overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: แรม3ช่องทำยังไงให้เป็น Dual ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member skyliner's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    BAngkok

    Default แรม3ช่องทำยังไงให้เป็น Dual ครับ

    คือตอนแรกซื้อ แรมมาเป็นชุด คู่ แบบ 512*2 แล้วมันก็ dual กันปกติ แต่วันนี้ไปซื้อแรม 1gb มาเพิ่ม มันกลายเป็น single ไปแล้วครับ เคยเห็นผ่านๆว่า พี่ในนี้ทำให้มันเป็น dual ได้อ่ะครับ
    ยังไงก็ช่วยตอบทีนะครับ ขอบคุณมากครับ



  2. #2
    OverclockZone Member hsteam's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default

    ต้องเป็นคู่เท่านั้นครับ ที่จะเป็น dual เพราะ dual มันคือ 2 ตัวอย่าง 512*2 กับ 1024*2 dH dual ได้

  3. #3
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    บางเมนบอร์ดใส่3ตัวก็ทำDualได้ครับ ต้องลองไปอ่านในคู่มือเมนบอร์ดดู

  4. #4
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ใส่แค่สองตัวครับ ตัว 1G เอามาขายไห้ผมรับรอง Dual แน่ ไม่เชื่อรองดู

  5. #5
    OverclockZone Member skyliner's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    BAngkok

    Default

    5555+ แล้วบอร์ด asrock nf4g มันทำ dual 3 slot ได้ป่าวอ่ะ

  6. #6
    OverclockZone Member Editionz's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ท่าน TWK. ไง ใส่แรม 3 ตัว Dual ได้ ไม่รุ้ ทำไง

  7. #7
    OverclockZone Member darkjinzo's Avatar
    Join Date
    7 Jul 2007

    Default

    ชิป x38 ทำได้มั้งครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Editionz View Post
    ท่าน TWK. ไง ใส่แรม 3 ตัว Dual ได้ ไม่รุ้ ทำไง
    เห็นๆ ที่ทำได้มี Shipset P965 , P35 ใส่แรม 3 ตัวที่ มีขนาด และ บัสเท่ากัน ครับ ที่ Dual ได้
    เช่น 512MB x 3 หรือ 1GB x 3 นะ
    ส่วนชิปอื่นยังไม่ทราบนะครับ ยังไม่เคยลอง
    ของท่าน จขกท เป็น 512MB x 2 + 1GB คงไม่สามารถทำได้ เพราะขนาดต่างกัน (ต้องชิป P965 , P35 และ เปลี่ยนไอ้ตัว 1GB เป็น 512MB นะ พอมีหวัง )

  9. #9
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ผมก็ทำได้ครับ เหอๆ ต่างบัส ต่างยี่ห้อ แต่ขนาด 1 GB ทั้ง3แถว
    Last edited by อิมพีเรียล; 27 Aug 2008 at 09:22:04.

  10. #10
    OverclockZone Member skyliner's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    BAngkok

    Default

    สรุปว่าของผมทำไม่ได้หรอครับ เห็นพี่ในนี้คนนึง เค้าทำได้ แล้ว ขนาด ก็ไม่เท่ากัน Y-Y
    บัสของผมก็ต่างกันด้วย 533 กะ 667

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by skyliner View Post
    สรุปว่าของผมทำไม่ได้หรอครับ เห็นพี่ในนี้คนนึง เค้าทำได้ แล้ว ขนาด ก็ไม่เท่ากัน Y-Y
    บัสของผมก็ต่างกันด้วย 533 กะ 667
    ใช้เมนบอร์ด Shipset ไรอะครับท่าน

  12. #12
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    อยากรู้เหมือนกันรอท่านTWKด้วยอีกคน

  13. #13
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ชิบ 945 965 บางตัวทำได้ครับ คู่มือเขียนไว้ชัดเจน

    คืองี้ครับ มันจะแบ่ง 4 สล็อตเป็น 2 กลุ่ม เอาให้เป็น 1A 1B // 2A 2B นะครับ

    คู่มือมันเขียนว่า ถ้าจะให้ dual ต้อง 1A+1B=2A+2B


    ถ้า 1A1B เราใส่ 512 ลงไป มันก็จะได้ 1A1B=1GB ตามทันนะครับ
    แล้ว 2A เราใส่ 1GB ลงไป 2B ปล่อยว่าง มันก็จะได้ตามคู่มือบอก คือ 1A(512)1B(512)=2A(1GB)2B(ว่าง)

    3 แถว dual ได้ครับ แล้วแต่บอร์ดครับ ดูคู่มือครับ คนไทยไม่ค่อยอ่านครับ ไม่รู้เป็นไรครับ

    แต่เคยเห็นบางบอร์ดไม่ต้องใส่ตามนี้มันก็ dual เหมือนกัน อันนั้นเป็นที่ดวงครับ แต่ที่พูดให้ดูข้างบนนี่คือตามคู่มือจริงๆครับไม่ได้ใช้ดวง
    Last edited by tassapon; 4 Nov 2007 at 01:05:33.

  14. #14
    OverclockZone Member Roat's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Wongsawang 19.

    Default

    Quote Originally Posted by tassapon View Post
    ชิบ 945 965 บางตัวทำได้ครับ คู่มือเขียนไว้ชัดเจน

    คืองี้ครับ มันจะแบ่ง 4 สล็อตเป็น 2 กลุ่ม เอาให้เป็น 1A 1B // 2A 2B นะครับ

    คู่มือมันเขียนว่า ถ้าจะให้ dual ต้อง 1A+1B=2A+2B


    ถ้า 1A1B เราใส่ 512 ลงไป มันก็จะได้ 1A1B=1GB ตามทันนะครับ
    แล้ว 2A เราใส่ 1GB ลงไป 2B ปล่อยว่าง มันก็จะได้ตามคู่มือบอก คือ 1A(512)1B(512)=2A(1GB)2B(ว่าง)

    3 แถว dual ได้ครับ แล้วแต่บอร์ดครับ ดูคู่มือครับ คนไทยไม่ค่อยอ่านครับ ไม่รู้เป็นไรครับ

    แต่เคยเห็นบางบอร์ดไม่ต้องใส่ตามนี้มันก็ dual เหมือนกัน อันนั้นเป็นที่ดวงครับ แต่ที่พูดให้ดูข้างบนนี่คือตามคู่มือจริงๆครับไม่ได้ใช้ดวง

    เก่งจังตะเอง

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    เราเองที่ใส่ 3 ตัวแล้วมัน Dual กัน จะสรุปให้เลยแล้วกันที่ ตอนนั้นเรา Dual ได้เพราะ มัน D9GMH เหมือนกันทั้ง 3 ตัวคะ

  16. #16
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by tassapon View Post
    ชิบ 945 965 บางตัวทำได้ครับ คู่มือเขียนไว้ชัดเจน

    คืองี้ครับ มันจะแบ่ง 4 สล็อตเป็น 2 กลุ่ม เอาให้เป็น 1A 1B // 2A 2B นะครับ

    คู่มือมันเขียนว่า ถ้าจะให้ dual ต้อง 1A+1B=2A+2B


    ถ้า 1A1B เราใส่ 512 ลงไป มันก็จะได้ 1A1B=1GB ตามทันนะครับ
    แล้ว 2A เราใส่ 1GB ลงไป 2B ปล่อยว่าง มันก็จะได้ตามคู่มือบอก คือ 1A(512)1B(512)=2A(1GB)2B(ว่าง)

    3 แถว dual ได้ครับ แล้วแต่บอร์ดครับ ดูคู่มือครับ คนไทยไม่ค่อยอ่านครับ ไม่รู้เป็นไรครับ

    แต่เคยเห็นบางบอร์ดไม่ต้องใส่ตามนี้มันก็ dual เหมือนกัน อันนั้นเป็นที่ดวงครับ แต่ที่พูดให้ดูข้างบนนี่คือตามคู่มือจริงๆครับไม่ได้ใช้ดวง
    ตามนี้เลยครับ
    ไม่ได้ทำไรหรือเซ๊ตไรเลย
    เสียบ 2 , 3 ,4 ตัว มัน Dual หมดเลย ^^
    ใช้บอร์ด DQ6 P965
    ใส่ตัวเดียว boot เป็น Memory run Single Channal
    ใส่ 2 หรือ 4 boot เป็น Memory run Dual Channal
    ตอนใส่แรม 3 ตัว ในตอน boot วินโดวส์ BIOS จะไม่มองเป็น Dual นะ
    เป็น Memory run at Flex Memory Mod (ประมาณไม่ใช่ Dual ไม่เป็น Single แต่จะทำให้ OS มองเป็น Dual นะ)
    แบรนวิธเท่ากันกับ ใส่ 2 หรือ 4 Dual นั้นละ
    เท่าที่รองใส่ใช้งาน (ใส่ 3 ตัวที่รันได้)
    Apacer 1GB/667 x 2
    Geil Ultra 1GB/800 x 2
    Geil VS 1GB/800 x 2
    Corsair VS 1GB/667 x 2
    Kingston 1GB/667 x 1 ตัว
    Last edited by TWK.; 4 Nov 2007 at 02:57:18.

  17. #17
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    เคยใส่ 3 ช่องบน K7N2Delta(462)
    256MB 2แผง กับ 1GB อีกแผงนึง คนละยี่ห้อด้วย
    256 แผงแรกมัน Kingmax สีเขียว
    256 อีกแผง Kingmax สีแดง
    1GB เป็นของ Kingston
    ัให้มันวิ่งบัส333 cl 2.5 3 3 7 Dual Channel

    ปล. ผลเทสแทบไม่เพิ่มขึ้นเลยตรง Read(สงสัยเพราะบัส CPU แค่ 333 MHz)
    แต่ส่วน Memory Write เพิ่มขึ้นเยอะมาก ใช้่งานทั่วไปลื่นกว่า 1 ตัว

  18. #18
    ปีกเทวดา
    Guest

    Smile Gigabyte GA-P35-DS4 ใส่ RAM 3 แถว แล้ว Dual ได้

    บอร์ดผม Gigabyte P35-DS4 ใส่แรม Geil PC2-6400 2 ตัว กับอีก Geil PC2-8500(OC) คือเป็นรุ่นที่โอเวอร์คล๊อกได้บัสธรรมดาก็ 800MHz อีกหนึ่งตัว ดูที่ CPU-Z เป็น Dual นะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Hanaga's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ระยอง

    Talking

    Quote Originally Posted by hsteam View Post
    ต้องเป็นคู่เท่านั้นครับ ที่จะเป็น dual เพราะ dual มันคือ 2 ตัวอย่าง 512*2 กับ 1024*2 dH dual ได้
    ไม่จำเป็นต้องเป็นคู่คับ 3แถวก็ทำได้ ยกตัวอย่างเช่น
    Abit AN7 จะมีช่องใส่แรม 3ช่อง
    มี2ช่องสีเหมือนกัน อีกช่องสีต่างกับ2แถวแรก
    สมมุติ มีแรม 512 2อัน , มีแรม 1G 1อัน
    ก็จับ 512*2 ไปยัดช่องที่สีเหมือนกัน
    ส่วน 1G ก็จับไปยัด ช่องทีสีต่างจากชาวบ้าน

    ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าบอร์ดท่านทำ Dual ได้หรือไม่ด้วย

    ปล.ส่วนใหญ่บอร์ด ที่มีแรม 3ช่องและทำ Dual ได้ จะมีแรม ช่องนึงที่โดน แยกให้ช่องเสียบแรมอยู่ไกลเพื่อนๆอีก 2แถว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •