overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: จะต่อเน็ตระหว่างบ้านที่อยู่***ง 80 เมตร ทำยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member bannakan's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default จะต่อเน็ตระหว่างบ้านที่อยู่***ง 80 เมตร ทำยังไงครับ

    จะต่อเน็ตระหว่างบ้านที่อยู่***ง 80 เมตร ทำยังไงครับ
    ตอนนี้เสียรายเดือนอยู่ทั้ง2หลังครับ
    แต่กะว่าจะลดเหลือที่เดียว ต้องลดรายจ่ายครับ
    บ้านหลังนึงเอาไว้เปิดตอนเช้า ปิดตอนสองทุ่ม
    อีกหลังเปิดหลังสองทุ่มครับ
    ถ้าลากสายแลนจะทนแดดทนฝนมั้ยครับ
    แล้วต้องเลือกเราเตอร์แบบ4พอร์ตหรือเปล่าครับ
    งงครับ ช่วยผมทีนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2006

    Default

    ผมว่าควรจะใช้วิเดินสายแลนน่ะครับ เอาสอดในท่อ PVC น่าจะ stable กว่าใช้ Wireless
    ส่วนโมเด็มต้องเป็น Router 4 Ports ครับ หรือถ้ามี Router 1 Ports อยู่แล้ว ก็หาซื้อ Switch มาต่อเพิ่มครับ ถูกกว่าซ้อ Modem Router ตัวใหม่

  3. #3
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ใช้ Switch กะสาย UTP ดีๆหน่อยถ้าจะเอาระยะ 80เมตร(งบเยอะก็ Fiberเลยครับชัวร์กว่า)
    ใส่ท่อ PVC ใช้กาวเชื่อมข้อต่อ กับเทปพันข้อต่อให้ดี แล้วฝังดินไว้ก็ได้ครับ
    สาย UTP เดินนอกอาคารห้อยไว้เฉยๆเดี๋ยวฟ้าลงเอา
    รวมๆน่าจะไม่เกิน 4พันบาท
    ------------------------------------------------------------------------
    อีกวิธีก็ใช้ Wireless Router 2ตัว ยิงสัญญาณเข้าหากันโดยใช้สายอากาศ Yagi
    รวมๆก็น่าจะราวๆ 6-8พันบาท แล้วแต่ขนาดเสา Yagi
    Last edited by JO; 2 Nov 2007 at 11:38:08.

  4. #4
    OverclockZone Member bannakan's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    ขอโทษนะครับ ไม่ค่อยจะรู้เรื่องคอมร์ซักเท่าไร
    บางทีถามไรโง่ๆอย่าว่ากันนะครับ
    ก็คือใช้เราเตอร์ 1 พอร์ต 2 ชุดระหว่างบ้านหลังแรกกับหลังที่สอง
    โดยมีสวิต(มันคือ?)เพื่อปิดเปิดเหรอครับ
    ถ้าเราลากสายแลนอย่างเดียวเพื่อไปเข้าคอม์อีกเครื่องได้หรือเปล่าครับ
    แล้วสาย utp เนี่ยมันเอามาต่อหัวสายแลนได้เหรอครับ
    แล้วฝังเนี่ยต้องลึกขนาดไหนครับ
    รถวิ่งผ่านไปมาไม่เป็นไรเหรอครับ เวลาฝนตกน้ำไม่ขังเหรอครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2006

    Default

    Modem ยี่ห้อกับรุ่นอะไรครับ ใช่ของทรูที่แถมมารึเปล่า มันจะมีบางตัวที่สามารถทำให้เป็น router แล้วมันจะจัดการเริ่องการส่งข้อมูลและต่อเน็ตให้อัตโนมัติเลยครับ

    วิธีต่อก็ตามนี้ครับ
    Modem Router-----Switching(5 Ports)____> PC บ้านแรก
    |____> PC บ้านที่สอง

    ตัว Switching เป็นตัวกระจายสัญญาณข้อมูลผ่านสาย UPT(Unshield Twist Pair) ซึ่งก็คือสายแลนที่เราใช้กันนั่นแหละครับ

    ถ้าเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์มาต่อเข้ากับ Switching ก็จะสามารถใช้เน็ตได้ตามจำนวน Ports ที่ Switching มีอยู่

    บ้านสองหลังมีถนนผ่านหรอครับ ถ้างั้นลงทุนใช้ท่อเหล็กเลยครับ แล้วเอาวางบนถนนแล้วปั้นปูนให้เป็นลูกระนาด

    เรื่องท่อ PVC ถ้าเราทากาวดีๆตรงข้อต่อหรือ ต่อดีๆ น้ำไม่เข้าหรอกครับ เพราะท่อน้ำปกติน้ำยังไม่ไหลออกเลย อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member Dynamic66's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    มีสายสำหรับ Outdoor อยุ่ครับ เส้นดำๆ เหนี่ยวๆ หน่อย
    เดินลอยก็ได้ครับ ลากเหมือนสายไฟได้เลย (ควรลาก***งสายไฟนิดนิง โดยเฉพาะแรงสูง)

    ไม่งั้นก็ลอยท่อ PVC ฝังดินก็ได้ครับ เอาสาย outdoor มาร้อยท่อเลยก็น่าจะทนขึ้นอีก

  7. #7
    OverclockZone Member bannakan's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณทุกคนมากครับ
    เดวจะลองไปทำดู
    ถ้าติดยังไงจะมารับบริการใหม่ครับ
    เหอๆๆๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •