากันเยอะ ราคาก็ไม่แพงแล้ว
    เพิ่มเติมครับ เพราะอธิบายมาเกือบถูก

    OSI Layer 1 คือ Physical Layer โอนถ่ายข้อมูลโดยใช้ Bit ครับ
    OSI Layer 2 คือ Data Link Layer โอนถ่ายข้อมูลโดยใช้ Packet ครับ

    Switch คือ อุปกรณ์ Layer 2 นะครับ ไม่ใช่ Layer1-Layer 2 เพราะว่า
    ส่งข้อมูล มันจะต้องทำงานจาก Layer 7 ไป Layer 1 พอเวลารับข้อมูลจะ
    กลับกันคือ Layer 1 ไป Layer 7 ส่วน Switch จะอยู่ที่ Layer 2 เพราะ
    เวลา Switch จะรับส่งข้อมูล จะต้องแปลงจาก Packet เป็น Bit หรือแปลง
    Bit เป็น Packet ก่อน


  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    Quote Originally Posted by zenithsoul View Post
    เอาง่าย ๆ Hub นะ ถ้าความเร็วการรับ / ส่ง ข้อมูล 100 Mbps มีคอมต่ออยู่ 5 เครื่อง

    ความเร็วจริง ๆ จะได้ 100/5 = 20 Mbps และจะลดลงเรื่อง ๆ เมื่อมีเครื่องเพิ่มขึ้น

    ส่วน Swich นะ ความเร็วการรับ / ส่ง 100 Mbps มีคอมต่ออยู่ 5 เครื่อง

    ความเร็วจริง ๆ ในการส่งข้อมูลในแต่ละเครื่อง = 100 เต็ม ๆ
    อันนี้ก็เกือบถูกอีกเหมือนกันครับ ความเร็วของ Hub ไม่ได้หารการอย่างนั้น
    แต่จะหารกันโดยแบบ ภาพรวมๆ

    Hub มี 100 Mbps โดยรวม ไม่จำกัดพอร์ต
    ยกตัวอย่างในของ HUB เวลาโอนถ่ายข้อมูล
    มันจะหารๆกันครับว่า ใครใช้อะไรเท่าไร เพียงแค่
    เสียบสายไว้เฉยๆไม่ได้โอนถ่ายข้อมูลอะไรก็ไม่ต้อง
    เอามาหารก็ได้ครับ

    ส่วนในของ Switch จะมี 100 Mbps ต่อพอร์ต ไม่จำกัดจำนวนเครื่อง
    ยกตัวอย่างเวลา Switch จะโอนถ่ายข้อมูล
    PC1 / PC2 / PC3 / PC4 / PC5 / PC6
    ถ้า PC1 กำลังโอนถ่ายข้อมูลอยู่ให้ PC2 และใช้ Bandwidth อยู่ที่ 100Mbps
    ถ้าเป็นใน HUB ก็จะไม่เหลือ Bandwidth ให้คนอื่นอีก แต่ใน Switch ถ้าเกิด
    PC3 จะโอนถ่ายข้อมูลให้ PC4 ก็จะมี Bandwidth อยู่ 100Mbps เหมือนเดิม
    ทั้งๆที่ PC1 กับ PC2 ใช้อยู่ 100Mbps แล้ว

    ในอีกกรณีหนึ่งคือ PC1 กำลังส่งข้อมูลให้ PC2 และ PC2 กำลังส่งให้ PC3 เพราะ
    ฉะนั้นในกรณีนี้ Bandwidth จะถูกหารกัน คิดเป็นสูตรคำนวนดังนี้ B / N = T
    B = Bandwidth = 100Mbps / N = 2 เพราะฉะนั้น 100 / 2 = 50Mbps
    และอย่าลืมเอา 50Mbps มาหาร 8 ก่อนนะครับ เพราะ 8 bits = 1 byte นะครับ

    หวังว่าคงเข้าใจ 555 อธิบายงงไปหน่อย มีอะไรก็ถามมาได้
    Last edited by Kanuki; 26 Sep 2010 at 20:17:47.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •