overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: ถามพี่ผู้รู้หน่อยครับbios

  1. #1
    OverclockZone Member puck's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    นครสวรรค์

    Default ถามพี่ผู้รู้หน่อยครับbios

    ASUS P4S800D-X อัพไม่ได้ครับ จะอัพbios ดูในเวบasusแล้วลองflashก็ไม่ได้ช่วยที่ครับอย่างละเอียดจะเป็นพระคุณพี่ช่วยหน่อยครับใครเคยทำรุ่นนี้แล้ว

  2. #2
    OverclockZone Member aunj's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007
    Location
    @ Thai Samsung เครือสหพัฒน์

    Default

    ผิดหมวดแล้วคับ

  3. #3
    OverclockZone Member puck's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    โทษทีครับดูผิด

  4. #4
    OverclockZone Member Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    แถวๆซาฟารีเวิลด์

    Default

    อิอิ ผิดหมวกก็จะตอบครับ
    ลองดูในBIOS ก่อนว่ามานมีไรProtect ไว้ไหมครับ BIOSบางตัวมานปิดUP DATE ไว้ก็ UP Date ไมได้ก็มีนะ
    ปลดออกก่อน
    หลังจากนั้นก็เข้าไป UP ใน DOS นะครับ จะชัวร์กว่าอัพ ใน windows เพราะมันจะไม่โดนรบกวนจากการทำงานอย่างอื่น จึงอัพเดทในDOSชัวร์สุด
    รู้สึกว่าวิธีอัพเดทมานก็มีอยู่ว่า
    1.ทำแผ่นบูต
    2.นำไฟล์BIOS ไปไว้ในแผ่นด้วย
    3.เข้าไปใน DOS เพียวๆนะครับ ไม่ใช่ Dos win
    4.ลองDIRชื่อไฟล์ไบออสดูก่อนว่า ชื่อจริงๆในนั้นเห็นเป็นอะไร เพราะในDOSมันเห็นแค่8ตัวอักษร นอกจากนั้นมานจะเห็นเป็น ~
    5.มานจะให้คีย์คอมมานเข้าไป1บรรทัด พอดีผมจะมะได้ละ แต่ในคู่มืออ่ะมีบอกอยู่ ที่มานลงท้ายด้วย i อ่ะละครับ
    หลังจากนั้นก็รอ ห้ามไฟดับ ไฟกระชาก ไฟเกิน หรือหยุดการทำงานระหว่างนั้นเด็ดขาด เพราะไม่งั้นคุณจะupdateเองไม่ได้อีก ต้องเอาไปให้เขาถอดBIOSออกมาเบรินใหม่ครับ ขอให้โชคดีและสนุกกับการอัพเดทไบออส อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member Sinuyasha's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Alpha1 View Post
    อิอิ ผิดหมวกก็จะตอบครับ
    ลองดูในBIOS ก่อนว่ามานมีไรProtect ไว้ไหมครับ BIOSบางตัวมานปิดUP DATE ไว้ก็ UP Date ไมได้ก็มีนะ
    ปลดออกก่อน
    หลังจากนั้นก็เข้าไป UP ใน DOS นะครับ จะชัวร์กว่าอัพ ใน windows เพราะมันจะไม่โดนรบกวนจากการทำงานอย่างอื่น จึงอัพเดทในDOSชัวร์สุด
    รู้สึกว่าวิธีอัพเดทมานก็มีอยู่ว่า
    1.ทำแผ่นบูต
    2.นำไฟล์BIOS ไปไว้ในแผ่นด้วย
    3.เข้าไปใน DOS เพียวๆนะครับ ไม่ใช่ Dos win
    4.ลองDIRชื่อไฟล์ไบออสดูก่อนว่า ชื่อจริงๆในนั้นเห็นเป็นอะไร เพราะในDOSมันเห็นแค่8ตัวอักษร นอกจากนั้นมานจะเห็นเป็น ~
    5.มานจะให้คีย์คอมมานเข้าไป1บรรทัด พอดีผมจะมะได้ละ แต่ในคู่มืออ่ะมีบอกอยู่ ที่มานลงท้ายด้วย i อ่ะละครับ
    หลังจากนั้นก็รอ ห้ามไฟดับ ไฟกระชาก ไฟเกิน หรือหยุดการทำงานระหว่างนั้นเด็ดขาด เพราะไม่งั้นคุณจะupdateเองไม่ได้อีก ต้องเอาไปให้เขาถอดBIOSออกมาเบรินใหม่ครับ ขอให้โชคดีและสนุกกับการอัพเดทไบออส อิอิ
    ขอนุญาติขุดมาอีกที พอดีเห็นเกี่ยวเนื่องในข้อความสุดท้าย
    แล้วถ้า update bios ไม่เสร็จ แต่ ไปรีสตาร์ทก่อน เนื่องจาก ชื่อไฟล์เป็นสกุล .ami ไม่ใช่ .rom เลยอัพไม่ได้ คราวนี้ มันไม่จำค่าอีกเลย จะแจ้งว่า แบตเหลือน้อยตลอด ต้องตั้งค่าทุกครั้งหลักจาก
    ปิดเครื่องที่ดึงปลั๊กออกทุกครั้ง หลังจากตั้งค่า บู้ตเสร็จโดยไม่ตั้งวัน เวลา มันจะเตือน วัน เวลาไม่ถูกต้อง ไม่แน่ใจว่า bios ผมเจ๊งต้องเปลี่ยนใหม่หรือต้องถอด biosไปเบิร์นใหม่ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  6. #6
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    Quote Originally Posted by Sinuyasha View Post
    ขอนุญาติขุดมาอีกที พอดีเห็นเกี่ยวเนื่องในข้อความสุดท้าย
    แล้วถ้า update bios ไม่เสร็จ แต่ ไปรีสตาร์ทก่อน เนื่องจาก ชื่อไฟล์เป็นสกุล .ami ไม่ใช่ .rom เลยอัพไม่ได้ คราวนี้ มันไม่จำค่าอีกเลย จะแจ้งว่า แบตเหลือน้อยตลอด ต้องตั้งค่าทุกครั้งหลักจาก
    ปิดเครื่องที่ดึงปลั๊กออกทุกครั้ง หลังจากตั้งค่า บู้ตเสร็จโดยไม่ตั้งวัน เวลา มันจะเตือน วัน เวลาไม่ถูกต้อง ไม่แน่ใจว่า bios ผมเจ๊งต้องเปลี่ยนใหม่หรือต้องถอด biosไปเบิร์นใหม่ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    ลองแฟลชไบออสใหม่รึยังครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Sinuyasha's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ลองแฟลชแล้วครับ หลังจากแฟลชแล้วบู้ต มันจะขึ้นว่า Cmos checksum bad
    ผมลองสำรวจดู บางครั้งเสียบปลั๊ก แล้วไฟสปาร์คที่ USB Port สองพอร์ตล่าง บางครั้งเสียบแล้วไฟติดเลย ไม่ต้อง
    กดสตาร์ท ไม่รู้เป็นเพราะมีจุดชอร์ตรึเปล่า เลยทำให้ถ่านหมดไว ขนาดใส่แล้วเล่นเลย พอปิดแล้วดึงปลั๊กออกหมด
    แล้วลองรีสตาร์ท มันก็ให้เราตั้งเวลาใหม่ เตือนด้วยแบต cmos ต่ำ ยังคลำทางไม่ถูกเลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •