overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: หลายคำถามเกี่ยวกับ Harddisk ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member P3NG's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    Pakkret, Nonthaburi

    Smile หลายคำถามเกี่ยวกับ Harddisk ครับ

    คือผมเพิ่งซื้อ Western 320g sata II มา จะใส่กับเครื่องพี่ชาย ที่เดิมทีเป็น 80G IDE



    คอมพี่ชาย
    E6300
    PQI 1G 667
    Galaxy 8800GTS 320
    Power Supply อะไรจำไม่ได้แล้ว ยี่ห้อไม่ดีมาก รู้สึกจะ 500 หรือ 550 W นี่ล่ะ

    คำถามมีดังนี้ครับ

    1.ถ้าเปลี่ยนโดยการเอาตัวเก่าออก มีวิธีเอาข้อมูลทั้งหมด รวมทั้ง windows ที่ใช้อยู่ ย้ายมาลงได้หรือไม่ครับ

    2.ถ้าใส่ Hdd ตัวใหม่ ควรจะต้องซื้อ Power Supply ใหม่หรือไม่ครับ ถ้าควร ควรเป็นแบบไหนของอะไรดีที่พอใช้ได้และไม่แพงมาก

    3.ถ้าเปลี่ยนใหม่ๆใส่ไปแล้วต้องทำอะไรก่อนบ้างครับ ตั้งแต่ลองประกอบคอมฯมาไม่เคยเปลี่ยน Harddisk

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ชายลมโชยสาวโหยหา's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ลอนดอน ปีนัง

    Default

    1.ถ้าเปลี่ยนโดยการเอาตัวเก่าออก มีวิธีเอาข้อมูลทั้งหมด รวมทั้ง windows ที่ใช้อยู่ ย้ายมาลงได้หรือไม่ครับ

    โกส เอาครับ แต่มือใหม่ อาจยุ่งยากหน่อย
    แนะนำว่า อยากให้ลงใหม่มากกว่า แล้วก็ จัดแบ็คอัพข้อมูลที่สำคัญทั้งหมด บุคมาคร์ ต่างๆด้วย
    แล้วก็เอาตัวใหม่ต่อ แบ่งพาทิชั่นลงิวนโด้ แล้วก็ดึงข้อมูล จากตัวเก่าทั้งหมด มาวางที่ตัวใหม่ แจ่ม (ส่วน80GB ตัวเก่าให้ผม 5555)

    2.ถ้าใส่ Hdd ตัวใหม่ ควรจะต้องซื้อ Power Supply ใหม่หรือไม่ครับ ถ้าควร ควรเป็นแบบไหนของอะไรดีที่พอใช้ได้และไม่แพงมาก

    ไม่ต้องครับ ดูจากสเป็กแล้ว เพิ่ม HD อีกตัว คงไม่ตาย (แนะนำให้เล่นแล้วสังเกตุอาการไปเรื่อยๆ ถ้าไม่ดับก็ OK)

    แต่ถ้าอยากเปลี่ยน งบเท่าไหร่...มีหลายราคา
    Delux DLP-34A 500W 1,090
    EG465P-VE (FMA) 460W 2,450
    CoolerMaster 450W 2,450 บาท
    SilverStone 560W 4,200 บาท
    โอ้ย...อีกเยอะ

    3.ถ้าเปลี่ยนใหม่ๆใส่ไปแล้วต้องทำอะไรก่อนบ้างครับ ตั้งแต่ลองประกอบคอมฯมาไม่เคยเปลี่ยน Harddisk

    เอาตัวใหม่ใส่ไปเลย แล้วไปตั้งในใบออส ให้ บูทตัวใหม่เป็นตัวแรก แล้วก็ย้อนกลับไปอ่านคำตอบข้อ 1

    มีไรถามมา จะตอบ
    Last edited by ชายลมโชยสาวโหยหา; 2 Nov 2007 at 00:13:23.

  3. #3
    OverclockZone Member P3NG's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    Pakkret, Nonthaburi

    Default

    ถ้าผมทำแบบนี้จะเป็นไปได้มั้ยครับ

    - เอาตัวเก่าออก
    - ใส่ตัวใหม่ แบ่ง Partition (ยังไงขอทราบวิธีทำขั้นตอนนี้คร่าวๆด้วยครับ)
    - ลง windows
    - ต่อ Hdd ตัวเก่า
    - ย้ายข้อมูลจากตัวเก่าลงตัวใหม่

  4. #4
    OverclockZone Member icey's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007

    Default

    ย้ายส่วนที่เปนข้อมูลได้ จากตัวเก่าไปตัวใหม่น่ะ แต่ย้าย ตัวwindows ตัวเก่าไปตัวใหม่ไม่ได้ต้องโกส windows เอา
    Last edited by icey; 2 Nov 2007 at 00:54:28.

  5. #5
    OverclockZone Member SantaCruz's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2007
    Location
    Las Noches

    Default

    ใส่ด้วยกันแหละคับ แล้วไป setup bios เอาจะให้ boot ตัวไหน ไม่ต้องถอดเข้าๆๆออกๆๆ

    มี hdd ใหม่จะแบ่ง patition ยังไงกลับไปอ่าน
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=113634

    แนะนำคับ
    -ต่อ hdd ลูกใหม่เปง master ลูกเก่าเปง slave
    -ใส่แผ่น window ตั้ง bios ให้ boot จาก cd-rom
    -เลือกลง window ที่ hdd ลูกใหม่ พร้อมกับ create partition > format
    -ลงเส็รจก้อ copy ข้อมูลจากลูกเก่ามาลูกใหม่ได้เลย

    นี่เปงวิธีง่ายๆๆ เพราะการ ghost และ partition magic จะดูยุ่งยากเกินไปสำหรับ user ทั่วไปคับ

  6. #6
    OverclockZone Member ชายลมโชยสาวโหยหา's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ลอนดอน ปีนัง

    Default

    Quote Originally Posted by P3NG View Post
    ถ้าผมทำแบบนี้จะเป็นไปได้มั้ยครับ

    - เอาตัวเก่าออก
    - ใส่ตัวใหม่ แบ่ง Partition (ยังไงขอทราบวิธีทำขั้นตอนนี้คร่าวๆด้วยครับ)
    - ลง windows
    - ต่อ Hdd ตัวเก่า
    - ย้ายข้อมูลจากตัวเก่าลงตัวใหม่
    เห็นด้วยครับ เอาตัวเก่าออกก่อนเพราะ ผมกลัวว่าจะ FORMAT ผิดลูก ไปลบข้อมูลเก่าทิ้ง เสียวแทน(เพราะว่าผมเคย FORMAT ผิด ชีวิตเปลี่ยนเลย 555)


    Quote Originally Posted by SantaCruz View Post
    ใส่ด้วยกันแหละคับ แล้วไป setup bios เอาจะให้ boot ตัวไหน ไม่ต้องถอดเข้าๆๆออกๆๆ

    มี hdd ใหม่จะแบ่ง patition ยังไงกลับไปอ่าน
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=113634

    แนะนำคับ
    -ต่อ hdd ลูกใหม่เปง master ลูกเก่าเปง slave
    -ใส่แผ่น window ตั้ง bios ให้ boot จาก cd-rom
    -เลือกลง window ที่ hdd ลูกใหม่ พร้อมกับ create partition > format
    -ลงเส็รจก้อ copy ข้อมูลจากลูกเก่ามาลูกใหม่ได้เลย

    นี่เปงวิธีง่ายๆๆ เพราะการ ghost และ partition magic จะดูยุ่งยากเกินไปสำหรับ user ทั่วไปคับ

    วิธีเซ้ดอัพก้ ตามหัวข้อนี้ โดย คร่าวๆ

  7. #7
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Ghost ครับ เอาด้วยคน อิอิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member P3NG's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    Pakkret, Nonthaburi

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ

  9. #9
    OverclockZone Member tiksna2's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2007

    Default

    รบกวนท่านผู้รู้ครับ คำถามครับ เมนบอร์ด ECS C51GM-M ถ้าผมจาใส่ การ์ดจอ powercolor X1550 SCS 512 MB DDR2 128 bit
    จาได้ป่าวคับ (ขอบคุณล่วงหน้าครับ )


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •